Thailand

สภานิติบัญญัติแห่งชาติผ่านพ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ วาระที่สาม เตรียมประกาศเป็นกฎหมายต่อไป ด้วยคะแนน 133 คะแนนจากผู้ร่วมประชุม 149 คน ไม่มีผู้คัดค้าน

กฎหมายนี้นับเป็นความพยายามอันยาวนานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ที่ผลักดันมาตั้งแต่ต้นปี 2015 ร่วมกับกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัล ฉบับอื่นรวม 8 ฉบับ

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

PokkyBN Thu, 28/02/2019 - 15:26

ฉบับล่าสุด สอดส่องโดยไม่ต้องมีหมายศาลเช่นเดิม

ข้อแตกต่างสำคัญของ ร่าง พ.ร.บ. ฉบับปัจจุบัน จากฉบับปี 2560 คืออำนาจในการเข้าถึงข้อมูลของประชาชนเป็นหน้าที่ของเลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ โดยเลขาธิการมาจาการแต่งตั้งของ คณะกรรมการกำกับสำนักงาน ซึ่งประกอบไปด้วย ประธานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม อธิบดีกรมบัญชีกลาง เลขาธิการ ก.พ. เลขาธิการ ก.พ.ร. และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวนไม่เกินหกคน

มาตรา 58 เป็นหนึ่งในมาตราที่ถูกตั้งคำถามเป็นอย่างมาก โดยระบุว่า "ในกรณีที่ 'มีเหตุอันควรสงสัย' ... สามารถเข้าถึง ทำสำเนา สกัดกรองข้อมูลสารสนเทศ รวมทั้งสามารถยึดคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ใด ๆ ได้ไม่เกิน 30 วัน หากเกินกว่านั้นต้องให้ศาลแพ่งพิจารณา

จะเห็นได้ว่าเป็นกระบวนการที่คล้ายกันกับร่างฉบับที่แล้วซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการไปก่อนแล้วค่อยรายงานต่อศาลได้ภายหลัง
https://www.bbc.com/thai/international-47371101

เมื่อกี้เห็นโพสต์อยู่ แต่ลบไปแล้ว ไม่ได้แคปเอาไว้ แต่ก็นะ เพจนี้เขาเงิบบ้างอะไรบ้างแต่ตอนขยี้นี่ไร้ความปรานีจัง 5555

คือ ยึดแล้ว ยัดข้อหา ทำลาย ปลอมแปลงหลักฐานที่ยึดไปให้เข้ากับรูปคดีได้เลยว่างั้น?
ใครเป็นคู่แข่งทางการเมืองโดนงาน จับแล้ยึดคอมไป ใส่หลักฐานปลอมก็ติดคุก ง่ายๆเลยหรือปล่าว?

ตัวกฏหมายจริง ๆ มีประโยชน์ในการป้องปรามอาชญกรรมไซเบอร์ครับ แต่การแอบซ่อนเทคนิคเดิมในการร่างกฏหมายให้มีการตีความว่าถ้าเร่งด่วนไม่ต้องใช้หมายศาลเป็นความต้องการที่จะให้หน่วยงานทำตามคำสั่งได้โดยไม่ต้องมีผู้รับผิดชอบใด ๆ

ตัวกฏหมายนี้มีกันทั่วโลกครับ แต่ต่อให้เร่งด่วนทุกประเทศก็บังคับให้ขอหมายศาลก่อน

gift099 Thu, 28/02/2019 - 15:46

มาตรา 35 (3) "ให้อำนาจเจ้าหน้าที่เข้าถึงข้อมูลการติดต่อสื่อสาร ทั้งทางไปรษณีย์ โทรเลข โทรศัพท์ โทรสาร คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์หรือสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศอื่น เพื่อประโยชน์ในการรักษาความมั่นคงไซเบอร์ ภายใต้หลักเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีกำหนด"

สอบถามเฉพาะในส่วนของ internet
ถ้า มือถือ Laptop ผมไปใช้ VPN ของต่างประเทศ ทางรัฐ สามารถเข้าถึงข้อมูลของผมไม๊ ? ถ้าเข้าถึงได้ ได้มากแค่ไหน ?

สงสัยเหมือนกันครับ ผมลองถามพี่ที่ทำงานที่ทำด้าน infrastructure แกบอกเจ้าหน้าที่ทำได้แต่ต้องติดต่อกับ ตปท. ส่วน ตปท. นั้นจะให้ข้อมูลหรือป่าวนั่นอีกเรื่อง

รอผู้อื่นมาเสริมครับ

พรบ ผ่านสภาทั้ง 2 ฉบับแล้วนะครับ เราควรใช้เวลาอ่านศึกษาให้เข้าใจโดยถ่องแท้และเตรียมการบริหารจัดการภายในองค์กรไว้แต่เนิ่นๆครับผม

ร่าง พรบ. ไซเบอร์
http://library.senate.go.th/document/mSubject/Ext84/84936_0001.PDF?fbclid=IwAR3xfZk5tSuxIVXIWUHFJl1-ZR9vHZY9EiW-D6TQnnUw01311xhXyilwKJw

ร่าง พรบ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
http://library.senate.go.th/document/mSubject/Ext84/84934_0001.PDF?fbclid=IwAR37FydtiXsI0F9ZhOa9hbENElzKX8dd62vz_IL-0NTn2kAIKB1_CYA7OpE

ที่มา FB อ.ปริญญา

พรบ.นี้มีทั้งดีละไม่ดี ยังไม่มีตรงไหนคนที่บอกว่าหน้าที่จะไปยุ่งกับคอมชาวบ้านได้ แต่มาตรา67นี้แหบะที่เป็นปัญหา

ใช้อำนาจสั่งบ.ในไทยให้ข้อมูลได้หมด โดยไม่ต้องขอหมายศาล ถ้าคณะกรรมการตีความว่าเป็นภัยระดับวิกฤติ

แต่ในนิยามของภัยระดับวิกฤติ มีคำว่า เป็นภัยต่อรัฐ

แต่ไม่มีนิยามของ "รัฐ" สมมติ เจอหลักฐานกระทำผิดที่ทำให้ลุงxxxต้องออกจากตำแหน่งหัวหน้ารบ. ก็ถือเป็นภัยต่อรัฐได้ไหม?

และที่บอกว่าต้องรายงานต่อศาลภายหลังก็ไม่กำหนดเวลา อาจจะรออีกสามปีห้าปีค่อยรายงานก็ได้? (ตีความอย่างกว้างได้เสมอ...ของตปท.ระบุกรอบเวลาชัดเจน)

พวกบอกที่ไม่ทำผิดจะกลัวอะไร คงไม่เคยเห็น ฝ่ายตรงข้ามรบ.ทหารโดนยัดข้อหาพรบ.คอมฯ หรือมาตรา.... ที่สุดท้ายหลายคดีก็พ้นผิด แต่ระหว่างดำเนินคดีไม่ได้ประกันตัว

อย่าคิดว่าตัวเองจะโชคดี เป็นฝ่ายเดียวกับรัฐที่ตัวเองชื่นชอบไปตลอดกาล วันดีคืนดี คุณอาจไปเดินสะดุดขาใครก็ได้?

ช่วยยกข้อหาของคดีที่เคยเกิดขึ้นหน่อยครับอยกรู้ว่ามีเยอะใหมและเป็นคดีอะไร อ่านข่าวเวปต่างๆแล้วไม่เคยเจอ

ผมไม่แน่ใจว่าคุณ gololo หมายถึงกฏหมายอันไหนครับ พรบ.ความมั่นคงไซเบอร์ เพิ่งผ่านดังนั้นยังไม่มีครับ หรือถ้าหมายถึง พรบ.คอม หรือ มาตรา... มีตัวอย่างให้ดูเยอะแยะครับ น่าจะหาดูจากข่าวได้ไม่ยาก

เพราแบบนี้ไงถึงไม่อยากให้มีรัฐบาลรัฐประหาร ออกกฎหมายตามใจชอบมาบังคับข่งเหงประชาชนแบบนี้ คนที่โหวดก็เอาแต่ผลประโยชน์เข้าตัวเอง จ้องทำลายล้างฝ่ายตรงข้ามอย่างเดียวจริงๆ ถ้าเป็นระบบประชาชนปกครองกันเอง จะไม่เกอดแบบนี้ เพราะเป็นแบบสามัคคีหรือตัวใครตัวมัน ก็แค่นั้น ไม่สามารถบังคับใครได้ มีความเท่าเทียมทางการเมืองและการปกครองกันหมด

แง่กฎหมายก็รู้กันอยู่แล้วว่าจะเอามาทำอะไรกับเรา เราต่อต้านแต่รัฐฯ ไม่สนใจ เพราะมองประชาชนเป็นแค่หมากในเกมการเมือง กับศัตรูของรัฐ เราเป็นแบบนี้มานานมาก และนานเกินไปด้วยซ้ำ ทำอะไรก็ไม่ได้ สิ้นหวังมาก

คนธรรมดาก็อาจกลายเป็นเหยื่อทางการเมืองได้โดยง่าย อย่าลืมนะ

จากที่ผมอ่าน พรบ. ทั้ง 2 ฉบับได้แก่ ไซเบอร์ และคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ผมว่าทั้ง 2 พรบ. เป็นพรบ. ที่น่าจะเป็นพื้นฐานของกระบวนการ digital transformation นะครับ
โดยสาระสำคัญของพรบ. ไซเบอร์นั้นจะเน้นเรื่องการทำให้ระบบโครงสร้างพื้นฐานปลอดภัย และมีมาตรการกรณีถูกโจมตี แต่ก็มีข้อให้กังวลอยู่ อย่างที่หลายๆคนกังวล ผมได้เขียนข้อสังเกตไว้ตามลิงค์
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2539499646092385&id=100000971224795

ส่วน พรบ. ข้อมูลข่าวสารค่อนข้างจะรัดกุมมากทีเดียว ต่อไปนี้เราจะมีกม. มาจัดการพวกที่ทำข้อมูลรั่วแล้วไม่ยอมแจ้ง หรือไม่แก้ไข พวกเอาข้อมูลไปขายต่อ พวกที่เอาเบอร์โทรเราไปแจก สามารถใช้สิทธิที่จะถูกลืมได้ คล้ายๆกับของ europe และมีสิทธิอื่นๆอีก ถือว่า ok เลยทีเดียว

สรุปคือ 2 พรบ. นี้จะทำให้ digital transformation ไม่ว่าจะเป็น government, economics, medical มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และคุ้มครองข้อมูลครับ

ผมคิดว่าความปลอดภัยของ IT อยู่ที่การแข่งขันทางธุรกิจ และความสามารถของคน IT ที่ทำงานครับ
ผมไม่เชื่อว่ากฎหมายจะทำให้ความปลอดภัยทาง IT สูงขึ้นเลย

ดูกรณี True ถูกแฮก/หรือเปล่า, ระบบธนาคารล่ม มันก็ไม่เห็นมีอะไรเกี่ยวกับกฎหมายเลยนะ
แต่กฎหมายที่ไม่ดีอาจทำให้ IT หนีไปต่างประเทศหรือหยุดการ Focus ตลาดในไทยได้นะ