Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัย CSAIL แห่ง MIT ได้เผยแพร่งานวิจัยใหม่ในชื่อ Interactive Dynamic Video ซึ่งเป็นเทคนิคเพิ่มลูกเล่นให้ภาพนิ่งที่ได้จากการถ่ายวิดีโอให้ตอบสนองทำปฏิสัมพันธ์กับการดึง-ดันวัตถุในภาพได้ โดยไม่ต้องทำการสร้างโมเดลกราฟิกแบบ 3 มิติใส่ลงในภาพนั้น

อธิบายให้เห็นภาพมากขึ้น ผู้ใช้สามารถใช้เม้าส์เพื่อไกวเปลในภาพนิ่งให้แกว่งได้, ใช้เม้าส์เพื่อเขย่าต้นไม้ให้สั่นไหว หรือดันพุ่มไม้ให้ยกตัวขึ้นก็ได้เช่นกัน (ไม่ใช่ในลักษณะก้อนโพลีกอนที่มีพื้นผิวสีเขียวเหมือนต้นไม้ หากแต่มีการแสดงผลให้เห็นการสั่นไหวของแต่ละกิ่งก้าน แต่ละใบอย่างเป็นธรรมชาติ) หรืออีกตัวอย่างก็เช่นสามารถใช้เม้าส์ดันสะพานแขวนในภาพให้ไหวเอน ทำได้แม้กระทั่งกดวางวัตถุลงในภาพสะพานในบริเวณต่างๆ ซึ่งจะมีผลทำให้ภาพสะพานแขวนยุบตัวลงได้ราวกับเป็นการตอบสนองของกราฟิก 3 มิติ

เบื้องหลังการทำงานของเทคนิคที่ว่านี้เริ่มต้นจากการบันทึกภาพวิดีโอของวัตถุที่ต้องการใส่ลูกเล่นให้กับมัน ในระหว่างที่บันทึกวิดีโอนั้นตัววัตถุจะต้องมีการเคลื่อนไหวหรือสั่นสะเทือน (เช่นหากเป็นพุ่มไม้ ก็ควรเก็บภาพในตอนที่ลมพัดจนใบและกิ่งไม้ไหว หรือหากเป็นวัตถุอื่นที่ถ่ายในร่มก็อาจต้องมีการเร้าจากภายนอกด้วยแรงกระทำให้เกิดการสั่นสะเทือนเล็กน้อย) และด้วยความยาวของวิดีโอไม่ถึง 1 นาทีที่บันทึกมาได้ อัลกอริทึมของ CSAIL จะทำการวิเคราะห์วัตถุในภาพนั้นเพื่อให้เข้าใจรูปร่างทางกายภาพของมัน

การวิเคราะห์วัตถุในภาพเพื่อให้เข้าใจรูปร่างทางกายภาพนี้ อาศัยการแยกแยะแต่ละส่วนของวัตถุว่ามีการเคลื่อนไหวตามความถี่ธรรมชาติแตกต่างกันอย่างไร ตัวอย่างในวิดีโอท้ายข่าว แสดงภาพหุ่นตุ๊กตาทำจากลวดที่ยืดหยุ่นเด้งได้ โดยในส่วนลำตัว, แขน และขาของหุ่นจะสั่นสะเทือนโยกไหวรุนแรงแตกต่างกันในยามที่มีแรงกระเทือนจากภายนอกมากระทำ ส่วนขาที่ยึดกับพื้นจะแทบไม่สั่นเลย ในขณะที่ช่วงลำตัวจะโยกสั่นเล็กน้อย ส่วนปลายแขนที่ยื่นออกจะสั่นแกว่งรุนแรงที่สุด

จากตัวอย่างของหุ่นตุ๊กตาลวดที่ว่ามานี้ เมื่ออัลกอริทึมทำการวิเคราะภาพวิดีโอ ก็จะพบว่าที่การสั่นสะเทือนในระดับความถี่ต่ำ ทุกส่วนทั้งลำตัว, แขน และจะขยับสั่นไหวในระดับใกล้เคียงกัน แต่ที่ภาพวิดีโอในช่วงที่แสดงความถี่ของการสั่นสะเทือนที่สูงขึ้นมา การสั่นไหวในบริเวณลำตัวและแขนก็จะยิ่งแกว่งรุนแรงแตกต่างจากขามากยิ่งขึ้น และเมื่อวิเคราะห์ภาพจากวิดีโอในช่วงที่ตุ๊กตาสั่นด้วยความถี่ที่สูงขึ้นไปอีก ซอฟต์แวร์ก็จะยิ่งเห็นได้อย่างชัดเจนว่าส่วนแขนแกว่งรุนแรงกว่าส่วนลำตัวและขา ซึ่งเมื่อถึงจุดนี้อัลกอริทึมก็จะเข้าใจแล้วว่าในการแสดงผลตอบสนองผู้ใช้นั้นควรมีการแบ่งแยกส่วนลำตัว, แขน และขาของตุ๊กตาให้โยกเอนไปตามการคลิกหรือลากเม้าส์ในระดับที่แตกต่างกัน

แนวคิดการใช้ประโยชน์จากงานวิจัยนี้ก็มีทั้งการตัดต่อใส่ลูกเล่นให้ภาพนิ่งหรือภาพวิดีโอ โดยลดความยุ่งยากในการทำกราฟิกด้วยคอมพิวเตอร์ หรือจะใช้เพื่องาน SHM (Structural Health Monitoring) ซึ่งเป็นการตรวจสอบโครงสร้างก็ได้ (ลองนึกถึงสถานการณ์การถ่ายวิดีโอของสะพานแขวนมาใช้กับอัลกอริทึมนี้ จากนั้นก็สามารถทำการจำลองใส่แรงกดลงที่บางจุดของสะพานแขวนเพื่อดูการตอบสนองของสะพานแขวนในภาพ โดยไม่ต้องไปทดลองกับสะพานของจริง)

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเอกสารงานวิจัย และชมภาพตัวอย่างพร้อมการอธิบายหลักการทำงานของงานวิจัย Interactive Dynamic Video ได้จากคลิปวิดีโอท้ายข่าว

ที่มา - Quartz

Get latest news from Blognone

Comments

By: mkcd_toy
AndroidRed HatUbuntu
on 9 August 2016 - 00:58 #931315
mkcd_toy's picture

http://www.ted.com/talks/abe_davis_new_video_technology_that_reveals_an_object_s_hidden_properties

By: windslove
iPhone
on 9 August 2016 - 01:49 #931322

นึกถึงอันนี้เลยครับ
http://news.mit.edu/2014/algorithm-recovers-speech-from-vibrations-0804

By: ตะโร่งโต้ง
WriterAndroidWindows
on 9 August 2016 - 17:04 #931495 Reply to:931322
ตะโร่งโต้ง's picture

ช่างไฟสมัครเล่น (- -")

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 9 August 2016 - 04:21 #931325
hisoft's picture

เนียนใช้ได้เลยครับ

By: Jirawat
Android
on 9 August 2016 - 06:26 #931330
Jirawat's picture

เจ๋งมาก

By: Greatpot
Windows PhoneWindows
on 9 August 2016 - 08:35 #931347
Greatpot's picture

สุดยอดดด เอาไปประยุกต์ด้านกราฟฟิคได้เยอะเลยย

อนาคตคงมีเป็นแอพออกมา หุหุ

By: cartier
iPhoneAndroid
on 9 August 2016 - 10:28 #931412
cartier's picture

สมกับเป็น​โปรเจ๊คจาก MIT สุดยอดมาก จะไปเรียนให้จบต้องมีงานระดับนี้กันหมดเลยหรือเปล่าน้อ

By: akira on 9 August 2016 - 12:23 #931446

นึกถึงนำมาใช้ร่วมกับ VR กันเลย น่าจะสนุกกับการปรับแต่งพื้นที่เสมือน

By: -Rookies-
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 9 August 2016 - 14:29 #931470

ข่าวต่อไป: Illusion ประกาศร่วมมือกับ MIT สร้าง Game VR ที่เหมือนจริงที่สุดในโลก

ผมนี่กำตังค์รอเลยครับ


เทคโนโลยีไม่ผิด คนใช้มันในทางที่ผิดนั่นแหละที่ผิด!?!

By: iammeng
ContributoriPhoneAndroidWindows
on 9 August 2016 - 17:34 #931500
iammeng's picture

นึกถึง 18+ ครับ 555+