Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางการพัฒนาของเทคโนโลยี การทำธุรกรรมก็มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนามาโดยตลอด จากเดิมที่ต้องเดินทางไปทำธุรกรรมถึงสาขา ปัจจุบันฟังก์ชันทุกอย่างแทบจะอยู่ที่ปลายนิ้วมือบนสมาร์ทโฟน ผ่านแอปพลิเคชันของธนาคาร ทำให้ความใกล้ชิดระหว่างธนาคารและลูกค้าเริ่มน้อยลง ไม่นับรวมคู่แข่งต่างๆ ที่ไม่ใช่ธนาคาร แต่พัฒนาแพลตฟอร์มการเงินขึ้นมา

ทำให้ธนาคารไทยพาณิชย์ตัดสินใจปรับปรุงภาพลักษณ์และการให้บริการของตัวเองใหม่ โดยคุณธนา เธียรอัจฉริยะ รักษาการ CMO ของธนาคารไทยพาณิชย์ระบุว่า จุดเริ่มต้นที่สำคัญคือการแก้ปัญหาที่ว่า Banking is Boring การมาธนาคารเป็นเรื่องน่าเบื่อให้ได้ จนกลายมาเป็นแนวคิด Lifestyle Banking บนแอพ SCB Easy เวอร์ชันใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่างเป็นทางการในวันนี้

alt="SCB EASY Version 3.0"

อย่างไรก็ตาม ความพยายามของไทยพาณิชย์ไม่ใช่แค่เปลี่ยนหน้าตาแอปเท่านั้น เพราะแอปเป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็ง (Tip of the iceberg) ขณะที่ส่วนฐานด้านล่างของภูเขาน้ำแข็งก็สำคัญเช่นกัน ทำให้ไทยพาณิชย์ตัดสินใจสร้างแพลตฟอร์มเทคโนโลยีเบื้องหลัง SCB Easy ขึ้นมาใหม่ด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นเทคโนโลยีใหม่ แต่ยังจะช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานให้ผู้บริโภคที่ดีกว่าเดิม

alt="20170821_112844"

เบื้องหลังของแอพ ไทยพาณิชย์เลือกใช้สถาปัตยกรรม Microservices ซึ่งเป็นเทคโนโลยี open-source ที่อยู่เบื้องหลังการรองรับการสตรีมมิ่งพร้อมๆ กันจำนวนมากของ Netflix ทำให้ SCB Easy ขยายการรองรับ capacity ของจำนวนผู้ใช้งานได้ทันทีและอัตโนมัติ ทำให้ประสบการณ์การใช้งานในช่วงทราฟฟิคสูงๆ อย่างปลายเดือนไม่มีสะดุด ไม่รวมการพัฒนา Data Architecture เบื้องหลัง เพื่อทำความเข้าใจการใช้งานของลูกค้ามากขึ้น

alt="20170821_113257"

การบริการธนาคารบนแอปใหม่ มีการปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง Cardless ATM, Request Money หรือ QR Scan Payment ที่เป็นก้าวแรกๆ ในการพัฒนาไปสู่สังคมไร้เงินสด ไม่รวมการปรับปรุงบริการด้านความปลอดภัย ที่คุ้มครองผู้ใช้จากกรณีโทรศัพท์หาย บัตรหายหรือถูกขโมย ถูกแฮกเป็นต้น

ในส่วนของ UI และ UX ของแอป ไทยพาณิชย์พยายามจะดึงตัวเองให้หลุดออกมาจากกรอบธนาคารเดิมๆ ที่ทำได้แค่โอนเงิน จ่ายเงิน ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ แต่ยังมีบริการไลฟ์สไตล์มากขึ้น อย่าง Easy Bonus ที่ให้โปรโมชันต่างๆ สำหรับลูกค้าใหม่ และโปรโมชันจากร้านค้าสำหรับลูกค้าทั่วไป โดยในตอนนี้มีเพียงสิทธิ์รับพอนด์ เดอ ริง จากมิสเตอร์ โดนัท และตั๋วภาพยนตร์ หากทำรายการครบตามที่กำหนด และจะมีเพิ่มเติมอีกเรื่อยๆ ในอนาคต และ Dining บริการนำเสนอข้อมูลพร้อมดีลส่วนลดร้านอาหารจาก Wongnai

alt="AW-SCB Easy APP-Billboard-Protection-10x5m"

เรียกได้ว่าเป็นการขยับตัวที่น่าสนใจของไทยพาณิชย์ ในการพาตัวเองออกจากกรอบเดิมๆ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าฟีเจอร์ด้าน Liftstyle อย่าง Easy Bonus และ Dining
อาจช่วยเพิ่มยอดผู้ใช้งานและฐานลูกค้าของธนาคารให้มากขึ้นก็เป็นได้

Get latest news from Blognone

Comments

By: Gored on 21 August 2017 - 19:15 #1003418
Gored's picture

ไปธนาคารไม่น่าเบื่อหรอกสำหรับผม แต่รำคาญกับขายบริการที่เราไม่ต้องการ เช่นเสนอประกัน บัตรเอทีเอ็มพ่วงประกันด้วย