Tags:
Node Thumbnail
เมื่อค่อนปีก่อน mk พูดถึงเรื่อง Flock ไว้ว่าเป็น Firefox 1.5 + Extension + Theme ทำให้ผมไม่สนมันไปโดยสิ้นเชิง เพราะขัดกับหลักการส่วนตัวเป็นอย่างแรง ด้วยแทนที่จะลดให้เล็กและเร็ว ดันไปเพิ่มความสามารถเข้าไปเยอะจนกินเมมโมรีมากขึ้นไปอีกหลายช่วงตัว

แต่ช่วงหลังที่เขียนบทความใน Blognone ผมกลับพบว่าผมต้องการความสามารถอื่นๆ มากกว่าพื้นฐานบ้าง เพราะการเขียนบล็อกเพื่อรีวีวโปรแกรมสักอัน แต่ต้องเขียนบน OOo Writer แล้วจับรูปภาพเข้า Paint.NET เพื่ออัพโหลดเข้า Flickr แล้วลิงก์มาเขียนบล็อก มันช่างปวดร้าวได้ใจกันจริงๆ แต่ Flock ให้คุณทำทุกอย่างข้างต้นได้ง่ายกว่า ฉะนั้นเลยไม่รีรอที่จะเอามารีวิวให้ดูกัน

ออกตัวตรงนี้ว่าผมตัดสินใจรีวิว Flockอย่างรีบเร่งเพราะเห็นฟีเจอร์ของการทำงานร่วมระหว่างการเขียนบล็อกกับเว็บแชร์ภาพอย่าง Flickr ที่เข้ากันอย่างแนบสนิทการรีวิวครั้งนี้จึงจะเน้นในส่วนนี้เป็นหลัก ส่วนอื่นๆ เช่นการแชร์ bookmark ผ่าน del.icio.us และการอ่าน feed นั้นจะพูดแค่คร่าวๆ เท่านั้น

หน้าจอหลักของ Flock เมื่อคุณเปิดขึ้นมานั้นจะพบว่าหน้าตาช่างละม้ายคล้ายคลึงกับ Firefox เป็นอย่างยิ่งซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไร แต่ในรีวิวครั้งนี้หากหน้าตามันจะไม่สวยสักหน่อยก็อย่าบ่นนะ เพราะเครื่องผมถูกรีดเมมโมรีไปใช้อย่างอื่นหมดแล้ว ไม่เหลือให้ความสวยงาม

ในช่วงการติดตั้ง Flock จะถามคุณถึง account ของทั้ง Blog, เว็บรูปภาพ (Flickr/Photobucket) ไปก่อนแล้ว ในส่วนนั้นไม่สำคัญเท่าการใช้งาน เลยขอข้ามไป (จริงๆ แล้วขี้เกียจลงใหม่ไปจับภาพ)

ช่องค้นหาภาพคล้ายกับของ Firefox แต่สามารถหาได้ทั้ง Bookmark ในเครื่อง, History และรวมไปถึง Yahoo! Search Result ที่เป็นบริการแบบเดียวกับ Google Suggest งานนี้เห็นได้ชัดว่า Flock จะญาติดีกับยาฮูเป็นพิเศษ ก็ทั้งบริการ del.icio.us และ Flickr ก็ของยาฮูทั้งนั้น (เรียก Yahoo! Browser ได้มั๊ยเนี่ย)

ช่องค้นหาไม่มีอะไรให้เราเสียเวลามาก เรามาเข้าส่วนความสามารถพิเศษในช่อง Tools กันเลยดีกว่า หลักๆ แล้วก็คือ Photo Uploader, My News, และ Blog ส่วน Web Search ด้านบนคือการย้ายเคอร์เซอร์ไปอยู่ที่ช่องค้นหาเท่านั้นเอง ใช้จริงคงไม่ได้ให้คลิก แค่กด Ctrl+K กันมากกว่า

Photo Uploader คือส่วนที่ค่อนข้างน่าประทับใจมากๆ ของ Flock เพราะแถบด้านบนให้คุณลากไฟล์รูปไปวางได้เลย พร้อมใส่ Tag ได้เหมือนในเว็บ Flickr แถมสามารถหมุนและ Crop รูปได้อีก ขาดอีกอย่างเดียวที่อยากได้จริงๆ คือ Paste รูปจากใน Clipboard มาลงได้เลยเท่าันั้นเอง

การอัพโหลดมีการให้ปรับขนาดก่อนอัพโหลดคล้ายๆ Picasa การทำงานเร็ว น่าประทับใจมากๆ

พออัพโหลดภาพเสร็จ จะมี Photo Bar โผล่ขึ้นมาให้ดูกันทันที ข้อดีของ Photo Bar นี้คือมันดูรูปของคนอื่นได้ง่ายดี แค่กดตรงชื่อ แล้วใส่ view another person เข้าไป แถมพอคลิกแล้วก็จะไปโผล่ที่หน้าเว็บรูป เข้าไปคอมเมนต์ได้ทันที ปรกติไม่ค่อยได้ติดตามรูปชาวบ้านกัน จะมานั่งดูก็คราวนี้

ยึกยักกันมานาน เข้าเรื่องการเขียนบล็อกสักที ตัวเขียนบล็อกของ Flock นั้นเรีบง่ายมากๆ ข้อดีคือเซฟในเครื่องเราก่อน Publish ได้ตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวหายเวลาโพสไปแล้วเจอหน้า 412 (กำลังช่วยกันแก้ไขกับทางโฮสต์ ใจเย็นๆ) หรือเวลา Exteen เดี้ยง การแก้ไขเป็นแบบ WYSIWYG เรียบง่ายเกินไปหน่อย ที่ไม่น่าให้อภัยคือจัดกลางหน้าไม่ได้

จุดที่่มันสุดยอดมากๆ ของ Flock คือการที่เราลากภาพจาก Photo Bar มาลง Blog ได้ทันที ภาพที่ลากมาลงนั้นจะลิงก์ไปที่เว็บภาพของเราที่ Flickr ตรงนี้ผมมองเป็นข้อเสีย เพราะที่ดีลิงก์ไปภาพใหญ่ โดยตรงเลยดีกว่า แต่เข้าใจว่าเป็นปัญหาด้านการเมืองกับทางยาฮู

ความดีที่อาจจะเอามาล้างความผิดได้ในกรณีนี้คือ การที่เราสามารถเลือกได้จะลากภาพขนาดไหนไปใช้งาน แต่ไม่มีภาพขนาด Original และ Square ให้เลือก ส่วนตัวแล้วชอบใช้ภาพขนาด Square มาก เลยหงุดหงิดกับส่วนนี้อยู่

ความสามารถที่เจ๋งอีกอย่างคือการสร้าง Snippets ที่เป็นการเก็บข้อความและรูปภาพจากเว็บต่างๆได้ด้วยการกดปุ่มที่มุมล่างขวา จะมีบาร์สีเทามาให้เราวางข้อความหรือรูปภาพลงไป เวลาเราเขียนบล็อกสามารถเอารูปและข้อความไปวางได้ทันที โดยถ้าเป็นข้อความ จะมี blockquote ล้อมพร้อมกับ Cite ให้ด้วย

หลบฉากไปอีกสองฟีเจอร์ที่เหลือ คือ del.icio.us เท่าที่ใช้ดูก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ก็ไม่น่าประทับใจเท่าใหร่ อาจจะเป็นเพราะผมไม่ใช้ del.icio.us แต่ใช้ Google History กับ Google Bookmark อยู่แล้ว

ส่วนของการอ่านข่าว ยกมาจาก Sage ทั้งดุ้น การใช้งานไม่ต่างกัน แต่อาจะหน้าตาสวยงามกว่าเท่านั้น ความสามารถที่เพิ่มขึ้นมา หลักๆ คือการเขียนบล็อกจากข่าวที่เพิ่งเข้ามาได้เลย

โดยรวมแล้ว Flock ให้ความสะดวกกับการเขียนบล็อกที่ยอดเยี่ยมมากๆ ผมพบว่า Flock เป็นทางเลือกที่ดีกว่าที่จะเขียนบล็อก แทนที่จะพยายามอินทริเกรตบริการอื่นๆ เช่น Flickr เข้ากับบล็อกด้วยการลงปลั๊กอิน แต่ข้อเสียเช่นความเรียบง่ายเกินไปในบางจุด เช่น การไม่มีจัดกลางหน้าในการเขียนบล็อก ก็ยังเป็นเรื่องน่ารำคาญไม่ใช่น้อย

เรื่องของบั๊กใน Beta นี้พบว่ายังมีบั๊กอยู่ในหลายจุด เช่น อยู่ดีๆ ก็ลากรูปมาลงบล็อกไม่ได้ ต้องปิดเปิดใหม่อย่้างเดียว หรือจะเป็นการติดต่อกับ Drupal ไม่ได้ แต่ก็นับว่า Flock เป็นทางเลือกที่ดีมากๆ แล้วสำหรับการเขียนบล็อกที่สะดวกกว่าในเวลานี้

ส่วนประเด็นเรื่องการกินเมมโมรีนั้น ต้องยอมรับว่า Flock กินแรมหนักเอาเรื่องจริงๆ อย่างต่ำๆ ควรเตรียมไว้ให้มันโปรแกรมเดียวสัก 150 เมกกะไบต์ (ผมใช้ k-meleon กินอย่างมากก็ 40 เมก) แต่โดยส่วนตัวแล้วถือได้ว่าเป็นการแลกที่ค่อนข้างคุ้มค่า หากได้ใช้งานฟีเจอร์เพิ่มเติม

Get latest news from Blognone

Comments

By: Gmz
Windows PhoneAndroid
on 18 June 2006 - 04:02 #7447

ไม่รู้ว่าตัวเต็มมันจะออกเมื่อไหร่ แล้ว Ubuntu จะใส่มันแทนที่ Firefox ไหม ต้องติดตาม

By: vavar
iPhoneAndroidBlackberryWindows
on 18 June 2006 - 20:36 #7451
vavar's picture

ผมว่าอันนี้​ ​ก็น่าสนใจนะครับ​ https://addons.mozilla.org/firefox/1730/

​แต่​ยัง​หา​ function upload ​รูปมาสู้​กับ​ flock ​มะ​ได้​ >.<~