ข่าวหลุดออกมาเยอะจนไม่เซอร์ไพร์ส และไมโครซอฟท์ก็เปิดตัว Xbox One S All-Digital Edition ตรงตามข่าวลือทุกประการ (แม้แต่ชื่อรุ่นก็ยังตรงเป๊ะ)
Xbox One S All-Digital Edition หน้าตาเหมือนกับ Xbox One S แทบทุกประการ เว้นแต่ตัดช่องใส่แผ่นดิสก์ออกไป (สเปกอื่นก็เหมือนกันหมด) แลกกับค่าตัวที่ถูกกว่าเดิม 50 ดอลลาร์ ลงมาเหลือ 249.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 8,000 บาท พร้อมแถมเกมให้อีก 3 เกมคือ Minecraft, Forza Horizon 3, Sea of Thieves ติดตั้งมาให้ในเครื่อง พร้อมเล่นได้ทันที
ไมโครซอฟท์อธิบายว่า Xbox One S All-Digital Edition ออกแบบมาสำหรับคอนซูเมอร์ที่เน้นการดาวน์โหลด โดยแลกกับราคาที่ถูกลงเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนได้มากขึ้น


การเปิดตัว Xbox One S All-Digital Edition ทำให้ตอนนี้ไมโครซอฟท์มีฮาร์ดแวร์คอนโซลขาย 3 รุ่น แยกระดับราคาดังนี้
- Xbox One X (1TB) ราคาเต็ม 499 ดอลลาร์ (บันเดิลบางรุ่นอาจถูกกว่านี้ ขึ้นกับการลดราคาในแต่ละช่วง ตอนนี้ที่ถูกที่สุดคือ 399 ดอลลาร์)
- Xbox One S (1TB) ราคาเต็ม 299 ดอลลาร์ (บันเดิลบางรุ่นตอนนี้ขายราคา 249 ดอลลาร์)
- Xbox One S All-Digital Edition ราคา 249 ดอลลาร์
ไมโครซอฟท์ยังบอกว่าจะรักษาความต่างของราคา 50 ดอลลาร์ ระหว่าง Xbox One S รุ่นมีแผ่นกับไม่มีแผ่น นั่นแปลว่าถ้าในอนาคต ไมโครซอฟท์ลดราคา Xbox One S รุ่นปกติลง เราก็จะเห็น Xbox One S All-Digital Edition ลดราคาลงเท่ากัน
ที่มา - Xbox
on
ทำไมผมกลับรู้สึกว่า Xbox
iToffy Wed, 17/04/2019 - 10:51
ทำไมผมกลับรู้สึกว่า Xbox ไม่ใช่เครื่องเกมที่น่าซื้อใน Gen นี้และควรจะยอมแพ้ได้แล้ว การแข่งขันมันไม่ให้ความรู้สึกเหมือนตอน PS3 กับ 360 ที่ดูสูสีมาก ตัดสินใจยากจะเอารุ่นไหนดีเพราะดีและเด่นพอๆ กัน
ตอนนี้เขาเก็บแรงไว้เจนหน้าครั
Be1con Wed, 17/04/2019 - 11:35
In reply to ทำไมผมกลับรู้สึกว่า Xbox by iToffy
ตอนนี้เขาเก็บแรงไว้เจนหน้าครับ
ควรจะยอมแพ้ได้แล้ว
Elysium Wed, 17/04/2019 - 12:01
In reply to ทำไมผมกลับรู้สึกว่า Xbox by iToffy
Xbox One X นี่กินได้ยาวๆ เลยนะครับ ในเรื่องของสเปค ใน Gen นี้ Xbox แพ้แค่ Excl. content (กับเป๋ไปนิด ตอนต้นเกม)
และถ้า MS ยอมแพ้ (ใน Gen นี้) เราก็คงไม่ได้เห็น Cross-Platform, Mouse/Keyboard Support, Adaptive Controller หรือแม้แต่ Backwards Compatibility ที่คาดว่าจะมีบน PS5 ด้วย
+1 เชื่อว่าด้าน Hardware
nessuchan Wed, 17/04/2019 - 13:20
In reply to ควรจะยอมแพ้ได้แล้ว by Elysium
+1 เชื่อว่าด้าน Hardware ไม่แพ้ PS เลย แต่แพ้เพราะ Exclusive content ล้วน ๆ เพราะเกมส่วนใหญ่ที่ลง Xbox นี่มักจะมีใน PC หรือ Platform อื่นด้วย เลยไม่มีเหตุผลที่จะซื้อเครื่องเท่าไร
ถ้า one, one s แพ้ ps4 ชัดเจน
iamfalan Wed, 17/04/2019 - 13:58
In reply to +1 เชื่อว่าด้าน Hardware by nessuchan
ถ้า one, one s แพ้ ps4 ชัดเจน ครับ แต่ one x แรงกว่า pro
ตอนก่อนออก one x ถ้าไม่คิดจะเล่นเกม ex ก็ไม่มีเหตุผลอะไรให้ซื้อเลย (แถมขายแพงกว่าด้วยเพราะบังคับซื้อ kinect ด้วย)
แต่พอ one x ออกมา แรงกว่า แต่ดันไม่มีเกม ex โดนๆ แทน
Backward compat
iamfalan Wed, 17/04/2019 - 13:55
In reply to ควรจะยอมแพ้ได้แล้ว by Elysium
Backward compat ยังไงต่อให้ไม่มี ms ก็มีแหละครับ
เพราะแนวทางต่อจากนี้มันเป็น x86 ยาวๆ การให้มัน backward compat น่าจะใช้เวลาสั้นมาก
อีกอย่าง sony ก็ทำ backward compat มาตลอด แม้จะมาแบบฝืนๆ ตอน ps2->ps3 ก็ตาม แต่พอเจนนี้ ที่เปลี่ยนจาก risc เป็น x86 สถาปัตยกรรมมันต่างเกินไป เขาก็ไม่ทำ backward compat
กลับกัน ms นั้นไม่มี backward compat ในเจนที่แล้ว และโดนตลาดบังคับให้ต้องทำ backward compat ด้วย emulator แทน ซึ่งก็ทยอยเพิ่มเกมไปเรื่อยๆ จนได้อานิสงส์มาถึง gen นี้
ผมมองว่า sony support เกม ps4 บน ps5 มันเป็นเรื่องปกติที่ต้องทำ ไม่ได้เป็นอิทธิพลจาก ms ที่ถ้าไม่ทำก็สมควรโดนด่า แต่ถ้า support ย้อนลงไปถึง ps3, 2, 1 อันนี้ถ้าทำก็พูดได้ว่า ms มีอิทธิพลจริงๆ
+1 ส่วนตัวคิดว่า
Be1con Wed, 17/04/2019 - 15:58
In reply to Backward compat by iamfalan
+1 ส่วนตัวคิดว่า ถ้าโซนี่ประกาศว่าไม่เปลี่ยน architecture มากมาย (คืออยู่บน x64 อยู่เหมือนเดิม) ก็ back compat ได้ ส่วนเรื่องจะย้อนไปกี่ gen ก็อีกเรื่อง
$199 ตอนช่วงลด
PowerBerry Wed, 17/04/2019 - 13:11
In reply to ทำไมผมกลับรู้สึกว่า Xbox by iToffy
$199 ตอนช่วงลด เอามาดูหนังฟังเพลงแค่นี้ก็คุ้มแล้ว ซื้อเครื่องเล่นแยกยังจะแพงกว่านี้อีก
ยอมแพ้
jimmyis Wed, 17/04/2019 - 15:26
In reply to ทำไมผมกลับรู้สึกว่า Xbox by iToffy
ยอมแพ้ แล้วให้เค้าไปทำอะไรต่อครับ
ไปทำ Windows Phone ต่อครับ
hisoft Wed, 17/04/2019 - 17:04
In reply to ยอมแพ้ by jimmyis
ไปทำ Windows Phone ต่อครับ #ผิด
ถ้า WP ทำมาดีตั้งแต่แรก
IDCET Wed, 17/04/2019 - 18:08
In reply to ไปทำ Windows Phone ต่อครับ by hisoft
ถ้า WP ทำมาดีตั้งแต่แรก มันก็ไม่ล้มหายตายจากไปแบบนี้หรอกครับ ต่อให้ทำ XBOX ไม่ไหว อย่างน้อย WP ก็ยังทำกำไรได้ ถ้าวางแผนและปล่อยของ โปรโมท และสนับสนุนดีเท่า Android และ iOS ไม่แน่ว่าจะกลายเป็นขาที่สามที่คานอำนาจได้