Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ars Technica รายงานข้อมูลหลุดจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวตนในอุตสาหกรรมเกม ว่า Valve กำลังพัฒนาเครื่องเล่นเกมแบบพกพาอยู่จริง และจะสามารถรันเกมพีซีบน Steam ผ่านระบบปฏิบัติการ Linux รวมถึงเชื่อมต่อหน้าจอผ่านพอร์ต USB-C ได้ และอาจวางจำหน่ายภายในปีนี้

Ars Technica ยังไม่มีข้อมูลสเปกภายใน แต่บอกได้ว่าเครื่องจะมีทั้งหน้าจอสัมผัส ดีแพด (ปุ่มทิศทาง) และทัชแพดบนตัวเครื่องที่คล้ายคลึงแต่เล็กกว่าบน Steam Controller แต่ก็ย้ำว่าเครื่องยังอยู่ในขั้นต้นแบบเท่านั้น และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

นอกจากนี้ Pavel Djundik ทีมงานเว็บไซต์ SteamDB ยังทวิตว่าพบข้อมูลอุปกรณ์โค้ดเนม “SteamPal” ในโค้ดของ Steam เวอร์ชั่นล่าสุด ที่เกี่ยวข้องกับโค้ดเนม “Neptune” ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกเข้าใจว่าเป็นคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ของ Steam

Gabe Newell ประธานบริหาร Valve เคยตอบคำถามนักศึกษา ว่า Steam จะพอร์ตเกมมาลงคอนโซลบ้างไหม เมื่อครั้งไปบรรยายที่วิทยาลัยในนิวซีแลนด์ไว้ว่า “คำตอบของเรื่องนี้จะมาภายในสิ้นปีนี้ จะไม่ได้เป็นคำตอบแบบที่คาดไว้ แต่จะทำให้คนถามรู้สึกว่า “อ่อ เขาพูดถึงเรื่องนี้นี่เอง”” ซึ่งอาจหมายถึงเครื่องเกมคอนโซลจาก Steam เครื่องนี้

ช่วงหลังมานี้ บริษัท OEM จากจีนหลายเจ้า เริ่มทำเครื่องเกมพีซีทรงคล้าย Nintendo Switch ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งก็มีสเปกแตกต่างกันไป และสามารถเล่นเกม Steam ที่ไม่กินสเปกมากเช่น Rocket League หรือเกมอินดี้ต่างๆ ได้

ประเด็นที่น่าสนใจคือหาก Steam ลงมาทำเครื่องเกมคอนโซลจริง จะมีสเปกหรือราคาประมาณไหน ยอมขายขาดทุนเพื่อขายซอฟต์แวร์ตามสไตล์คอนโซลหรือไม่ และจะขาดตลาดเหมือน Steam VR เพราะปัญหาชิปขาดแคลนหรือเปล่า ซึ่งก็คงต้องติดตามต่อไป

ที่มา - Ars Technica

Get latest news from Blognone

Comments

By: software-india on 28 May 2021 - 01:53 #1210550

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง จะดีต่อ Linux distro มาก เกมจะออกมารองรับ linux มากขึ้น ทำให้ linux สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ง่ายมากขึ้นสำหรับคนทั่วไป
ณ ตอนนี้ การเล่นเกมบน Linux ดูขึ้นมามากๆเพราะความช่วยเหลือจาก Valve นี่ละ ดูจากผลงานเช่น Proton กับ Mesa
ตอนนี้มีเกมบน linux เป็นพันๆเกมแล้ว รอดูอนาคต linux gaming ว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน

By: big50000
AndroidSUSEUbuntu
on 30 May 2021 - 20:31 #1210730 Reply to:1210550
big50000's picture

อยูกับ Linux มา 8 ปี เริ่มเล่นเกมมาได้ 7 ปีแล้ว เทียบกับแต่ก่อนกับตอนนี้จัดว่าดีมาก ๆ เลยล่ะ กำแพงใหญ่ยังคงเป็น root-level anti-cheat (อย่าง EAC ก็มีทีมที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องกับ Valve, WineHQ) แต่สำหรับเกมอื่น ๆ อย่าง CyberPunk นี่เล่นบน Linux ได้ตั้งแต่ Day-1 เลย บั๊กก็เจอเหมือนกับ Windows ทุกประการ บางเกมก็ port มาบน Linux แบบเนี้ยบ ๆ เล่นได้สบาย แต่ Title ใหญ่ ๆ ก็ยังคงเป็นเกมของ Valve ทั้งหมด

By: paween_a
Android
on 28 May 2021 - 11:34 #1210576
paween_a's picture

สงสัยว่าใช้ cpu อะไร ถ้าพกพาต้องเป็น ARM แต่ว่าเกมส่วนใหญ่บน steam มันจะใช้ได้ทันทีเลยเหรอ?

By: arayaphong on 30 May 2021 - 14:23 #1210713 Reply to:1210576

น่าจะ Apu x86 แหละ
เห็นของจีนมีทำออกมาอยู่หลายรุ่น
ส่วนใหญ่เป็น amd