Samsung เผยผ่านทางเว็บไชต์เกี่ยวกับอะแดปเตอร์ USB-C รุ่นใหม่ โดยจะมาพร้อมกับซอฟแวร์ที่ทำหน้าที่ควบคุมให้หยุดการทำงานเมื่อไม่ได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ ลดการใช้พลังงานอย่างสื้นเปลือง
ซัมซุงเผยถึงสาเหตุในการออกแบบครั้งนี้ว่า ตามปกติแม้จะไม่ได้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน แต่อะแดปเตอร์ก็ยังคงทำงานเพื่อให้พร้อมชาร์จตลอดเวลา จึงทำให้เสียพลังงานไปอย่างเปล่าประโยชน์ ขณะเดียวกันซัมซุงก็ยืนยันว่าอะแดปเตอร์ของตัวเอง แม้จะจ่ายไฟให้กับสมาร์ทโฟนได้รวดเร็ว แต่ก็ยังสามารถรักษา Energy Efficiency เอาไว้ พร้อมทั้งประหยัดพลังงานให้ได้มากที่สุดด้วย
นอกจากนี้ ซัมซุงยังลดการใช้พลาสติกที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม โดยหันมาใช้ PCM (Post-Consumer Material) ในการผลิตอะแดปเตอร์แทน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ยังคงดีไซน์ที่สวยงามเอาไว้อยู่
ซัมซุงหวังว่าผู้บริโภคจะคำนึงถึงปัจจัยดังกล่าวมากขึ้นเมื่อเลือกซื้อสมาร์ทโฟน เพื่อช่วยประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ต่อไป
Post-Consumer Material =
jokerxsi Sat, 06/13/2020 - 16:20
Post-Consumer Material = วัสดุที่มาจากการรีไซเคิล
เล่นซะงงเลย
เลิกแถมน่าจะดีกว่า
AMp Sat, 06/13/2020 - 21:34
เลิกแถมน่าจะดีกว่า ทุกวันนี้เปลี่ยนมือถือทีนึง ได้ทั้งอะแดปเตอร์ สายชาร์จ หูฟัง กองเต็มบ้าน
พี่ครับ หลาย ๆ
specimen Sat, 06/13/2020 - 22:13
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
พี่ครับ หลาย ๆ คนเค้าไม่ได้เปลี่ยนมือถือบ่อย ๆ นะครับ และผมก็คิดว่าเยอะด้วย ที่ใช้มือถือนานกว่า 1 ปี การที่ยังแถม มันก็สมควรแล้วนะครับ ที่จะได้ใช้ของที่มาใหม่พร้อมกับเครื่อง ไม่ใช่ซื้อมือถือมา แล้วต้องวิ่งไปซื้อสายชาร์จ wall charge ด้วย มันจะเป็นการเพิ่มภาระของผู้ใช้นะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้สูงอายุหลาย ๆ ท่าน ที่ไม่ได้มีลูกหลานดูแล ไปร้านมือถือ ก็โดนหลอกขายของราคาแพง ๆ ให้อีก ดังนั้น ด้วยความเห็นส่วนตัว ควรจะแถมต่อไปครับ เพื่อให้มือถือที่ซื้อมาพร้อมใช้งานได้ สำหรับท่านที่มีแล้ว แทนที่จะเก็บให้เป็นขยะกองเต็มบ้าน ก็แจกจ่ายให้กับเพื่อนฝูงพี่น้องที่ไม่มีใช้ จะได้ประโยชน์กว่าครับ หรือโพสขายก็ได้ครับ คนที่อยากจะใช้จริง ๆ แล้วไม่มี เดือดร้อนกว่าคนที่มีแล้วไม่ได้ใช้นะครับ ยิ่งยุคนี้ เป็นการเปลี่ยนจาก Micro USB เป็น Type C ถ้าต้องไปหาซื้อเอง จะเป็นภาระผู้ใช้เปล่า ๆ อีกอย่าง ต่อให้เราบอกให้เค้าไม่แถม เค้าก็ไม่ได้ลดราคาให้เราหรอกครับ เรากำลังจะชี้ช่องลดต้นทุนให้เค้าแบบเนียน ๆ เลยครับ ไม่ได้จะขัดใจนะครับ แค่มีความเห็นที่ต่างกันเฉย ๆ ครับ :)
ผมไม่ได้หวังเรื่องลดราคาอะไรเ
AMp Sat, 06/13/2020 - 22:52
In reply to พี่ครับ หลาย ๆ by specimen
ผมไม่ได้หวังเรื่องลดราคาอะไรเลยครับ แค่ไม่อยากให้เป็นขยะมากกว่า คือถ้าสามารถคืนร้านได้ หรือบอกว่าไม่เอาของพวกนี้ ผมก็ทำนะ (ส่วนเรื่องแจก ก็เคยทำ แต่ก็ให้ได้ไม่หมด เพราะทุกคนก็มีหมดแล้ว)
ผมเข้าใจ
specimen Sat, 06/13/2020 - 23:50
In reply to ผมไม่ได้หวังเรื่องลดราคาอะไรเ by AMp
ผมเข้าใจ และสนับสนุนแนวคิดเรื่องไม่อยากให้มีขยะครับ แต่สิ่งที่ผมเจอทั่วไป คือคนทั่ว ๆ ไป ที่ไม่ได้มีฐานะดี ในบ้านเรา กว่าเค้าจะเปลี่ยนโทรศัพท์ที อุปกรณ์พวกนี้ก็เก่า หมดสภาพแล้วครับ สายเหลือง หัก งอ ไปหมดแล้ว ผมก็เลยอยากจะแชร์อีกมุมมองนึง เพื่อแลกเปลี่ยนกันครับ สำหรับประเทศที่มีฐานะดีกว่าเรา แนวคิดคุณ AMp เหมาะเลยครับ แต่บ้านเรา คนฐานะปานกลางที่หลายปีเปลี่ยนมือถือกันที ผมก็ยังคิดว่า แถมอย่างเดิม เพื่อไม่ให้เป็นภาระคนซื้อ น่าจะเหมาะกว่าครับ :)
ตอนนี้มีโครงการ "จุฬาฯ
zyzzyva Sun, 06/14/2020 - 03:15
In reply to ผมไม่ได้หวังเรื่องลดราคาอะไรเ by AMp
ตอนนี้มีโครงการ "จุฬาฯ รักษ์โลก" โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการสารและของเสียอันตราย ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดให้คนทั่วไปสามารถส่งขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วยตนเองหรือทางไปรษณีย์ แต่ช่วงนี้ติดพรก.ฉุกเฉินเลยงดรับชั่วคราวถึง 30 มิถุนายน
จำได้ว่าไม่รับถ่านไฟฉายธรรมดา
Architec Sun, 06/14/2020 - 07:03
In reply to ตอนนี้มีโครงการ "จุฬาฯ by zyzzyva
จำได้ว่าไม่รับถ่านไฟฉายธรรมดานะครับ ถ้าใครรู้ว่าจุฬาฯรับก็บอกผมด้วยนะครับ ตอนนี้มีอยู่เป็นโหลๆแต่ไม่มีที่ทิ้งครับ
ใช่ครับ ในเฟซโครงการบอกว่า
zyzzyva Sun, 06/14/2020 - 13:31
In reply to จำได้ว่าไม่รับถ่านไฟฉายธรรมดา by Architec
ใช่ครับ ในเฟซโครงการบอกว่า "ไม่ได้รับค่ะ แต่สามารถแยกถ่านออกจากขยะทั่วไปแล้วจัดส่งให้กับรถจัดเก็บมูลฝอยของกทม. หรือเทศบาลได้ค่ะ เพราะหน่วยงานเหล่านี้มีหน้าที่ในการรับไปกำจัดอยู่แล้วค่ะ"
แต่พวกแบตมือถือ/โน้ตบุ๊ก แบตบวมแบตเสื่อม รับหมด แต่ให้ห่อพลาสติกให้ด้วย
ถามจริง ? เลิกแถม ?
tkmzaa Sat, 06/13/2020 - 22:21
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
ถามจริง ? เลิกแถม ? ผมเปลี่ยนมือถือทุกปี แต่เวลาขายต่ออุปกรณ์ก็ต้องครบ ไม่งั้นใครจะซื้อ
ถ้ามันไม่ได้แถมมาตอนขายต่อไม่
hisoft Sat, 06/13/2020 - 23:28
In reply to ถามจริง ? เลิกแถม ? by tkmzaa
ถ้ามันไม่ได้แถมมาตอนขายต่อไม่มีก็เรียกว่าครบครับ
ท่านจัดการกับมือถือตัวเก่าอย่
gamoman Sun, 06/14/2020 - 12:59
In reply to ถามจริง ? เลิกแถม ? by tkmzaa
ท่านจัดการกับมือถือตัวเก่าอย่างไรหลังเปลี่ยนไปใช้เครื่องใหม่
หากขายต่อก็ดีไป หากเก็บไว้เฉย ๆ นานไปจะกลายเป็นขยะมีพิษ เป็นอันตรายกับสิ่งแวดล้อมและตัวทีานเอง
ถ้าเป็นคนมองตื้นๆด้านเดียว
carrot Sun, 06/14/2020 - 02:25
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
ถ้าเป็นคนมองตื้นๆด้านเดียว ก็ไม่แปลกถ้าจะคิดอย่างนี้
ถ้าไม่แถมมา ข่าว adaptor และมือถือระเบิด คงมากกว่านี้ 10 เท่า
เพราะเชื่อว่า 80% ไม่เข้าใจว่าทำไม adaptor, powerbank และสายดีๆ ที่ได้คุณภาพ ถึงแพง
แล้วก็ไปซื้อของถูกๆใช้ พร้อมกับบ่นว่า ของแท้ขายเกินราคามั่งล่ะ เอากำไรจากสายบ้างล่ะ โถ...
ผมเห็นด้วยกับการไม่แถมครับ
PH41 Sun, 06/14/2020 - 04:56
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
บางครั้งผมก็คิดว่ามีเยอะเกินไปจริง ๆ พวกสายแถม ๆ เนี่ย
แถมก็ดีแล้วนี่ครับ
HoLY CoMM@nDo Sun, 06/14/2020 - 05:08
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
แถมก็ดีแล้วนี่ครับ ลองคิดถึงถ้าทุกยี่ห้อทำแบบเดียวกันหมด คือไม่มีตัวชาร์จแถมมาให้เลย แล้วเกิดถึงวันที่ตัวชาร์ตัวสุดท้ายพังไป แล้วคุณจะหาซื้อตัวชาร์จมาจากไหน? เพราะในเมื่อตลาดไม่มีตัวชาร์จแท้ๆ ที่มากับเครื่องยี่ห้อนั้นๆ ขายแล้ว หรือมีก็มีอแค่ในศูนย์ แทนที่จะซื้อร้านไหนที่ไหนก็ได้ ได้ตัวชาร์จแท้ๆ มาด้วย กลายเป็นต้องมาถามร้านค้าว่า มีตัวชาร์จแท้ขายไหม? ซึ่งก็ไม่รู้ว่า แท้จริงหรือก๊อปเกรด A อีก
ต้องคิดใหม่นะ เพราะสายชาร์จ
john dick Sun, 06/14/2020 - 08:11
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
ต้องคิดใหม่นะ เพราะสายชาร์จ อแดปเตอร์ ถือว่าเป็นอุปกรณ์พื้นฐาน
ซื้อมือถือใหม่ก็อยากใช้ของใหม่ยกชุด สายเก่าก็เก็บเป็นอะไหล่ยามฉุกเฉิน ถ้ามันจะเป็นขยะ ก็เป็นขยะในลิ้นชักห้องผม ไม่ได้ไปเป็นขยะสาธารณะ
มันไม่ได้แถม
kernelbase Sun, 06/14/2020 - 17:00
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
มันไม่ได้แถม มันคิดตังค์มาแล้ว
ให้ถอดออกแล้วคิดว่าเค้าจะลดราคาหรอ....ฝัน
ให้ไปขายแยก
ได้คิดหรือยังว่าขายแยกเปลืองวัสดุpackagingกะขนส่งอีกเท่าไหร่
ไม่ได้แถมครับ
TeamKiller Sun, 06/14/2020 - 21:19
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
ไม่ได้แถมครับ คิดราคารวมมาแล้ว
แต่ผมนานๆ เปลี่ยนที ถ้าได้ที่ชาร์ทใหม่มาก็ยินดีใช้ของใหม่ครับ เพราะของเก่าบางทีนานเกินเดียวจะเสียบ้าง หรือเทคโนโลยีเก่าบ้าง ก็เปลี่ยนทนแทน ใช้เป็นสำรอง
หูฟังผมแทบไม่เคยแกะจากกล่องเล
Fourpoint Mon, 06/15/2020 - 08:15
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
หูฟังผมแทบไม่เคยแกะจากกล่องเลย
แต่ adapter นี่ใช้ของคู่ตัวมือถือตลอดนะ เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนตลอด ของเก่ามักตกยุค เช่น quick charge สองปีก่อนกับปีนี้มันก็จ่ายไฟได้ไม่เท่ากัน
แต่พวกตัวเก่าๆก็เอาไปเป็น USB adapter ต่อจ่ายไฟอุปกรณ์ที่ใช้ไฟ 5V แทน ของมือถือเกรดมันดีกว่าที่ขายราคาหลักร้อยต้นๆเยอะ (แต่ถ้าหลักหลายๆร้อยหรือเฉียดพัน อันนี้ดีกว่าที่แถม)
ส่วนผมได้เครื่องใหม่มาก็มักจะ
hisoft Mon, 06/15/2020 - 23:05
In reply to หูฟังผมแทบไม่เคยแกะจากกล่องเล by Fourpoint
ส่วนผมได้เครื่องใหม่มาก็จะควานหาตัวที่กำลังต่ำๆ มาชาร์จ orz เคยชาร์จเร็วๆ แล้วแบตไถลงสู่ขิตไปหลายตัวเลยคิดว่าจะลองชาร์จช้าเป็นประจำดูบ้างน่ะครับ
คิดว่าถึงไม่แถมก็ไม่น่าช่วยลด
impascetic Mon, 06/15/2020 - 10:42
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
คิดว่าถึงไม่แถมก็ไม่น่าช่วยลดขยะได้นะครับ
คนส่วนใหญ่ซื้อมือถือมาก็ต้องอยากได้อะแดปเตอร์ที่ทำมาให้ใช้งานคู่กับมัน จะได้ของเก่ามันพังหรืออะไรก็แล้วแต่ หรือไม่ก็ไปซื้ออะแดปเตอร์ถูกๆ อายุการใช้งานต่ำ แถมจะเกิดผลเสียกับตัวอุปกรณ์ได้อีก ซึ่งพวกนี้ก็มีแพคเกจจิ้งอะไรแยกต่างหากอีก
ผมว่าคนทั่วไปซื้อมือถือใหม่ปร
obnetarena Mon, 06/15/2020 - 15:21
In reply to เลิกแถมน่าจะดีกว่า by AMp
ผมว่าคนทั่วไปซื้อมือถือใหม่ประมาณทุก 2-3 ปี ซึ่งเทคโนโลยีชาร์จไว ชาร์จปลอดภัย ใช้วัสดุรีไซเคิลมาทำ
พวกนี้มันพัฒนาตามรอบพวกนี้อยู่แล้วนะครับ
สำหรับคนที่ซื้อบ่อยกว่านั้นเช่นทุกปีที่รุ่นใหม่ออก พวกนี้มักจะขายมือสอง พร้อมอุปกรณ์ครบเซ็ตให้คนซื้อต่อได้ใช้ต่อไป พวกนี้ก็ไม่ได้เพิ่มขยะจากสายชาร์จเลยนะครับ เพราะมันได้ใช้
จะมีอีกจำพวกคือใช้มือถือไม่ถนอม คือเครื่องพังก่อนสายและอุปกรณ์ชาร์จ (ไม่น่าเยอะ ส่วนใหญ่จะอุปกรณ์ชาร์จพังก่อนเครื่อง) อันนี้แหละครับที่น่าจะก่อให้เกิดขยะได้อยู่บ้าง เพราะซื้อเครื่องใหม่ก็ได้อุปกรณ์ชาร์จเพิ่ม
แต่... สุดท้ายแล้ว คนทั่วไปส่วนใหญ่ถามจริง ๆ นะครับ มือถือ 1 เครื่องเราใช้ สายชาร์จ 1 ชุดจริงหรอครับ?
ผมว่าหลายคนน่าจะมีที่บ้านชุดนึง และสำหรับเดินทาง หรือกระเป๋าติดตัว หรือไว้ที่ออฟฟิศ อีกชุดนึง
สิ่งที่ทำให้ขยะมันล้นผมว่ามันเป็นพวกสายไม่มีคุณภาพมากกว่า อย่างสายชาร์จไอโฟนที่ไม่ใช่ของแท้ ซื้อมา 20 เส้น ชาร์จได้จริง ๆ อาจจะ 2 เส้น อีก 18 เส้นต้องทิ้ง
ที่ควรจริง ๆ ไม่น่าจะใช่เลิกแถมครับแต่เป็นให้เลือกได้ว่าจะอัพไปใช้ Adapter ที่วัตต์สูงกว่ามั้ย หรือไม่ก็โครงการ Trade-in แบบแฟร์ ๆ เช่น เอา 5W ไปลดราคา 18W อะไรเแบบนี้อ่ะครับ อันนี้ช่วยลดขยะได้แน่นอน เพราะเมื่อเราซื้อ 18W มาเราก็จะไม่อยากใช้ 5W ละครับ