Tags:
Node Thumbnail

Bitmain บริษัทจีนผู้ผลิตเครื่องขุดเงินคริปโต ASIC ประกาศหยุดขายเครื่องชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้ลูกค้าเดิมในจีนขายเครื่องมือสองไปยังประเทศอื่นๆ หลังรัฐบาลจีนปราบปรามธุรกิจขุดเหมืองคริปโตในจีนอย่างหนัก

Bloomberg รายงานข่าวนี้โดยอ้างข้อความที่ Bitmain แจ้งไปยังชุมชนนักขุดในจีนเอง ว่า Bitmain จะช่วยเหลือลูกค้าให้ระบายเครื่องออกโดยราคาไม่ตกมาก ด้วยการไม่ขายเครื่องใหม่แข่ง แต่จะยังขายเครื่องสำหรับขุดเหรียญทางเลือก (altcoin) ที่ส่งมอบตามกำหนดในอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Bitmain บริษัทผลิตอุปกรณ์ขุดเหรียญคริปโตแบบ ASIC จากประเทศจีน ทวิตเปิดตัวเครื่องขุดคริปโต Ethereum แบบ ASIC รุ่นใหม่ Antminer E9 ที่มีแฮชเรตถึง 3GH/s อัตราความคุ้มค่าในการใช้พลังงาน 0.85 J/M กินไฟ 2556W ราคาเครื่องที่ยังไม่เปิดเผย แต่เว็บไซต์ Bitcoin.com ประมาณไว้ว่าอาจสูงถึง 2-3 หมื่นดอลลาร์เลยทีเดียว (ราว 630,000-940,000 บาท)

เมื่อเทียบกับ RTX 3090 ที่มีพลังขุดราว 120MH/s ต่อใบ ที่ต้องใช้ถึง 25 ใบเพื่อให้มีกำลังขุดเท่า Antminer E9 แถมยังกินไฟถึงใบละ 350-400W แล้ว อัตรากินไฟของ Antminer E9 ที่ 2556W ก็ดูจะคุ้มค่ากับกำลังขุดที่ได้พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

Bitmain ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สำหรับทำเหมืองขุดเงินคริปโตรายใหญ่ ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมไอพีโอนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นฮ่องกงตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ล่าสุด Bitmain ตัดสินใจปล่อยให้เอกสารไฟลิ่งหมดอายุตามกำหนด 6 เดือน จึงไม่สามารถไอพีโอเข้าตลาดหุ้นได้ในตอนนี้

โดย Bitmain อธิบายในเว็บไซต์ว่าอุตสาหกรรมคริปโตและบล็อกเชนนั้นมีโอกาสมหาศาลรออยู่ แต่เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่นก็ยังเล็กมากโดยเฉพาะการพิสูจน์มูลค่า ซึ่ง Bitmain จะยื่นไฟลิ่งใหม่อีกครั้งหนึ่งเมื่อได้เวลาที่เหมาะสมในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Bitmain เหมืองคริปโตรายใหญ่ของโลกจากประเทศจีน ประกาศข่าวว่าจะปลดพนักงานออกจำนวนหนึ่งเพื่อปรับโครงสร้างธุรกิจ

Bitmain ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าจะปลดพนักงานจำนวนเท่าไร แต่กระทู้ใน Maimai (เทียบได้กับบอร์ด LinkedIn ของจีน) มีพนักงานรายหนึ่งระบุว่าตัวเลขอาจสูงถึงครึ่งหนึ่งของพนักงานทั้งหมดประมาณ 3,100 คน

พนักงานอีกรายหนึ่งให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ Coindesk ว่าตัวเลขพนักงานที่ปลดยังไม่แน่ชัด แต่ตัวเลขจะถือว่าเยอะเลยทีเดียว (total number could be large) แถมบางโครงการของบริษัทอาจถูกยุบไปเลย โดยเฉพาะโครงการที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักด้านการขุดเหมือง เช่น งานด้าน blockchain/AI

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้สถานการณ์ตลาดเงินคริปโตอาจจะผันผวนสักหน่อยช่วงนี้ แต่ธุรกิจต้นน้ำอย่างเหมืองขุดเงินก็ยังทำเงินได้ดี โดยล่าสุด Bitmain บริษัทเหมืองขุดเงินคริปโตรายใหญ่ของจีน และผู้จำหน่ายอุปกรณ์ขุด Antminer ได้ยื่นเอกสารไฟลิ่งเพื่อเตรียมไอพีโอเข้าตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงแล้ว

รายได้หลักของ Bitmain มาจากการจำหน่ายฮาร์ดแวร์ชุด Antminer ซึ่งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาคิดเป็นรายได้ 94% ของรายได้รวมทั้งหมด ขณะที่กำไรจากการดำเนินงานก็เติบโตสูงมาก ครึ่งปีแรกอยู่ที่ 1,068.9 ล้านดอลลาร์ เพิ่มจาก 6 เดือนในปี 2017 ซึ่งอยู่ที่ 99.0 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 742.7 ล้านดอลลาร์