Samsung

ช่วงปีที่ผ่านมา ซัมซุงเริ่มปล่อยอุปกรณ์ที่รัน Tizen สู่ตลาดอย่างจริงจัง หลังจากพัฒนามาหลายปี โดยใช้ทั้งบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ ทีวี และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ล่าสุดซัมซุงออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะปั้น Tizen ให้เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง

ในงานอีเวนท์ที่อินโดนีเซีย Jong-deok หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ของซัมซุงประกาศว่าการพัฒนา Tizen ทำเพื่อให้รับกับการมาของอุปกรณ์ประเภท Internet of Things (IoT) โดยจะเป็นระบบปฏิบัติการที่จะช่วยเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่อุปกรณ์พกพา สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้

แผนของซัมซุงในตอนนี้คือทุกอุปกรณ์จะต้องต่ออินเทอร์เน็ตได้ในปี 2017 และในปี 2020 จะต้องเชื่อมต่อกันเองได้ด้วย ซึ่งในส่วนนี้จะเป็น Tizen ที่มารับบทบาทสำคัญที่ว่า

อีกห้าปีเราคงได้เห็นซัมซุงคอนเวอเจนท์ที่รันด้วย Tizen กันครับ

ที่มา - SamMobile

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

Nokia2รึปล่าวไม่รู้

แต่ที่แน่ๆตอนนี้Googleเริ่มหนาวแน่ๆ
แต่ละค่ายต่างเริ่มหันไปพัฒนาSWของตัวเองเรื่อยๆแบบนี้
สุดท้ายผมว่า iOS Win เพราะทำมานานจนมีตลาดเป็นของตัวเอง (โดยมีMSเริ่มตามมาได้พักนึงแล้ว)
และปัจจุบันก็แทบไม่ได้พึ่งพาGoogleแล้วด้วย

แต่Googleยังต้องพึ่งพาบริษัทอื่นในด้านของHWอยู่เยอะมาก

google เคยซื้อ moto มานะครับ ดังนั่นบอกเลยว่าถ้า google เห็นท่าไม่ดี จะซื้อ หรือ ตั้ง บ. ใหม่ออกมาผลิตของเองก็ใด้ หรือจะจ้าง บ. อื่นผลิตอย่าง nexus ก็ใด้ สิทธิบัตรก็มีอยู่ในมือเยอะ

แต่ตอนนี้น่าจะอยากให้เจ้าอื่นทำมากกว่า

อีกเรื่องคือมีข่าวลือว่า Google จะเข้ามาควบคุมการ update android เองบน Android M อาจเป็นการตอบสนองของค่ายมือถือ

ผมคิดว่าตอนนี้ก็ขาลงอยู่แล้ว การใช้พยายามผลกดันosที่ยังไม่รุ่ง คนไม่ค่อยยอมรับ ยังต้องใช้เวลาบ่มเพาะอีกซักพักใหญ่ ถ้าฝืนผลักดันได้ไม่ดีจะกลายเป็นแบบเจ้านั้นรึเปล่า

ผมมองว่าอาจจะไปรุ่งนะ ซัมซุงมีจักรวาลเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นของตัวเองอยู่แล้ว แล้วการจะลงมาเล่นกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยังไม่มีใครทำให้ต่ออินเตอร์เนตได้ โดยทำผ่านระบบปฏิบัติการของตัวเอง แถมยังเชื่มโยงเข้าหากันได้ด้วยทั้งระบบเป็นเจ้าแรกๆ มันอาจจะไปได้ดีก็ได้นะ

ผมว่าเขาไม่สนหรอกว่ามันจะรุ่งไหม เฉพาะสินค้า ss เองถ้าบังคับใส่ Tizen มาทุกชิ้นก็เอาไปคุยเรื่องปริมาณผู้ใช้งานได้แล้ว ถ้าคุณเป็นคนที่ซื้อสินค้า SS อื่นๆ ที่ไม่ใช่มือถือหรือแท็ปเล็ตก็จะได้ใช้ Tizen โดยไม่มีทางเลือก

เห็นด้วยครับว่า อุปกรณ์ภายในบ้านจำพวก Smart ทั้งหลาย ที่หน้าจอ ไม่มีอไรมาก อาจจะใส่ ระบบปฎิบัติการอื่นๆมาได้

แต่ถ้าเป็นมือถือ ที่ USER ใช้ทุกวันอาจจะ ยังต้องพึ่ง GG อยู่

"สำหรับทุกสิ่ง ทุกอย่าง" แปลกกว่า สำหรับทุกสิ่งอย่าง ครับ

ถ้าจะไม่แปลกควรเขียนติดกันมากกว่า ซึ่งปกติคำว่า everything มันก็แปลว่าทุกสิ่งทุกอย่างแหละครับ

nakamura911 Tue, 19/05/2015 - 05:23

เทรน samsung lg เเค่รอเวลาไปเท่านั้นเเหละตาม เทรนญี่ปุ่น เพราะสินค้า จีนเตรียมผลิตเอง ขายเอง จัดจำหน่ายเอง ต้นทุนมันถูกมาก ที่สินค้า samsung lg ชนะ sony pana sharp toshiba ได้เพราะ ราคาถูกกว่า

ความมุมานะ เพื่อ เอาชนะ ของ คนจีน
ก่อนหน้านั้น ก็ ของ คนเกาหลี
ก่อนหน้านั้น ก็ ของ คนญี่ปุ่น

คลื่นซัดสาด เป็น ระลอก

รุ่นก่อนเริ่มแพ้รุ่นหลัง เพราะ อะไร

สินค้าแย่ หรือ องค์กรเอื่อย หรือ ผู้บริโภคเปลี่ยน

ผมคิดว่า หัวใจ คือ องค์กร ถ้าไม่เอื่อย ก็ ย่อมมีโอกาสเปลี่ยนแปลง ตามทัน
เพื่อ สนองผู้บริโภค
เพื่อ ลดต้นทุนสินค้า
เพื่อ ผลกำไร ที่อยู่ได้อย่างยั่งยืน

คงสำเร็จได้ครับ เฉพาะผลิตภัณฑ์ซัมซุง ทีวี เครื่องซักผ้า ดูดฝุ่น ฯลฯ ที่ผิดถูกยังไงก็ไม่โดน แต่ มือถือยังต้องเป็นทาสหุ่นยนต์ต่อไป

Mobile Market มันแข่งกันที่ ecosystem ครับ ตัวระบบทำไปทำมามันก็มาเทรนด์เดียวกันอยู่ดี ทั้ง ios, ด๋อย และ os อื่น ๆ เช่น firefoxos จุดร่วมมันก็ต้องมาอยู่ด้วยกัน จะชนะกันก็ด้วย ecosystem นั่นแหละครับ

การพยายามสร้างเป็นสิ่งที่ดี และเป็นสิ่งที่ควรทำ คือ ไม่พึ่งพาคนอื่นมากเกินไป แต่มันจะเกิดหรือไม่เกิดก็ไม่เห็นเป็นไร อย่าง intel ยังแท้งตั้งหลายรอบ ทำก็ดีกว่าไม่ทำแหละครับงานนี้

ตลาดอุปกรณ์ไหนที่แอนดรอยไปลง สุดท้ายคนก็จะสนใจกว่า. อย่างสมาร์ททีวีโตชิบาใช้แอนดรอย ซัมซุงกะLG. ใช้OS ของตัวเอง ผมว่าสุดท้ายก็ทนกระแสไม่ไหวต้องเปลี่ยนมาใช้แอนดรอยตามเจ้าอื่น. ตอนผมซื้อ ผมเห็นแต่ลูกค้าอยากได้ทีวีของซัมซุงแล้วโอเอสแอนดรอย แต่ซัมซุงไม่มี

ผมมองต่างออกไปนะ พวกอุปกรณ์เฉพาะทางพวกนี้มันไม่จำเป็นต้องทำอะไรได้หลากหลายถึงขนาดต้องเป็นแอนดรอยด์ คือเป็นอะไรก็ได้ขอแค่มันทำหน้าที่ของมันได้ดี แล้วก็สื่อสารกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ตามที่มันควรจะเป็น และผมว่าตอนนี้แอนดรอยด์มันดูเทอะทะไปสำหรับอุปกรณ์บางอย่าง

nakamura911 Tue, 19/05/2015 - 16:13

samsung คงเห็นว่าทุกวันนี้ตัวเองใช้เเอนดรอย ก็เหมือน เอาเงินไปให้ google ฟรีๆ เเละเห็นว่า จำนวนเงินมันมากมายมหาศาลก็เลยคิดทำเองบ้าง เเต่ผมคิดว่า Tizen คงยากที่จะได้เกิด เพราะขนาด window phone ทุกวันนี้ยังเทียบอีก 2 เจ้าไม่ติดเลย