Tags:
Node Thumbnail

บทสัมภาษณ์ Sundar Pichai ของ Businessweek (อันเดียวกับข่าวนี้และข่าวนั้น) ยังเผยเบื้องหลังของการเปลี่ยนตัวผู้คุมทีม Android เมื่อปี 2013 ที่ Andy Rubin บิดาแห่ง Android ลงจากตำแหน่ง และเปลี่ยนมาเป็น Sundar Pichai เข้ามาคุมแทน

ปัญหาเกิดจากสไตล์การทำงานของ Rubin ที่ค่อนข้างปิดตัวและไม่เป็นมิตรกับคู่ค้าที่เป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เท่าไรนัก แม้กระทั่งฝ่ายอื่นของกูเกิลเองก็ยังบ่นว่าทำงานกับแอปเปิลง่ายกว่าทำงานกับทีม Android ด้วยซ้ำ การทำงานของทีม Android กับทีมอื่นของกูเกิลในช่วงต้นๆ ถึงขนาดต้องมีเอกสารสัญญาระหว่างกัน ราวกับว่าเป็นคนละบริษัทกัน

ช่วงต้นปี 2013 ซีอีโอ Larry Page สั่งให้ Rubin ต้องปรับตัวและประสาน Android เข้ากับฝ่ายอื่นๆ ของกูเกิล ตอนแรก Rubin ยอมทำตามแต่เปลี่ยนใจในภายหลัง และบอกว่าเขาไม่สามารถทำงานนี้ได้ เขาเลือกการลาออกจากตำแหน่งไปทำงานด้านอื่น (ซึ่งเปิดเผยภายหลังว่าเป็นโครงการหุ่นยนต์) ทำให้ Page เลือกส่งมอบหน้าที่ดูแล Android ให้ Pichai ที่มีผลงานดีเยี่ยมจากการคุมทีม Chrome แทน

Pichai เล่าว่าเขาไม่มีเรื่องขัดแย้งกับ Rubin เลย ถึงแม้จะไม่สนิทกันมากแต่ทั้งคู่ก็เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ทุกอย่างที่คุยกันเป็นเรื่องงานล้วนๆ

งานแรกของ Pichai ในการคุมทีม Android คือสร้างความมั่นใจว่าจะไม่ทำอะไรแย่ๆ (do no harm) เพราะเขามองว่าทีม Android เป็นทีมเล็กที่ทำงานได้ดีอยู่แล้ว (a small team executing well) แต่หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเชื่อมสัมพันธ์ Android กับฝ่ายอื่นๆ ในกูเกิล โดยมีแกนหลักอยู่ที่ Google Now (ซึ่งเป็นไอเดียของ Rubin)

Johanna Wright ผู้ดูแลทีม Google Now เล่าว่า Sundar มีบทบาทสำคัญในการเชื่อมทีม Android กับ Google Now เข้าด้วยกัน เพราะสองทีมนี้นั่งทำงานกันคนละที่ ภายหลังทั้งสองทีมใช้วิธีแลกตัวทีมงานบางส่วนกันเพื่อให้ประสานงานระหว่างกันได้ดีขึ้น

โครงการอื่นๆ ของ Pichai มีดังนี้

  • เขาเป็นคนผลักดัน Project Svelte ที่ช่วยลดการบริโภคทรัพยากรของ Android 4.4 ลง ส่งผลให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์มีแรงจูงใจเปลี่ยนมาใช้ Android 4.4 มากขึ้น นักพัฒนาแอพก็ทำงานง่ายขึ้น
  • เขาตัดสินใจยุบโครงการ Android สำหรับเดสก์ท็อปหน้าจอสัมผัส เพราะซ้อนทับกับ Chromebook และหันไปเน้นอุปกรณ์ประเภทสมาร์ททีวีและอุปกรณ์สวมใส่ได้แทน
  • เขายุบโครงการที่เกี่ยวกับ smart home ที่พัฒนาโดยทีม Android หลังกูเกิลซื้อ Nest Labs โดยให้เหตุผลว่าอุปกรณ์ลักษณะนี้แตกต่างจาก Android สายมาตรฐานมากเกินไป

นอกจากนี้ Pichai ยังรับบทสานสัมพันธ์กับพันธมิตรผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ด้วย เขาเป็นคนผลักดันให้ Larry Page ไปเกาหลีใต้ในปี 2013 เพื่อไปเยี่ยมโรงงานของซัมซุง โดยให้เหตุผลว่าการเป็นพันธมิตรกันจำเป็นต้องใกล้ชิดกันมากขึ้น เมื่อต้นปี 2014 ตอนที่ซัมซุงเปิดตัว Magazine UX พร้อม Galaxy Tab/Note Pro กูเกิลมองว่า UI ลักษณะนี้แตกต่างจาก Android รุ่นมาตรฐานเกินไปและ "ซ่อน" เนื้อหาและบริการของกูเกิลไม่ให้ผู้ใช้เห็น ทำให้ Pichai นัดพบ J.K. Shin ซีอีโอของซัมซุงหลายครั้งและพูดเรื่องนี้ตรงๆ ผลคือซัมซุงยอมถอย และสายสัมพันธ์ของสองบริษัทกลับมาแนบแน่นมากขึ้น

Pichai พูดถึง Tizen ว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งในท้องตลาด หน้าที่ของเขาคือทำให้ Android เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในสายตาผู้ใช้

Larry Page ซีอีโอของกูเกิลวิจารณ์ Pichai ว่าเขามีความเชี่ยวชาญทางเทคนิคระดับลึก เข้าใจการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และมีสัญชาตญาณด้านความเป็นผู้ประกอบการ คนที่มีคุณสมบัติแบบนี้ครบหายากมาก และทำให้ Pichai เป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม

ที่มา - Businessweek

Get latest news from Blognone

Comments

By: pexza
AndroidUbuntuWindows
on 25 June 2014 - 23:37 #716612
pexza's picture

ไม่ค่อยอะไรกับคุณพิชัยมากนัก แต่ชอบ Google Now มากครับ

By: incredibles
iPhoneWindows PhoneAndroidUbuntu
on 26 June 2014 - 00:18 #716627

เอาจริงๆนะ ถ้าใครทำงานด้านไอทีจะเข้าใจอารมณ์ของตำแหน่งระดับนี้เลย แค่คุมให้พวก Dev คุยกันในทีมให้รู้เรื่องก็ยังยากแล้ว นี่จะคุยข้ามทีมผมว่ายิ่งยากมากเข้าไปใหญ่ หัวเรือต้องเก่งมากๆและมีความเป็นผู้นำสูงถึงจะเอาอยู่ เพราะ Dev นอกจากจะอีโก้สูงแล้วยังเก่งคนละแบบคุยกันคนละภาษา แต่ก็ไม่แน่เหมือนกันเพราะว่าระดับ Google แล้ว เขาอาจจะนำหน้าเราไปไกลจนปัญหาพวกนี้ไม่มีแล้วก็ได้

By: McKay
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 26 June 2014 - 01:04 #716633 Reply to:716627
McKay's picture

ปัญหานั้นเป็นปัญหาด้าน soft skills ครับ ซึ่งการเลือกพนักงานของ Google จะเน้นด้าน soft skills มากกว่า hard skills ทำให้ปัญหานี้คงลดน้อยลงไปบ้างครับ


there are 2 types of salim. one is donkey and another one is asshole.

By: hononbier
iPhoneAndroidWindows
on 26 June 2014 - 16:36 #716857

Rubin คงเข้ามาเจอปัญหานี้และรับไม่ค่อยได้ 555 คงต้องปรับตัว เพราะเขาเองไม่ได้มาจาก google มาก่อน

By: btoy
ContributorAndroidWindows
on 26 June 2014 - 16:59 #716865
btoy's picture

พิชัย นายแน่มาก


..: เรื่อยไป