ซัมซุงเผยโฉมคอนเซ็ปทีวีใหม่ก่อนหน้างาน CES 2018 ภายใต้ชื่อ The Wall (ปีที่แล้วมีทีวี The Frame) เป็นทีวีแบบโมดูลาร์ขนาด 149 นิ้ว ความละเอียด 4K และใช้เทคโนโลยี MicroLED ซึ่งคล้ายกับ OLED ที่เม็ดสีสามารถเปล่งแสงออกมาได้เองโดยไม่ต้องอาศัยแบ็คไลท์
ดีไซน์ The Wall เป็นแบบไร้ขอบ ขณะที่แนวคิดโมดูลาร์ทีวี ซัมซุงระบุแต่เพียงว่าลูกค้าสามารถปรับแต่งขนาดทีวีได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะขนาดเท่ากำแพงหรือไซส์ทีวีปกติ โดยยังไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม และคาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายทั่วโลกในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม-มิถุนายน) ตัวอย่างทีวีสามารถดูได้จากที่มา
ที่มา - The Verge
แค่ The Flame
OXYGEN2 Mon, 01/08/2018 - 21:03
แค่ The Flame ก็ราคาเกินเอื้อมแล้ว The Wall ราคาคงทะลุเพดาน
ความละเอียด 4K
hisoft Mon, 01/08/2018 - 21:09
ความละเอียด 4K แต่จอขนาดนี้นี่..
ผมมีสองประเด็นอะฮะ
KittenWIthoutACause Mon, 01/08/2018 - 21:24
In reply to ความละเอียด 4K by hisoft
ผมมีสองประเด็นอะฮะ คือถ้ามันถูกออกแบบมาเป็น tv หรือว่าฉายภาพที่คนดูไม่ได้มี อะไรตอบสนองกับมัน 4k นี่ก็เหลือๆและฮะ โรงหนังก็ 4k แต่ถ้าจะใช้สำหรับ presentation แล้วคนยืนยืนอยู่หน้าจอก็คง น่าอึดอัดหน่อย
กับอีกประเด็นคือ ผมว่าทำใหญ่ไว้ก่อน ทำได้แล้ว เพิ่ม resolution นี่เรื่องเล็กอะฮะ
จอยิ่งใหญ่ยิ่งต้องนั่งห่างขึ้
ing005 Mon, 01/08/2018 - 21:35
In reply to ความละเอียด 4K by hisoft
จอยิ่งใหญ่ยิ่งต้องนั่งห่างขึ้น ไม่น่าจะมีปัญหานะครับ หนังบางเรื่องฉายโรงยังแค่ 2k เลยครับ (ถ่าย 4k มา crop อีกที)
We gonna built The Wall
SupAwich Mon, 01/08/2018 - 21:35
We gonna built The Wall
and [h]They[/h] will pay for
Elysium Mon, 01/08/2018 - 21:47
In reply to We gonna built The Wall by SupAwich
and They will pay for the wall!
Trump's Wall, Coming Up!
Be1con Mon, 01/08/2018 - 22:26
In reply to We gonna built The Wall by SupAwich
Trump's Wall, Coming Up!
"ใช้เทคโนโลยี MicroLED
marshazz Mon, 01/08/2018 - 22:51
"ใช้เทคโนโลยี MicroLED ซึ่งคล้ายกับ OLED ทว่าเม็ดสีสามารถเปล่งแสงออกมาได้เองโดยไม่ต้องอาศัยแบ็คไลท์"
คำว่า ทว่า ทำให้เกิดบริบทที่ตีความแล้วได้ว่า OLED ต้องมีแบ็คไลท์แต่ MicroLED ไม่ต้อง?
คลิบนี้ชัดเจนดี
devilblaze Mon, 01/08/2018 - 23:51
In reply to "ใช้เทคโนโลยี MicroLED by marshazz
คลิบนี้ชัดเจนดี
https://youtu.be/imIrem-9hEc?t=53s
ปรกติทีวี LED มันจะใช้แค่ให้แสงสีขาว แถมมีขนาดใหญ่ เมื่อพูดถึง LED กับ ทีวี คนย่อมเข้าใจว่าเอาไปทำเป็น backlight อย่างเดียว แต่ MicroLED มันเล็กมากเรียงกันเป็นตับให้แสง RGB ด้วยละมั่ง
LED != OLED
nat3738 Tue, 01/09/2018 - 01:42
In reply to คลิบนี้ชัดเจนดี by devilblaze
LED != OLED
จากต้นทางผมเข้าใจว่า OLED ก็ไม่ต้องใช้แบ็คไลท์นะครับ
ขริงต้นทางตั้งใจจะบอกว่า
pitiphong.p Tue, 01/09/2018 - 02:22
In reply to "ใช้เทคโนโลยี MicroLED by marshazz
ของต้นทางตั้งใจจะบอกว่า มันไม่เหมือน LED ที่บ้านนะ เพราะอละอันนี้แต่ละ pixel จะมี LED แยกกัน ไม่ได้ใช้ backlight ใหญ่ร่วมกันทั้งจอ
มองอีกมุมมันจะคล้ายกับ OLED ตรงที่แต่ละ pixel มันปล่อยแสงแต่ละ pixel แยกจากกันครับ แต่อันนี้ดีกว่าตรงที่มันไม่เสื่อมสภาพตามการใช้งานและไม่ burn in ง่ายๆ ซึ่งจะต่างจาก OLED
ต้นทางเค้าบอกว่า MicroLED
Zatang Tue, 01/09/2018 - 10:34
In reply to ขริงต้นทางตั้งใจจะบอกว่า by pitiphong.p
ต้นทางเค้าบอกว่า MicroLED เหมือน OLED คือไม่ใช้ backlight ครับ
ผมว่าใช้คำผิดนะครับ
Zatang Tue, 01/09/2018 - 10:33
In reply to "ใช้เทคโนโลยี MicroLED by marshazz
ผมว่าใช้คำผิดนะครับ ทว่าคือมันต้องขัดแย้ง แต่ microLED นี่มีข้อดีเหมือน OLED ที่เปล่งแสงได้ไม่ต้องใช้ back light
"MicroLED shares many benefits with OLED; each microscopic LED can emit its own light — no backlight is required"
ติดตรงคำว่า "ทว่า" เหมือนกัน
PH41 Wed, 01/10/2018 - 06:57
In reply to "ใช้เทคโนโลยี MicroLED by marshazz
ติดตรงคำว่า "ทว่า" เหมือนกัน
เลยเฝแปลได้ว่า MicroLED ไม่ต่องมี Backlight แต่ OLED ต้อง
ผมว่ามันคือจอแบบเดียวกับจอโฆษ
Remma Tue, 01/09/2018 - 09:06
ผมว่ามันคือจอแบบเดียวกับจอโฆษณาตามถนนแหละครับ แต่ย่อขนาดLED กับเพิ่มความละเอียดเข้าไป
จุดเด่นจอนี้น่าจะเป็นเรื่องของ Modular ที่เอาจอมากันต่อเพิ่มขนาดได้แบบแนบสนิทไม่มีรอยต่อเลยมากกว่าครับ