OpenAI แบนบัญชีของบริษัท ByteDance หลังมีรายงานว่าทาง ByteDance เอาเอาท์พุตของ OpenAI ไปฝึกปัญญาประดิษฐ์ของตัวเอง
เหตุการณ์ครั้งนี้รายงานโดย Alex Heath จาก The Verge ชี้ว่า ByteDance ฝึก LLM ของตัวเองที่ชื่อ Project Seed ด้วยเอาท์พุตของ OpenAI แม้ภายหลังจะเลิกใช้เอาท์พุตไปฝึกโมเดลโดยตรง แต่ก็ยังใช้สำหรับการวัดคุณภาพของโมเดลตัวเองอยู่
ทาง OpenAI ออกมายืนยันว่าได้แบนบัญชีของ ByteDance ไว้ชั่วคราวระหว่างสอบสวน แต่ที่จริงแล้ว ByteDance เรียก API ของ OpenAI ผ่านทาง Microsoft Azure และยังไม่แน่ชัดว่าไมโครซอฟท์แบนบัญชีของ ByteDance ไปหรือยัง
ด้าน ByteDance ออกมาปฎิเสธข่าวนี้ ระบุว่าใช้ API ของ OpenAI ผ่านทาง Azure เพื่อให้บริการลูกค้านอกจีน คู่ไปกับการใช้ Duobao ของตัวเองในจีน
ผู้ให้บริการ AI ในกลุ่ม LLM แบบปิดแทบทุกเจ้ามักระบุเงื่อนไขการใช้งานว่าห้ามใช้พัฒนาบริการแข่ง
ที่มา - The Verge, Business Insider

on
ปัญหาของคำว่า "บริการแข่ง"
LuvStry Sun, 17/12/2023 - 10:04
ปัญหาของคำว่า "บริการแข่ง" เนี่ย มันครอบคลุมแค่ไหน ?
เพราะถ้าหากจะตีความได้กว้างเกินไป และ เป็นสิทธิของ OpenAi ในการกำหนด แบบนี้ก็ถือว่าผูกขาดอยู่นะ
เช่น เอาไปสร้าง Assistant ขายเหมือน GPTs ก็นับไหม
น่าจะนับครับ
mr_tawan Sun, 17/12/2023 - 21:18
In reply to ปัญหาของคำว่า "บริการแข่ง" by LuvStry
น่าจะนับครับ
นับครับ
tontan Mon, 18/12/2023 - 03:21
In reply to ปัญหาของคำว่า "บริการแข่ง" by LuvStry
นับครับ
มันไม่ใช่ผูกขาดนะเค้าไม่ได้ห้
shub Thu, 01/02/2024 - 09:05
In reply to ปัญหาของคำว่า "บริการแข่ง" by LuvStry
มันไม่ใช่ผูกขาดนะเค้าไม่ได้ห้ามทำแข่ง แค่ห้ามเอาOpenAiไปใช้งานแนวนั้นทรงนี้มันก็เหมือนToSทั่วๆไปนั่นแหละ อย่างXก็ห้ามเอาข้อมูลไปเทรนฟรีๆอะไรทำนองนี้
ห้ามแข่งแต่เอาข้อมูลของชาวบ้า
Alysium Mon, 18/12/2023 - 19:12
ห้ามแข่งแต่เอาข้อมูลของชาวบ้านมาใช้ขออนุญาตยัง ชอบอ้างว่าทำงานเหมือนสมองมนุษย์ทั้งที่ความจริงไม่ใช่เลยเป็นแค่ทฤษฎีเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าtransformerเนี่ยมันเหมือนของมนุษย์100% ดังนั้นการอ้างว่าเอามาฝึกแล้วจะเป็นfair useมันผิดตั้งแต่เอาข้อมูลมาใช้โดยไม่ขออนุญาตแล้ว