Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2016 กูเกิลร่วมมือกับบริษัทลูก DeepMind นำเทคนิค AI มาช่วยแนะนำการจัดการพลังงานในศูนย์ข้อมูล ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลง

ปี 2018 โครงการนี้ต่อยอดเพิ่มเข้าไปอีก รอบนี้ AI ไม่ได้ทำหน้าที่แค่ "แนะนำ" แต่เข้าไปสั่งการระบบทำความเย็นโดยตรง แบบไม่ต้องผ่านมนุษย์เลย

AI ของกูเกิลจะดึงข้อมูลจากระบบทำความเย็นมาทุก 5 นาที เพื่อประเมินว่าควรปรับเปลี่ยนค่าความเย็นอย่างไรให้ประหยัดพลังงานสูงสุด จากนั้นจะส่งคำสั่งไปยังระบบควบคุม โดยมีมนุษย์คอยเฝ้าดูอีกชั้นหนึ่ง

No Description

กูเกิลบอกว่าระบบ AI รุ่นปี 2016 ช่วยสอนให้พนักงานที่ดูแลศูนย์ข้อมูลเรียนรู้วิธีการควบคุมระบบความเย็นแบบใหม่ๆ ที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่การใช้คนคอยปรับเปลี่ยนตลอดเวลานั้นสิ้นเปลืองทรัพยากรมากเกินไป จึงมีข้อเสนอให้ AI สั่งการตรงได้เลย

กูเกิลแก้ปัญหาเรื่องความปลอดภัย โดยมีระบบประเมินความเสี่ยงที่ AI เอง เพื่อตัดตัวเลือกที่มีความมั่นใจต่ำออกไป ส่วนระบบควบคุมศูนย์ข้อมูล (ที่แยกขาดจาก AI) ก็มีกฎเกณฑ์ของตัวเองเพื่อรักษาเสถียรภาพ หาก AI ส่งคำสั่งที่ผิดเงื่อนไขเหล่านี้มา ระบบศูนย์ข้อมูลก็จะไม่ทำตาม

No Description

ระบบ AI ตัวใหม่เพิ่งเริ่มใช้งานมาไม่กี่เดือน และช่วยประหยัดพลังงานได้เฉลี่ยประมาณ 30%

No Description

ที่มา - Google

Get latest news from Blognone

Comments

By: Hadakung
iPhoneWindows PhoneAndroidWindows
on 19 August 2018 - 20:20 #1066335

เท่าที่คาดน่าจะวิเคราะห์การการปล่อยความร้อนของแต่ละตู้เลยแล้วปรับเพิ่มลดไปที่จุดนั้นโดยตรงก็ไม่ต้องไปเสียให้กับพื้นที่ที่ไม่จำเป็นก็เลยลดได้เยอะมาก แต่ถ้ามาใช้กับแอร์เล็กๆที่เล็กๆ คงไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่

By: threepat on 20 August 2018 - 09:13 #1066366 Reply to:1066335

เห็นด้วยครับ ที่ญี่ปุ่นเขาแบ่งเป็น zone แล้วเอาพลาสติกคลุมแต่ละ zoneไว้ เลยดีมากๆ

By: akira on 19 August 2018 - 22:44 #1066343

น่าจะเป็น Sensor ตรวจจับความร้อนแล้วสร้างผังการกระจายความร้อนทั้งห้องในแต่ละตารางเมตร และทิศทางการไหลของคลื่นความรัอนมา แล้วปรับความแรงของแอร์ตามสภาพความรัอนในแต่ละตารางเมตร ตารางเมตรไหนไม่ร้อนก็ลดแอร์ ตารางเมตรไหนรัอนก็เพิ่มเฉพาะจุด แล้วดูอุณหภูมิเฉลี่ยอีกทีเพื่อควบคุมความรัอนภาพรวม ทดสอบเก็บข้อมูลสัก 2 ปี ก็น่าจะได้สมการที่เหมาะสมกับตึกนั้น คิดว่าน่าจะใช้ได้เฉพาะที่ ค่าความถ่วงเฉพาะน่าจะต้องหาจากข้อมูลของพื้นที่ แอร์เล็กก็มีเห็นบางยี่ห้อก็ทำได้ มันจะหันพัดลมอัตโนมัติตามทิศของคนที่อยู่ในห้องเมื่อมีการเคลื่อนที่ ทำให้ไม่ต้องเร่งแอร์มาก