Pete Hegseth รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ โพสลง X.com แสดงความไม่พอใจที่ Anthropic ยืนยันห้ามใช้งานบางรูปแบบแม้ทางกลาโหมจะยืนยันว่าเป็นการใช้งานตามกฎหมาย โดยท่าทีตอนนี้ Hegseth ประกาศให้ Anthropic เป็นองค์กรที่มีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ (Supply-Chain Risk to National Security) ส่งผลให้ Anthropic ไม่สามารถรับงานกระทรวงกลาโหมได้อีก และองค์กรอื่นๆ ที่ก็ไม่สามารถใช้บริการของ Anthropic ไปรับงานกระทรวงกลาโหมด้วย
Dario Amodei ซีอีโอของ Anthropic ออกแถลงระบุว่าเงื่อนไขของ Anthropic นั้นมีเพียงสองข้อเท่านั้น คือห้ามใช้งาน Claude เพื่องานสอดแนมพลเมืองสหรัฐฯ และการพัฒนาอาวุธอัตโนมัติ โดยการเจรจาแนวทางการใช้งานนี้เจรจากันมานานหลายเดือนแล้ว และที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้ผลสรุปการเจรจาเป็นทางการ แต่มาเห็นทวีตของ Hegseth เสียก่อน
ทาง Anthropic ยังชี้แจงถึงผลกระทบต่อการถูกจัดเป็นองค์กรที่มีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ ว่ากระทบเฉพาะงานส่วนที่ทำให้กับกระทรวงกลาโหมโดยตรง หากใช้งานเพื่องานอื่นๆ ในบริษัทก็ยังใช้งานได้ต่อไป และตัวแทนของ Anthropic จะชี้แจงลูกค้าต่อไป
Sam Altman ซีอีโอ OpenAI ออกมาประกาศในเวลาใกล้เคียงกันว่าทำข้อตกลงกับกระทรวงกลาโหมได้แล้ว โดยขอใส่เงื่อนไขสองข้อ คือห้ามใช้เพื่อการสอดแนมวงกว้าง และต้องมีมนุษย์รับผิดชอบการใช้อาวุธคล้ายกับเงื่อนไขของ Anthropic แต่ Altman ระบุว่าทางกระทรวงยอมรับเงื่อนไขโดยไม่มีปัญหาอะไร ทาง OpenAI จึงขอให้กระทรวงกลาโหมใช้เงื่อนไขเดียวกันกับบริษัท AI ทุกบริษัทเพราะแนวทางเช่นนี้น่าจะยอมรับได้ทุกฝ่าย
ไม่แน่ชัดว่าทำไมการเจรจาระหว่างกระทรวงกลาโหมและ Anthropic จึงล้มเหลวทั้งที่เงื่อนไขดูไม่ได้ต่างจาก OpenAI นัก
on