Apple
public://topics-images/apple_webp.png
SCB10X
public://topics-images/347823389_774095087711602_515970870797767330_n_webp.png
Windows 11
public://topics-images/hero-bloom-logo.jpg
Doom
public://topics-images/doom_logo.png
Huawei
public://topics-images/huawei_standard_logo.svg_.png
Threads
public://topics-images/threads-app-logo.svg_.png
Google Keep
public://topics-images/google_keep_2020_logo.svg_.png
Fortnite
public://topics-images/fortnitelogo.svg_.png
Instagram
public://topics-images/instagram_logo_2022.svg_.png
SCB
public://topics-images/9crhwyxv_400x400.jpg
Microsoft
public://topics-images/microsoft_logo.svg_.png
Basecamp
public://topics-images/bwpepdi0_400x400.jpg
Tinder
public://topics-images/hwizi8ny_400x400.jpg
FTC
public://topics-images/seal_of_the_united_states_federal_trade_commission.svg_.png
Pinterest
public://topics-images/pinterest.png
Palantir
public://topics-images/-nzsuc6w_400x400.png
Gemini
public://topics-images/google_gemini_logo.svg__0.png
AIS Business
public://topics-images/logo-business-2021-1.png
PostgreSQL
public://topics-images/images.png
JetBrains
public://topics-images/icx8y2ta_400x400.png
Krungthai
public://topics-images/aam1jxs6_400x400.jpg
Palworld
public://topics-images/mccyhcqf_400x400.jpg
Bill Gates
public://topics-images/bill_gates-september_2024.jpg
VMware
public://topics-images/1nj4i1gp_400x400.jpg
Take-Two Interactive
public://topics-images/0khle7nh_400x400.jpg
OpenAI
public://topics-images/ztsar0jw_400x400.jpg
Thailand
public://topics-images/flag_of_thailand.svg_.png
NVIDIA
public://topics-images/srvczsfq_400x400.jpg
ServiceNow
public://topics-images/ytnrfphe_400x400.png
PS5
public://topics-images/playstation_5_logo_and_wordmark.svg_.png
Klarna
public://topics-images/urcllpjp_400x400.png
Google Play
public://topics-images/play.png
Drupal
public://topics-images/drupal.png
Virtua Fighter
public://topics-images/virtua_figther_2024_logo.png
Paradox Interactive
public://topics-images/paradox_interactive_logo.svg_.png
Europa Universalis
public://topics-images/europa-icon.png
Nintendo Switch 2
public://topics-images/mainvisual.png
Cloudflare
public://topics-images/cloudflare_logo.svg_.png
Samsung
public://topics-images/samsung.png
Google
public://topics-images/google_2015_logo.svg_.png
Uber
public://topics-images/uber.png
Microsoft 365
public://topics-images/m365.png
USA
public://topics-images/flag_of_the_united_states.svg_.png
GM
public://topics-images/0pe0po-z_400x400.jpg
Perplexity
public://topics-images/perplex.jpg
ปัญหาอาจเกิดเหมือนกับหลายที่
srps Mon, 05/20/2019 - 11:08
ปัญหาอาจเกิดเหมือนกับหลายที่ คือ หน่วยงานที่นำร่องไม่สามารถทำให้ผู้ปฏิบัติงาน (ต้องเป็นระดับผู้ใช้งานจริง ๆ และผู้บริหารในหน่วยงาน ไม่ใช่ Admin ที่มีความคุ้นชินเพราะต้องทำงานในระดับ Server) คุ้นเคยและสะดวกกับระบบปฏิบัติการใหม่ละก็ สุดท้ายก็จะล้มเหลวไม่เป็นท่า
เหมือนกับเราที่เคยพยายามเปลี่ยนไปใช้ Open source OS แต่ก็ล้มเหลว เพราะความไม่คุ้นชินกับระบบ และความสามารถของซอฟท์แวร์อรรถประโยชน์ที่ประกอบมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการยังมีความผิดพลาดต่อการแสดงผลและการใช้งาน โดยเฉพาะเกี่ยวกับการจัดการเอกสาร (ซึ่งเคยใช้แล้ว การจัดการกระจายแบบไทย ยังไม่มี ก็คือ ทำเอกสารราชการไม่ได้ การติดตั้งฟอนท์ TH Sarabun สำหรับผมมันค่อนข้างยุ่งยาก การใช้งานร่วมกับ MS Office ก็ทำได้ไม่ดีนัก ต้องจัด Format ใหม่ทุกครั้งที่สลับการใช้งาน)
ภาครัฐต้องมีหน่วยงานรับผิดชอบ
delta Mon, 05/20/2019 - 11:22
ภาครัฐต้องมีหน่วยงานรับผิดชอบการใช้งานและออกผลิตผลด้านlinuxให้มาก เพราะเป็นองค์กรขนาดใหญ่ทั้งประเทศ
ด้วยLinux5.0 มันง่ายกว่าก่อนเยอะ.. สำคัญเลือกDistroให้เหมาะและใช้งานง่าย เช่น mint
ถ้าหน่วยงานภาครัฐ
HoLY CoMM@nDo Mon, 05/20/2019 - 11:56
ถ้าหน่วยงานภาครัฐ จะเปลี่ยนระบบมาใช้ OS Opensource ก็ต้องมีการเพิ่มหลักสูตรในโรงเรียนแบบภาคบังคับ ให้เรียน OS Linux เท่านั้นแล้วล่ะครับ เพื่อให้ผู้ใช้เกิดความคุ้นชินและศึกษาการทำงานของ Linux ตั้งแต่แรกเห็น เนื่องจาก OS Windows มันก็แทรกซึมไปในทุกบ้าน องค์กรภาครัฐ ภาคเอกชนกันอยู่แล้ว ทำให้คนคุ้นชินกับ OS Windows ไปโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าจะให้เปลี่ยนกะทันหัน มันก็จะล่มไม่เป็นท่าเหมือนที่บางประเทศคิดจะทำ เนื่องจากคนที่เคยใช้คอมพิวเตอร์กันมา เขาไม่เคยใช้ OS สาย Linux กันมาก่อนนั่นล่ะ (รวมถึง Mac OS ด้วย) ผนวกกับความเข้ากันได้ของโปรแกรม การแสดงผลของโปรแกรม ว่าผลงานที่พิมพ์ออกมาเป็นเอกสาร จะมีความผิดพลาด ผิดเพี้ยนหรือไม่ด้วย
ผมว่าปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ OS
iamfalan Mon, 05/20/2019 - 12:02
ผมว่าปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ OS นะครับ แต่อยู่ที่ office app กับ app ที่เขียนขึ้นมาเพื่อใช้ในองค์กร
ลองนึกภาพตอนเราพยายามเปลี่ยนเป็น Linux แต่เปลี่ยนไม่ได้ เพราะ software สมัยนั้น รวมถึง web ต่างๆ น่าจะพึ่งพา activex เยอะมาก
ตอนนี้ถ้าจะเปลี่ยนจริงๆ น่าจะง่ายกว่าเดิม
+1 ยุดนี้แอพฯ
animateex Mon, 05/20/2019 - 12:40
In reply to ผมว่าปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ OS by iamfalan
+1 ยุดนี้แอพฯ ไม่ได้ถูกผูกไว้กับ OS แล้ว ปัญหาอยู่ที่รัฐจะเตรียมการยังไง
ลินุกซ์ทะเล+ปลาดาวออฟฟิศ
kernelbase Mon, 05/20/2019 - 12:06
ลินุกซ์ทะเล+ปลาดาวออฟฟิศ
ตอนนี้คงอยู่ก้นมหาสมุทรแล้ว
หวังว่าชาวแอตแลนทิสคงนำไปพัฒนาต่อ
เก่ามาก!!! ตอนนี้เขาไป
iDan Mon, 05/20/2019 - 12:28
In reply to ลินุกซ์ทะเล+ปลาดาวออฟฟิศ by kernelbase
เก่ามาก!!! ตอนนี้เขาไป สุริยัน+จันทรา แล้วตอนนี้สุริยันกลายเป็น blackhole ไปแล้วดูดจันทราหายไปแล้ว 55555+
ป.ล. ผมทันนะ ลินุกซ์ทะเล+ปลาดาวออฟฟิศเนี่ย
เว็บเข้าไมไ่ด้แล้วครับ http:/
Alios Mon, 05/20/2019 - 14:35
In reply to ลินุกซ์ทะเล+ปลาดาวออฟฟิศ by kernelbase
เว็บเข้าไมไ่ด้แล้วครับ http://www.chantra.in.th/
หน่วยงานไม่ค่อยสนับสนุนเลย
ไม่เชิงว่าอยู่ก้นมหาสมุทธครับ
mr_tawan Mon, 05/20/2019 - 16:31
In reply to ลินุกซ์ทะเล+ปลาดาวออฟฟิศ by kernelbase
ไม่เชิงว่าอยู่ก้นมหาสมุทธครับ แต่ตัว library หลัก ๆ ของโครงการนี้ขึ้นไปรวมกับต้นน้ำ (upstream) หมดแล้ว ดังนั้นความจำเป็นที่จะต้องพัฒนา distro พวกนี้ต่อไปมันเลยไม่มีครับ
อธิบายเพิ่มคือ ตัว Pladao Office ที่เป็นการเพิ่มการรองรับภาษาไทยไปกับ OpenOffice ก็รวมโค๊ดเข้าไปในใน OpenOffice ไปละ (ตั้งแต่ก่อนถูก Fork ออกมาเป็น LibreOffice)
ส่วน LibThai และฟอนต์ชุด TLWG เองก็รวมไปกับ Distro แทบทุกเจ้าเรียบร้อย Gnome และ KDE เองก็รองรับ UI ภาษาไทย และ Input Method ภาษาไทยหมดแล้ว
บางทีเราก็ต้องขอบคุณ TLWG ที่ทำงานพวกนี้ให้นะครับ เป็นงาน Community น่ะนะ
ทั้งนี้ คนที่พัฒนาต่อส่วนภาษาไทยตรงนี้ไม่ใช่ชาว Atlantis ครับ LibThai กับ Swath ก็ยังคงพัฒนาโดยกลุ่ม TLWG ส่วน LibreOffice คุ้น ๆ ว่ามี Committer คนไทยด้วยนะ (แต่คนที่ทำรุ่นแรก ๆ น่าจะไม่ได้ทำแล้ว อันนี้ต้องรอคุณ McDuck มาตอบครับ แต่เหมือนแกจะไม่ได้เข้ามานานละ 555)
+1
PriteHome Tue, 05/21/2019 - 08:08
In reply to ไม่เชิงว่าอยู่ก้นมหาสมุทธครับ by mr_tawan
+1
ผมอ่านความเห็นคนที่พูดถึงโปรเ
Nozomi Tue, 05/21/2019 - 14:20
In reply to ไม่เชิงว่าอยู่ก้นมหาสมุทธครับ by mr_tawan
ผมอ่านความเห็นคนที่พูดถึงโปรเจคพวกนีัไม่ดีแล้วรู้สึกแปลกๆ จะว่าสงสารที่ไม่รู้ก็ไม่ใช่ จะว่าดูถูกก็ไม่เชิง ที่ไม่รู้เบื้องหลังว่างานส่วนนี้ได้ถูกรวมไปกับโครงการต้นน้ำหมดแล้ว
จำได้ขึ้นใจเคยได้แผ่นลินุกซ์
PandaBaka Mon, 05/20/2019 - 22:02
In reply to ลินุกซ์ทะเล+ปลาดาวออฟฟิศ by kernelbase
จำได้ขึ้นใจเคยได้แผ่นลินุกซ์ทะเลแจกมาสมัยก่อน เพียงแต่ใส่แผ่นไม่ต้องกดอะไรข้อมูลใน HDD หายเกลี้ยง คุ้นๆ ว่ามันจับรันคำสั่งเปลี่ยน Fat เป็น Ext ไว้ตั้งแต่ AutoRun หลังจากนั้นก็สาปส่งมันมาตลอด - -"
สำหรับผมเป็น User
sarawutnakarb Mon, 05/20/2019 - 13:21
สำหรับผมเป็น User บ้านๆธรรมดาๆ เคยได้ลองเอา Linuxหลากหลาย Distro มาติดตั้งดูแล้วปัญหาที่เจอไม่ใช่ความคุ้นชินครับเพราะผมพยายามขวนขวายมาใช้เองจึงพยายามเรียนรู้กับมันและก็พอใช้งานได้ แต่ปัญหาจริงๆคือความเข้ากันได้กับ hardware มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งไดรเวอร์การ์ดจอ หรือไดรเวอร์เครื่องปริ้น
ซึ่งต้องเข้าไปทำใน Terminal จึงพยายามใช้ทักษะภาษาอันอ่อนแอหาข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษศึกษาหาวิธีแล้วก็พบว่าวิธีค่อนข้างยุ่งยากเหลือกเกิน ในปัญหาของเรายังเจอปัญหาของคนอื่นอีกบานตะไทที่หาทางแก้กันไม่จบไม่สิ้น ไม่รวมคอมมูนิตี้ไทยที่เข้าไปถามเหมือนแบบ User แต่ได้คำตอบแบบ Advance user แถมเหยียดให้ดูโง่อีกตะหาก
เคยลองใช้ลองพยายามหลายครั้งหล
JamesBond007 Mon, 05/20/2019 - 14:52
เคยลองใช้ลองพยายามหลายครั้งหลายหนมากกับระบบลินุกซ์เนี่ย
แต่ละดิสโทรไม่เคยใช้ได้เกินอาทิตย์เลย ไม่เสถียร ทั้งแฮ้งค์ ทั้งค้าง
Force Quit บ่อยเกิน โดยเฉพาะร้านค้าซอฟต์แวร์เนี่ย โหลดซอฟต์แวร์มาติดตั้งดับเบิลคลิกติดตั้งแบบวินโดวส์ก็ไม่ได้หาตัวอ่านแพคเกจวุ่นวายไปหมด
ติดตั้งที่ง่ายและไม่ค้างคือใช้คำสั่ง sudo มันใช่เรื่องที่ต้องมานั่งพิมพ์มั้ย
น่าเบื่อหน่าย
ในมุมมอง end user อย่างผมเนี่ยมันใช้งานยาก วุ่นวาย ไม่เสถียร
แต่ไม่รู้ทำไมพวกกีกเนี่ยชอบโฆษณาว่ามันเสถียร ทรงประสิทธิภาพกว่าวินโดวส์ รึว่าเค้าใช้แบบพิมพ์คำสั่งเอาโดยไม่ใช้ ui
หน้าเว็บลินุกซ์แต่ละดิสโทรก็โปรยหัวกันเหลือเกิ๊นนนน ว่า ฟาสต์ แอนด์ซีเคียว ให้มันเสถียรให้ได้ครึ่งนึงของวินโดวส์ก่อนเหอะ
เขามักจะบอกว่า Base มาจาก
srps Mon, 05/20/2019 - 15:12
In reply to เคยลองใช้ลองพยายามหลายครั้งหล by JamesBond007
เขามักจะบอกว่าเป็น UNIX Like (ความเหมือน) ซึ่งมีความเสถียรและความปลอดภัยสูงมาก
แต่ว่า แต่ละ Distro ปรับนุ่นนิด ปรับนี่หน่อย จนไม่เหลือคำว่า Base from UNIX เลย
ยกเว้นคำว่า พัฒนาต่อยอดมาจาก UNIX เท่านั้นเอง
ผมเคยใช้ยาว ๆ สามปี
mr_tawan Mon, 05/20/2019 - 16:34
In reply to เคยลองใช้ลองพยายามหลายครั้งหล by JamesBond007
ผมเคยใช้ยาว ๆ สามปี ไม่มีปัญหาอะไรเลย 555
ทริคคือ อย่าใช้ HW ใหม่เกินไปครับ คือคนพัฒนาเขาทำงานไม่ทัน พวกผู้ผลิต HW เองก็ไม่ค่อยสนใจ บางเจ้าที่เขียนไดรเวอร์ให้ก็ไม่ค่อยอัพเดต บางเจ้าก็ไม่ทำให้เลย ปล่อยให้คนใช้เขียนเอง อะไรแบบนี้
Linux desktop มันก็ base on
Sephanov Mon, 05/20/2019 - 17:59
In reply to เคยลองใช้ลองพยายามหลายครั้งหล by JamesBond007
Linux desktop มันก็ base on console อยู่แล้วครับ หลายๆอย่างถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ End user ใช้งานได้ง่าย แต่บางทีการใช้ command line ก็สะดวกกว่า โดยเฉพาะคนที่มาจาก console เป็นหลัก ผมเองช่วงแรกๆก็ลอง linux หลายยี่ห้อมาก ทั้ง redhat mandrake tle แล้วก็สงสัยว่าทำไม GUI มันไปไม่สุดซะที ทำไมยังต้องไปพิมพ์ command line โดยเฉพาะ sudo บ้าบอ แต่พอมาจับ console เพราะต้องดูแล server ก็รู้เลยว่า อ๋ออออ มันควรเริ่มจากตรงนี้ก่อนจริงๆ ใช้ console จนคล่อง จึงเข้าใจเลยว่าทำไม GUI ยังต้องพึ่ง console พอเข้าใจที่มาที่ไป หลังๆก็สบายขึ้นครับ
ตัวการสำคัญเลยคือ Xorg ครับ
Configuleto Mon, 05/20/2019 - 18:36
In reply to เคยลองใช้ลองพยายามหลายครั้งหล by JamesBond007
ตัวการสำคัญเลยคือ Xorg ครับ ในอนาคตถ้าย้ายไป Wayland กันหมดเมื่อไหร่ ปัญหา GUI ใน linux จะลดลงเยอะมากกก (50%+)
ประสบการณ์กับ linux ของแต่ละคนจะแตกต่างกันจริงๆล่ะครับ แต่กล่าวรวมๆส่วนมากถ้า user เข้าใจและแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ก็มักจะไม่มีปัญหาอะไรกับมันนัก
ปล. หลังจากใช้ pacman/aur บน archlinux มานาน จนผมกลายเป็นพวก anti apt-get ไปแล้วครับ 55555 เวลาลองลง ubuntu บน cloud ทีไรปวดหัวกุมขมับ ฉันแค่จะลง lib นี้ทำไมต้องมาเพิ่ม repo ให้ยุ่งยากนักน่ะ ?
ถ้าใช้งานเป็น Desktop PC
PandaBaka Mon, 05/20/2019 - 19:42
In reply to เคยลองใช้ลองพยายามหลายครั้งหล by JamesBond007
ถ้าใช้งานเป็น Desktop PC สำหรับ End User ก็ตามนั้นน่ะครับ
อีกกรณีที่เจอบ่อยคือไฟดับเปิดมาค้างอยู่หน้า Console สำหรับ End User ทั่วไปไปต่อไม่ถูกแล้ว
ไทยไม่น่าทำได้
sdc Mon, 05/20/2019 - 16:06
ไทยไม่น่าทำได้ อย่างน้อยขอให้เป็นถูกลิขสิทธิ์ 100% ยังยากเลย
ทางเกาหลีคงน่าจะศึกษามาพอสมคว
semiauto Mon, 05/20/2019 - 16:20
ทางเกาหลีคงน่าจะศึกษามาพอสมควรแล้วจึงมีแนวทางในการเปลี่ยนระบบกันแบบนี้
ถ้าหน่วยงานของเขาโปรแกรมรองรับนี่คงน่าจะไปได้ไม่พังเหมือนในหลายๆประเทศ
ส่วนตัวผมใช้งาน Linux ตั้งแต่ Ubuntu 7.04 มาจนถึง 19.04 รุ่นปัจจุบัน
ที่รู้คือในเกาหลีเหนือใช้
IDCET Mon, 05/20/2019 - 17:34
ที่รู้คือในเกาหลีเหนือใช้ Linux แทน Windows 98/XP ในชื่อ Red Star OS มาสักพักแล้ว ทั้งใช้งานทั่วไป ภาครัฐ และธุรกิจของรัฐทั้งหมด เป็น OS หลักของเขาเลยก็ว่าได้ และเพราะเป็นคอมมิวนิสต์เข้มงวด เลยทำได้
เราพูดถึงเกาหลีใต้ครับ
srps Mon, 05/20/2019 - 19:31
In reply to ที่รู้คือในเกาหลีเหนือใช้ by IDCET
ครับ อันนั้นเขาทำได้เพราะวางรากฐานตั้งแต่ต้นครับ
เนื่องจาก upgrade windows 7
boonkhao Mon, 05/20/2019 - 21:05
เนื่องจาก upgrade windows 7 ไปเป็น windows 10 ล้มเหลวเพราะการ์ดจอไม่รองรับ ผมเลยใช้ xubuntu จากนั้นเป็นต้นมา น่าจะ 5 ปีแล้วมั้งครับ ก็ยังคงใช้อยู่อย่างเข้มแข็งต่อไป
นึกถึงกรณีของ มิวนิก
Nozomi Tue, 05/21/2019 - 14:25
นึกถึงกรณีของ มิวนิก ขึ้นมาเลย สุดท้ายก็กลับมาที่ Windows
https://www.blognone.com/node/97352
รอดไม่รอดขึ้นอยู่กับโปรแกรมอื
Bigkung Tue, 05/21/2019 - 17:16
รอดไม่รอดขึ้นอยู่กับโปรแกรมอื่นที่จะเอามาใช้งานด้วยครับ อย่างของผมไปตันที่โปรแกรมบัญชีของไทยเองนี่หล่ะ ติดตั้งไม่ได้จบข่าวเลย
เยอรมันเคยทำแล้วแต่ทำไม่สำเร็
bochaiyadej Wed, 05/22/2019 - 17:28
เยอรมันเคยทำแล้วแต่ทำไม่สำเร็จนิครับ