อินเทลทุ่มทรัพยากรมหาศาลเพื่อนำสถาปัตยกรรม x86 ลงมาบุกตลาดโทรศัพท์มือถือ (ข่าวเก่า) แล้วทำไมเจ้าตลาดโทรศัพท์อย่าง ARM จะไม่บุกตลาดเซิร์ฟเวอร์กลับ ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสแรก Warren East ซีอีโอของ ARM ก็ให้ข่าวว่าเขาคิดว่าเซิร์ฟเวอร์ ARM จะเริ่มบุกตลาดในอีก 12 เดือนข้างหน้า
แม้ว่า ARM จะขายเพียงแบบพิมพ์เขียวของซีพียูโดยไม่ได้ขายตัวบอร์ด และชิปเหมือนอินเทล แต่จากสถาปัตยกรรมของ Cortex A9 ก็ชัดเจนว่า ARM วางหมากให้มีการใช้สถาปัตยกรรม ARM บนเซิร์ฟเวอร์ จากการรองรับ 4 คอร์ในชิปเดียวและสัญญาญนาฬิกาที่รองรับสูงสุดถึง 2GHz
ในแง่ของความเร็วโดยรวมนั้นสถาปัตยกรรม x86 ยังนำห่างจาก ARM อยู่มาก แต่กระแสไอทีสีเขียวที่ต้องการแสดงประสิทธิภาพการประมวลผลในเชิงพลังงานเป็นอีกหนึ่งตัวแปร ที่ผ่านมาชิปที่ทำสถิติในเชิงพลังงานได้ดีที่สุดกลับไม่ใช่ชิปสำหรับเซิร์ฟเวอร์อย่าง Xeon แต่เป็น Atom จึงไม่น่าแปลกใจหากวันหนึ่ง ARM จะขอเข้ามาชิงความได้เปรียบในส่วนนี้ และอีกประการคือเซิร์ฟเวอร์ในหน่วยงานใหญ่ๆ มัก idle มากกว่า 50% ตัวสถาปัตยกรรม ARM นั้นมีความได้เปรียบเมื่อการประมวลผลไม่เต็มประสิทธิภาพซีพียูได้ดีกว่า x86 มาก
ออกมากยิ่งได้เปรียบ หวังว่าคนทำบอร์ดจะขายไม่แพง + ไม่กั๊กประมาณแรมผมก็พอใจล่ะ
ที่มา - EETimes
on
น่าสนใจมากครับ มีตัวเลข TCO
Iterator Fri, 07/05/2010 - 02:57
น่าสนใจมากครับ มีตัวเลข TCO เปรียบเทียบไหมครับ
Application จำนวนมาก ต้องเปิดใช้งานตลอดเวลาเพื่อรองรับ request
ที่นาน ๆ จะมาที ซึ่งกระแสในองค์กร ขณะนี้คือ consolidate server ทำเป็น vm
( ทำให้ utilize hardware ได้สูงขึ้นได้ cpu ก็มีโอกาสเกิน 50% ได้ไม่ยาก )
ถ้าเป็น ARM จะใช้ OS อะไรได้บ้างและ พวก Virtualization ทำได้แค่ไหนครับ
ผมมองว่า ตัวชิปเดี๋ยว ๆ อาจจะแข่งได้ แต่ถ้ามี virtualization ผสมโรง
เอาหลาย ๆ ตัวมารวมกัน บน intel ก็น่าจะเป็น ทางเลือกที่ เป็นขู่แข่งกันได้นะครับ
ถ้ามี ยิ่งเรื่องราคาและการบำรุงรักษามาเป็นต้นทุนอีก
ตัวเลขคงยังไม่มีครับ
lew Fri, 07/05/2010 - 03:04
In reply to น่าสนใจมากครับ มีตัวเลข TCO by Iterator
ตัวเลขคงยังไม่มีครับ ตอนนี้มีแต่ค่าสเปคที่โม้ๆ กันมา เพราะ Cortex A9 มีชิปออกมาสองสามตัวเท่านั้น ยิ่งตัว 4 คอร์ผมยังไม่เคยเห็นตัวจริงๆ เลย
ผมมองว่า ถ้า VM ทำ utilization ได้เกิน 50% (และ peak load ยังไม่แตะเพดาน) ไม่น่าจะต้องใช้ ARM นะ อันนี้พูดแบบเลื่อนลอยมาก แต่ถ้า gap ระหว่าง peak กับ average ห่างกันมากๆ ARM น่าจะเก่งกว่ามาก
ส่วนในแง่ของ Green ผมว่านับจริงๆ Atom ก็ยังชนะ แต่เช่นกัน ต้องคิดด้วยว่า ATOM ที่ benchmark มันรัน 100% ตลอด
ถ้ายัดแรมได้เยอะๆ มั่นใจว่า
emptyzpace Fri, 07/05/2010 - 03:21
ถ้ายัดแรมได้เยอะๆ มั่นใจว่า อนาคตใกล
ณ จุดนี้ debian ชนะเลิศ
lancaster Fri, 07/05/2010 - 03:24
ณ จุดนี้ debian ชนะเลิศ
อีกหน่อย Windows
hisoft Fri, 07/05/2010 - 09:07
อีกหน่อย Windows คงต้องลงมารองรับ ดีเลยๆ
เอามารัน Android ทำ FTP
Bongbank Fri, 07/05/2010 - 10:34
เอามารัน Android
ทำ FTP Server พอได้นะเอ่อ เอิ๊กๆ
จะเอา android
thedesp Fri, 07/05/2010 - 21:46
In reply to เอามารัน Android ทำ FTP by Bongbank
จะเอา android ไปทำไมครับ
Debian รันบน ARM ได้อยู่แล้ว
อินเทลทุ่มทรัพยากรมหาศาลเพื่อ
oakyman Fri, 07/05/2010 - 10:56
เขียนไม่ครบความรึเปล่าครับ?
เชียร์ ARM ครับ หวังว่า
mednoon Fri, 07/05/2010 - 11:01
เชียร์ ARM ครับ หวังว่า software จะเยอะเหมือน x86 ด้วยนะ
run Unix หรือ Linux
Pla II Fri, 07/05/2010 - 12:37
In reply to เชียร์ ARM ครับ หวังว่า by mednoon
run Unix หรือ Linux ไม่มีปัญหาเรื่อง Software อยู่แล้ว