Tags:
Topics: 

ถ้าใครพอจำได้ สัก 2-3 ปีก่อน ก่อนสมัยที่ YouTube จะรุ่งเรือง มีบริษัท startup หน้าใหม่แต่เป็นระดับซูเปอร์สตาร์ เพราะเป็นบริษัทของผู้สร้าง Kazaa และ Skype ทำให้สื่อต่างประเทศจับตามองบริษัทนี้อย่างมาก และบริษัทนี้ก็คือ Joost (ข่าวเก่า: Joost ผลงานใหม่ของผู้สร้าง Skype)

แนวทางของ Joost คือสร้างโปรแกรม video downloading client (สร้างด้วย XUL) และใช้โปรโทคอลแบบ P2P สำหรับโอนถ่ายไฟล์วิดีโอ ด้วยชื่อเสียงของ Joost ทำให้บริษัทเจ้าของรายการทีวีขายสิทธิ์รายการให้ Joost อยู่พอสมควร

Tags:
Topics: 

Joost เป็นบริษัทของคนคิด Skype โดยหวังจะจับตลาดวิดีโอออนไลน์ด้วย client พิเศษที่ส่งข้อมูลแบบ P2P (ใช้โพรโตคอลเฉพาะของตัวเอง) ให้เราโหลดวิดีโอมาดูที่บ้านได้ (อ่านข่าวเก่า Joost ผลงานใหม่ของผู้สร้าง Skype) เนื่องจากตอนนั้นกระแสวิดีโอออนไลน์กำลังขึ้น แถมเป็นทีมงานที่เคยปั้น Skype จนดัง Joost จึงลงในสื่อบ่อยมาก

Joost ถือเป็นบริษัทด้านวิดีโอแห่งแรกๆ ในตลาด (เปิดตัวต้นปี 2007) แต่เราทราบดีว่าการแข่งขันในตลาดนี้รุนแรงมาก แถมในระยะหลังบริษัททีวีหรือสตูดิโอภาพยนตร์ลงมาเป็นผู้เล่นในตลาดด้วยตัวเองทั้งนั้น ทำให้โอกาสของ Joost ในฐานะบริษัทไอทีที่ไม่มีวิดีโอของตัวเองในมือยิ่งลดลง

Tags:

ผู้อ่าน Blognone คงรู้จัก Miro (เราเคยรีวิวไว้ด้วย) โปรแกรม videocast แบบโอเพนซอร์สที่ใช้ XUL และ VLC เป็นฐานในการพัฒนา ล่าสุดโครงการ Miro ได้ประกาศท้าชนยักษ์อย่าง Joost แบบเต็มๆ โดยเพิ่มเพจเปรียบเทียบ Miro กับ Joost แบบฟีเจอร์ต่อฟีเจอร์ลงในเว็บไซต์

แค่คำโปรยในหน้านั้นก็มันแล้ว

Miro is open like the internet. Joost works like a cable company with DRM.

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ติดตามข่าวด้าน P2P หน่อยอาจจะเคยเห็นชื่อ "Venice Project" มาบ้าง ตอนนี้มันได้ชื่อจริงแล้วคือ "Joost"

Joost เป็นโปรแกรมดูทีวีออนไลน์ ส่งข้อมูลด้วยวิธี P2P (รูปแบบจะคล้ายๆ โปรแกรม Democracy Player ถ้าใครเคยเล่น) แต่สิ่งที่ทำให้ Joost เป็นที่กล่าวขวัญมาตลอด เพราะว่าเป็นโครงการใหม่ของทีมผู้สร้าง Kazaa และ Skype ซึ่งมีผลงานการันตีฝีมือมาแล้ว สื่อต่างประเทศจึงจับตามองว่า Joost จะเข้ามาเป็นคู่แข่งของเคเบิลทีวีได้เหมือนกับ Skype ไปท้าทายโทรทางไกลต่างประเทศหรือไม่ ซึ่งอันนี้ขึ้นกับฝีมือเจรจาของ Joost กับบรรดาผู้ผลิตสื่อวิดีโอต่างๆ เป็นสำคัญ