Plants vs. Zombies

เป็นที่ทราบกันดีในหมู่แฟนเกมเรื่องความเขี้ยวของ EA ในการหาเงินจาก DLC หรือไม่ก็ระบบ Microtransaction ในเกม ยิ่งล่าสุดก็มีประเด็นเรื่องของ Battlefront II ที่กำลังเป็นกระแสโหม EA อย่างหนัก

ล่าสุดก็มีอีกประเด็นที่เกี่ยวเนื่องจากความเขี้ยวข้างต้นของ EA เมื่อ Edmund McMillen นักออกแบบเกมให้สัมภาษณ์กับพ็อดคาสต์เจ้าหนึ่งบน YouTube ซึ่งเจ้าตัวมีการพูดถึงเพื่อนสนิทของเขาอย่าง George Fan ผู้สร้าง Plant vs Zombies ที่ถูก EA ซื้อไปก่อนจะถูกไล่ออก เนื่องจากไม่ยอมใส่ระบบ Pay-to-Win เข้าไปในภาคต่อของ Plant vs Zombies

McMillen บอกด้วยว่า George Fan ไม่ได้เซ็น NDA (Non-Disclosure Agreement) กับ EA ดังนั้นเค้าสามารถให้ข้อมูลเรื่องนี้ได้ ซึ่งหากมีข้อมูลเพิ่มเติมจากต้นทาง จะมาอัพเดตให้อีกครั้งครับ

ที่มา - BaerTaffy via MP1st

*ฟังประเด็นนี้ได้ราวนาทีที่ 40.55*

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

Hadakung Tue, 21/11/2017 - 12:42

EA is an evil...

กะจะซื้อ Star war จบเลยเก็บไว้ซื้ออย่างอื่นดีกว่า

เกมพวกระดับ 30$ขึ้นไป แล้วต้องมาซื้ออะไรในเกมอีก มันเสียความรุ้สึกนะครับ ยิ่งถ้าเป็นซื้อเพื่อเก่ง นี่ยิงหงุดหงิดไปใหญ่

เคี่ยว

ข้ามไป: การนำทาง, ค้นหา
ภาษาไทย[แก้]
การออกเสียง[แก้]
สัทอักษรสากล(No language code specified.): [kʰiːäw˥˩]
คำอ่านภาษาไทย:เคี่ยว
คำกริยา[แก้]
เคี่ยว
ต้มให้เดือดนาน ๆ เพื่อให้งวด ข้น หรือเปื่อยเป็นต้น
โดยปริยายหมายความว่า ร่ำไป, ไม่หยุดหย่อน
อันซึ่งพระรามฤทธิรงค์ มาเคี่ยวฆ่าวงศ์ยักษี

เขี้ยวลากดิน
    [V] be tricky, See also: be cunning, be wily, be sly, Example: ประสบการณ์ทางการเมืองเขายังไม่เจนจัด เขี้ยวลากดินไม่เท่าบรรดาลุงๆ น้าๆ ทั้งหลาย, Thai definition: มีเล่ห์เหลี่ยมมาก, มีประสบการณ์มาก (มักใช้ในทางไม่ดี), Notes: (ปาก)
เขี้ยวลากดิน
    [ADJ] tricky, See also: cunning, wily, sly, crafty, Example: คนที่ยิ้มจนแก้มฉีก หมอไม่รับเย็บคือพวกนายทุนเขี้ยวลากดิน, Thai definition: เกี่ยวกับการมีเล่ห์เหลี่ยมมาก, เกี่ยวกับการมีประสบการณ์มาก (มักใช้ในทางไม่ดี), Notes: (ปาก)

คิดว่าน่าจะเป็น "เขี้ยว" จากคำว่า "เขี้ยวลากดิน" เหมือนกันครับ

เขี้ยวลากดิน
ว. มีเล่ห์เหลี่ยมมาก, มีประสบการณ์มาก.

แม่คำของ "เขี้ยวลากดิน" คือ เขี้ยว

http://www.royin.go.th/dictionary/

ผมสนับสนุน เคี่ยว ครีบ
จากเม้นบน เคี่ยว = ร่ำไป, ไม่หยุดหย่อน, บีบบังคับ, เข้มงวด
พอเอาคำพวกนี้มาใช้กับเรื่องการเงิน ก็คือกลายเป็นเข้มงวดเกี่ยวกับการเงินบีบบังคับให้ถึงที่สุดอะไรแบบนั้น หรือ งก ละมั้ง
แต่คงไม่ถึงกับใช้เล่ห์เหลี่ยมหรือมีอุบายอะไรหลอกล่อ

ผมอ่านแล้ว "เคี่ยว" ยังมีความหมายไปในทางที่ดีนะครับ จะประหยัดหรืองกก็แล้วแต่ แต่ "เขี้ยว(ลากดิน)" นี่ไปทาง evil แน่ๆ ซึ่งพฤติกรรมของ EA มันไม่ใช่ไปทางงกครับ มันโลภซะมากกว่า และตอนนี้ก็โลภมากจนลาภจะหายแล้ว

EA นี่หลายรอบแล้วนะครับ ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมานี่ เกมไหนตัวเองสู้ไม่ได้ก็ซ์้อมาทั้งเกม ทั้งค่าย แล้วก็ปิดเกมไป ไม่ว่าออนไลน์หรือออฟไลน์ ทำให้เกมดี ๆ สูญพันธ์ไปมากมาย แถมเกมไหน EA เข้าไปยุ่งเกี่ยวนี่จะกลายเป็นเกมที่สนแต่หาเงินอย่างเดียว ไม่แคร์ผู้เล่นเลยด้วยซ้ำ โดยเฉพาะเกมออฟไลน์ของ EA ราคาสูง ๆ แล้วยังต้องมาซื้อนั่นนี่เพิ่ม ทำให้ผู้เล่นต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมากกว่าความคุ้มค่าของตัวเกมตลอด

จะเรียกว่าเขี้ยวก็ไม่ใช่ล่ะ น่าจะบอกว่าหน้าเลือดเห็นแก่ได้มากกว่า

Perl Tue, 21/11/2017 - 22:50

นี่ขอด่าบ้าง

พึ่งซื้อ Battlefront II : Elite Trooper Deluxe Edition - Upgrade บน PSN ไป ปรากฏว่า Account ไม่ได้อัพเกรดตาม ไม่ได้อะไรเลยซักอัน ต่างกับที่เคยซื้อ BF1 Premium Pass ซื้อปุ๊ป มีของมีกล่องเข้า Account เลยทันที

นี่รอมา 3 วันแล้วก็ยังไม่ได้อะไร ระบบห่วยแตกมาก ตอนนี้กำลังเปิด Case กับ Sony Thai ขอ Refund อยู่ (ปัญหาไม่ได้มีผมคนเดียวด้วย จนท แจ้งว่ามีคนอื่นโทรมาแจ้งปัญหานี้เหมือนกัน)

จะอ้างว่าตั้งใจทำเกมส์มาดีแค่ไหน เจอแบบนี้ พอกันที ไร้ความเป็นมืออาชีพ เสียความรู้สึก

darkfaty Tue, 21/11/2017 - 21:16

EA เป็นบริษัทที่มีปัญหาด้านธรรมาภิบาลขั้นรุนแรง นอกจากการไม่คิดถึงลูกค้าผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงและนักพัฒนาที่เป็นผู้สร้างสรรผลงานให้ตนนำมาจัดจำหน่าย ยังไม่คิดถึงคุณค่าของผลิตภัณฑ์ของตนที่จะอยู่ทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรสังคมไปอีกนาน เกมสมันก่อนหลายเกมที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กในสมัยก่อนค่อย ๆ ถูกทำให้ล้มหายตายจากไปทีละเกม เด็กหลายคนที่โตมาจนแก่อย่างพวกเรานี้ก็จะมีเกมในตำนานติดตาตรึงใจกับความสนุกและจิตนาการที่ทำให้เราได้เรียนรู้มากมาย แต่สุดท้ายก็ถูก EA ทำลายด้วยแนวคิดเรื่องกำไรสูงสุด ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมีการกดดันให้ EA เปลี่ยนแปลงมาให้ความสำคัญกับธรรมาภิบาลให้มากขึ้นกว่านี้ เพราะสิ่งที่ EA ทำอยู่แม้ไม่ผิดกฏหมายแต่ก็ผิดต่อสังคมในระดับสูงอยู่พอสมควรครับ

นอกเรื่อง (ยังเคืองอยู่) ทุกวันนี้ Winning Eleven (PES) ก็ยังใช้ชื่อทีมจริงไม่ได้เสียที เพราะ EA เซ็นต์สัญญา exclusive กับลีคชั้นนำผูกขาดสิทธิ์ใช้ชื่อจริงได้เฉพาะเกมจากค่าย EA

viroth Wed, 22/11/2017 - 00:41

https://www.youtube.com/watch?v=o_VF8Qb_YBA
ดูวีดีโอนี้ แล้วเปลี่ยนจาก Challenge เป็น Suck เจ็บใจสมัยปิดเซิฟ BF2

ระบบทุนนิยมสมัยใหม่เค้าพูดเรื่องความยั่งยืนครับ และผู้ถือหุ้นต้องการความมั่นคงมากกว่าความเสี่ยงครับ (ต่อให้เป็นเทคนิคคอล เดย์เทรด ถ้าความเสี่ยงเกินรับได้ก็ไม่มีใครลงครับ)

ตามหลักธรรมาภิบาลควรคำนึงถึงผู้มีส่วนได้เสียทุกคน เช่น ลูกค้า ผู้ผลิตชิ้นส่วน ชุมชนใกล้เคียง ประเทศชาติ ยกตัวอย่าง บริษัท ก. ขายน้ำปลา จู่ ๆ ก็คิดถึงกำไรสูงสุด แอบผสมสารละลายโซเดียมคอลไรด์ในไดไฮโดรเจนออกไซด์ และสีผสมอาหารเพื่อลดต้นทุน ขายให้ลูกค้าร้านอาหาร พ่อครัวก็ไม่ชิมอาหาร อาหารออกมารสชาติไม่เหมือนเดิม ร้านอาหารเจ๊ง ลูกค้าของบริษัท ก. ก็ลดลง แม้บริษัท ก. จะได้กำไรมากขึ้นในระยะสั้น แต่ในระยะยาวก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้รายได้ลดลงจากการกระทำที่ขาดธรรมาภิบาล นี้ยังไม่พูดถึงถ้ายิ่งใช้สีที่มีอันตรายต่อมนุษย์อีก คุญยังอยากให้สังคมยอมรับการคิดถึงกำไรสูงสุดอยู่อีกเหรอครับ

เห็นด้วยกับความคิดท่านบนนะครับ ทุนนิยมสมัยนี้ไม่ได้เน้นกำไรสูงสุดในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งแบบก่อนแล้วครับเพราะผ่านวิกฤติเศรษฐกิจมามากมายจึงเกิดศาสตร์ด้าน RM ขึ้นมาเพื่อจัดการความเสี่ยง ถ้ามองผิวเผินการทำ RM นั้นเป้นกระบวนการที่มีแต่สร้างรายจ่ายครับเพิ่มภาระงาน ทำให้กำไรลดลงด้วยซ้ำแต่ทุกองค์กรในปัจจุบันกลับต้องมาทำกระบวนการนี้จะทั้งจากนโยบายการบริหารขององค์กรเองหรือการฟอซโดยหน่วยงานกำกับของรัฐก็ตาม เพราะค่าในยมของธุรกิจเปลี่ยนไปจากกินอิ่มให้เต็มที่เป็นการกินอิ่มแต่พอดีและกินให้ได้นานๆ หรือคือความยัางยืนแทนครับ แต่มันจะได้ผลจริงไหมก็อยู่ที่องค์กรนั่นแหละครับ ทำส่งๆไปให้พอผ่าน ก.ม. มันก็มีเหมือนไม่มี

เจ้าตัวออกมาให้ comment แล้วนะครับ บน twitter

แปลได้ประมาณว่า เขาถูกถอนออกโดย EA/Popcap จริง และเขาต่อต้านการทำ PvZ2 เป็น Freemium จริง แต่ตอนนี้เขาพูดถึงแค่นี้

MindHa Fri, 24/11/2017 - 10:20

นั้นนะสิ คิดว่าขอเล่นเกมส์เล่นฟรีหรือไง เกมส์นึงราคาเกือบแตะ 2พัน รุ่นปกติ ยังมีรุ่นพิเศษเพิ่มของเพิ่มอะไรให้ราคาพุงเกือบ 3พันอีก แล้วยังมี Seasonpass ที่ราคาอยุครึ่งพัน อีกพระเจ้าเกมส์ เ ี้ย ไรวะเนี้ย EA ตั้งแต่ BF แล้วนะ

EA เราจะไม่มี Season Pass แต่เราจะยังคงแดกเงินในกระเป๋าคุณต่อไป แปะ ๆ ๆ ๆๆ ๆ ๆ