Tesla

นิตยสาร Consumer Reports ได้ทดสอบรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model 3 ซึ่งเป็นรุ่นต่ำสุดและตั้งเป้าเป็นรถที่คนส่วนใหญ่ซื้อไหว โดยพวกเขารายงานว่าพบปัญหาใหญ่เรื่องเบรค ทำให้ไม่สามารถแนะนำรถรุ่นนี้แก่ผู้บริโภคได้

พวกเขารายงานว่าทดสอบเบรคจากความเร็ว 60 ไมล์ต่อชั่วโมง (96 กม./ชม.) หลายครั้ง พบว่าครั้งหนึ่งใช้ระยะทางถึง 152 ฟุต หรือ 46.33 เมตร กว่ารถจะหยุดนิ่ง ซึ่งถือว่าแย่กว่ารถยุคนี้ที่พวกเขาเคยทดสอบมามาก และระยะเบรคประมาณนี้ก็ไกลกว่ารถกระบะ Ford F-150 ที่หนักราว 2.4 ตันอยู่เกือบ 7 ฟุต (Tesla Model 3 หนัก 1.6 ตัน)

Consumer Reports ระบุว่าพวกเขาแน่ใจว่าตัวรถ, ผ้าเบรค และยางได้มาตรฐานก่อนการทดสอบแล้ว รวมถึงได้ปล่อยให้เบรคเย็นข้ามคืนก่อนทดสอบซ้ำด้วย อย่างไรก็ตาม มีการทดสอบครั้งหนึ่งที่ได้ระยะเบรคใกล้เคียงกับที่ Tesla โฆษณาไว้ คือราว 130 ฟุต หรือ 39.6 เมตร แต่ก็ทำได้เพียงครั้งเดียว นอกจากนี้พวกเขาระบุว่าได้ใช้ Tesla Model 3 จำนวนสองคันมาทำการทดสอบ และได้ผลใกล้เคียงกัน

เรื่องอื่นๆ ที่ Consumer Reports ระบุว่าเป็นปัญหาคือรถนั้นแข็งกระด้าง (stiff), เบาะหลังนั่งไม่สบาย, เสียงลมดังภายในห้องโดยสาร และหน้าจอทัชสกรีนใช้ยากและต้องละสายตาจากถนนมากดหน้าจอ

ฝั่ง Tesla เมื่อทราบผลการทดสอบก็ออกมาตอบว่าในการทดสอบของ Telsa เอง ได้ระยะเบรคเฉลี่ยที่ 133 ฟุต (40.5 เมตร) ใช้ยางมิชลินขอบ 18 นิ้ว รุ่นที่เหมาะกับทุกสภาพอากาศ และบอกว่าระยะเบรคนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่นพื้นผิวถนน, สภาพอากาศ, อุณหภูมิยาง, สถานการณ์การเบรค, อุณหภูมิภายนอก รวมถึงพฤติกรรมการขับที่ผ่านมาที่อาจมีผลต่อระบบเบรค นอกจากนี้ Tesla ยังสามารถออกอัพเดตมาเพื่อปรับจูนระบบต่างๆ ได้ด้วย

จากนั้น Elon Musk ซีอีโอก็ได้ทวีตว่าเรื่องนี้แปลกมาก เพราะ Model 3 ถูกออกแบบให้มีระยะเบรคสั้นตั้งแต่แรก และรีวิวหลายเจ้าก็เห็นตรงกัน ซึ่งจะปล่อยอัพเดตปรับด้วยซอฟต์แวร์ในไม่กี่วันข้างหน้า และหากต้องแก้ไขที่ตัวเบรคก็จะทำให้ฟรี ต่อมาก็ทวีตต่ออีกว่ารถที่ Consumer Reports ทดสอบนั้นเป็นรถที่ผลิตล็อตแรกๆ ซึ่งรถที่ผลิตตอนนี้ได้แก้ไขเรื่องเสียงลมและความแข็งไปแล้ว แต่เขาก็ระบุว่ารถ Model 3 ทุกคันไม่ว่าจะล็อตไหนต้องเบรคได้ดีเท่ากันหมด พร้อมเปรียบเทียบว่า Tesla Model S ตอนนี้กับล็อตแรกๆ นั้นถูกปรับปรุงมาเยอะมาก

ที่มา – Jalopnik

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

เห็นมีคนวิ่งในสนามแข่ง ประมาณไม่เกิน 20 นาที สภาพเบรกดูไม่จืดเลย ขนาด OEM มาจาก Brembo

Laguna Seca Tesla Model 3 'Cooked' Brakes

แต่อาจจะเพราะถ้าวิ่งปกติ รถไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องใช้เบรกที่จานเบรกมั้ง (ใช้การหน่วงของมอเตอร์ก็พอ) เลยไม่ต้องทำเบรกให้ทนมาก

อันนี้ผมว่าปกติ รถมันสเปคแบบ Road Car แล้วไปวิ่งแบบ Race Car ตัว Model 3 เองก็น้ำหนักสูงด้วย แถมไม่รู้เลยด้วยว่าสภาพก่อนหน้าที่ไปวิ่งมาเบรคมันเป็นยังไง

น้ำหนักรถน่าจะมีผลต่อเบรค ดูคาลิปเปอร์เมื่อเทียบกับน้ำหนักแล้วเล็กเกินไป

รถ Production Car คันอื่น เช่น Subaru WRX STi ไม่มีปัญหา แต่รถครอบครัวอย่าง Legacy GT วิ่งบนถนนธรรมดา วิ่งไป 6 หมื่นกว่าแล้วยังไม่ได้เช็คเบรค ถ้าลดความเร็วจาก 200+ ลงมาเหลือ 80-100 ทำครั้งเดียวเบรคเฟดเลย

Holy Tue, 22/05/2018 - 11:56

ฮืมม... เรื่องเบรคนี่เรื่องใหญ่ อยากให้ CR ทำวิดีโอทดสอบให้ดูเลยจะดีมาก จะได้แฟร์ๆ ทุกฝ่าย

จะเป็นเพราะ Firmware เน้นให้ใช้ Regen Brake เป็นหลัก (เพราะเซ็นเซอร์อาจจะตรวจไม่พบสิ่งกีดขวางใดๆ กดเบรคบนถนนโล่งๆ เพื่อทดสอบเฉยๆ) เพื่อเซฟผ้าเบรคไว้ใช้นานๆ รึเปล่า ไม่รู้ว่าประสิทธิภาพการเบรคของ Regen Brake ทำได้สูงสุดแค่ไหน

AI ของรถบอกว่า ก็ไม่มีอะไรขวางอยู่รถนี่งั้น เบรคแบบถนอมเบรค เน้นประจุพลังงานดีกว่า 555

ปัญหาของ Tesla คือ ความรู้ด้านความเป็นรถน้อยกว่าบริษัทรถนี่แหละ เรื่องแบบนี้ถึงเกิดขึ้น

ความจริงบรรดารถที่ถูกผลิตโดยบริษัทประสบการ์ณสูงเองก็ไม่ได้วิเศษเท่าไหร่นัก

ยกตัวอย่างรถแบรนด์ชื่อเหมือนนักร้องรุ่นเก่า ขวัญใจรถยก ประสบการ์ณอันเก่าแก่ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

ผมคิดว่าไม่ว่าค่ายไหนก็จะเจอปัญหาเวลาขึ้นไลน์ใหม่ ต้องรอ minor change หลายรอบปัญหาถึงจะลดลง

ใช้ Nissan Sunny camshaft พังจนเป็นอาการประจำรุ่น
ใช้ Ford Fiesta เกียร์พัง อาการประจำรุ่นเหมือนกัน ฝรั่งเรียก Fix Or Repair Daily

นี่ขนาดมากประสบการณ์

Tesla (และรถไฟฟ้าอื่นๆ) มันมีเบรคสองชุดครับคือเบรคไฟฟ้ากับเบรคผ้าเบรค ซึ่งตรงนี้มันควบคุมด้วยซอฟต์แวร์ว่าจะจัดลำดับกันยังไงและสามารถอัปเดตได้ว่าจะให้มันเป็นแบบไหนในอนาคต

อย่างน้อยๆ ก็ควรปรับให้ว่าถ้ากระทืบเบรคจมสุดนี่ต้องใช้สองระบบทำงานพร้อมกันล่ะมั้ง? หรือมันมีระบบกันรถไถลหรืออาจจะกันของในรถเสียหายจากเบรคแรงเกินอยู่ทำให้ทั้งสองทำงานไม่สุดอีกนี่ผมก็ไม่รู้นะครับ