Tesla Motors เพิ่งปล่อยอัพเดตฟีเจอร์ Autopilot ให้รถยนต์ไฟฟ้า Model S เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นก้าวแรกสู่การที่รถยนต์ Tesla จะขับอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ ล่าสุด Elon Musk ซีอีโอของบริษัทได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอนาคตของฟีเจอร์นี้แล้ว
“ผมคิดว่าพวกเรามีทุกอย่างที่ต้องการแล้ว หลังจากนี้ก็เหลือแค่การเอาสิ่งต่างๆ มารวมเข้าด้วยกัน และทำให้แน่ใจว่ามันจะทำงานได้ในสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย” Musk กล่าว อย่างไรก็ตาม เขายังไม่เปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดไปมากกว่านี้ แต่บอกว่า “สุดท้ายเราจะมีรถยนต์ที่ขับอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ และผมคิดว่าเราจะทำสำเร็จภายใน 2 ปี”
Musk คาดการณ์ว่ากระบวนการทางกฎหมายจะตามไม่ทันเทคโนโลยี โดยกว่ากฎหมายจะรองรับต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 1 ปี หรือบางกรณีอาจใช้เวลา 5 ปีหรือมากกว่าเลยทีเดียว
ระหว่างการพูดคุย Musk ยังไม่วาย พูดกัด George Hotz หรือฉายา geohot อีกรอบ เขาบอกว่าการทำรถยนต์ขับอัตโนมัติเป็นเรื่องง่ายกว่าที่ผู้คนคิด แต่ไม่เหมือนกับที่ Hotz ทำ โดยเปรียบเทียบว่าเป็นปัญหาที่คนคนเดียว ใช้เวลาแก้ 3 เดือน กับปัญหาที่คนหลายพันคน ใช้เวลาแก้ 2 ปี (สื่อว่าสเกลต่างกันมาก)
“การทำของมาโชว์นั้นง่าย แต่ทำให้ใช้ได้จริงนั้นยาก” Musk กล่าว “การเดโมของให้ดูเท่มันง่าย แต่การทำให้เป็นผลิตภัณฑ์จริงๆ ยากกว่า โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ที่ต้องทำงานได้บนถนนที่แตกต่างกันเป็นล้านๆ แบบทั่วโลก บวกกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป เช่นฤดูหนาว ฤดูร้อน ฝนตก ฝุ่นละออง"
Musk บอกว่า Hotz เป็นแฮกเกอร์ที่น่าทึ่ง แต่เราไม่ได้ผลิตซอฟต์แวร์ด้วยการแฮก มันไม่เวิร์ค
เพิ่มเติมจากประเด็นที่ Hotz เคยพูดคุยกับ Musk ว่าจะเอาชนะซอฟต์แวร์ของ Mobileye ให้ได้ Musk เล่าว่า Hotz จะพิสูจน์โดยการให้รถที่ติดตั้งระบบของ Hotz วิ่งอัตโนมัติบนไฮเวย์หมายเลข 405 จากลอสแองเจลิสไปซานดิเอโก ซึ่ง Musk บอกว่าเขาปฏิเสธข้อเสนอนี้ไปเนื่องจาก Hotz อาจทำให้รถทำงานบนไฮเวย์สายนี้ได้เพียงครั้งเดียวเพื่อมาโชว์เฉยๆ
ที่มา - Fortune

ภาพโดย Maurizio Pesce
on
อยากให้มีปุ่ม "สยอง" จัง
john dick Thu, 24/12/2015 - 22:44
อยากให้มีปุ่ม "สยอง" จัง
สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลัง
hostingdigg Thu, 24/12/2015 - 22:51
สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลังมากที่สุด คงเป็นล้อยางสูบลม ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์เป็นร้อยปีละ รออยู่ว่าจะมีใครเลิกใช้ล้อแบบนี้เป็นรายแรก เพราะจริงๆ ล้อที่ไม่ต้องสูบลมในช่วง 4-5 ปี นี้เค้าพยายามพัฒนากันอยู่ แต่มันจะมาเป็นส่วนประกอบรถยนต์หรือจักรยานยนต์เมื่อไหร่
ยังติดอีกหลายอย่างครับ ราคา
hisoft Thu, 24/12/2015 - 23:48
In reply to สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลัง by hostingdigg
ยังติดอีกหลายอย่างครับ
ผมนี่อยากได้มาใส่จักรยานจะแย่แต่เห็นราคาแล้วต้องถอย (ยังไม่นับว่ามันไถลง่ายกว่าล้อปกติอีก)
บางทีมันก็เป็นเทคโนโลยีที่เกื
Remma Fri, 25/12/2015 - 05:43
In reply to สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลัง by hostingdigg
บางทีมันก็เป็นเทคโนโลยีที่เกือบสมบูรณ์แบบตั้งแต่คิดค้นได้ล่ะมั้งครับ คล้ายๆกับที่เราใช้มีดหั่นนู่นหั่นนี่ หรือจานชามเครื่องเคลือบ ก็เป็นเทคโนโลยีที่ใช้กันมาหลายพันปีจนทุกวันนี้แต่ไม่มีอะไรมาทดแทนได้เหมือนกัน
โครงสร้างยางมันเปลี่ยนไปเลยนะ
komy Fri, 25/12/2015 - 08:28
In reply to สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลัง by hostingdigg
โครงสร้างยางมันเปลี่ยนไปเลยนะครับ จาก100 ปีก่อน จะว่าไม่พัฒนาก็ยังงัยๆอยู่
นึกถึงปุ่ม Start ของ Windows
wichate Fri, 25/12/2015 - 09:20
In reply to สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลัง by hostingdigg
นึกถึงปุ่ม Start ของ Windows ซิครับ มันมีมานานเป็นสิบๆ ปีจนคิดว่าเก่าและล้าหลังเลยพยายามเปลี่ยน สุดท้ายแย่กว่าเก่า (บางทีเทคโนโลยีเก่าๆ มันก็สมบูรณ์แบบมาตั้งแต่เริ่มคิดทีแรก)
ผมว่าเอาปุ่ม start
readonly Fri, 25/12/2015 - 18:08
In reply to นึกถึงปุ่ม Start ของ Windows by wichate
ผมว่าเอาปุ่ม start มาเทียบไม่ได้ ขานั้นต้องเรียกว่าความเคยชินมากกว่าสมบูรณ์แบบ
ยางแบบไม่ต้องสูบลมมันมีปัญหาค
osmiumwo1f Fri, 25/12/2015 - 09:52
In reply to สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลัง by hostingdigg
ยางแบบไม่ต้องสูบลมมันมีปัญหาคือมันยุบตัวเยอะกว่ายางที่ต้องสูบลม ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วมันยุบเหมือนลมยางอ่อน (หรืออาจจะหนักกว่า) จึงทำให้การเอามาใช้เชิงพาณิชนั้นไม่คุ้ม เพราะค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงที่ใช้นั้นเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับยางแบบเติมลมครับ
ส่วนวิธีแก้นั้นผมว่าต้องหาวัสดุที่มีคุณสมบัติเหมือนยาง แต่ทนทานกว่านี้ครับ
น่าจะหมายถึงล้อแบบอื่นที่ไม่ใ
naphob Fri, 25/12/2015 - 10:11
In reply to สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลัง by hostingdigg
น่าจะหมายถึงล้อแบบอื่นที่ไม่ใช่เป็นล้อวงกลมมียางวิ่งบนพื้นอย่างเดียวป่าวครับ ผมนึกถึงพวกรถไฟ maglev เอามาดัดแปลงวิ่งบนถนน แต่ค่าทำถนนคงแพงน่าดู
มี มิชเชอลิน tweel
Lenon Fri, 25/12/2015 - 11:26
In reply to สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลัง by hostingdigg
มี มิชเชอลิน tweel แต่เหมือนจะเน้นแต่เครื่องจักรหนักและงานด้านการทหาร ทำหน้าที่ได้ดีกว่าล้อยาง ทั้งความแข็งแรง และ ความนุ่มนวล แต่พอมาใส่กับรถบ้านแล้วสู้ยางเรเดียลไม่ได้เมื่อใช้งานบนทางเรียบ
อันนี้คลิปวิดีโอขายของของเค้าครับ
http://youtu.be/13nZKynpeGo
ถ้าเลิกใช้คงเป็นแบบไม่มีล้อละ
dangsystem Fri, 25/12/2015 - 14:44
In reply to สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลัง by hostingdigg
ถ้าเลิกใช้คงเป็นแบบไม่มีล้อละครับ ลอยเหนือพื้น
Don't re-invent the wheel!
tomyum Fri, 25/12/2015 - 23:58
In reply to สิ่งที่ยังไม่พัฒนาหรือล้าหลัง by hostingdigg
Don't re-invent the wheel! ใครสักคนเคยกล่าวไว้
ติดตาม Tesla มานาน ชอบมาก
NU_MAM Fri, 25/12/2015 - 00:33
ติดตาม Tesla มานาน ชอบมาก
อ่าวแล้ว Tesla
zeroflag Fri, 25/12/2015 - 02:49
อ่าวแล้ว Tesla ไทยเมื่อไร่มาขายล่ะ ก๊ากกก
ครึ่งข่าวเป็นเรื่องเทคโนโลยีข
TheOrbital Fri, 25/12/2015 - 08:00
ครึ่งข่าวเป็นเรื่องเทคโนโลยีของตัวเอง
อีกครึ่งข่าวก็ยังเป็นการแซะเขาเหมือนเดิมตามสไตล์เฮีย
^ ^"
แต่ถึงยังไงก็รอเทคโนโลยี Hyperloop ของเฮียนะ
เฝ้ารอให้มันเป็นจริงเลยแหละ
เกรียนได้โล่ห์เหมือนกันนะเฮีย
artman Fri, 25/12/2015 - 09:33
เกรียนได้โล่ห์เหมือนกันนะเฮีย
หน้าเฮียแกกับรถ ถอดแบบมาเป๊ะ
viroth Fri, 25/12/2015 - 09:47
หน้าเฮียแกกับรถ ถอดแบบมาเป๊ะ
ย้อนขึ้นไปดูแล้วแบบ
makeithard Fri, 25/12/2015 - 13:18
In reply to หน้าเฮียแกกับรถ ถอดแบบมาเป๊ะ by viroth
ย้อนขึ้นไปดูแล้วแบบ คล้ายจริงๆด้วย
คือรถสวย แต่ไม่มีปัญญาซื้อ
maoIndie Fri, 25/12/2015 - 10:18
คือรถสวย แต่ไม่มีปัญญาซื้อ
We're making the world a
level255 Fri, 25/12/2015 - 12:05
We're making the world a better place but I don’t want to live in a world where someone else is making the world a better place better than we do.
ราคามันเกินไป สัก 1
tuttap Sat, 26/12/2015 - 15:47
ราคามันเกินไป สัก 1 ล้านก็พอรับได้ แต่ถ้าจะให้เหลือสัก 400000-600000 กลัวจะไม่ทนทาน ทั้งๆที่ อยากให้ราคาถูกเยอะๆเป็นทางเลือกในการใช้เทคโนโลยี
ถูกมากๆระวังได้รถไฟฟ้าแบตปลอม
THM Sun, 27/12/2015 - 21:00
In reply to ราคามันเกินไป สัก 1 by tuttap
ถูกมากๆระวังได้รถไฟฟ้าแบตปลอมนะครับ