Tags:
Node Thumbnail

Seitaro Kimura โปรดิวเซอร์ของเกม eFootball จาก Konami ให้สัมภาษณ์กับ TechRadar ถึงเบื้องหลังที่เปลี่ยนชื่อเกมจาก PES (Winning Eleven ในญี่ปุ่น) มาเป็น eFootball และปรับโมเดลการหาเงินเป็น free-to-play ตามยุคสมัย

Kimura บอกว่าเหตุผลในการเปลี่ยนชื่อเกมมาจากหลายปัจจัยร่วมกัน แต่ปัจจัยหลักคือกระแสอีสปอร์ต ส่วนปัจจัยอื่นๆ มีทั้งการเปลี่ยนเอนจินมาเป็น Unreal Engine, การยกเครื่องเกมให้เข้ากับคอนโซลเจนใหม่ และความต้องการของผู้เล่นที่มุ่งไปสู่ free-to-play และ crossplay ข้ามแพลตฟอร์ม

การเปลี่ยนแปลงหลายอย่างรวมๆ กันที่เยอะขนาดนี้ ทำให้บริษัทตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ชื่อ eFootball เพียงชื่อเดียว หลอมรวมแบรนด์ PES และ Winning Eleven เข้าด้วยกัน

ในฝั่งเอนจินเกม eFootball เปลี่ยนจาก Fox Engine ของ Konami เองมาเป็น Unreal Engine 4 โดยยังคงเอนจินฟุตบอลของตัวเองเอาไว้ โดย Kimura ยอมรับว่าการพอร์ตเอนจินฟุตบอลมาลง UE4 เป็นความท้าทาย แต่ UE มีชุมชนนักพัฒนาขนาดใหญ่ ทำให้เขาเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่นๆ ได้ง่ายเช่นกัน

ข้อดีของการใช้ Unreal คือการทำเกมลงหลายๆ แพลตฟอร์มพร้อมกันง่ายขึ้นมาก (eFootball ลง PS4/PS5, Xbox One/Series, พีซี, มือถือ แต่ยังไม่มี Switch โดยเกมเวอร์ชันมือถือสามารถ cross-play ได้ทัดเทียมกับแพลตฟอร์มอื่นๆ เล่นได้ผ่านเครือข่าย 4G/5G โดยไม่บังคับต่อ Wi-Fi)

ในแง่โมเดลการหาเงิน Kimura บอกว่าจะพยายามบาลานซ์ไม่ให้เกมเอียงไปทาง pay-to-win มากเกินไป ผู้เล่นทุกคนควรสนุกกับเกมได้อย่างยุติธรรม แต่เขาก็ให้ข้อมูลว่าจะนำโหมดออฟไลน์เดิมมาขายเป็นคอนเทนต์พรีเมียมด้วย

Konami ยังจ้างนักฟุตบอลระดับโลก 2 คนคือ Andreas Iniesta และ Gerard Pique มาเป็นโมเดลเพื่อความสมจริง รวมถึงขอคำแนะนำจากนักฟุตบอลตัวจริงเพื่อให้เกมออกมาสมจริงที่สุด เอนจินเกมตัวใหม่จะเน้นเรื่องการดวล 1v1 ระหว่างผู้เล่นมากขึ้น ซึ่งจะปรับวิธีการควบคุมใหม่ด้วย (คล้ายกับเกม FIFA มากขึ้น)

ที่มา - TechRadar

Get latest news from Blognone

Comments

By: deaknaew on 17 August 2021 - 20:02 #1219934

ทำไมไม่ทำกลับกันหว่า เหมือน warcraft กับ dota ให้ efootball เป็นส่วนนึงของ PES แล้วทำ standalone เป็นฟรีแยกก็ได้

By: powerpat
iPhoneAndroid
on 18 August 2021 - 08:36 #1219992
powerpat's picture

เห็นโลโก้แล้วนีกถึง ธนาคาร มากกว่าเกม

By: mrBrightside
iPhoneWindows
on 18 August 2021 - 13:20 #1220062 Reply to:1219992

เหมือนกันครับ แวบแรกนึกถึงธนาคารกลางยุโรป

By: cero5558
iPhoneWindows PhoneAndroidBlackberry
on 18 August 2021 - 11:37 #1220034
cero5558's picture

มาถูกทางแล้ว ออกรายปีทุกปีสู้ FIFA ไม่ได้หรอก สู้ทำเป็นให้เล่นฟรีแล้วมีคอนเทนต์ใหม่ค่อยมาแยกขายดีแล้ว