Google ได้ปรับปรุงกล้องสำหรับการถ่ายภาพ Street View ใหม่ครั้งแรกในรอบ 8 ปี โดยตัวกล้องแบบใหม่นี้จะใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ทำให้ภาพที่ถ่ายจากตัวกล้องใสขึ้น, คมชัดขึ้น, สีสดขึ้น, ตัวกล้องจะมีขนาดเล็กลง ใช้กล้องเพียง 7 ตัวจากเดิม 15 ตัว ติดไว้เหนือรถยนต์ Street View เช่นเดิม โดยรถยนต์ Street View ที่ติดกล้องรุ่นใหม่นี้เริ่มนำไปวิ่งตามท้องถนนตั้งแต่เดือนที่แล้ว
ปัจจุบัน Google ใช้ machine learning และ AI ในการวิเคราะห์ภาพที่ถ่ายมาจากรถ Street View โดยอัลกอริทึมสามารถดูข้อมูลชื่อและเลขถนนต่าง ๆ จากรูปภาพและนำข้อมูลเหล่านี้เพิ่มเข้าไปในฐานข้อมูลของ Google ได้ รวมถึงสามารถระบุโลโก้และชื่อของธุรกิจของย่านนั้นได้ และในอนาคตนั้นอาจจะพัฒนาให้สามารถดูหน้าร้านแล้วระบุประเภทธุรกิจได้ด้วย และข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์มากสำหรับระบบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ภาพจากกล้องใหม่

ภาพจากกล้องเก่า
on
รูปตัวอย่างถ่ายคนล่ะเลน
narongworlds Wed, 06/09/2017 - 10:22
รูปตัวอย่างถ่ายคนล่ะเลน สงสัยรอบนี้ขอวิ่งขากลับดูบ้าง
เอาจริงๆถ้าไม่คิดอะไรมากแค่ 2
MaylinZ Wed, 06/09/2017 - 10:45
เอาจริงๆถ้าไม่คิดอะไรมากแค่ 2 กล้องก็ถ่าย Streetview ได้แล้วครับ ดูอย่างกล้อง Ricoh Theta Nikon Keymission ก็มีกล้องแค่ 2 ตัวยังถ่ายเป็น 360 ได้
ผมว่าคุณภาพ กะเรื่อง
TeamKiller Wed, 06/09/2017 - 13:28
In reply to เอาจริงๆถ้าไม่คิดอะไรมากแค่ 2 by MaylinZ
ผมว่าคุณภาพ กะเรื่อง การนำภาพไปใช้ต่อคงไม่เหมาะ
ข้อมูลพวกนี้ Google
nutmos Wed, 06/09/2017 - 16:26
In reply to เอาจริงๆถ้าไม่คิดอะไรมากแค่ 2 by MaylinZ
ข้อมูลพวกนี้ Google ไม่ได้แค่เก็บไปเฉย ๆ นะครับ แต่ต้องเก็บพร้อมข้อมูลแวดล้อมอย่างตำแหน่งที่อยู่เพื่อเอาไปวิเคราะห์, เบลอภาพเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว และอื่น ๆ อีกมาก แถมปริมาณข้อมูลจำนวนมาก เขาคงต้องเลือกวิธี optimize ให้ดีที่สุดด้วยครับ
ถ้าจะถ่ายเฉย ๆ กล้อง 360 องศาตัวไหนก็ทำได้ครับ
ิอู้วววว ชัดขึ้นจริง ๆ
-Rookies- Wed, 06/09/2017 - 11:02
ิอู้วววว ชัดขึ้นจริง ๆ
คนอื่นจะเป้นเหมือนผมไหม
tuttap Wed, 06/09/2017 - 13:17
คนอื่นจะเป้นเหมือนผมไหม ไม่รู้ แต่ผมได้ เทียวในประเทศที่ ไม่เคยได้ไป และเมือ่ได้ไป ก็เหมือนได้ ไปอีกครั้งมันอุ่นใจกว่าเดิมมาก เมื่อ ได้ ชม ภาพ ในระบบนี้
ถูกต้องเลยครับ เป็นเหมือนกัน
kamron Wed, 06/09/2017 - 16:26
In reply to คนอื่นจะเป้นเหมือนผมไหม by tuttap
ถูกต้องเลยครับ เป็นเหมือนกัน
ที่สำคัญ ก่อนจะไปเที่ยวที่ไหนๆในต่างประเทศ จะเช็คผังเมืองก่อน
พอไปเที่ยวจริง ก็เดินเหมือนว่าเคยมาแล้ว จนเพื่อนๆยกให้เราเป็นคนนำทางเที่ยวกันเลยทีเดียว
กล้องชัดขึ้นจะทำให้จำนวน byte
phenocalypse Wed, 06/09/2017 - 14:06
กล้องชัดขึ้นจะทำให้จำนวน byte ของภาพใน Street View เพิ่มขึ้นไหมครับ
อยากให้มาวิ่งอัพเดทถี่ๆมากว่า
nest3d Thu, 07/09/2017 - 06:28
อยากให้มาวิ่งอัพเดทถี่ๆมากว่า บางที่บางซอยนี่ภาะเมื่อกหายปีที่แล้ว