Tags:
Node Thumbnail

กระแสดิจิตอลกลืนตำนานอีกหน้าหนึ่งของวงการถ่ายภาพไปอีกแล้ว เมื่อบริษัทกล้องอย่างโคนิกา มินอลต้าประกาศถอนตัวออกจากอุตสาหกรรมภาพถ่าย โดยบริษัทระบุว่าวงการนี้มีการแข่งขันสูงเกินความคุมค่าที่จะดำเนินกิจการ โดยจะขายธุรกิจกล้องดิจิตอลให้กับโซนี่

โคนิกา มินอลต้าเป็นการรวมตัวกันของสองบริษัทที่เคยเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่ของวงการมาก่อน การถอนตัวของบริษัทนี้อาจจะแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนไปสู่อีกยุคหนึ่ง บริษัทระบุว่าต่อไปจะเน้นที่ธุรกิจภาพทางการแพทย์และเครื่องถ่ายเอกสารเท่านั้น

ที่น่าสนใจคือโซนี่ซึ่งพยายามหลายครั้งที่จะบุกตลาดกล้องดิจิตอลระดับบน แต่ไม่เคยสำเร็จเนื่องจากถูกสองยักษ์อย่างแคนนอน และนิคอนสกัดเอาไว้ด้วยส่วนแบ่งตลาดกว่า 85% ทำให้ไม่มีที่ยืนสำหรับบริษัทอื่นๆ มากนัก แต่การได้ธุรกิจส่วนนี้มาจากมินอลต้าอาจจะทำให้เราได้เห็นกล้องโปรรุ่นใหญ่ๆ จากโซนี่ในไม่ช้า

กล้่องในตำนานที่ผมชอบที่สุดตั้งแต่ถ่ายภาพมานี่ก็มินอลต้า X-700 นะ

ที่มา - BBC News

Get latest news from Blognone

Comments

By: plynoi on 20 January 2006 - 10:28 #3388

เมื่อที่สามแห่งวงการกล้องขอลา พร้อมโอนไปให้ sony ที่น่ากลัว
Nik กะหนอน คงต้องขยับตัวหน่อยล่ะ(oly ด้วย เผื่อจะขึ้นมาเป็นที่ 3 แทนได้)

By: wanchana on 20 January 2006 - 11:16 #3389

โอลิมปัสก็ดูไม่ค่อยลุยเต็มร้อย สำหรับตลาดกล้องเลยครับ เราจะเป็นโอลิมปัสในห้องLab มากกว่า

By: OHM
WriteriPhoneAndroidWindows
on 20 January 2006 - 11:38 #3391

โดยส่วนตัวผมชอบ Nikon นะ แต่ซื้อ Fuji เพราะมันถูกดี แต่ถ้ามีตังค์ซื้อรุ่นโปร ยังไงก็ Nikon เท่านั้น

By: ไม่มาก on 20 January 2006 - 17:04 #3396

แคนนอนและนิคอนสกัดเอาไว้ด้วยส่วนแบ่งตลาดกว่า 85% โคนิกา มินอลต้า มีส่วนแบ่งไม่ถึง 15% ด้วยซ้ำ sony ที่น่ากลัว ก็คงใด้เพิมไม่มากหรอก

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 20 January 2006 - 18:14 #3399
lew's picture

ไม่มาก - ตอนต้นตลาดได้เพิ่มคงไม่ได้มากมายอะไรหรอกครับ แต่สิ่งที่โซนี่น่าจะหวังมากกว่าคือเทคโนโลยี และบุคคลากรที่อยู่ในมินอลต้า มินอลต้ามีความเข้าใจตลาดโปรมากกว่าโซนี่อยู่ีหลายขุม ตรงนี้ถ้าใครถ่ายภาพมานานๆ จะรู้ดีกว่ามินอลต้านั้นออกกล้องที่โดนใจมือสมัครเล่นกึ่งโปรได้ดีมาก แต่ปัญหาคืออำนาจเงินและการตลาดของมินอลต้านั้นไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้ ตรงนี้โซนี่น่าจะเข้ามาเติมเต็มได้

ต้องรอดูอีกอย่างน้อยครึ่งปีล่ะครับ ว่าเมื่อโซนี่ได้มินอลต้าไปแล้ว จะทำได้ดีแค่ไหน


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: plynoi on 20 January 2006 - 23:48 #3400

ผมมองว่า ตัวแปรสำคัญคือลูกค้ากลุ่มใหม่ๆครับ เพราะลูกค้ากลุ่มเก่าๆนี่ไม่ค่อยย้ายค่ายกันหรอก ไม่คุ้ม ดังนั้นถ้า Sony จัดการดีๆ(ทั้งเรื่องเทคโนโลยี ราคา และการบริการ#สำหรับในไทย :P) น่าจะได้ใจลูกค้ากลุ่มใหม่ๆไ้ด้ไม่ยากครับ

ทั้งนี้ก็ขึ้นกับพวก C กะ N ด้วยว่าจะปรับตัวท่าไหน เพราะ nik ตอนนี้ก็ใช้ CCD sony อยู่(จะไปใช้ของ fuji?,Kodak?,ทำเองแบบใน D2H-D2Hs หรือ CMOS ของ Canon เลย)

ป.ล. วันถัดมา Canon ประกาศว่ามียอดผลิตเลนส์ EF ของตัวเองไปแล้ว 30ล้านตัว เฉพาะปีที่แล้ว 10 ล้าน ซึ่งเท่ากับจำนวน lens autofocus ของ Minolta ทั้งหมดที่ผลิตมา(10ล้านตัวพอดี)

ได้ทีก็เกทับกันเข้าไป

By: Kerberos
AndroidRed HatUbuntuWindows
on 20 January 2006 - 23:52 #3401
Kerberos's picture

สำหรับผมยังไม่ค่อยจะเชื่อมือโซนี่ในเรื่องกล้องถ่ายภาพระบบกึ่งโปร-โปรเท่าไร สังเกตุจากนับจนวันนี้ก็ยังไม่มี SLR ออกมาสักตัว มีแต่ SLR-like ทั้งนั้น ยิ่งประสอบการณ์ก็เป็นเรื่องสำคัญ ยังไงจะไปสู้ canon กับ nikon ที่มีประสบการณ์เป็น 100 กว่าปีได้ไง และถ้าทำออกมาแล้วเรื่อง lens ล่ะ จะมีครอบคลุมเหมือนสองเจ้าเหรอ แล้วอีกอย่าง product life cycle ของสินค้า sony สั้นมากๆ ชอบกั๊ก feature ออกมาทีละนิดๆ แต่ันับจากนี้ไปคงได้เห็น SLR ของ sony กันมั้งแหละ
* ไงก็ยังรัก canon อยู่ เมื่อก่อนเคยชอบ nikon แต่พอมาใช้ 300d ก็รัก canon ขึ้นเยอะล่ะ กำลังหาทางเปลี่ยนเป็น 10d ถ้าตังค์อำนวบ ฮุๆ

By: plynoi on 21 January 2006 - 01:13 #3402

Kerberos

เลนส์ของ DSLR Sony ก็บรรดา Minolta mount ไงครับผม

สำหรับเมืองไทยคงลำบากหน่อย หันไปทางไหนเจอแต่หนอนกะนิค

By: mk
FounderAndroid
on 21 January 2006 - 07:56 #3404
mk's picture

Kerberos:
อย่าลืมตอน PlayStation 1 ออกสิครับ ในตลาดก็มี Nintendo กับ Sega ประสบการณ์ 20 ปี

By: panuta
iPhone
on 21 January 2006 - 10:17 #3406

ถ้าลองมองดู Sony ดีๆ จะเห็นการพัฒนาการขึ้นเรื่อยๆนะครับ Sony R1 ที่เป็นตัวโปรของ Sony ตอนนี้ก็เทียบชั้นกับ nikon ได้ไม่อายใครเลยนะครับ ลองไปดู review ดู

ผมว่า Sony น่ะถ้าจะทำอะไรให้ดีน่ะ ทำได้ อาจจะใช้เวลาบ้าง ... ถ้า Sony จะพลาด ก็พลาดในระดับนโยบายละครับ

แต่ตอนนี้ยอมรับว่า Cannon กับ Nikon เต็มบ้านเต็มเมืองจริงครับ

ถ้า Sony จะมากั๊กๆ feature ในกล้องระดับโปร ทั้งๆที่เพิ่งเข้ามา ระวังจะไม่รอดเอาเน้อ ... ถ้าเป็นผม เปิดตัวให้แรง แล้วค่อยมาเบา ดีกว่าเปิดตัวเบาๆ แล้วค่อยทำแรง มันจะสายเอา

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 21 January 2006 - 13:36 #3409
lew's picture

plynoi - ย้ายกันยากจริงๆ ล่ะครับ อย่างที่บ้านมีเลนด์แคนนอนครึ่งโหล จะใหย้ายนี่ทำใจลำบาก

แต่ถ้าจะให้ย้า่ยมันต้องทิ้งห่างๆ เช่นรุ่นพี่ผมคนนึงซื้อแคนนอนใหม่ทั้งชุด ทิ้ง Contax ไปทั้งกระเป๋า เพราะการพัฒนามันทิ้งห่างกันเกินไป อย่างนี้ก็มีเหมือนกัน คนระดับทำงานหาเงินนี่ ย้ายทีย้ายหนักซะด้วย

Kerberos - Life Cycle ที่สั้นเป็นข้อดีสำหรับการตลาดในโลก IT ครับ ข้อนี้เองผมยังเป็นห่วงว่าแคนนอนและนิคอนจะทำใจยอมรับได้รึเปล่า เพราะทั้งสองบริษัทมาจากโลกภาพถ่ายที่เน้นรักษาอายุสินค้าให้นานๆ แต่กับกล้องดิจิตอล ตอนนี้มันกลายเป็นสินค้า IT ไปแล้วความถี่ในการเปลี่ยนรุ่นของผู้ใช้มีมากขึ้นเรื่อยๆ มองไปรอบๆ ตัวสิครับ เห็นแต่กล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ๆ

ตรงนี้ฝ่ายการตลาดของโซนี่น่าจะเข้าใจดีกว่า ซึ่งถือว่าเป็นข้อได้เปรียบไ้ด้เหมือนกัน


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: plynoi on 21 January 2006 - 13:42 #3410

lew

เรื่อง Life Cycle ที่สั้น นี่ไม่ต้องห่วง Canon ครับ อายุกล้องรุ่นนึงแกประมาณ 16 เดือนหรือน้อยกว่านั้นอยู่แล้ว(จนบางทีมีคนด่าด้วยซ้ำ)
ห่วงแต่ nikon ครับ พี่แก นิ่งดีจริงๆ กว่า D100-->D200 ก็ล่อไปเท่าไหร่ ตลาด compact ก็ไม่ค่อยรุ่ง แต่ผมก็อยากได้ D50 อยู่ดีแหละ 555

คิดว่าถ้า sony แก้ตรงจุดเรื่องการตลาด เรื่องราคาของ Minoltaแล้วละก็ จะรุกขึ้นมาได้สบายๆเลยครับ เพราะในเรื่องเทคโนโลยี/feature แต่เดิม minolta ก็ไม่เป็นรองอยู่แล้วยิ่ง+ของ sony เข้าไปอีก

By: Kerberos
AndroidRed HatUbuntuWindows
on 21 January 2006 - 17:28 #3414
Kerberos's picture

สำหรับเรื่อง life cycle ถ้าเป็นระดับ consumer ถึงมันจะสั้นก็ไม่เดือดร้อนเท่าไร เพราะราคามันก็ไม่ได้สูงมาก แต่สำหรับระดับ prosumer ขึ้นไป ถ้ากล้องตัวละ 4 หมื่น แล้วดันมาออกทุก 2 เดือนก็ไม่ไหวเหมือนกัน แล้วที่สำคัญมันไม่ใช่เพราะเทคโนโลยีมันพัฒนาขึ้น แต่เป็นพวก minor change ต่างๆ ผมกลัวว่ามันจะเป็นแบบนี่น่ะสิ

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 21 January 2006 - 20:00 #3417
lew's picture

Kerberos - ผมมองว่าในส่วนนี้มันเปลี่ยนไปแล้วครับ เมื่อก่อนสมัยที่บ้านผมใช้กล้องฟิล์ม กล้องตัวละสี่หมื่นนี่ถ้าไม่ใช่ในกลุ่มคนถ่ายภาพด้วยกันหาคนคุยด้วยไม่ได้ แต่วันนี้ผมมองเห็นกล้องระดับสามหมื่นอยู่เต็มไปหมด วันก่อนไปดูคอนเสิร์ตที่สยาม (ตั้งใจไป) เห็นเด็กที่เดินผ่านๆ มา (เข้าใจว่าไม่ได้ตั้งใจมา) หยิบกล้องตัวละหมื่นกว่าสองหมื่นมาถ่ายรูปเต็มไปหมด

สิ่งที่เกิดขึ้นคือตลาดมันเปลี่ยนไป เมื่อก่อนกล้องระดับ Prosumer ถ้าไม่ใช่คนรักถ่ายภาพจริง หรือใช้หากิน เขาก็ไม่ซื้อกันหรอกครับ และคนในตลาดกลุ่มเดิมนั้น เขาพอใจมากกว่าที่บริษัทจะรักษารุ่นที่เขาใช้อยู่ให้อยู่ในตลาดนานๆ เขาจะได้ไม่ต้องกังวลกับเรื่องบริการหรืออะไหล่

แต่กับวันนี้คนที่ซื้อกล้องสองสามหมื่นเขากังวลกันแค่ไหนว่าจะมีรุ่นใหม่ออกมา? ตรงกันข้ามเมื่อออกรุ่นใหม่เอี่ยมมาคนที่กำลังคิดจะซื้อจะแห่ไปซื้อรุ่นใหม่เอาด้วยซ้ำ

เรื่องที่คุณ Kerberos กลัวน่ะครับ มันเกิดขึ้นแน่ๆ ในเร็วๆ นี้ด้วย


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: พุทธา on 24 January 2006 - 09:33 #3455

อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจ การตลาดตอนนี้เลยครับว่า จะหายไป ผมเชื่อว่า Sony จะเข้ามาทำตลาด SLR คิดว่า Minolta ยังผลิตกล้องบั้มตรา Sony และยังคงเดิม Mount ของ Minolta อยู่ฉนั้นใครที่มีเลนส์อยู่ก็อย่าพึ่งเทขายทิ้ง คอยดูรูปการณ์ต่อไปครับ

By: Hs3RBD
iPhoneWindows
on 16 November 2016 - 08:50 #954017
Hs3RBD's picture

ผ่านไปสิบปีแล้วครับ ใครย้ายค่ายบ้าง