คณะกรรมาธิการแห่งสหภาพยุโรปหรือ European Commission (EC) ประกาศเริ่มการสอบสวน Corning ว่าอาจมีพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันในตลาดกระจกหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
EC อ้างข้อมูลประกอบการสอบสวนว่า Corning มีข้อกำหนดกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน ให้เปิดคำสั่งซื้อกระจกแบบ Alkali-Aluminosilicate ที่บริษัทผลิต คราวละทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมดที่มี โดยบริษัทจะให้ส่วนลดเพิ่มเติม นอกจากนี้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต้องให้ข้อมูลกับ Corning หากได้รับข้อเสนอจากผู้ผลิตกระจกหน้าจอรายอื่นด้วย และห้ามรับข้อเสนอเหล่านั้นเว้นแต่ Corning ไม่สามารถทำราคาสู้ได้
นอกจากนี้ EC ยังบอกว่า Corning ทำข้อตกลงคล้ายกับฝั่งซัพพลายเออร์วัตถุดิบกระจก ให้รับคำสั่งซื้อทั้งหมดจากบริษัทโดยมีผลตอบแทนเพิ่ม
EC บอกว่าได้แจ้ง Corning และคณะกรรมการดูแลการแข่งขันเพื่อเริ่มการสอบสวนในประเด็นนี้แล้ว โดยไม่มีกำหนดระยะเวลา
ที่มา: European Commission

on
จุ้นน คลั่งไปเรื่อย
macxide Wed, 06/11/2024 - 22:06
จุ้นน คลั่งไปเรื่อย
ก็เป็นเรื่องของบ้านเค้านะจะไป
shub Thu, 07/11/2024 - 13:52
In reply to จุ้นน คลั่งไปเรื่อย by macxide
ก็เป็นเรื่องของบ้านเค้านะจะไปว่าเค้าจุ้นทำไม ถ้าอยากวิจารณ์จริงๆก็น่าจะบอกเหตุผลมาบ้างว่าทำไมEUไม่ควรทำอย่างโง้นอย่างงี้
พฤติกรรมบางอย่างสมควรโดนลงโทษ
orbitalz Wed, 06/11/2024 - 22:27
พฤติกรรมบางอย่างสมควรโดนลงโทษ
ชอบที่เค้าก็พยายามหาอะไรที่มั
KuLiKo Thu, 07/11/2024 - 05:19
ชอบที่เค้าก็พยายามหาอะไรที่มันดูผูกขาดมาได้เรื่อยๆ ซึ่งมันก็มองได้สองมุมอะนะ...
เหมือนจะเป็นเรื่องที่เกินไป
marryboomz Thu, 07/11/2024 - 08:06
เหมือนจะเป็นเรื่องที่เกินไป แต่ถ้ามองอีกหลายๆ มุม ถ้าพูดถึงเรื่องอื่น อย่างเรื่องซิป พวกนี้บางครั้งอยากจะใช้ซิป 3 2 1 0.5 นาโนเมตรแม่งต้องไปซื้อกับค่ายนั้น ค่ายนี้เจ้าเดียว มันก็เหมือนโดนกดให้ไปซื้อของๆ แบรนด์นั้นอย่างเดียว มันก็ดี แย่ปนกันไป มีออกมามันก็ดีเทคโนโลยีใหม่ๆ จะได้กระจายไปทั่วๆ ไม่ใช่ไปกระจุกที่ที่เดียว
บางทีที่ผูกขาดก็เพราะคู่แข่งม
maxmin Thu, 07/11/2024 - 08:38
บางทีที่ผูกขาดก็เพราะคู่แข่งมันห่วยเอง จะให้ทำยังไง แบ่งเทคโนโลยีให้ใช้งี้หรอ
ปัญหามันอยู่ตรงนี้
osmiumwo1f Fri, 08/11/2024 - 15:32
In reply to บางทีที่ผูกขาดก็เพราะคู่แข่งม by maxmin
ปัญหามันอยู่ตรงนี้
โดยเฉพาะตรงตัวหนาที่ถ้าเป็นการ bid ทั่วไปจะไม่มีใครทำ (บังคับให้คนทำ bid เอาข้อมูลราคาที่คนเข้า bid ไปให้ Corning ตัดราคา) แต่ Corning บอกว่าถ้าไม่ให้ข้อมูลตรงนี้ก็ไม่ขายให้ ทำให้คนที่จะซื้อต้องซื้อกระจกจาก Corning เท่านั้นหรือไม่ซื้อเลย แทนที่จะมีโอกาสพิจารณาความคุ้มค่าครับ
ไปเอาสัญญาภานในกันได้มาจากไหน
TeamKiller Thu, 07/11/2024 - 08:51
ไปเอาสัญญาภานในกันได้มาจากไหนเนี่ย
แถมสั่งปรับเค้ากี่บาทก็ได้
jokerjunior Thu, 07/11/2024 - 10:08
แถมสั่งปรับเค้ากี่บาทก็ได้ เอาเงินเค้ามากินเปล่าๆอีก นักกรรโชกทรัพย์ระดับทวีป
ปัญหาเรื่อง Vendor lock-in
Ford AntiTrust Thu, 07/11/2024 - 10:51
ปัญหาเรื่อง vendor lock-in เป็นปัญหาที่คนไม่ได้ทำงานที่โดน regulator มาคอยตรวจสอบจะไม่เข้าใจ สัญญาต่างๆ ในมุม regulator ก็ขอดูได้ตามอำนาจหากมีการร้องเรียน
ในมุม regulator การที่บริษัทในกำกับดูแล เจอปัญหา vendor lock-in ต้องลงมาช่วยจัดการ เพราะถือเป็นความเสี่ยง (risk) ในการแข่งขันให้เป็นธรรมของบริษัทในกำกับดูแลด้วย ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องเทคโนโลยีในการผลิตสินค้า มันก้าวเลยไปถึงการดำเนินธุรกิจของบริษัทผลิตวัตถุดิบกระจก และสัญญาระหว่างการเลือกใช้กระจกของตัวเองและคู่แข่งด้วย
ในเคสนี้อาจจะเข้าข่ายสัญญ่กีดกันทางการค้าได้หรือไม่ ก็มาลุ้นกันอีกที เพราะก็สุ่มเสี่ยงอยู่เหมือนกัน
ไม่น่ารอดอีกเช่นกัน
zerocool Thu, 07/11/2024 - 15:39
ไม่น่ารอดอีกเช่นกัน