กูเกิลปล่อยฟีเจอร์ถ่ายภาพกลางคืน Night Sight ให้กับโทรศัพท์ตระกูล Pixel อย่างเป็นทางการ หลังเปิดตัวในงานแถลงข่าว Pixel 3 และเปิดให้ทดสอบในกลุ่มจำกัดมาได้สักระยะหนึ่ง
Night Sight เป็นฟีเจอร์ที่แก้ปัญหาการถ่ายรูปตอนกลางคืนที่มีแสงน้อย และหลายสถานการณ์เราไม่สามารถใช้แฟลชหรือขาตั้งกล้องได้ แนวทางแก้ปัญหาของกูเกิลคือใช้ AI เข้าช่วย โดยจะวัดค่าการสั่นของกล้องก่อนกดชัตเตอร์ หากกล้องเสถียรและภาพที่ถ่ายเป็นภาพนิ่ง ก็จะเปิดรับแสงนานขึ้นเพื่อให้ได้ภาพที่ดีขึ้น แต่ถ้ากล้องสั่นหรือซีนมีความเคลื่อนไหว ระยะเวลารับแสงจะสั้นลงเพื่อลดการเบลอของภาพ
Night Sight ยังใช้เทคนิคถ่ายภาพหลายภาพติดต่อกัน (burst) แล้วนำมารวมเข้าได้กัน เพื่อให้ได้ภาพที่สว่างขึ้นและเบลอน้อยลง รวมถึงแถมเรื่องการปรับสีให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น ในกรณีที่เราถ่ายภาพในสภาพแสงที่มีสีผิดไปจากปกติ (เช่น ไฟสีส้ม) ด้วย
กูเกิลได้อธิบายกระบวนการทำงานของ AI เบื้องหลัง Night Sight ไว้อย่างละเอียดใน Google AI Blog
ซ้าย: iPhone XS เปิดโหมด SmartHDR, ขวา: Pixel 3 เปิดโหมด Night Sight
ซ้าย: ภาพถ่ายกลางคืนปกติ, ขวา: Night Sight ช่วยแก้เรื่องสี
Night Sight จะอัพเดตเข้ามาในแอพ Google Camera และใช้ได้ทั้งบน Pixel 1/2/3 โดยอัพเดตจะทยอยปล่อยในช่วงไม่กี่วันนี้
ที่มา - The Keyword
อยากได้เหมือนกันนะ แต่ติดที่
sdc Thu, 11/15/2018 - 07:13
อยากได้เหมือนกันนะ แต่ติดที่ สแกนนิ้วนี่ล่ะ อยากลองสแกนหน้าบ้าง รุ่นหน้าอยากให้ใส่เข้าไป ทั้งนิ้ว และหน้าเลยก็ดี
หลักการ Night Sight
zyzzyva Thu, 11/15/2018 - 07:29
การที่พอร์ตลง Android ยี่ห้ออื่นได้ใช้ Night Sight นี่ Google เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มากครับ
เห็นรีวิวใน youtube
thejia Thu, 11/15/2018 - 09:15
เห็นรีวิวใน youtube ช่วงที่เบต้าหลุดมา มันว้าวจริงๆแฮะ ทำไมไม่เอา pixel3 มาขายในไทยบ้าง...
จะยอมไปเดินสัญรูปสยามเลย
pepporony Thu, 11/15/2018 - 09:18
In reply to เห็นรีวิวใน youtube by thejia
จะยอมไปเดินสัญรูปสยามเลย ถ้ามี Google Store มาเปิด
สัญรูปสยาม 55555 ได้ครับ ได้
soullz Thu, 11/15/2018 - 11:18
In reply to จะยอมไปเดินสัญรูปสยามเลย by pepporony
สัญรูปสยาม 55555 ได้ครับ ได้
"เทคนิคถ่ายภาพหลายภาพติดต่อกั
bodinmon Thu, 11/15/2018 - 12:08
"เทคนิคถ่ายภาพหลายภาพติดต่อกัน (burst) แล้วนำมารวมเข้าได้กัน เพื่อให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น"
ผมเคยใช้กล้อง compact ของ sony เมื่อเกือบสิบปีก่อน ก็มีฟังชั่นส์นี้สำหรับถ่ายภาพกลางคืนนะ
ยังสงสัยอยู่ว่า ทำไมมือถือไม่เอามาใช้กัน เพราะแทบไม่ต้องการฮาร์ดแวร์อะไรเพิ่มเลย เป็นเรื่องซอฟท์แวร์ล้วนๆ
ที่ผมเข้าใจ ฟังก์ชั่น night
pepporony Thu, 11/15/2018 - 12:18
In reply to "เทคนิคถ่ายภาพหลายภาพติดต่อกั by bodinmon
ที่ผมเข้าใจ ฟังก์ชั่น night ในกล้องคอมแพ็คคือการใช้ชัตเตอร์นานขึ้นแค่นั้นรึเปล่าครับ ต้องสมัยนี้ถึงจะเห็นว่ามีพวก Handheld 50MP ที่ใช้การเคลื่อนเซนเซอร์แล้วเอามารวมกันแทน ซึ่งทำได้เพราะ cpu มันดีขึ้น
จริงๆจะบอกว่าไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์ก็ไม่ถูกนะครับ อย่างผมใช้โหมด HDR บน Pixel พอกดถ่ายแล้วโปรเซสนานมาก ระดับวินาทีกว่าจะดูรูปได้ แต่พอดู Pixel 2/3 ถ่ายปุ้บได้เลย
ผมว่า Software
zyzzyva Thu, 11/15/2018 - 12:39
In reply to "เทคนิคถ่ายภาพหลายภาพติดต่อกั by bodinmon
ผมว่า Software นี่ก็เป็นเรื่องยากอยู่นะ จากเครดิตในลิ้งค์รายละเอียดการทำงานที่ข่าวแปะลิ้งค์มาให้ แค่ฟังค์ชั่น Night Sight นี่ใช้คนทำ 29 คนเลยนะครับ