Tags:
Node Thumbnail

CTRL-labs สตาร์ทอัพหน้าใหม่ใน New York ได้พัฒนาสายรัดแขนที่ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถควบคุมใช้คอมพิวเตอร์ได้โดยการใช้เพียงการนึกคิด

ตัวอุปกรณ์สายรัดแขนของ CTRL-labs นี้ยังเป็นเพียงรุ่นต้นแบบ หน้าตาของมันเป็นชิ้นส่วนวงจรอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กหลายชิ้นมาเชื่อมโยงเข้าด้วยกันกับแถบผ้าที่ใช้เพื่อรัดแขน มันมีขั้วไฟฟ้า 16 ขั้วทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์ที่จะตรวจวัดคลื่น EMG (การตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ) ซึ่งจะวัดค่าศักย์ไฟฟ้าที่เซลล์กล้ามเนื้อสร้างขึ้น ค่าศักย์ไฟฟ้าที่กล้ามเนื้อสร้างขึ้นนี้จะเป็นไปตามการกระตุ้นโดยสัญญาณประสาทที่ถูกส่งจากสมองผ่านมาทางเซลล์ประสาท โดยสายรัดแขนของ CTRL-labs จะส่งสัญญาณแบบไร้สายไปยังคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งโปรแกรมเพื่อการใช้งานคู่กันเอาไว้

No Description

เมื่อสมองของผู้ใช้มีการคิดอะไรที่แตกต่างออกไป สัญญาณคลื่นสมองที่สัมพันธ์กับคลื่นประสาทก็จะส่งผลมาถึงค่าศักย์ไฟฟ้าที่เซลล์กล้ามเนื้อสร้างขึ้น ดังนั้นการตรวจวัดคลื่น EMG จึงสามารถรับรู้ได้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในห้วงความคิดของผู้ใช้ สิ่งที่ CTRL-labs ต้องทำก็คือการทำให้ระบบคอมพิวเตอร์เข้าใจให้ได้ว่ารูปแบบของศักย์ไฟฟ้าที่อุปกรณ์สายรัดแขนตรวจวัดได้นั้น แปลผลตีความได้ว่าผู้ใช้กำลังคิดอะไร

สิ่งสำคัญของการตรวจวัดคลื่น EMG นี้ก็คือ ระบบสามารถตรวจวัดคลื่นได้ โดยที่ไม่จำเป็นว่ากล้ามเนื้อจะต้องมีการทำงานเคลื่อนไหวจริง สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำก็เพียงแค่คิดแล้วปล่อยให้สัญญาณประสาททำหน้าที่ของมัน ซึ่งในทางเทคนิคแล้วการใช้วิธีนี้มีข้อดีกว่ากว่าระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้วิธีควบคุมด้วยคลื่น EEG (คลื่นไฟฟ้าสมอง) ตรงที่ว่าสัญญาณที่ตรวจวัดได้ จะมีสัญญาณรบกวนน้อยกว่า ซึ่งเอื้อให้ปัญญาประดิษฐ์สามารถตีความแปลผลสัญญาณได้แม่นยำขึ้น

CTRL-labs เปิดโอกาสให้ตัวแทนสื่อหลายรายได้มีโอกาสทดสอบสายรัดแขน ซึ่งก็รวมถึงนักเขียนของ VentureBeat และ The Verge ด้วย พวกเขาได้ลองสวมสายรัดแขนแล้วใช้ความคิดควบคุมเคอร์เซอร์หน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมทั้งควบคุมการขยับนิ้วมือของโมเดลมือ 3 มิติในคอมพิวเตอร์โดยที่ไม่ต้องขยับนิ้วมือจริงของตนเอง ซึ่งชุดทดสอบโมเดลมือ 3 มิตินี้จะใช้เพื่อการสอบเทียบค่าคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อของผู้ใช้แต่ละคนได้ด้วย

ทาง CTRL-labs ตั้งเป้าในการพัฒนาสายรัดแขนที่สามารถอ่านใจผู้ใช้ได้นี้เพื่อจำหน่ายแก่ผู้ใช้งานทั่วไป มากกว่าจะพัฒนาเพื่อเป็นอุปกรณ์สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวร่างกาย เนื่องจาก CTRL-labs เกรงว่ากว่าจะที่ตัวอุปกรณ์จะได้รับการอนุมัติจาก FDA ให้สามารถนำไปใช้งานกับผู้ป่วยได้ก็อาจต้องใช้เวลาในการตรวจสอบอนุมัตินานนับปี ดังนั้นพวกเขาจึงมุ่งเป้าหมายหลักในการพัฒนาสายรัดแขนให้เป็นการใช้งานเพื่อความสะดวกและความบันเทิงของผู้ใช้ทั่วไปเป็นอย่างแรก ทั้งนี้ยังไม่ได้คิดไปถึงการตั้งราคาจำหน่ายอุปกรณ์ในอนาคต

ที่มา - VentureBeat, The Verge

Get latest news from Blognone

Comments

By: NeoTokyo on 18 June 2018 - 12:51 #1056010

จะเหนือเกินไปหละ วัดความคิดจากข้อมือเลยนะนั้น

รอดูตัวจริงเลยหละ

การ์ตูนที่ต้องครอบหัวเล่นเกม เทคโนโลยีล้าหลังไปเลย

By: Lightwave
iPhoneAndroidWindows
on 18 June 2018 - 13:28 #1056018

อยากใช้ตอนนี้เลย 555

By: neiljakson on 18 June 2018 - 15:49 #1056037
neiljakson's picture

Excellently written article, if only all writtens offered the same level of content as you, the internet would be a much better place.
dissertation Writing Service

By: hisoft
ContributorWindows PhoneWindows
on 18 June 2018 - 18:44 #1056065
hisoft's picture

ดูแล้วว้าวมากๆ เลยครับ

By: nj_neto on 18 June 2018 - 22:04 #1056073

อย่าเป็นแบบ คายาบะ อากิฮิโกะ นะ 555

By: tuttap
Android
on 19 June 2018 - 11:02 #1056148
tuttap's picture

คนสำหรับคนพิการที่ แขนขาด จะใช้ที่ขาแทนได้ไหม นะ

By: factocert2 on 22 October 2019 - 20:42 #1134344

Thank for your writting! It is easy to understand and detailed. I feel it is interesting, I hope you continue to have such good posts.
iso certification in oman

By: alvina4 on 17 January 2020 - 14:05 #1144328

Some students have to work a lot on their other part-time jobs thus, that they do not have that much time to complete their dissertation assignments. We are providing do my dissertation for me UK help for the students who are struggling to complete the assignment.