Tags:
Node Thumbnail

Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่เราได้ยินกันมาระยะเวลาหนึ่ง คำนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นไปอีกเมื่อเกิดเหตุการณ์ WannaCrypt เข้าโจมตีระบบประกันสุขภาพของรัฐบาลอังกฤษจนเป็นข่าวใหญ่โตเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดคำว่า Ransomware ได้บรรจุเป็นคำศัพท์ในพจนานุกรม Oxford English Dictionary แล้ว

Oxford อธิบายคำจำกัดความของ Ransomware ว่า เป็นคำนาม หมายความว่า "A type of malicious software designed to block access to a computer system until a sum of money is paid." หรือซอฟต์แวร์อันตรายประเภทหนึ่ง ที่ออกแบบมาเพื่อสกัดกั้นการเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จนกว่าผู้กระทำจะได้รับเงิน

Tags:
Node Thumbnail

เป็นประเพณีที่มีมาทุกปีของ Oxford Dictionary ผู้เผยแพร่พจนานุกรมรายใหญ่ของโลกที่จะออกมาเลือกคำแห่งปี (Word of the Year) ซึ่งมีความโดดเด่นในปีนั้นๆ ซึ่งในปี 2015 ดูจะแปลกกว่าทุกปีไปหน่อย ตรงคำที่เลือกมาเป็นสัญลักษณ์ (pictograph) เสียมากกว่า และนั่นก็คืออีโมจิ เจ้าสัญลักษณ์หน้ากลมสีเหลืองหลากอารมณ์นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

พจนานุกรมอ๊อกซฟอร์ดฉบับออนไลน์เพิ่มคำใหม่จำนวนมาก แม้การเพิ่มคำจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่รอบนี้คำแสลงอินเทอร์เน็ตจำนวนมากได้เพิ่มเข้ามาด้วย รายการคำที่เราใช้กันแล้วเพิ่มเข้ามา เช่น

Tags:
Node Thumbnail

พจนานุกรมภาษาอังกฤษอ๊อกซฟอร์ด (Oxford English Dictionary) ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 12 ได้เพิ่มเติมคำศัพท์อีก 400 กว่าคำซึ่งคำส่วนใหญ่เป็นคำศัพท์ที่มาจากเทคโนโลยีใหม่ และศัพท์ที่เกิดขึ้นจากกระแสสังคม โดยในรอบนี้มีคำว่า Retweet ซึ่งนิยามไว้ว่า "to forward a message on Twitter" อีกด้วย ส่วนคำอื่นๆ ก็มีทั้ง Sexting, Cyberbullying และ Woot

Angus Stevenson บรรณาธิการของพจนานุกรมกล่าวว่าทีมงานได้รวบรวมข้อมูลมากพอสมควร เพื่อให้แน่ใจว่าคำเหล่านี้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายจริง ไม่ใช่ว่าใช้กันอยู่แค่ไม่กี่คนแล้วพอเวลาผ่านไปคำเหล่านี้ก็เสื่อมความนิยมอย่างรวดเร็ว

ยังไม่มีคำศัพท์อย่าง Retweet and Reply แต่อย่างใด

Tags:

พจนานุกรมภาษาอังกฤษอ๊อกซฟอร์ด (Oxford English Dictionary หรือตัวย่อ OED) ฉบับปรับปรุงประจำเดือนมีนาคม 2011 ได้เพิ่มคำศัพท์ใหม่ๆ เข้าไปตามปกติ แต่รอบนี้น่าสนใจหน่อยเพราะมีคำย่อที่ใช้กันแพร่หลายบนอินเทอร์เน็ตอย่าง LOL, OMG, FYI เข้ามาด้วย (ผมจงใจเว้นคำเต็มของตัวย่อเหล่านี้ไว้ เพื่อให้ไปหาข้อมูลกันเองนะครับ)

ผู้จัดทำพจนานุกรมให้เหตุผลว่า คำเหล่านี้ช่วยให้พิมพ์ข้อความได้ง่ายขึ้น และยังลดจำนวนตัวอักษรที่ใช้ เพื่อเพิ่มที่ว่างให้กับข้อความอื่นๆ (ในกรณีของ SMS และ Twitter) นอกจากนี้ยังแสดงอารมณ์ของการสนทนาที่ไม่เป็นทางการมากนัก