สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวจากแหล่งข่าวไม่ระบุตัวตนว่า รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ตั้งเป้าเล่นงานแค่ Huawei เท่านั้น แต่เตรียมจะเล่นงานบริษัทกล้องวงจรปิดสัญชาติจีน และบริษัทด้านเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าอีกด้วย
บริษัทที่ระบุชื่อมี 5 รายคือ Hikvision ผู้ขายกล้องวงจรปิดรายใหญ่ของโลก, Dahua Technology ผู้ขายกล้องรายใหญ่ และ Megvii บริษัทด้าน AI เจ้าของเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า, iFlytek บริษัทซอฟต์แวร์แยกแยะเสียงพูด, Meiya Pico บริษัทด้านความปลอดภัยและ digital forensic
Bloomberg บอกว่ารัฐบาลสหรัฐมองว่าทั้ง 5 บริษัทนี้ มีบทบาทช่วยเหลือรัฐบาลจีน ทำระบบสอดส่องชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง และรัฐบาลจีนอาจใช้เทคโนโลยีชุดนี้เข้ามาสอดแนมสหรัฐได้เช่นกัน
รัฐบาลสหรัฐเตรียมนำบริษัททั้ง 5 รายใส่ชื่อลงใน Entities List เพื่อห้ามทำธุรกิจกับบริษัทอเมริกัน จนกว่าจะได้รับอนุญาตจากรัฐบาล
ที่มา - Bloomberg
.jpg)
ภาพจาก Hikvision Thailand
on
โห ไปกันใหญ่แล้ว
CANLOF Thu, 23/05/2019 - 09:31
โห ไปกันใหญ่แล้ว ไล่แบนขนาดนี้
ทรัมป์ต้องบีบจีนให้ซื้อถั่วเห
put4558350 Thu, 23/05/2019 - 14:17
In reply to โห ไปกันใหญ่แล้ว by CANLOF
ทรัมป์ต้องบีบจีนให้ซื้อถั่วเหลือง ... กลุ่มฐานเสียงของตัวเองให้ใด้
... แต่จีนเป็นคอมมิวนิสเล่นเกมส์ยาวใด้ อีกทั้งยังกำทั้งแร่ธาตุ และแรงงานผลิตสินค้า (ซึ่งสามารถขึ้นในรูปภาษีส่งออกราย บ. ใด้ระดับหนึ่ง ตราบที่ยังถูกกว่าผู้ผลิตอันดับถัดไป) ... ตอนนี้ บ. ใน usa ที่ไช้บริการจากจีน โดยเฉพาะ nike และ adidas เริ่มโวยวายกันแล้ว
ข้อดีของจีนคือถูกและดี
winit_a Thu, 23/05/2019 - 09:33
ข้อดีของจีนคือถูกและดี
เมกา ไม่ไว้ใจเลยเลือกจะใช้ของที่แพงกว่า
ผลตกอยู่ที่ ประชาชนคนใช้ที่ต้องใช้ของแพงขึ้น
ยักษ์ใหญ่ 2 ยี่ห้อนี้ ทำ OEM
jack8855 Thu, 23/05/2019 - 09:50
ยักษ์ใหญ่ 2 ยี่ห้อนี้ ทำ OEM ODM... กับหลายแบรนด์ทั่วโลก รวมของอเมริกาอยู่ด้วยนะ
หนักแล้ว ทรัมป์
เจอความบ้าของทรัมพ์เข้าไป
whitebigbird Thu, 23/05/2019 - 10:01
เจอความบ้าของทรัมพ์เข้าไป หงายกันเป็นแถบๆ
เรื่องที่ตลกคือ
McKay Thu, 23/05/2019 - 11:04
In reply to เจอความบ้าของทรัมพ์เข้าไป by whitebigbird
เรื่องที่ตลกคือ ช่วงแรกที่ทรัมพ์ได้เป็นประธานาธิปดี มีคนกลุ่มนึงใน Blognone เห็นด้วยและยินดี/ชื่นชอบที่ทรัมพ์ได้เป็น
พอตอนนี้ทรัมพ์ออกอาการ(ซึ่งคนอีกกลุ่มที่ไม่ชื่นชอบประเมินไว้แล้วว่าน่าจะเกิด) คนกลุ่มนั้นดันมาด่าอเมริกาซะงั้น(แต่ไม่ด่าทรัมพ์ที่ตัวเองชื่นชอบนะ อิอิ)
ผมว่าคนส่วนนึงก็ไม่ได้มองที่ร
whitebigbird Thu, 23/05/2019 - 11:09
In reply to เรื่องที่ตลกคือ by McKay
ผมว่าคนส่วนนึงก็ไม่ได้มองที่ระบบอ่ะนะ เชียร์เพราะตรงกับความคิด ความชอบตัวเอง แต่ไม่เคยมองว่ามันส่งผลกระทบเชิงระบบอย่างไร แถมสารพันจะสรรหาเหตุผลมาอวย มายกยอกันจนเละเทะไปหมด
คนส่วนนี้เค้ามองมุมกลับเป็นกันรึเปล่าไม่รู้อ่ะครับ
คนมันเปลี่ยนใจโดยที่ยังแอ๊ปอย
jokerxsi Thu, 23/05/2019 - 11:49
In reply to เรื่องที่ตลกคือ by McKay
คนมันเปลี่ยนใจโดยที่ยังแอ๊ปอยู่ได้มั๊งครับ 555
ตอนเลือกตั้ง US นี่ตัวเลือกมันน้อยไปนะ
ฮิลารี่ก็ดูธรรมดาที่รู้สึกสู้โอบามาไม่ได้ กับคนดูบ้าๆอย่างทรัมพ์ ถ้าผมเป็นคน US ก็เลือกลำบากแหละ
ถ้า US มี 3 - 5 พรรคนี่กำลังสวยนะผมว่า
มีแบบประเทศเราผมก็ไม่เอา...
KuLiKo Thu, 23/05/2019 - 12:56
In reply to คนมันเปลี่ยนใจโดยที่ยังแอ๊ปอย by jokerxsi
มีแบบประเทศเราผมก็ไม่เอา...
ผมก็ไม่ได้ชอบทรัมป์นะ
nrml Thu, 23/05/2019 - 11:47
In reply to เจอความบ้าของทรัมพ์เข้าไป by whitebigbird
ผมก็ไม่ได้ชอบทรัมป์นะ แต่ในมุมมองในฐานะของนักการเมือง ผมว่าทัมป์ทำได้ดี เพราะตอนนี้ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้เข้ากับคำว่า America first สิ่งที่เป็นอยู่ผมว่าเป็นเพียงแค่การสร้างเงื่อนไขเพื่อการต่อรอง เพราะรู้ดีกว่าถ้าปล่อยให้เป็นไปแบบนี้ไปเรื่อยๆ ตัวเองเสียเปรียบแน่นอน
ผมเฉยๆ ครับทรัมพ์
whitebigbird Thu, 23/05/2019 - 11:59
In reply to ผมก็ไม่ได้ชอบทรัมป์นะ by nrml
ผมเฉยๆ ครับทรัมพ์ แต่ผมมองว่าสิ่งที่ทรัมพ์ทำอยู่ตอนนี้ ถ้าไม่ใช่เป็นแค่การหาทางต่อรองการค้ามันจะดีต่ออเมริกามากๆ แต่ผมมองว่าทำเพื่อต่อรองทางการค้าแค่นั้นแหละครับ พอได้ดังใจแล้วก็จบละ
ที่ผมบอกว่าทรัมพ์บ้านี่คงเป็นลูกบ้านะ ไม่ใช่บ้าบอคอแตก
อันนี้แยกออกจากปัญหาที่ทรัมพ์พยายามปิดประเทศโดยบอกว่าชาวต่างชาติเป็นตัวปัญหานะครับ
แบนในทัศนะของอเมริกาไม่ใช่แค่
maxmin Thu, 23/05/2019 - 10:24
แบนในทัศนะของอเมริกาไม่ใช่แค่ห้ามนำเข้าอเมริกา แต่ห้ามบริษัทอเมริกาและบริษัททั่วโลกที่ทำธุรกิจกับอเมริกาไปทำธุรกิจกับบริษัทที่ถูกอเมริกาแบนด้วย มีฉะนั้นจะถูกขึ้นบัญชีด้วย ฉิปหายสิครัชแบบนี้
ไม่ห่วงสหรัฐ ไม่ห่วงจีน
waroonh Thu, 23/05/2019 - 10:23
ไม่ห่วงสหรัฐ ไม่ห่วงจีน ผมเป้นห่วง ทรัมพ์ มากกกว่า
ตอนลงจากตำแหน่งนี่ มีบาทา รอ...อยู่เพียบเลย
จะรอดมั้ยเนี่ย ?
ปกติจะมีการ์ดคุ้มครองให้อยู่น
TeamKiller Thu, 23/05/2019 - 10:55
In reply to ไม่ห่วงสหรัฐ ไม่ห่วงจีน by waroonh
ปกติจะมีการ์ดคุ้มครองให้อยู่นานนะครับหลังลงจากตำแหน่ง ไม่แน่ใจเปลียนยัง ถ้าสมัยก่อนนี่คุ้มครองตลอดชีวิตเลย
เพราะบริษัทเดียวทำตายยกประเทศ
TeamKiller Thu, 23/05/2019 - 10:50
เพราะบริษัทเดียวทำตายยกประเทศ ฮ่าๆ
บริษัทเดียว
0FFiiz Thu, 23/05/2019 - 11:27
In reply to เพราะบริษัทเดียวทำตายยกประเทศ by TeamKiller
บริษัทเดียว แต่เป็นบริษัทที่มีรัฐบาลจีน Support นะครับ
ซึ่งจะมองว่า เป็นน บริษัทของรัฐบาลจีน ก็น่าจะได้
หือ
akira Thu, 23/05/2019 - 10:55
หือ ซินเจียงอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาเหรอ ? คนในประเทศของเขาก็ยังหาข้ออ้างไปยุ่งได้อีก ข้างๆ คูๆ กันไปเรื่อย การต่อรองโดยแสดงวัตถุประสงค์ชัดเจนขนาดนี้ ถ้าไม่จบให้ชนะแบบรวดเร็ว ก็โดนซัดอ่วมถ้าปล่อยยืดเยื้อ ถ้าจีนดึงได้เลยปลายปีขึ้นไป อยากรู้เหมือนกันว่าทรัมป์จะทำไงต่อ
ตามประวัติศาสตร์การคว่ำบาตรทา
whitebigbird Thu, 23/05/2019 - 10:59
In reply to หือ by akira
ตามประวัติศาสตร์การคว่ำบาตรทางการค้าไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับประเทศนั้นๆ ก็ได้ครับ
ส่วนที่ว่าหาข้ออ้าง ... ถูกแล้วครับ มีอำนาจอ่ะนะ ลองบอกว่าไทยจะคว่ำบาตรสหรัฐฯ อันนี้คนอาจนั่งฮากัน (จำได้ว่ามีพลพรรคฝั่งนึงทางการเมืองรณรงค์ให้แบนอเมริกาผ่านเฟสบุค ผ่านทวิตเตอร์ ... ผมว่าไม่ต้องมีกัญชาเสรีก็ฮาได้)
เมื่อคืนเห็นข่าว dji แว็บๆ
port Thu, 23/05/2019 - 10:59
เมื่อคืนเห็นข่าว dji แว็บๆ ไม่รู้ว่าเรื่องทำนองเดียวกัน หรือเปล่า
ได้ข่าว(ลือ)ว่า Drone ของ DJI
satchkid Thu, 23/05/2019 - 11:02
In reply to เมื่อคืนเห็นข่าว dji แว็บๆ by port
ได้ข่าว(ลือ)ว่า Drone ของ DJI ก็กำลังจะโดนนะครับ
โดรนน่าจะโดน
Jirawat Thu, 23/05/2019 - 11:16
In reply to ได้ข่าว(ลือ)ว่า Drone ของ DJI by satchkid
โดรนน่าจะโดน
โดรนถูกแล้วครับ
errin Thu, 23/05/2019 - 11:38
In reply to โดรนน่าจะโดน by Jirawat
โดรนถูกแล้วครับ โดรนคือหุ่นยนต์ ถ้าโดนแปลว่าถูกกระทำ
ใช่ครับ ผมเล่นมุกแป้กครับ
ได้ยิ้มมุมปาก +
0FFiiz Thu, 23/05/2019 - 12:02
In reply to โดรนถูกแล้วครับ by errin
ได้ยิ้มมุมปาก + ถอนหายใจนิดนึงยู่ครับ
555555555
hisoft Thu, 23/05/2019 - 14:07
In reply to โดรนถูกแล้วครับ by errin
555555555
นี่คือเปลือกหอยสินะคะ...
osmiumwo1f Thu, 23/05/2019 - 17:50
In reply to โดรนถูกแล้วครับ by errin
นี่คือเปลือกหอยใช่มั้ยคะ...
อยากเห็น DJI โดนแบนเหมือนกัน
illusion Thu, 23/05/2019 - 11:18
In reply to เมื่อคืนเห็นข่าว dji แว็บๆ by port
อยากเห็น DJI โดนแบนเหมือนกัน
ไม่ได้เกลียด DJI นะ กล้บกันคือชื่นชมในความเจ๋งของมันมากด้วย (ที่ทำงานผมมี Phantom 4 อยู่ ได้ใช้ประจำ) แต่อยากรู้ว่ายี่ห้อโดรนที่ดีที่สุดในโลก ใชักันทุกวงการ ถ้าโดนแบนขึ้นมา ประเทศที่สั่งแบนเนี่ย เค้าจะอยู่กันยังไง ไม่มีโดรนแล้วจะทำงานกันยังไง
มันก็มีโดรนเจ้าอื่นที่ใช้ได้แ
je901 Thu, 23/05/2019 - 13:42
In reply to อยากเห็น DJI โดนแบนเหมือนกัน by illusion
มันก็มีโดรนเจ้าอื่นที่ใช้ได้แหละครับ ผมว่า dji ได้ตรงราคาเข้าถึงได้ง่ายกว่าเพื่อน
ทำระบบสอดส่องชนกลุ่มน้อยชาวอุ
ผลิตภัณฑ์ที่ทั… Thu, 23/05/2019 - 11:41
ทำระบบสอดส่องชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง
ทุกชีวิต เราดูแล
แบนของจีนให้หมดเลยครับ
7 Thu, 23/05/2019 - 12:41
แบนของจีนให้หมดเลยครับ อยากรู้ว่าจะเป็นยังไง ฮา
dvr
Fourpoint Thu, 23/05/2019 - 13:10
dvr จีนพวกนี้ใช้กันทั่วไทยหลากหลายยี่ห้อ oem มากันหมด ที่บ้านเคยเจออาการแปลกๆ มีipจากจีนพยายาม login ตลอด(log ใน dvr มันเตือนเอง) จนเปลี่ยน port ทั้งหมดเป็นแบบสุ่มก็ไม่เจออีกเลย ถ้ามองเรื่องความปลอดภัยมันก็ดูไม่ค่อย secure เท่าไรจริงๆนั่นแหละ
แต่กรณีนี้คงไม่กระทบไทยมากมั๊ง
ป.ล. พวก p2p นี่น่ากลัวมากๆ วิ่งผ่าน server จีนหมด
นั้นสิ
l2aelba Thu, 23/05/2019 - 14:07
In reply to dvr by Fourpoint
นั้นสิ ผมก็มองในมุมนี้เหมือนกัน
ทำไมคนใน Blognone ส่วนใหญ่ถึงมองแค่ ขอดี ราคาถูก ? ไม่สนใจคำว่า ความปลอดภัย เลยเหรอ ?
จะพูดไป พวก router wifi
iamfalan Thu, 23/05/2019 - 14:55
In reply to dvr by Fourpoint
จะพูดไป พวก router wifi ของค่าย Internet บ้านเราก็ตั้ง password default ไว้เหมือนกันทุกบ้านเลยนะครับ เผื่อไว้ login เข้ามาแก้ปัญหา
พวกทำอะไรชุ่ยๆ แบบนี้โคตรอันตราย
TR069 น่ากลัวมาก เปลี่ยน port
Fourpoint Thu, 23/05/2019 - 18:43
In reply to จะพูดไป พวก router wifi by iamfalan
TR069 น่ากลัวมาก เปลี่ยน port เปลี่ยน pass วันดีคืนดี ชุมสายสั่ง reset กลับมาเหมือนเดิม
แง่ดีคือชุมสายแก้ไข config แทนเราได้ตลอด ข้อเสียก็ ถ้าหลุด หรือมีช่องโหว่ ก็เจาะถึงบ้านสบายๆ
ได้อ่านบทวิเคราะห์จากหนูเนย
zerocool Thu, 23/05/2019 - 16:21
ได้อ่านบทวิเคราะห์จากหนูเนย ผมคิดว่า Trump ทำถูกแล้วเหมือนกันนะ เพราะจีนกีดกันทางการค้าต่อบริษัทเทคโนโลยี เช่น YouTube, Google และขโมยสิทธิบัตรต่าง ๆ ของทางฝั่งอเมริกาไปใช้นานแล้วจริง ๆ เหมือนกัน
มันก็คงมีปัญหาสะสมมาหลายด้านล่ะ ส่วนเหตุผลที่ฝั่งอเมริกาใช้ก็ต้องเป็นข้ออ้างอะไรทำนองนี้ล่ะครับ เพราะพอเทียบกับทางฝั่งจีน เวลาที่ฝั่งจีนละเมิดสิทธิบัตรหลาย ๆ ตัวนี่ไม่เคยให้เหตุผลอะไรเลยด้วยซ้ำ แต่ถือว่าตลาดประเทศตัวเองใหญ่ ตัวเองมีกฎหมายอยู่ในมือ ไม่มีใครสามารถทำอะไรกับการซื้อขายบริโภคภายในประเทศตัวเองได้
การห้ามทำธุรกิจบางอย่างก็มีกั
gololo Thu, 23/05/2019 - 17:18
In reply to ได้อ่านบทวิเคราะห์จากหนูเนย by zerocool
การห้ามทำธุรกิจบางอย่างก็มีกันทุกประเทศ สหรัฐเองก็มี บ้านเราเองก็มี ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรม การเมือง กฎหมายและ ผลประโยชน์ ที่คุณยกตัวอย่างมา youtube หรือ google ที่ทำไม่เพราะประเทศคอมมิวนิสและถ้าทำจริงก็ต้องยอมให้รัฐเข้ามาควบคุมข้อมูลซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ในทางปฎิบัติ
ผมอ่านบทวิเคราะห์แล้วก็แปลกดี ตัวเขาเองรู้ดีว่าการขโขมยทรัพสินทางปัญญาเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในหลายๆบริษัทและก็ประเมินความน่าเกลียดในการขโมยเทคโนโลยีว่าใครน่าเกลียดกว่ากัน ว่าการโขมยของหัวเหว่ยร้ายแรงกว่าคนอื่น และมองข้ามความเสียหายที่ศาลให้ชดใช้ไม่มากพอ ก็ควรโดนประหารทิ้งไปซะ เป็นสิ่งที่สมควรทำ
และ ก็ทำคุณโยงมาเรื่องนี้ว่าการแบนบริษัทอื่นๆตามมาเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือเปล่าถึงเอามาโยงกับเรื่องแบนบริษัทอื่นนอกจากหัวเหวย
ทรัมนี่เก่งจริงๆ สามารถเอาเรื่องผลประโยชน์ของตัวเอง ก็แค่เสียผลประโยชน์ และใช้อำนาจที่มีในการกำจัด มาเปลี่ยนเป็นความชอบธรรม ส่วนข้ออ้างก็เห็นๆอยู่ว่าไร้หลักฐาน ส่วนข้ออ้างที่สื่อต่างๆคิด ก็แค่ข้ออ้าง จะโยงเอาสงครามโลกเลยหรือเปล่า เลยต้องแบนจีน
มันก็คงพูดยากน่ะครับว่าการที่
zerocool Thu, 23/05/2019 - 18:35
In reply to การห้ามทำธุรกิจบางอย่างก็มีกั by gololo
มันก็คงพูดยากน่ะครับว่าการที่ Trump "ตอบโต้" ด้วยวิธีการไหนถึงจะ "ชอบธรรม" เพียงพอ เพราะคนที่เริ่มก่อนได้ผลประโยชน์ไปแล้ว Trump อาจจะมองว่าวิธีการด้านกฎหมายไม่สามารถทำอะไรจีนได้มากพอ ไม่ว่าอย่างไรก็หยุดการละเมิดสิทธิบัตรในจีนไม่ได้ อีกทั้งพ่วงด้วยผลประโยชน์ของชาติตัวเองที่จะ Trump เองก็มีหน้าที่ที่จะต้องปกป้อง มันเลยออกมาเป็นรูปแบบนี้
ส่วนตัวผมว่า Trump ก็ตอบโต้จีนแบบนี้ แม้จะไม่ถูกต้อง 100% แต่ก็มีเหตุควรกระทำได้อยู่บ้าง คนอื่นเล่นนอกกติกาก่อน ดังนั้นตัวเองก็มีสิทธิ์เล่นนอกกติกาบ้างเหมือนกัน จะมาพูดว่า "เฮ้ย เราเล่นนอกกติกา แต่นายต้องตอบโต้เราตามกติกานะ" มันก็ดูเอาเปรียบไปหน่อยหนึ่งนะผมว่า
จุดต่างนึงคืออเมริกาพยายามทำต
YF-01 Fri, 24/05/2019 - 11:21
In reply to มันก็คงพูดยากน่ะครับว่าการที่ by zerocool
จุดต่างนึงคืออเมริกาพยายามทำตัวเป็นผู้นำโลก ทั้งในแง่เศรษฐกิจ สังคม กฏกติกาต่างๆมาตลอด
และต่อให้จะเป็นคนที่เกลียดอเมริกามากแค่ไหน ก็คงต้องยอมรับว่ากติกาที่อเมริกาวางไว้ช่วยให้สังคมโลกพัฒนาได้อย่างทุกวันนี้จริงๆ ถึงอเมริกาจะฉวยโอกาสเอาเข้ากระเป๋าตัวเองอยู่ก็เถอะ
แต่จีนนี่สวมหมวกผู้ร้ายมาแต่ต้น แทบจะไม่สนกฏที่ใช้ๆกันอยู่ถ้าไม่จำเป็น
ถ้าอเมริกาที่เป็นหัวเรือใหญ่ในการตั้งมาตรฐานดันหักมาตรฐานที่ตัวเองตั้งซะเองไม่ว่าจะเหตุผลอะไร มันก็เกิดความไม่ไว้ใจกันไปทั่วโลกน่ะสิครับ
noblesse oblige ครับ มันเป็นทางที่อเมริกาเลือกมาแต่ต้น การที่ทรัมป์จะมาทำลายมันดื้อๆ โดนด่าก็คงไม่แปลก
ถ้าพูดเรื่องระดับ Global
nrml Thu, 23/05/2019 - 19:54
In reply to การห้ามทำธุรกิจบางอย่างก็มีกั by gololo
ถ้าพูดเรื่องระดับ Global การที่เคยเห็นเจ้าของลิขสิทธิ์ไปแพ้คดีละเมิดในจีนได้นี่ก็ถือว่าไม่ปกติแล้วครับ อันนี้คือตัวอย่างหนึ่งที่พอจะนึกออก ซึ่งบางเรื่องมันก็ไม่ได้มีความสมเหตุสมผลในสายตาเราเหมือนกัน และยิ่งเป็นเรื่องระหว่างประเทศก็อาจจะต้องมองด้วยแว่นอีกอัน
เป็นการบีบให้ย้ายโรงงานออกจาก
Kazu Thu, 23/05/2019 - 16:47
เป็นการบีบให้ย้ายโรงงานออกจากจีนทางอ้อมไปในตัว