วงการหุ่นยนต์เริ่มเดินหน้าออกจากห้องแลปมาสู่โลกภายนอกมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด Cynthia Breazeal นักวิทยาศาสตร์สายหุ่นยนต์ของ Media Lab แห่ง MIT ได้โชว์ผลงานหุ่นยนต์รุ่นใหม่ของเธอที่แหวกจากชิ้นก่อนๆ ตรงที่ไม่ได้มุ่งไปยังภาคองค์กรหรือการศึกษา แต่เป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อเป็นผู้ช่วยในบ้าน โดยหวังให้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวผู้ใช้กันเลย
เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อเรียกว่า Jibo มีลักษณะนิสัยที่สนุกสนาน และเป็นมิตร สามารถขยับตัวได้ หมุนตัวได้ กระพริบตาได้ แน่นอนว่าพูดได้เช่นกัน เพื่อตอบสนองกับผู้ใช้ และช่วยเหลือในแบบที่สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ไอทีอื่นๆ ทำไม่ได้ ด้วยความแตกต่างที่ Jibo นั้นปฏิบัติกับคนราวกับว่าเป็นคนที่มีอารมณ์เช่นกัน
สเปคของ Jibo นั้นใช้ชิปประมวลผล ARM รัน Linux มีกล้องสองตัว ไมโครโฟน มอเตอร์สามตัวสำหรับเคลื่อนที่ และเซนเซอร์รับสัมผัส (สเปคเต็มๆ ดูได้จากเว็บไซต์ทางการ) มีแอพจำนวนหนึ่งสำหรับใช้ทำงานในบทบาทต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น เป็นช่างภาพ เป็นผู้ช่วยแจ้งเตือนครอบครัว เป็นจอภาพยามติดต่อกับสมาชิกครอบครัวอื่นผ่านโทรศัพท์ และยังเป็นคนเล่าเรื่องเพื่อสร้างความสนุกให้กับเด็กๆ ได้อีกด้วย
สำหรับคนที่สนใจ Jibo ตัว Breazeal ได้ตั้งบริษัท Jibo Inc. มาเพื่อขายเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้เลยทีเดียว โดยเปิดให้ผู้สนใจมาระดมทุนเพื่อจอง Jibo ได้ที่ Indiegogo โดยราคาต่ำสุดที่จะได้ Jibo อยู่ที่ 499 เหรียญครับ เริ่มส่งของปลายปีหน้าครับ
ที่มา - IEEE Spectrum

on
เจ๋งอ่ะ
MooRock Thu, 17/07/2014 - 19:12
เจ๋งอ่ะ
เติมหูนิด เติมหางหน่อย สาวๆ
GodPapa Thu, 17/07/2014 - 19:45
เติมหูนิด
เติมหางหน่อย
สาวๆ กรี๊ด
จะสู้เป็ปเปอร์คุงได้มะนี่ แต่
Witna Thu, 17/07/2014 - 20:05
จะสู้เป็ปเปอร์คุงได้มะนี่
แต่นี่ได้เปรียบตรงตัวเล็ก
แต่เป็ปเปอร์คุงมีมือ เล่นด้วยด้วย
เจ๋งโคตรเลยงะครับแต่แพงแน่เลย
Ponllask Thu, 17/07/2014 - 20:25
เจ๋งโคตรเลยงะครับแต่แพงแน่เลย
น่ารักอะ
HudchewMan Thu, 17/07/2014 - 22:35
น่ารักอะ เห็นแล้วนึกถึงหุ่นอีฟ จากเรื่อง Wall-E เลย
อยากได้ๆ (><)
วงการหุ่นยนต์เริ่มเดินหน้าออก
panurat2000 Thu, 17/07/2014 - 23:14
ห้องแลป => ห้องแล็บ
กระพริบ => กะพริบ
ยังไงผมก็ prefer
PaPaSEK Fri, 18/07/2014 - 21:50
In reply to วงการหุ่นยนต์เริ่มเดินหน้าออก by panurat2000
ยังไงผมก็ prefer หุ่นยนต์ตัวนี้ครับ
มองแว็บแรกนึกว่าพัดลมไร้ใบพัด
vitnu Fri, 18/07/2014 - 01:50
มองแว็บแรกนึกว่าพัดลมไร้ใบพัด
ต้องซื้อสักกี่ตัว
darthvader Fri, 18/07/2014 - 09:55
ต้องซื้อสักกี่ตัว วางไว้ทั่วบ้านแบบนี้ น่าจะทำแบบ R2D2 เดินทั่วบ้าน แต่แบบนี้ดูน่ารักดีนะครับ
เหมาะสำหรับคนเมืองอยู่คอนโดมา
Similanblu Fri, 18/07/2014 - 10:46
เหมาะสำหรับคนเมืองอยู่คอนโดมากครับ
Jibo, play my favorite kinky
pornplaylist.ปล. ต้องตั้งให้เข้าเว็บ KFC กับ PizzaHut เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษสินะครับเนี่ย
ทำไมไม่มีใครทำ global API สำหรับ food ordering นะ
น่ารักกว่าที่คิดเยอะเลย www
mayWz Fri, 18/07/2014 - 11:28
น่ารักกว่าที่คิดเยอะเลย www
ชอบๆๆ แต่ดูแล้วแอบเมื่อยคอแทน
Pinery Fri, 18/07/2014 - 11:29
ชอบๆๆ
แต่ดูแล้วแอบเมื่อยคอแทน Jibo นิดๆ 555