Tags:
Node Thumbnail

Rolls-Royce ประกาศความสำเร็จในการนำเครื่องบินใช้แบตเตอรี่ชื่อ Spirit of Innovation ขึ้นบินเป็นครั้งแรกด้วยระยะเวลาราว 15 นาทีในสหราชอาณาจักร

Spirit of Innovation เป็นเครื่องบินนั่ง 1 คน โดยเที่ยวบินนี้เริ่มบินจากไซต์ Boscombe Down ของกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร ตัวเครื่องบินใช้แบตเตอรี่ 6,000 เซล ที่ 750 โวลต์ ถือว่าเป็นแบตเตอรี่ที่มีกำลังมากที่สุดที่ประกอบมาสำหรับเครื่องบิน ส่วนระบบขับเคลื่อนมีพละกำลัง 400 กิโลวัตต์ (มากกว่า 500 แรงม้า) สามารถทำความเร็วในการบินได้สูงสุดมากกว่า 480 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนมอเตอร์ของเครื่องบิน ใช้ YASA 750R เป็น e-motor น้ำหนักเบา 3 ตัวเพื่อหมุนใบพัดที่ 2,400 รอบต่อนาที

Tags:
Node Thumbnail

Rolls-Royce โชว์คอนเซปต์หุ่นยนต์ใหม่หลายตัวในกลุ่ม IntelligentEngine Robots โดยหุ่นยนต์เหล่านี้พัฒนาขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อประหยัดเวลาในการซ่อมเครื่องยนต์ของบริษัทโดยเฉพาะเครื่องยนต์ของเครื่องบินที่ต้องใช้เวลาในการซ่อมนาน

หุ่นยนต์ตัวแรกเป็นหุ่นขนาดจิ๋วคล้ายแมลงสาบชื่อว่า SWARM มีขนาดเพียง 10 มิลลิเมตรที่จะคอยเข้าไปดูตามเครื่องยนต์ มีกล้องขนาดจิ๋วติดกับตัวให้คนข้างนอกคอยดูได้ว่าตัวหุ่นยนต์กำลังทำอะไรบ้าง มีส่วนไหนที่ถึงเวลาต้องซ่อม และมีหุ่นยนต์อีกตัวคือ FLARE ที่เป็นท่อยืดหยุ่นได้เดินทางเข้าไปตามเครื่องยนต์ สามารถวิเคราะห์ความผิดปกติในเครื่องยนต์และซ่อมบางอย่างได้ รวมถึงใช้เป็นตัวส่ง SWARM เข้าไปในเครื่องยนต์ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Rolls-Royce เปิดตัวคอนเซปต์แท็กซี่ทางอากาศหรือ EVTOL (Electric Vertical Take Off and Landing) เป็นรายล่าสุดในงาน Farnborough Airshow โดยยานพาหนะนี้สามารถขนคนได้ 4-5 คนในพื้นที่ที่กว้างพอให้ร่อนลงได้

แม้ว่าชื่อของคอนเซปต์ใหม่จาก Rolls-Royce จะเป็นไฟฟ้า แต่ตัวเครื่องยนต์จะเป็นแบบไฮบริด คือมีกังหันก๊าซสำหรับใช้กำเนิดพลังงานที่ให้พลังงานใบพัด 6 ใบได้ โดยใบพัดทั้งหมดนี้ถูกออกแบบให้มีเสียงรบกวนที่น้อยลง และในยังมีแบตเตอรี่สำหรับใช้เพื่อการเก็บพลังงาน ซึ่ง Rolls-Royce บอกว่าการปรับแต่งในคอนเซปต์ที่นำมาโชว์นี้สามารถขนผู้โดยสารได้ 4-5 คนที่ความเร็วสูงสุด 250 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ระยะประมาณ 500 ไมล์โดยไม่ต้องชาร์จพลังงานใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Rolls-Royce ผู้ผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์จากอังกฤษออกมาเปิดเผยแผนการสร้างเรือเดินสมุทรแบบไร้คนขับ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า โดยเรือต้นแบบของ Rolls-Royce มีความยาวกว่า 60 เมตร สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 3,500 ไมล์ทะเล ความเร็วไม่ต่ำกว่า 25 น็อต สามารถปฏิบัติภารกิจหรือใช้งานได้ไม่ต่ำกว่า 100 วัน

เครื่องยนต์ของเรือจะเป็นเครื่องยนต์ไฟฟ้า กำลังขับ 1.5 เมกะวัตต์ พร้อมด้วยเครื่องปั่นไฟ 2 ตัวที่ผลิตไฟฟ้าได้ราว 4 เมกะวัตต์ ไม่รวมแผงโซลาเซลล์และแบตเตอรี่เก็บไฟฟ้ากว่า 3,500kWh ขณะที่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติจะใช้ AI ร่วมกับเซ็นเซอร์ต่างๆ รอบตัวเรือ พร้อมทั้งระบบจัดการพลังงานและระบบคาดการณ์บำรุงรักษาตัวเรือจากระยะไกล

Tags:
Node Thumbnail

เราคงได้ยินข่าวเครื่องบินและรถยนต์ไร้คนขับกันมาพอสมควรแล้ว แต่ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยเราอาจได้เห็นเรือไร้ลูกเรือในอนาคต

โรลส์-รอยซ์ โฮลดิ้ง ผู้ผลิตเครื่องยนต์ของเครื่องบินไอพ่นที่เรารู้จักเป็นอย่างดี จัดตั้งต้นแบบเสมือนจริง (virtual-reality prototype) ของสะพานเดินเรือ ซึ่งจะใช้ควบคุมเรือขนส่งสินค้าไร้ลูกเรือหลายร้อยลำจากศูนย์กลางที่เดียว