หลังจากไมโครซอฟท์หยุดขาย Windows 7 แบบกล่องและแบบ OEM ส่วนพีซีที่ติดตั้ง Windows 7 จะยังมีขายไปจนถึงวันที่ 30 ตุลาคมปีนี้ ล่าสุดบริษัทอัพเดตหน้าเว็บ Windows lifecycle fact sheet เมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าจะยอมให้ผู้ผลิตพีซีขายเครื่องพร้อม Windows 7 Professional หลังจาก 30 ตุลาคมปีนี้ได้ และหากจะยกเลิกการขายซีพีเครื่องใหม่พร้อม Windows 7 Professional บริษัทจะแจ้งล่วงหน้า 1 ปี
เว็บไซต์ ZDNet ถามไมโครซอฟท์ว่า หากบริษัทยังยอมให้ผู้ผลิตพีซีขายเครื่องใหม่พร้อม Windows 7 Professional ไปเรื่อยๆ แล้วจะหยุดการสนับสนุนหลัก (mainstream support) ของ Windows 7 ในวันที่ 13 มกราคมปีหน้า ตามที่ประกาศไว้บนหน้าเว็บ Windows lifecycle fact sheet ได้อย่างใด ทางไมโครซอฟท์ตอบว่า ไลเซนซ์ระบบปฏิบัติการที่มากับพีซีเครื่องใหม่จะยังได้รับการสนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จากผู้ผลิตพีซีนั้นต่อไป (ปกติผู้ผลิตพีซีจะให้รับประกันในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนึ่งปี) นอกจากยังมีการสนับสนุนแบบขยาย (extended support) ที่เน้นการอัพเดตด้านความปลอดภัยเป็นหลักให้เลือกซื้ออยู่ (Windows 7 จะสิ้นสุดการสนับสนุนแบบขยายในวันที่ 14 มกราคม 2020)
อนึ่ง Windows 7 รุ่นย่อยอื่นๆ อย่าง Windows 7 Home Premium จะยังคงสิ้นสุดการขายพร้อมพีซีเครื่องใหม่ในวันที่ 30 ตุลาคมปีนี้เช่นเดิม
ที่ไมโครซอฟท์ขาย Windows 7 Professional ผ่านพีซีใหม่ต่อเป็นเพราะอารยะขัดขืนของเอชพี?
ที่มา: ไมโครซอฟท์ ผ่าน ZDNet
on
ขอแค่ยอมเอาของเน่า ๆ อย่าง
PowerMax Sat, 15/02/2014 - 11:51
ขอแค่ยอมเอาของเน่า ๆ อย่าง Metro ออกไป
คนก็ยอมเปลี่ยนเป็น Win8 แล้ว
Windows 8.1 Update 1
nuntawat Sat, 15/02/2014 - 12:41
In reply to ขอแค่ยอมเอาของเน่า ๆ อย่าง by PowerMax
Windows 8.1 Update 1 ดีขึ้นเยอะมากแล้วครับ
ส่วนตัว Metro ไม่เน่าครับ
อันที่จริงไม่จำเป็นต้องถอดก็ไ
Perl Sat, 15/02/2014 - 12:43
In reply to ขอแค่ยอมเอาของเน่า ๆ อย่าง by PowerMax
อันที่จริงไม่จำเป็นต้องถอดก็ได้ เพราะมีบางคนก็ชอบอยู่ (แต่ผมไม่ชอบ)
แต่มันควรที่จะเป็น "ทางเลือก" มากกว่า "ต้องเลือก"
อันที่จริงทำเป็นตัวเลือกอย่าง Media Center ก็สิ้นเรื่อง
ถอดออกได้ Windows Store
Architec Sat, 15/02/2014 - 12:54
In reply to อันที่จริงไม่จำเป็นต้องถอดก็ไ by Perl
ถอดออกได้ Windows Store ก็เป็นผงครับ MS เลยดื้อด้านที่จะไม่ถอด
ตีลังกา +8.1
Elysium Sat, 15/02/2014 - 13:02
In reply to ถอดออกได้ Windows Store by Architec
ตีลังกา +8.1
+1 ควรที่จะเป็น "ทางเลือก"
McKay Sat, 15/02/2014 - 21:18
In reply to อันที่จริงไม่จำเป็นต้องถอดก็ไ by Perl
+1 ควรที่จะเป็น "ทางเลือก" มากกว่า "ต้องเลือก"
ควรที่จะเป็น "ทางเลือก"
PowerMax Sun, 16/02/2014 - 00:38
In reply to +1 ควรที่จะเป็น "ทางเลือก" by McKay
ควรที่จะเป็น "ทางเลือก" มากกว่า "ต้องเลือก"
+1 ครับ
พอซื้อ Surface RT มาใช้
Ford AntiTrust Sat, 15/02/2014 - 13:18
In reply to ขอแค่ยอมเอาของเน่า ๆ อย่าง by PowerMax
พอซื้อ Surface RT มาใช้ เลยพอเข้าใจแล้วว่า Windows Store apps มันก็ไม่ได้แย่เสมอไป แค่แอพมันห่วย ส่วนการดันทำ Windows 8 UI Style ก็ค่อนข้างต้องทำ แล้วถ้าเรียนรู้การใช้งานของมัน (เปิดใจ) ก็ดูจะเข้าท่าดี จะขัดๆ หงุดหงิดบ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้แย่ขนาดต้องสาบส่ง
+1 ผมใช้ PC
e20vni Sat, 15/02/2014 - 13:54
In reply to พอซื้อ Surface RT มาใช้ by Ford AntiTrust
+1 ผมใช้ PC คิดว่ามันดีกว่าแบบเก่านะ ส่วน A vertical toolbar known as the charms เนี่ยไม่ไหวสำหรับ PC ครับ ส่วน tablet ถ้าไม่มีคงไม่ดี
ทำไมคนเราถึงชอบเอาบรรทัดฐานขอ
johnny.sayasane Sat, 15/02/2014 - 15:16
In reply to พอซื้อ Surface RT มาใช้ by Ford AntiTrust
ทำไมคนเราถึงชอบเอาบรรทัดฐานของตัวเองไปใช้วัดของคนอื่นเสมอกัน หรือคิดว่าบรรทัดฐานตัวเองคือสิ่งที่ดีที่สุด - ความคิดเห็นนึงจากเพจดร่าม่าครับ
ทำไมถึงคิดว่าความคิดเห็นมันไป
Ford AntiTrust Sat, 15/02/2014 - 16:20
In reply to ทำไมคนเราถึงชอบเอาบรรทัดฐานขอ by johnny.sayasane
ทำไมถึงคิดว่าความคิดเห็นมันไปตัดสินความคิดเห็นคนอื่น ความคิดที่โต้แย้งกัน ผมมองว่ามันเป็นการนำเสนอที่แต่งหน่อออกผลให้ได้คิดในหลายมุมมองมากขึ้นต่างหาก ถ้าความคิดมันไปในแนวทางเดียวกันโดยไร้ข้อโต้แย้ง ผมว่ามันเป็นปัญหามากกว่าครับ
ผมแค่ยกมาเพื่อเสริมความคิดเห็
johnny.sayasane Sat, 15/02/2014 - 17:42
In reply to ทำไมถึงคิดว่าความคิดเห็นมันไป by Ford AntiTrust
ผมแค่ยกมาเพื่อเสริมความคิดเห็นของคุณครับ ผมก็ชอบกานโต้แย้งด้วยเหตุผล แต่นี่บอกเอาเมโทรเน่าๆออกไปชะ แล้วคนที่้เขาชอบละ มันก็มีไม่น้อยเหมือนกันนี่น่า
ถึงผมจะไม่คีอยใช้มันเท่าไหร่น
supatee Sat, 15/02/2014 - 17:52
In reply to ผมแค่ยกมาเพื่อเสริมความคิดเห็ by johnny.sayasane
ถึงผมจะไม่คีอยใช้มันเท่าไหร่นัก แต่ผมก็ชอบมันนะ โดยเฉพาะ Live Tiles เนี่ย อยากให้มีมันทุก icon เลย
อ่อ โอเคครับ -/\-
Ford AntiTrust Sat, 15/02/2014 - 20:29
In reply to ผมแค่ยกมาเพื่อเสริมความคิดเห็ by johnny.sayasane
อ่อ โอเคครับ -/\- สงสัยเข้าใจผิด ขอโทษด้วยฮะ
หลังจากใช้มา 4 เดือน เร็ว ๆ
Noppon Sat, 15/02/2014 - 15:38
หลังจากใช้มา 4 เดือน เร็ว ๆ นี้ผมคงจะย้อนกลับไปใช้ Windows 7 แล้วครับ
แล้วค่อยเจอกันใหม่กับ Windows 9 ทีเดียวเลย
ไม่ใช้แค่ app แย่
zotix Sat, 15/02/2014 - 16:27
ไม่ใช้แค่ app แย่ ไดเวอร์ยังแย่อยู่ด้วย
driver
hisoft Sat, 15/02/2014 - 16:34
In reply to ไม่ใช้แค่ app แย่ by zotix
driver ดีหรือแย่นี่มันอยู่ที่คนทำ hardware นี่
ผมว่าเป็นที่ผู้ผลิต HW
Orion Sat, 15/02/2014 - 19:17
In reply to ไม่ใช้แค่ app แย่ by zotix
ผมว่าเป็นที่ผู้ผลิต HW นะอันนี้ ผมมีโน๊ตบุคที่มากับ win7 พออัพไป win8 ดันหาไดเวอร์ trackpad สำหรับ win8 ไม่ได้(ผู้ผลิต trackpad ไม่ได้ทำสำหรับ win8)เลยต้องใช้ไดเวอร์ของ win7 ไปมันก็ใช้ได้เหมือนที่ใช้ใน win7 แต่มันใช้ใน metro ไม่ดีเลย ผมลองไปเล่นเครื่องในร้านที่มาพร้อม win8 นี่คนละเรื่องเลย trackpad ตอบสนองดี มี gestures ครบใช้ง่ายกว่าเดิมเยอะ
ส่วนใน desktop ผมไม่มีปัญหาอะไรเลย ผมเพิ่งเปลื่ยน CPU กับ MB มันก็ลงให้อัตโนมัติไม่ต้องไปลงอะไรเพิ่มเลย
ผมยังใช้ driver Vista
hisoft Sat, 15/02/2014 - 23:01
In reply to ผมว่าเป็นที่ผู้ผลิต HW by Orion
ผมยังใช้ driver Vista อยู่เลยครับ ไม่มี gesture เหมือนกัน แต่ก็ชินกับการกดคีย์ลัดอยู่แล้ว :p