จากข่าวเก่า ไมโครซอฟท์เตรียมตั้ง Microsoft Store Robbie Bach หัวหน้าฝ่าย Entertainment and Devices Division ซึ่งรับผิดชอบการขายปลีกฮาร์ดแวร์ ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ว่า มีคนจำนวนมากนำไมโครซอฟท์ไปเปรียบกับแอปเปิล ซึ่งมี Apple Store เหมือนกัน
Bach อธิบายว่าจุดประสงค์ของไมโครซอฟท์กับแอปเปิลนั้นต่างกัน ในกรณีของแอปเปิลคือช่องทางการจำหน่ายสินค้า (distribution) เพราะในอดีตนั้นแอปเปิลไม่มีระบบตัวแทนจำหน่าย จึงจำเป็นต้องเปิดร้านค้าปลีกของตัวเอง
แต่ในกรณีของไมโครซอฟท์ซึ่งมีช่องทางของตัวแทนจำหน่ายจำนวนมากอยู่แล้ว การเปิดร้านค้าปลีกจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้า และช่วยสร้างแบรนด์ของไมโครซอฟท์ให้เข้มแข็งขึ้นมากกว่า
ที่มา - Seattle Times
on
เห็นคนโน้
demon69gt Sat, 14/02/2009 - 12:14
เห็นคนโน้นเปิด คนนี้เปิด เลยเปิดมั่ง หากมันดังขึ้นมาเหมือนเนสเคปจะได้ไม่ต้องวิ่งไล่ตามมาก
มีแต่คนโจ
jirayu Sat, 14/02/2009 - 13:23
มีแต่คนโจมตีไมโครซอฟท์แฮะ - -"
ผมเดาว่าเกินครึ่งที่โจมตีไมโครซอฟท์ กำลังใช้ Windows อยู่ อิอิ
มันมาจากจิตใต้สำนึกหรือมาจากกระแสหว่า - -?
เป็นคนที่
jobbglass Sat, 14/02/2009 - 13:33
In reply to มีแต่คนโจ by jirayu
เป็นคนที่เข้าใจปัญหาอย่างถ่องแท้ อิอิ
บางคนเค้า
coloragent Sat, 14/02/2009 - 14:08
In reply to มีแต่คนโจ by jirayu
บางคนเค้าก็อยากใช้อย่างอื่น แต่อะไรต่อมิอะไรมันคงไม่เอื้ออำนวยให้เค้าเปลี่ยน่ะมั้งครับ
คือผมเห็น
jirayu Sat, 14/02/2009 - 14:50
In reply to บางคนเค้า by coloragent
คือผมเห็นหลายคนที่ด่าวินโดวส์ (ที่ผมรู้จักนะ) แล้วชมว่าแมคใช้งานง่าย ระบบเสถียรสุดๆ ลีนุกซ์คือเทพพระเจ้า
แต่พอคนพวกนี้ได้ไปลองจับแมคหรือลีนุกซ์จริงๆ กลับใช้ไม่เป็นเลยสักอย่าง แล้วก็มานั่งด่าวินโดวส์บนอินเตอร์ผ่านทาง windowsXP กันต่อ
ลองให้ ms office
demon69gt Sat, 14/02/2009 - 15:55
In reply to คือผมเห็น by jirayu
ลองให้ ms office มันทำงานบนลีนุกซ์ได้ 100% สิ แล้วจะรู้ว่าอะไรเกิดขึ้น
ผมว่าคนใช
jirayu Sat, 14/02/2009 - 16:39
In reply to ลองให้ ms office by demon69gt
ผมว่าคนใช้วินโดวส์ก็ยังครองโลกอยู่ดีนะ
สาเหตุที่คนใช้วินโดวส์ ผมคิดว่าไม่ได้มาจากที่ MS Office รันได้บนวินโดวส์เท่านั้น หรือเกมสนุกๆมีอยู่บนวินโดวส์เยอะ แต่มันมาจากความง่ายในการใช้งานครับ
ผมว่าวินโดวส์เป็นระบบที่ใช้งานค่อนข้างง่ายครับ ค่อนข้างจะเหมาะกับมือใหม่ โครงสร้างไดเรคทอรี่นั้นมือใหม่ก็สามารถเข้าใจได้ง่ายกว่าระบบแบบลีนุกซ์ (ของลีนุกซ์ดูเหมือนมันรกๆ แต่ว่ากันว่าระบบมันล้ำกว่าวินโดวส์ - มันทำให้คนกลัวที่จะเข้าไปยุ่งกับระบบครับ) ต่างกับลีนุกซ์ ที่เหมาะกับคนที่ถนัด Command line มากกว่า และค่อนข้างจะมีความชำนาญ (จากที่ใช้มา ลีนุกซ์หากทำงานบน Command Line จะคล่องตัวกว่า GUI มากกว่าครับ - GUI ของลีนุกซ์มันหนืดๆยังไงไม่รู้นะ ของวินโดวส์ก็ทื่อเกิน ตรงนี้แมคทำออกมาได้ดีที่สุดครับ)
ผมใช้วินโดวส์เป็นในอาทิตย์เดียวตอน ป.4 แต่ผมงมลีนุุกซ์เป้นเดือนตอน ม.4 ยังได้ไม่ถึงไหนเลย ผมว่าตอนผมหัดก็ไม่ได้ทำตัวยึดติดกับวินโดวส์แล้วนะ
แต่มันก็แล้วแต่คนนะ แต่ผมเจอคนใช้วินโดวส์ไปงงบนลีนุกซ์หลายคนนะ แต่ยังไม่เคยเจอคนใช้ลีนุกซ์มางงบนวินโดวส์เลย เหอๆ (น่าจะมี แต่ผมยังไม่เจอ)
เห็นด้วยค
varavut Sat, 14/02/2009 - 17:02
In reply to ผมว่าคนใช by jirayu
เห็นด้วยครับ Windows ไมโครซอร์ฟเค้าออกแบบมาให้ใช้งานง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องอาศัยความรู้เหมือนกับLinux
ลองให้ windows
ninja741 Sat, 14/02/2009 - 23:48
In reply to ลองให้ ms office by demon69gt
ลองให้ windows แจกฟรี แล้ว linux เสียตังค์ซิ แล้วจะรู้ว่าอะไรเกิดขึ้น
p.s. ถ้าจะบอกว่า ไร้สาระ ก็ไร้สาระพอๆกับ ms office มันทำงานบนลีนุกซ์ได้ 100% นั้นแหละ
สิ่งที่จะ
chayaninw Sun, 15/02/2009 - 00:33
In reply to ลองให้ windows by ninja741
สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อวินโดวส์แจกฟรีคือ มันไม่น่ามีรุ่นใหม่ออกมาครับ
บนแมคด้วย
podhikaru Sun, 15/02/2009 - 12:46
In reply to ลองให้ ms office by demon69gt
บนแมคด้วยครับ :)
+2 ในทางกลั
coloragent Sun, 15/02/2009 - 01:09
In reply to คือผมเห็น by jirayu
+2
ในทางกลับกัน หลายคนที่ด่าแมคก็ไม่เคยใช้แมคจริงๆจังๆ เคยเพียงแต่เล่นๆในไอสตูฯ
แล้วบางคน เพียงแค่ไม่ชินกับการเลื่อนเมาส์ที่ไม่ได้ปรู๊ดปร๊าดเหมือนบนวินโดวส์ ก็ตีความว่ามันใช้ยากเลย
+1
jirayu Sun, 15/02/2009 - 01:39
In reply to +2 ในทางกลั by coloragent
+1 เอาเข้าจริงนักด่านั้นหลายคนไม่เคยลองใช้ของเทพที่ตัวเองชื่นชมจริงๆจังๆ
เหตุการณ์ที่ถูกตีความว่าใช้ยาก มักจะเกิดกับลีนุกซ์มากกว่าแมคนะ เพราะตอนผมลองใช้แมคครั้งแรก ผมก็ทำได้พอๆกับที่ใช้วินโดวส์ครั้งแรกเหมือนกัน (เปิดนู่นนี่ จัดการไฟล์ เข้าเน็ต ส่งเมล์ บลาๆ พื้นฐานต่างๆ)
แต่ผมเกลียดการลิสต์ไอคอนของไอโฟนจังเลย ให้ตายสิ (เป็นเหตุให้ผมไม่อยากยุ่งกับ start ของ WM มากนัก)
+1 จริงครับ
coloragent Sun, 15/02/2009 - 05:03
In reply to +1 by jirayu
+1 จริงครับ บางคนบอกว่าแมคเทพนักหนา แต่ตัวเองก็ใช้ดาร์คเอดิชั่น v.5
ส่วนเรื่องใช้ยาก หรือง่าย อันนี้ก็แล้วแต่คน แล้วแต่สิ่งแวดล้อมที่ผ่านมา
ตามความเห็นผม
ถ้าเริ่มจาก 0 เลยผมว่า ปุ่ม start ของ windows นี่ทำให้ผู้ใช้รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ตรงไหน แล้วจะไปไหนต่อ
ถ้าเกิดโปรแกรมที่ผู้ใช้จะใช้มันดันไม่อยู่บน dock งานคงเข้า เพราะไม่รู้จะไปหามาจากตรงไหน ไม่รู้จะเริ่มหาจากจุดไหนดี
ผมว่าจุดอ่อนที่สำคัญของแมคอย่างแรกคือ Finder เนี่ยแหละ
Finder
tvchampion Mon, 16/02/2009 - 00:00
In reply to +1 จริงครับ by coloragent
Finder ห่วยจริงๆแหละ แต่ไม่รู้ว่า apple จงใจหรือเปล่า
ให้มันห่วยแบบนี้เพื่อบังคับผู้ใช้ให้ไปใช้ spotlight แทน
เรื่องปุ่ม Start นี่ แม่ผมถามว่าทำไมจะปิดวินโดว์ ต้องไปคลิกที่ปุ่ม Start ??
คำถามนี้ทำเอาผมอึ้งนานเหมือนกัน
Microsoft คง รู้ว่าตัวพลาดเรื่องนี้ เลยเอาคำว่า start ออกไปใน Vista
Start
zyenite Wed, 18/02/2009 - 02:40
In reply to Finder by tvchampion
Start ผมมองว่ามันหมายถึง "จุดเริ่มต้นที่จะทำการใดๆ" บน Windows ครับ
จะทำอะไรก็นึกและกดที่ Start ได้เลย แล้วก็จะทำอะไรก็ทำต่อได้ง่ายๆครับ
และผมว่าเขาไม่พลาดหรอกครับ ไม่งั้นคงรู้ feedback ตั้งแต่ยุค Windows แรกๆแล้วเอาออกไปตั้งแต่ 98 แล้วมั้งครับ ;)
เห็นด้วยก
btssky Sat, 14/02/2009 - 14:46
In reply to มีแต่คนโจ by jirayu
เห็นด้วยกับคุณ
เห็นด้วยก
skycreeper Sat, 14/02/2009 - 15:08
In reply to มีแต่คนโจ by jirayu
เห็นด้วยกับคุณ
เอ้า
jobbglass Sat, 14/02/2009 - 13:32
เอ้า ยิ่งเหมือนไปกันใหญ่ แล้วไปป้าย distribution ให้เขาซะนี่ คนรวยเนี่ยทำอะไรก็ขาดๆเกินๆ
เลียนแบบ
bricker Sat, 14/02/2009 - 16:06
เลียนแบบ Apple Store นั่นแหละครับ Apple Store นอกจากจะขายสินค้าแล้วยังมีบริการลูกค้า ร้านก็สวยมาก เป็นการสร้างภาพพจน์ที่ดีให้กับ Apple และยังขายสินค้า มีสาขาที่เปิด 24 ชั่วโมงอีกด้วย
สาขาที่เป
jirayu Sat, 14/02/2009 - 16:35
In reply to เลียนแบบ by bricker
สาขาที่เปิด 24 ชั่วโมง มีสเลิร์ปปี้ขายมั๊ยครับ อิอิ
อีกหน่อยก
goommt Sat, 14/02/2009 - 20:35
อีกหน่อยก็คงมีเหมือนๆกันแหละครับ ผมว่าที่เล็กนุ่มออกมาเปิดร้านแบบนี้แสดงว่าเตรียมตัวกระโจนเข้าสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์เต็มตัว ท่าทางจะได้เวลาออกวางขายมือถือ, เครื่องเกม, ฯลฯ ของตัวเองแล้วล่ะ
เคยได้ยินเพื่อนที่ใช้ Zune บอกว่ามันจะไม่กลับไปใช้ iPod อีกเลย เลยตั้งใจว่าถ้า iPod ที่ใช้อยู่พังจะลองดูบ้างเหมือนกัน ^^
อยากได้ Zune
jirayu Sat, 14/02/2009 - 21:23
In reply to อีกหน่อยก by goommt
อยากได้ Zune มั่งจัง
ปัจจุบันใช้ WMP บนมือถือ - -" (เหมือนใน WM7 จะแนบเอา Zune มาด้วยนี่ ?)
คิดว่า
kengeng Sun, 15/02/2009 - 00:22
คิดว่า ทั้งสองบริษัทค่อนข้างต่างกันครับ Apple นั้นเน้นขาย Hardware เป็นหลัก สินค้าส่วนใหญ่ของ apple นั้นจับต้องได้ การมีหน้าร้านทำให้ลูกค้าได้มาลองสัมผัส ได้เห็นของจริง ถ้าเข้าไปในร้านจะเห็นเลยว่า Apple นั้นใจปล้ำยอมเอา mac และ ipod มาวางให้ลองเป็น 10 ตัว นี่เฉพาะร้านเดียวนะครับและพนักงานขายก็เยอะมาก ผมยังคิดเลยว่าขาดทุนค่าดำเนินการร้านแน่ๆ เพราะค่าแรงที่อเมริกาแพงมาก
สำหรับ Microsoft สินค้านั้นเป็น software เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น windows, office.. ส่วนที่เป็น hardware หลักๆ ก็เห็นจะมีแต่ Xbox ผมมองไม่ออกว่าผมจะเข้าร้าน Microsoft ทำไม อาจจะไปดูเค้าสาธิต windows 7 มั้ง แต่ก็ไม่คิดจะซื้อแน่ๆ เพราะคง d/l มาลองก่อนครับ
Model "me too" นี้อาจจะไม่สำเร็จเหมือนที่ Microsoft คิด ก็ต้องรอดูว่าเค้าจะทำร้านเป็นแบบไหน
+100 ผมก็คิด
isunsunsun Sun, 15/02/2009 - 00:48
In reply to คิดว่า by kengeng
+100
ผมก็คิดแบบนี้นะ แต่ Microsoft ก็ออกมาบอกแล้วนี่ครับ ว่าเปิด Store ก็เพื่อที่จะสร้างแบรนด์ คงไม่ได้เน้นการขายเท่าไหร่ อาจจะเอา Surface มาโชว์ให้เล่นก็ได้ ใครจะไปรู้ ...
แต่ไมโครซ
bankkung Sun, 15/02/2009 - 01:24
In reply to คิดว่า by kengeng
แต่ไมโครซอฟท์นี่ตัวพ่อ Me tooism เลยนะ ชอบรออะไรให้รุ่งแล้วเอามาดัดแปลง ยึดตัวเองเป็นมาตรฐาน งานนี้ต้องดูล่ะว่า me tooism ตัวพ่อจะทำอะไรบ้าง
ผมนึกถึงเ
wiennat Sun, 15/02/2009 - 23:46
In reply to คิดว่า by kengeng
ผมนึกถึงเมาส์กับคีย์บอร์ดก่อน XBox ซะอีก
onedd.net
อันไหนมัน
onimaru Sun, 15/02/2009 - 01:09
อันไหนมันดีลูกค้าได้ประโยชน์ ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์คนอื่นก็ลอก ๆ กันไปเถอะ คนจะด่ายังไงลูกค้าก็ได้ประโยชน์
หรือจะเห็
samonist Sun, 15/02/2009 - 01:50
หรือจะเห็น Microsoft Store Thailand ก่อน Apple Store Thailand
(คงเป็นไปไม่ได้ทั้งคู่ T_T)
Microsoft Store Thailand
tvchampion Mon, 16/02/2009 - 00:05
In reply to หรือจะเห็ by samonist
Microsoft Store Thailand ยังน่าจะเป็นไปได้นะครับ
หลังๆ Microsoft ก็เริ่มทำ ตลาด พวกเมาส์ คีย์บอร์ด จอยสติ๊ก เยอะขึ้นแล้ว
แล้วตลาดPC ก็ใหญ่กว่าMac เยอะขนาด คนใช้ Mac ยังใช้ เมาส์ Microsoft กันตั้งหลายคนเลย
เมาส์ไมโค
jirayu Mon, 16/02/2009 - 00:37
In reply to Microsoft Store Thailand by tvchampion
เมาส์ไมโครซอฟท์ ยอมรับว่าของเขาดีจริงครับ
มี Online Store
isunsunsun Mon, 16/02/2009 - 03:47
In reply to Microsoft Store Thailand by tvchampion
มี Online Store ก่อนดีไหม ?