3DR บริษัทโดรนจากสหรัฐฯ เปิดตัว Solo โดรนส่วนบุคคลอัจฉริยะตัวแรกของโลกในประเทศไทย ที่มาพร้อมเทคโนโลยีด้านการบินและการถ่ายภาพในตัว
ความแตกต่างของ Solo จากโดรนรุ่นอื่นๆ คือมาพร้อมกับระบบประมวลผลสองตัว หนึ่งตัวที่โดรน หนึ่งตัวที่คอนโทรลเลอร์ ที่คอยช่วยเหลือเรื่องการควบคุมกล้อง พร้อมด้วยระบบ GPS สำหรับนำร่อง ระบบบินขึ้นและบินลงจอดแบบอัตโนมัติ โดย Solo สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บินได้สูงสุด 400 ฟุตและระยะห่างระหว่างโดรนกับคอนโทรลเลอร์อยู่ที่ 1 กิโลเมตร สามารถสตรีมภาพได้ที่ความละเอียด 720p อีกทั้งยังมีโหมดซิมูเลชัน สำหรับฝึกบิน รวมถึงปุ่ม pause สำหรับเบรคฉุกเฉินด้วย
3DR ยังได้จับมือกับ GoPro ในการพัฒนาซอฟต์แวร์เฉพาะสำหรับกล้องผ่านทางแอพพลิเคชัน 3DR Solo บนสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อกันด้วยสัญญาณ Wi-Fi โดยฟีเจอร์เรื่องกล้องของ Solo มีอยู่ด้วยกัน 4 ฟีเจอร์หลักๆ คือ
- Selfie Mode
- Cable Cam เป็นโหมดที่จะทำให้โดรนบินตามเส้นทางที่กำหนดไว้ ขณะที่ผู้ใช้จะสามารถควบคุมกล้องได้อย่างอิสระ
- Orbit Mode สำหรับถ่ายภาพวนรอบวัตถุ
- Follow Mode โดรนจะบินตามวัตถุที่ล็อคเอาไว้
ตัว Solo มีน้ำหนักประมาณ 1.5 กิโลกรัมไม่รวมกล้อง แบตเตอร์รี่เป็น Li-Po ความจุ 5,200 mAh สามารถบินติดต่อกันได้นานสุด 20 นาทีหากติดกล้อง และ 25 นาทีหากไม่มีกล้อง ใช้เวลาชาร์จ 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยแอพพลิเคชันจะช่วยคำนวนและแสดงเวลาที่เหลืออยู่ พร้อมแจ้งเตือนให้โดรนบินกลับที่ตั้งก่อนแบตจะหมด
วางจำหน่ายแล้วในราคา 29,999 บาทที่ร้าน JayMart และร้านขายอุปกรณ์ไอทีทั่วไป
on








"พร้อมกับระบบผลสองตัว" -> ?
sunVSmoon Wed, 04/05/2016 - 22:05
"พร้อมกับระบบผลสองตัว" -> ?
ที่ remote มี cpu
dangsystem Thu, 05/05/2016 - 22:03
In reply to "พร้อมกับระบบผลสองตัว" -> ? by sunVSmoon
ที่ remote มี cpu อีกตัวนึงที่ทำงานร่วมกันกับตัวที่อยู่บนโดรนมั่งครับไปอ่านที่อื่นมาเข้าใจแบบนี้อะ
ทำมัยไม่พูดถึง
komy Wed, 04/05/2016 - 22:16
ทำมัยไม่พูดถึง เรื่องการส่งภาพกลับมาที่รีโมทเลย ???
เห็นๆอยู่ที่ก้านบังคับครับ
Hadakung Wed, 04/05/2016 - 22:35
In reply to ทำมัยไม่พูดถึง by komy
เห็นๆอยู่ที่ก้านบังคับครับ ใช้สมาร์ทโฟนวาง แล้วคงส่งกลับมาที่สมาร์ทโฟน
หมายถึงความละเอียดภาพ
komy Wed, 04/05/2016 - 23:10
In reply to เห็นๆอยู่ที่ก้านบังคับครับ by Hadakung
หมายถึงความละเอียดภาพ เท่าไหร่
ส่งมาด้วย ตัวขยาย wifi? หรือส่งมาแบบ analog?
หรือมาแบบ digital?
งี้เราต้องซื้อกล้องแยกอีก
komy Wed, 04/05/2016 - 22:17
งี้เราต้องซื้อกล้องแยกอีก หมื่นกว่าหรือป่าว
ใช่ครับ ต้องซื้อแยกครับ
Be1con Wed, 04/05/2016 - 22:20
In reply to งี้เราต้องซื้อกล้องแยกอีก by komy
ใช่ครับ ต้องซื้อแยกครับ
ระบบผลสองตัวคืออะไรครับ
Bntrnc Wed, 04/05/2016 - 22:31
ระบบผลสองตัวคืออะไรครับ
สูงสุด 400
Lexins Thu, 05/05/2016 - 00:35
สูงสุด 400 ฟุตและระยะห่างระหว่างโดรนกับคอนโทรลเลอร์อยู่ที่ 1 กิโลเมตร
เอ่มมม สอบตกครับแบบนี้ กลับไปวิจัยมาใหม่น่ะ
กำลังสงสัยว่าประเทศไทยเป็นตลา
keen Thu, 05/05/2016 - 06:20
กำลังสงสัยว่าประเทศไทยเป็นตลาดใหญ่ขนาดดึงดูดให้มาเปิดตัวเป็นที่แรกของโลกเลยเหรอครับ
ผมว่าไทยน่าจะไม่ใช่ที่แรกในโล
ineng Thu, 05/05/2016 - 22:13
In reply to กำลังสงสัยว่าประเทศไทยเป็นตลา by keen
ผมว่าไทยน่าจะไม่ใช่ที่แรกในโลกนะ แต่เค้าหมายถึงเจ้า Solo นี่เป็น Smart drone เจ้าแรกของโลก ซึ่งจริงๆในอเมริกามันเปิดตัวมานานซักปีนึงได้แล้วครับ คำว่า smart drone ก็คือมามีโปรแกรมการบินสำเร็จรูปให้ drone บินเองคอนโทรลกล้องเองได้ ซึ่งตรงนี้เมื่อตอนเปิดตัวจะล้ำหน้ากว่า ฝั่ง DJI อยู่นิดนึงครับ(ก็เลยเป็นเจ้าแรก) แต่ด้วยความที่มันเป็นความฉลาดของ software ตอนหลัง DJI ก็ทำตามได้ไม่ยาก ประมาณนั้น
ทำผมมองว่ามัน กิ๊ก ก๊อก
tuttap Thu, 05/05/2016 - 08:27
ทำผมมองว่ามัน กิ๊ก ก๊อก วะเนี้ย
กล้องอื่นที่ไม่ใช่ gopro
KuLiKo Thu, 05/05/2016 - 10:12
กล้องอื่นที่ไม่ใช่ gopro ติดได้มั้ย...
พี่ตั้งราคาเหมือนไม่ให้คนมีตังค์ไปซื้อ gopro ต่อเลย