เราเริ่มเห็นข่าวเมืองต่างๆ นำรถบัสหรือรถชัทเทิลไฟฟ้าแบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมาทดสอบให้บริการกันมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเป็นคิวของกรุงปารีส ที่เริ่มทดสอบให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา และจะทดสอบเป็นระยะเวลาทั้งหมด 3 เดือน
รถบัสเป็นรรถบัสขนาดเล็กจุคนได้ประมาณ 10 คน มีเลนวิ่งเป็นของตัวเองเพื่อความปลอดภัย วิ่งเชื่อมระหว่างสถานีรถไฟ 2 สถานี ทางตะวันออกของเมือง โดย Elisabeth Borne หัวหน้าฝ่ายเครือข่ายคมนาคมของปารีสยอมรับว่า ในระยะยาวอยากเห็นรถบัสไร้คนขับนี้ วิ่งรับส่งประชาชนในย่านชานเมืองกับสถานีรถไฟ ในการเดินทางเข้ามาทำงาน ซึ่งสามารถเรียกให้รถไปรับที่บ้านได้แบบ on-demand
ที่มา - South China Morning Post
on
รถบัสเป็นรรถบัสขนาดเล็กจุคนได
panurat2000 Tue, 24/01/2017 - 16:18
รถบัสเป็นรรถบัส ?
จะมีรถเข้ามาวิ่งในเลนพิเศษแบบ
Perl Tue, 24/01/2017 - 16:25
จะมีรถเข้ามาวิ่งในเลนพิเศษแบบบ้านเราบ้างไหมน้อ
รถพวกนี้ยังมีพนักงานควบคุมรถป
hisoft Tue, 24/01/2017 - 17:01
รถพวกนี้ยังมีพนักงานควบคุมรถประจำอยู่ไหมครับ ถ้าไม่มี ทำไมรถไฟฟ้าถึงต้องมีคนควบคุมรถประจำอยู่?
เท่าที่ผมเข้าใจ
tanersirakorn Tue, 24/01/2017 - 19:27
In reply to รถพวกนี้ยังมีพนักงานควบคุมรถป by hisoft
เท่าที่ผมเข้าใจ รถไฟฟ้าจำเป็นต้องมีคนควบคุมรถเพราะระบบสัญญาณของรถไฟฟ้าบ้านเราทำหน้าที่ได้แค่บอกตำแหน่งและจำกัดความเร็วครับ
แต่จะมีรถไฟฟ้าไร้คนขับนะครับ เช่น Dubai Metro ที่เป็นระบบไร้คนขับโดยสมบูรณ์ครับ และสายสีม่วงบ้ายนเราระบบอาณัติสัญญาณก็ขับออโต้ได้เช่นกัน
ขอบคุณครับ
hisoft Tue, 24/01/2017 - 20:57
In reply to เท่าที่ผมเข้าใจ by tanersirakorn
ขอบคุณครับ พอดีเคยได้ยินว่าหลายที่ขับอัตโนมัติแต่ก็ยังมีคนคุม ไม่ทันข่าวว่ามีแบบไร้คนขับโดยสมบูรณ์แล้วน่ะครับ
สายสีม่วงผมโดนไปครั้งนึงแล้วครับ หลังจากประกาศว่ากำลังขับเคลื่อนโดยระบบอัตโนมัติ ตอนเข้าสถานีนี่เบรคจนต้องกระโดดตัวลอยไม่ให้ล้มเลย - -"
ถ้าของไทยสมัยก่อนตอน BTS
TeamKiller Wed, 25/01/2017 - 09:46
In reply to รถพวกนี้ยังมีพนักงานควบคุมรถป by hisoft
ถ้าของไทยสมัยก่อนตอน BTS มาแรกๆ เคยถาม จนท. อยู่ บอกมีคนเพื่อความปลอดภัย ระบบมันขับเองจอดเอง (ถ้าคนขับไม่น่าจะจอดตรงช่องได้แม่นยำ ถึงหลังๆ จะจอดไม่ค่อยตรงละ) ความปลอดภัยน่าจะกรณีฉุกเฉินรถเสีย เบรคฉุกเฉินบ้าง นะครับ
ของบ้านเรานี่
soginal Tue, 24/01/2017 - 18:43
ของบ้านเรานี่ ภาพโดนทับหัวแบนยังติดตา
BRT ทำมาแล้วเจ็บมาแล้ว
Hadakung Tue, 24/01/2017 - 19:32
BRT ทำมาแล้วเจ็บมาแล้ว เลนพิเศษทำรถติดหนักกว่าเดิมคนไม่ค่อยนั่ง เพราะมันไม่ได้เร็วกว่าสาย 8 แต่อย่างใด :P
ที่ปารีสคนขับรถบัสประท้วงบ่อย
zipper Wed, 25/01/2017 - 10:19
ที่ปารีสคนขับรถบัสประท้วงบ่อยเหมือนกันนะ อาจจะเป็นอีกเหตุผลนึงที่เค้านำเอารถบัสไร้คนขับมาใช้งาน