Tesla

รถบรรทุกพลังไฟฟ้า Tesla Semi ถูกเปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยตอนนั้นโฆษณาไว้ว่าจะวิ่งได้ไกล 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง แต่ล่าสุด Elon Musk คุยว่ารถเวอร์ชันขายจริงน่าจะวิ่งได้เกือบ 965 กิโลเมตรเลยทีเดียว

ระหว่างช่วงถามตอบหลังการแถลงผลประกอบการบริษัท นักข่าวได้ขอให้ Elon แสดงความเห็นต่อคำพูดของ Martin Daum ผู้บริหารสูงสุดของธุรกิจรถบรรทุกบริษัท Daimler (บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz) ที่เคยกล่าวว่า "หาก Tesla ทำอย่างที่พูดได้จริง (ผลิตรถบรรทุกที่วิ่งได้ 800 กิโลเมตรแม้บรรทุกเต็มพิกัด) พวกเราก็จะซื้อมา 2 คัน คันแรกเอามาแยกส่วน อีกคันเอามาวิ่งทดสอบ เพราะถ้ามันจริง ก็คงมีอะไรแซงเราไปแล้วแหละ แต่สำหรับตอนนี้ กฎของฟิสิกส์ที่เยอรมนีกับที่แคลิฟอร์เนียยังเหมือนกันอยู่นะ"

Elon หัวเราะพร้อมบอกว่า "สงสัย Daum จะไม่เข้าใจกฎของฟิสิกส์ซะแล้วล่ะ"

จากนั้นก็บอกว่าเขาคิดว่ารถ Tesla Semi เวอร์ชันที่วางขายจริงน่าจะวิ่งได้เกือบ 600 ไมล์ หรือ 965 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม Daum ไม่ใช่คนเดียวที่ตั้งคำถามกับสเปกของรถ Tesla Semi เพราะมีนักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญหลายคนไม่คิดว่า Tesla จะทำอย่างที่บอกได้จากเทคโนโลยีแบตเตอรี่ในปัจจุบัน แต่ Elon กับ JB Straubel ซีทีโอ (Chief Technical Officer) ของ Tesla ก็ยืนยันว่ามันเป็นไปได้แน่นอน และไม่ต้องมีการค้นพบอะไรใหม่ด้วย โดยพวกเขาสามารถผลิตรถบรรทุกที่วิ่งได้ 800 กิโลเมตรได้ตอนนี้เลย

สุดท้าย Elon ระบุว่าตอนนี้มียอดสั่งจอง Tesla Semi แล้วราว 2,000 รายการ

ที่มา - Electrek

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

แต่สำหรับตอนนี้ กฎของฟิสิกส์ที่เยอรมนีกับที่แคลิฟอร์เนียยังเหมือนกันอยู่นะ

555555555 ทำไมผมชอบประโยคนี้

คน​เริ่ม​สงสัย​ว่า​ Tesla ต้อง​ทำ​อะไร​แปลกใหม่​ได้​สักอย่าง​เพราะ​ Roadster​ ตัว​ใหม่​คัน​นิดเดียว​แต่​บอก​วิ่ง​ได้​เป็น​พัน​โล​

เดา​กัน​ว่า​แบตเตอรี่​แบบ​ใหม่​

อาจจะติดแผงโซล่าเซลล์ไว้ด้านบน และด้านข้างของตู้บรรทุกของรึเปล่าวครับ

เกิดBenz รื้อออกมาเจอบรรทุกแบตอยู่เต็มหลังรถ แล้วแอบต่อสายเข้าเครื่องนี่คงจะฮามิใช่น้อย
บรรทุก(แบต)เต็มพิกัด 555

put4558350 Fri, 04/05/2018 - 00:37

In reply to by freeriod

sola farm จ่ายกระแสไปตามบ้านไม่ไช่ของใหม่นะครับ ...

จริงๆ จะขึ้นกับขนาดมากกว่า ถ้าคิดจะทำแผง sola ขนาดเท่ากระดาษ a4 แล้วจะติดแอร์ก็ไม่ใด้แน่นอน

อาจจะติดแผงโซล่าเซลล์ไว้ด้านบน และด้านข้างของตู้บรรทุกของ

ใหญ่อยู่นะครับน่ะ ใหญ่กว่าที่ติดหลังคาบ้านทั่วๆ ไปอีก

แผงโซล่ามันไม่น่าจะผลิตไฟได้เยอะขนาดนั้นนะครับ ยิ่งเรื่องมุมรับแสงนี่มันมีผลมากเลยนะ ตัวรถก็เคลื่อนที่ตลอดเวลาด้วย

แต่ผมไม่รู้ว่าแอร์รถยนต์ใช้ไฟเยอะขนาดไหนนะ

แผงเล็กๆ ที่ติดตามบ้านนี่เปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนได้เลยนะครับ แอร์รถยนต์เล็กกว่านั้นมาก แล้วเรื่องมุมรับแสงนี่ผมคิดว่ามันชดเชยด้วยปริมาณพื้นที่หลังคาไปแล้วก็น่าจะพออยู่ แต่คือผมเองก็ไม่ได้มั่นใจขนาดนั้น

กินเยอะสุดคือระบบขับเคลื่อน นอนเปิดฮีทเตอร์ในรถทั้งคืนยังเสียระยะอยู่ในหลักสิบ ผมคิดว่าการลงทุนติดแผงเพื่อเอามาเปิดแอร์คงไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่อะครับ

คิดว่าถ้าองศาไม่ได้ ประสิทธิภาพในการผลิตน่าจะลดลงเยอะอยู่ครับ (ระดับที่พื้นที่เพิ่มขึ้นก็ไม่ช่วยอะไร) เพราะตา Musk แกก็ทำฟาร์มโซล่าเซลส์ น่าจะมี Know how อยู่พอสมควร

แล้วก็น่าจะเป็นเรื่องน้ำหนักด้วย แผงที่ติดเต็มหลังคานี่น้ำหนักคงเอาเรื่องอยู่ แต่จริงๆเกิดมาเป็นรถบรรทุกแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรอ่ะนะ

คิดว่าถ้าองศาไม่ได้ ประสิทธิภาพในการผลิตน่าจะลดลงเยอะอยู่ครับ (ระดับที่พื้นที่เพิ่มขึ้นก็ไม่ช่วยอะไร)

ประสิทธิภาพลดลง สมมติเหลือ 30% ระดับที่เพิ่มพื้นที่ขึ้น 3 เท่าก็ออกมาพอๆ กันครับ วางแบไปเลยประสิทธิภาพก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นครับ ตามหลังคาบ้านนี่คือมุมก็ไม่ได้ดีที่สุดเพราะมันก็เอียงตามองศาหลังคา (ขณะที่ตามฟาร์มก็ไม่ได้เอียงเท่านั้น) และมุมยังเปลี่ยนไปตลอดปี ไม่ได้ใช้องศาที่ดีที่สุดอยู่เสมอ

แล้วก็น่าจะเป็นเรื่องน้ำหนักด้วย แผงที่ติดเต็มหลังคานี่น้ำหนักคงเอาเรื่องอยู่ แต่จริงๆเกิดมาเป็นรถบรรทุกแล้วก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรอ่ะนะ

จริงๆ ผมเชื่อว่าไม่มีทางคุ้มครับ ห่ะๆๆ แต่พอดีนี่มาแจมเรื่องว่ามันพอให้เปิดแอร์ได้หรือเปล่าเฉยๆ ?

จริงๆเพราะเกิดเป็นรถบรรทุกเลยยิ่งต้องคุมเรื่องน้ำหนักมากกว่านะ ไม่งั้นจะเหลือให้บรรทุกของจริงๆน้อยลง

นั้นแหละครับ หลังคารถบรรทุก น่าจะใด้ 4-8 แผง เปิดแอร์เฉพาะห้องคนขับน่าจะใด้ ... แต่เอาไฟไปไช้ขับรถบรรทุกของคงไม่ไหว

ปัญหาคือรถบรรทุกส่วนมากจะบรรทุกน้ำหนักเยอะมาก (ขนาดน้ำมันยังล่อไป 2-4 กิโลเมตรต่อลิตร)
และที่สำคัญแบตเตอรี่ก็ต้องเยอะมาก (ขนาดรถบรรทุกติดแก๊ส NGV ยังต้องมีถังหลายเท่าของรถส่วนตัว)
ภาพตัวอย่าง: http://tonnan.ngv.name/files/2014/11/ติดตั้ง-NGV-LPG-E85-awetsdsd20.jpg
ทำให้แบตเตอรี่ก็มีน้ำหนักเยอะมากขึ้นอีก ถ้าที่ max load จะเหลือระยะทางวิ่งขนาดไหน

เพราะว่าสามารถเอาพลังงานตอนที่เบรคกลับมาใช้ได้ด้วยหรือเปล่าครับ ประมาณว่าประสิทธิภาพไฟฟ้าคืนมาสูงขึ้นกว่าเดิมและทำให้สามารถเบรคได้โดยไม่สูญเสียเป็นความร้อนมากนัก

มันเลยเพิ่มระยะทางได้อีกพอสมควร

ปกติรถพวกนี้วิ่งทางไกลไม่ค่อยเปลี่ยนความเร็วอยู่แล้วนะครับ น่าจะไม่ช่วยขนาดนั้น

ถ้ารถบรรทุก EV ของ daimler ทำออกมารูปร่างแบบนี้ ก็ไม่แปลกที่จะวิ่งได้ไม่ไกลเท่าของเทสลา ดู ทรงหน้ารถแล้ว drag น่าจะเยอะกว่ามาก ยังไม่นับเรื่องประสิทธิภาพของ battery ที่เทสลามีการรวมมือวิจัยกับบริษัทพันธมิตร battery ชั้นนำอย่าง Panasonic มานานมากแล้ว

http://media.daimler.com/marsMediaSite/en/instance/ko/All-electric-Mercedes-Benz-trucks-for-the-heavy-duty-distribution-sector-Sustainable-fully-electric-and-quiet-Mercedes-Benz-eActros-to-roll-out-to-customers-in-2018.xhtml?oid=33451264

ถ้าเป็รคำพูดของ Musk ตอนนี้ ขอเชื่อแค่ครึ่งเดียว - - ไหนที่ว่าทำได้ตอนนี้เลย เอา Model 3 ให้เสร็จก่อน พวงมาลัยขวายังไม่ผลิตเลยโธ่วถัง