เปิดตัวในไทยไปตั้งแต่กลางเดือนกันยายนที่ผ่านมาสำหรับ Nokia 6.1 Plus สมาร์ทโฟน Android One จากบริษัท HMD Global ซึ่งดีไซน์จะแตกต่างไปจาก Nokia 6.1 ตั้งแต่วัสดุ, กล้องหลังที่เปลี่ยนมาใช้กล้องคู่ ไม่ได้มากับเลนส์ Zeiss, แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย ราคาวางขายในไทยอยู่ที่ 8,990 บาท มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ สีดำ, สีขาว และสีน้ำเงิน

####ตัวเครื่อง
อย่างที่บอกไปเมื่อตอนต้นครับว่าดีไซน์ Nokia 6.1 Plus แตกต่างไปจาก Nokia 6.1 โดยฝาหลังเปลี่ยนมาใช้กระจกเป็นวัสดุหลักตามสมัยนิยมแทนอะลูมิเนียม, ขนาดหน้าจอ 5.86 นิ้ว พร้อมรอยแหว่ง, สัดส่วน 19:9, ความละเอียด Full HD+ (2280 x 1080 พิกเซล), ส่วนกรอบตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียม


ฝาหลังที่เป็นกระจกของ Nokia 6.1 Plus ในขณะหยิบจับไม่ลื่นและไม่ทำให้เกิดรอยนิ้วมือ ส่วนกล้องหลังเป็นแบบคู่เรียงกันเป็นแนวตั้ง ที่ไม่ได้มากับเลนส์ Zeiss, ถัดลงมาจะเป็นแฟลช และปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

ในตำแหน่งรอยแหว่งของหน้าจอประกอบไปด้วยกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล, ลำโพงสนทนา ซึ่งในรุ่นนี้จะไม่มีฟีเจอร์ซ่อนรอยแหว่ง ส่วนปุ่มควบคุมอย่างปุ่ม home, back และ recent app เป็นระบบสัมผัสบนหน้าจอ


ขอบตัวเครื่องฝั่งขวาเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง กับปุ่มพาวเวอร์ ฝั่งซ้ายเป็นช่องสำหรับใส่ซิมแบบ Nano SIM รองรับสองซิม เปิดใช้ 4G พร้อมกันได้


ขอบด้านล่างเป็นตำแหน่งลำโพงเสียง และพอร์ท USB Type-C ส่วนขอบด้านบนเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

####การใช้งาน
Nokia 6.1 Plus เป็นสมาร์ทโฟนจาก HMD Global ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 636 และเป็น Android One ที่ได้รับการการันตีอัพเดตระบบปฏิบัติการ Android ไปอีกอย่างน้อยสองเวอร์ชัน พร้อมอัพเดตแพตช์ความปลอดภัย โดยระบบปฏิบัติที่มากับเครื่องตอนที่เขียนรีวิวนี้เป็น Android 8.1 Oreo โดยความเป็น Pure Android ใน Nokia 6.1 Plus จะไม่มี UI อื่นใดครอบทับ ทำให้การใช้งานลื่นไหล การเรียกใช้และปิดใช้งานแอพต่างๆ สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

การทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ภายใต้การตั้งแบบกราฟิกในระดับปกติ พบว่าการเล่นบางจังหวะมีกระตุกไปบ้างเหมือนกัน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น แต่ไม่ได้กระทบหรือเป็นปัญหาของการเล่นในภาพรวม และตัวเครื่องไม่ร้อนเร็ว

####กล้องถ่ายภาพ
กล้องหลังใน Nokia 6.1 Plus เป็นแบบคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, f/2.0 + 5 ล้านพิกเซล, f/2.4 ไม่ได้มากับเลนส์ Zeiss ซึ่งโหมดกล้องนอกจากโหมดปกติแล้วก็มีให้เลือกไม่เยอะ ได้แก่ พาโนรามา, ไลฟ์โบเก้ (โหมดถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ) และโหมดปรับเอง นอกจากนี้แถบด้านบนของกล้องยังมีโหมดปรับระดับความเนียนของใบหน้า ในกรณีใช้ถ่ายภาพบุคคลได้

ซึ่งการถ่ายภาพในสภาพแสงปกติถือว่าออกมาดี ให้รายละเอียดของสีที่ชัด เป็นธรรมชาติ การถ่ายในระยะใกล้ให้ภาพที่มีความตื้นลึกได้ดี
ตัวอย่างภาพถ่าย ไม่มีปรับแต่งใดๆ เพียงย่อขนาดภาพเท่านั้น





####แบตเตอรี่
แบตเตอรี่ใน Nokia 6.1 Plus ความจุให้มา 3060 mAh เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยจาก Nokia 6.1 ที่ให้มา 3000 mAh หากใช้งานทั่วไป เช่น เช็กอีเมล, เปิด Facebook, แชท LINE แบตก็ยังอยู่ 1 วันได้ แต่เล่นเกมกับดูหนังหลายชั่วโมงติดกันพร้อมไปด้วยนั้นก็จะทำให้แบตเตอรี่ไม่พอที่จะอยู่ครบ 1 วัน
####สรุป
จากการใช้งานจริงมาระยะหนึ่งถือว่า Nokia 6.1 Plus เป็นสมาร์ทโฟน Android One ที่ใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี การหยิบจับไม่ลื่น แถมการันตีเรื่องการอัพเดตทั้ง Android เวอร์ชันใหม่ๆ และแพตช์ความปลอดภัย ส่วนการถ่ายภาพก็จัดว่าอยู่ในระดับที่พอใช้ได้ ซึ่งในสภาพแสงปกติก็ให้รายละเอียดของสีที่ชัดและเป็นธรรมชาติ
on
แพง รอราราพร้อมโปร
pongpatnampong Mon, 08/10/2018 - 13:10
แพง รอราราพร้อมโปร
ที่ได้รับการการันตีอัพเดตประบ
panurat2000 Mon, 08/10/2018 - 16:28
ประบบ => ระบบ
ระบบปฏิบัติ => ระบบปฏิบัติการ
เช็ค => เช็ก
ตัวนี้ CPU อะไรครับ
armulletz Mon, 08/10/2018 - 17:36
ตัวนี้ CPU อะไรครับ น่าจะใส่ไว้ด้วยนะครับ
Kryo 260 8 คอร์ ทำงานที่ 1.8
big50000 Tue, 09/10/2018 - 14:39
In reply to ตัวนี้ CPU อะไรครับ by armulletz
Kryo 260 8 คอร์ ทำงานที่ 1.8 GHz ครับ
ด้านหลังสวยดี
JamesBond007 Mon, 08/10/2018 - 18:37
ด้านหลังสวยดี จัดเลย์เอาท์ดูดี และกระจกเงางาม
แต่หน้าด้าน จอแหว่งสั้นและลึก แถมด้านล่างมีขอบหนาอีกไม่ปลื้ม
ด้านหน้า!
wklk Sun, 14/10/2018 - 09:51
In reply to ด้านหลังสวยดี by JamesBond007
ด้านหน้า!
ด้านหน้าครับ ด้านหน้า
Mypandacm Wed, 17/10/2018 - 09:27
In reply to ด้านหลังสวยดี by JamesBond007
ด้านหน้าครับ ด้านหน้า อ่านเเล้ว ใจคอไม่ดีเลย
ถ้า 7 Plus 9990 เท่าในงาน TME
the mee Mon, 08/10/2018 - 22:00
ถ้า 7 Plus 9990 เท่าในงาน TME รอบล่าสุด น่าเล่นกว่าเจ้านี้เยอะะะะ
จัดมาแล้วฮะ กินพายแล้วด้วย
loptar Tue, 09/10/2018 - 12:15
In reply to ถ้า 7 Plus 9990 เท่าในงาน TME by the mee
จัดมาแล้วฮะ กินพายแล้วด้วย อร่อยมากๆ
ตอนไปเดินงาน ว่าจะส่อง xiaomi a2 สักหน่อย เจอ 7+ ราคานี้ เปลี่ยนใจเลย
ผมได้มาลองใช้ประมาณเดือนนึง
crabfather Sat, 20/10/2018 - 22:51
ผมได้มาลองใช้ประมาณเดือนนึง สิ่งที่ชอบคือ
สิ่งที่ไม่ชอบ