Tags:
Topics: 

วันนี้มาร์คมาพูดถึงความอยู่รอดของ PDA พอดี

ถ้าถามผมแล้ว PDA จะมีที่ยืนในโลกไปอีกไม่เกิน 5 ปีหรอกครับ เพราะเจอมือถือกับ Tablet PC เข้ามาบีบขนาบ ความจริงแล้วมีคนเรียกร้องให้ปาล์มซอร์ส รีบออกโอเอสที่รับจอความละเอียดสูงได้แล้ว เพื่อดันตัวไปเบียดกับ Tablet บ้าง แต่จนแล้วจนรอด Cobalt ก็ยังไม่รับซะที แต่ปาล์มอาจจะคิดตรงกันข้ามคือ ลงไปลุยกับมือถือดีกว่า เพราะน่าจะขายง่ายกว่ามาก ตลาดกว้างกว่า Tablet มาก

แต่วันก่อนมีเพื่อนที่เรียนครุฯ มาคุยกันแล้วเล่าให้ฟังถึงความคิดของมันว่า กล้องดิจิตอลกำลังจะตายตามปาล์มในอนาคต

ถ้าเป็น ปีที่แล้วผมไม่เชื่อหรอก

เพราะตลาดในตอนนั้นกล้องในมือถือนั้น มีไว้เพื่อใช้ในมือถือเท่านั้นเอง คือมีความละเอียด ไม่เกินไปกว่าหน้าจอเล็กๆ ของมันมากนัก ซึ่งก็สนุกกันในมุมแคบๆของคนมีเงินที่ส่งภาพกันไปกันมา จะพิมพ์ออกมาก็ไม่ได้เพราะภาพนั้นแย่เอาเสียเหลือเกิน

แต่มาวันนี้ เรามีมือถือที่ติดกล้องความละเอียด 2MPixel วางขายกันแล้ว นี่ทำให้ผมต้องคิดใหม่

ถ้าใครสังเกตุ เราจะเห็นว่ากล้องนั้น จำนวนจุด 2MPixel เป็นจำนวนที่ขายได้ยาวนานมาก เป็นที่นิยมกันมาช้านาน ในปีกว่าๆนี้เอง จึงเริ่มขยับขึ้นมาเป็น 3.2 ขึ้นไป

เพราะอะไรน่ะหรือ เราคงตอบได้ง่ายๆว่า จำนวนจุด 2 ล้านจุดนั้น สามารถนำไปพิมพ์ภาพขนาด 8 x 10 นิ้วได้ในระดับที่ยอมรับได้ คำถามคือ

เราพิมพ์ภาพใหญ่กว่า 8 x 10 กันบ่อยแค่ไหน?

ผมเชื่อว่า เก้าในสิบของคนถ่ายภาพไม่เคยขยายภาพไปใหญ่กว่านั้นเลย และที่ขยายไประดับนั้นก็ด้วยว่าได้คูปองฟรีมา เราอาจพูดได้ว่า วงการถ่ายภาพระดับครอบครัวพบจุดสมดุลที่ 2 ล้านจุดไปแล้ว

กล้องโกดักรุ่นใหม่ๆ เช่น Easy Share 7530 นั้น โฆษณาถึงความสามารถในการพิมพ์ภาพขนาด 20 x 30 นิ้วเอาไว้ด้วย

ผมถ่ายภาพมาแปดปี เคยเอาภาพไปพิมพ์ขนาดนั้นครั้งเดียว!!!

ตรงนี้ผมเชื่อว่าเป็นสัญญาณบอกได้เป็นอย่างดีว่า ตลาดกล้องกำลังจะโดนมือถือเข้าบุกตามติดไปกับปาล์มแล้วเช่นกัน แม้จะไม่ชัดเจนในวันนี้ แต่ถ้าบอกว่ากล้องติดในมือถือความละเอียดสูง มีราคาแค่แปดพันล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น แล้วถ้าราคาเท่านั้นแล้ว ดันมีความสามารถด้านปาล์มติดมาด้วย เราคงไม่ต้องเดาผลกันเลย

บริษัทกล้องดิจิตอลคงมีทางเลือกแค่สองสามทาง เช่น ผลิตชุดกล้องให้กับมือถือมันเสียเลย เช่น Nokia XXXX: Powered by Canon หรือไม่ก็ผลิตมือถือเองมันเลย แบบผู้ผลิต PDA ทั้งหลาย ทางเลือกสุดท้ายคือถอยกลับบ้าน ไปกินเอาตลาดโปรที่แคบลง แต่ยินดีจ่ายแพง (และแบกหนัก) เพื่อคุณภาพสูงสุด

อีกสองสามปีเราได้รู้กัน

Get latest news from Blognone

Comments

By: bow_der_kleine on 30 August 2004 - 01:43 #13

ผมว่ายากครับที่ มือถือมาแทนกล้อง digital เนื่องจากเหตุผลดังนี้ครับ 1 ถ่าน หากมือถือมาแทนกล้อง มือถือต้องใช้ถ่าน AA ได้ หรือ รถราคาถ่าน ลง 2 funktion ต่างๆืี่ที่กล้องมีแต่มือถือมีได้ยาก แต่ทุกอย่างเป็นไปได้ิเสมอครับ

By: Bank on 30 August 2004 - 09:55 #14

ผมว่ากล้องก็มีพัฒนาการของมันครับ ยังไงกล้องดีดี ก็คงตัวเล็กได้ยาก แต่กล้องปัญญาอ่อน คงต้องหายไปพอสมควรเลย

ส่วน palm ลงไปบนมือถือผมว่าดีมากเลย เพราะยังไงก็ต้องแบกมือถืออยู่แล้ว นี่คงรวมเกมส์ลงไปด้วยแบบ Nokia ยิ่งสมบูรณ์มากเลย แต่ปัญหาเรื่องขนาดก็ยังมีอยู่ เพราะทุกวันนี้ก็แบก notebook ไปด้วยทุกที่อ่ะ

By: ABZee on 30 August 2004 - 23:15 #15

ผมว่าปัจจัยของการเลือกซื้อกล้องมันมีมากจะไม่อาจใส่ลงไปในมือถือหมดนะครับ

อย่างน้อยๆต้องมี CCD คุณภาพ โฟกัสได้ไว (กล้องมือถือปัจจุบัน FreeFocus) มี WhiteBalance มีชดเชยแสง มีเลนส์คุณภาพ (ใส่กระเป๋ากางเกงไม่ได้แน่ๆ เป็นรอย) Optical Zoom ต้องใช้ความยาวกล้องพอสมควร ซึ่งตรงข้ามกับขนาดของมือถือที่นับวันจะเล็กลงๆ

แต่ถ้าเป้นกล้องวีดิโอ ผมว่ามีสิทธิมากกว่านะ เพราะใช้แค่ DigitalZoom ขอแค่ประมวลผลไว แล้วเก็บลงStorage ให้ทันก็เพียงพอแล้ว แถมยังพกไว้ได้ถนัดกว่า HandyCam อีก

By: bobby on 1 September 2004 - 11:36 #16

โอ๊ะๆ.. อะไร อะไรก็มือถือ ผมว่า ยังไงมือถือ มันก็เป็นโทรศัพท์ครับ ยิ่งผนวกสากกะเบือขนาดนี้เข้าไป ผมว่า ไม่ดีกับตัวมันนักแน่

By: plynoi on 2 September 2004 - 11:12 #17

ผมว่าพวก กล้อง digital ที่ มีแต่พวก program เน้นเล็งแล้วยิง คงโดนผลกระทบครับ ส่วนรุ่นที่เน้น การปรับ Mode P/A/S/M หรือพวก SLR คงไม่ตายง่ายๆ(ขนาด Film SLR ยังไม่ตายเลยนิ)

ป.ล. นึกภาพ มือถือติดกล้องเป็น SLR เปลี่ยนเลนส์ได้ ปรับ Manual ได้ทุกอย่าง แล้วไม่อยากคิด....