จากกรณีมีคนบุกลอบตัดไฟ CAT Tower เขตบางรัก เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ล่าสุดวันนี้ นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ CAT Telecom ออกมาให้ข่าวแล้วว่ามีลูกค้าได้รับความเสียหาย 91,680 ราย ประเมินความเสียหายประมาณ 300 ล้านบาท แบ่งเป็นความเสียหายจากระบบฮาร์ดแวร์ 130 ล้านบาท ความเสียหายจากระบบไฟฟ้าและอื่นๆ อีกประมาณ 200 ล้านบาท โดยจะประเมินความเสียหายของลูกค้าแต่ละรายอีกครั้งหนึ่ง
CAT ได้วางมาตรการดูแลโดยเพิ่มความเข้มงวดในการเข้าตึก เพิ่มกำลังตำรวจอีก 1 กองร้อย ปรับปรุงระบบไฟฟ้าสำรอง เครือข่ายสำรองเพิ่มเติมจากปัจจุบัน และทางบริษัทกำลังรวบรวมหลักฐานจากกล้องวงจรปิดเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป ส่วนประเด็นว่าเป็นคนในหรือคนนอกยังไม่สามารถระบุได้ในตอนนี้
ที่มา - ไทยรัฐ
on
ยังไงก็หาคนร้ายให้เจอแล้วกัน
timered Tue, 03/12/2013 - 00:31
ยังไงก็หาคนร้ายให้เจอแล้วกัน แล้วสืบด้วยว่าคนนอกหรือคนในแล้วเป็นฝ่ายไหน
เอ้า ล้อมคอกก็ยังดี
originalBlueSin Tue, 03/12/2013 - 00:33
เอ้า ล้อมคอกก็ยังดี ล้อมให้หนา ๆ ติดตั้ง sentry gun ขวางทางเอาไว้เลย ทำหลุมหนามแบบใน rockman แล้วก็ใส่ระบบปล่อยควันพิษอัตโนมัติเอาไว้ด้วย ใครเข้าห้องโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตรมแกสมันเลย โรยตะปูเรือใบเอาไว้ด้วย
ล้อเล่นนะครับ ทำเท่าที่ทำได้เถอะครับ
แค่นี้ก็ย้ายออกหลายตู้แล้ว
pd2002 Tue, 03/12/2013 - 00:37
แค่นี้ก็ย้ายออกหลายตู้แล้ว ถ้าตรวจสอบแล้วเป็นคนนอกทำก็พอกู้หน้าได้บ้าง
แต่ถ้าเป็นคนในทำ สงสัยมียกโขยงกันออกอีกหลายตู้
ถ้าย้ายได้จะย้ายไปไหนกันมั่งอ
MizNyze Tue, 03/12/2013 - 00:56
ถ้าย้ายได้จะย้ายไปไหนกันมั่งอ่ะ
อยากรู็จังว่าขั้นตอนดับไฟมันท
aixen Tue, 03/12/2013 - 01:21
อยากรู็จังว่าขั้นตอนดับไฟมันทำยังไง
คงไม่ใช่แค่สับเบรคเกอร์ตัวเดียวละมั้ง
งานนี้ True IDC รับเละครับ
xxxooo Tue, 03/12/2013 - 01:37
งานนี้ True IDC รับเละครับ
1ในเว็บที่มีปัญหาจนกลับมาทำงา
redmaster Tue, 03/12/2013 - 02:31
1ในเว็บที่มีปัญหาจนกลับมาทำงานไม่ได้แล้วครับ https://www.facebook.com/kaypapdotcom
น่าเสียใจแทนครับ
nowingnoid Tue, 03/12/2013 - 04:09
In reply to 1ในเว็บที่มีปัญหาจนกลับมาทำงา by redmaster
น่าเสียใจแทนครับ เข้าไปให้กำลังใจเขามาแล้ว
อยากทราบว่าระบบขาดไฟสำรองไปวู
allinsense Tue, 03/12/2013 - 04:09
In reply to 1ในเว็บที่มีปัญหาจนกลับมาทำงา by redmaster
อยากทราบว่าระบบขาดไฟสำรองไปวู้บเดียว ถึงขั้น HDD พัง กู้คืน ทำอะไรไม่ได้เลยเหรอครับ เสียดายเว็บขายภาพสัญชาติไทยมากๆฮะ
คือถึงโอกาศที่จะพังเพราะไฟดับ
put4558350 Tue, 03/12/2013 - 04:58
In reply to อยากทราบว่าระบบขาดไฟสำรองไปวู by allinsense
คือถึงโอกาศที่จะพังเพราะไฟดับมีน้อย ... แต่มันดับพร้อมกันหลายเครื่องอะครับ ถ้าจะมีบางเครื่องเสียหายก็ไม่แปลกอะไร
อยากรู้ว่าใช้อุปกรณ์ยี่ห้ออะไ
nowingnoid Tue, 03/12/2013 - 06:10
In reply to คือถึงโอกาศที่จะพังเพราะไฟดับ by put4558350
อยากรู้ว่าใช้อุปกรณ์ยี่ห้ออะไร จะได้ไม่ไปซื้อใช้บ้าง ทำไมพังง่ายจัง
อยากรู้ไว้เป็นกรณีศึกษา
ปกติทุกยี่ห้อก็มีโอกาสพังเท่า
nat3738 Tue, 03/12/2013 - 08:03
In reply to อยากรู้ว่าใช้อุปกรณ์ยี่ห้ออะไ by nowingnoid
ปกติทุกยี่ห้อก็มีโอกาสพังเท่าๆ กันครับ สำหรับกรณีไฟกระชาก ขนาดเซิร์ฟเวอร์ HP ของผมตัวนึงโดนไฟกระชากยังฮาร์ดดิสก์พังมาแล้วเลย (ไม่ใช่พังกรณีตึกแคท แต่เป็นไฟดับเหมือนกัน) โดยเฉพาะถ้าไฟดับขนาดเขียนไฟล์อยู่ ถ้า partition table corrupt ส่วนมากก็พังครับ ถึงอาจจะกู้ได้ แต่ก็ใช้เวลามากอยู่ดี
อาจะเป็นเพราะการต่อพ่วง HDD
Aorjor Tue, 03/12/2013 - 09:34
In reply to อยากรู้ว่าใช้อุปกรณ์ยี่ห้ออะไ by nowingnoid
อาจะเป็นเพราะการต่อพ่วง HDD ด้วยไหมครับอาจจะทำพวก กระจายข้อมูล หรือเข้ารหัส HDD ไว้ทั้งลูก ถ้าเข้าใช้ไม่ถูกวิธี ข้อมูลในนั้นก็จะลบแบบถาวรเอาไปใช้ไม่ได้อีก แต่กรณีนี้เขาไม่ได้วางแผนที่เกิดขึ้นพร้อมกันทุกเครื่องเพราะมันสิ้นเปลืองเกินไป แต่พอเจ้งทุกเครื่องหรือ HDD ทุกลูก ก็ไปต่อไม่เป็นเลย
ปล. HDD ปกติก็ใช้หลักการเปิดปิดไฟ ธรรมดาแหละครับ แต่ถ้าเปิดปิดถูกวิธี เคยถาม อ. บอกว่า หัวอ่าน HDD จะวิ่งไปที่ Camp ทำไห้ไม่เกิดปัญหาครับ
ผมก็เสียและ bad sector
Ford AntiTrust Tue, 03/12/2013 - 09:36
In reply to อยากทราบว่าระบบขาดไฟสำรองไปวู by allinsense
ผมก็เสียและ bad sector ไปตัวนึง แถม Server หมดประกันไปแล้ว ต้องจ่ายเงินซื้อใหม่ ข้อมูลยังอยู่ดี แต่ถ้า bad sector แล้วก็ไม่ค่อยมีใครเค้าใช้กันต่อครับ
ส่วนว่าไฟดับแล้ววู้บดับทำให้เสียได้เลยเหรอ ต้องบอกว่าได้ครับ มีโอกาสเสมอ ยิ่งระบบ Server ที่อ่าน-เขียนไฟล์ตลอดเวลา ดับไปตอนอ่าน-เขียนหนักๆ ระบบภายในถูกตัดไฟอย่างแรก ทำให้ FT พัง หรือไฟล์เสียหาย เลวร้ายก็หัวอ่าน HDD กระแทกกับจาน พังกันมานักตัวนักแล้ว ขนาด SSD ยังพังเลย ><"
ส่วนว่าทำไมไม่กู้ อยู่ที่มาตราการว่าเค้าจะกู้ไหม คุ้มค่าไหมที่จะทำ เพราะกู้ออกมาก็ไม่แน่ว่าจะ 100% ส่วนใหญ่ไม่ค่อยกู้กัน เน้น backup ให้ล่าสุดเสมอๆ มากกว่า
ถ้าใช้บริการกู้ข้อมูล
Go-Kung Tue, 03/12/2013 - 11:30
In reply to อยากทราบว่าระบบขาดไฟสำรองไปวู by allinsense
ถ้าใช้บริการกู้ข้อมูล (ไม่ใช่ใช้โปรแกรมกู้เอง)
ค่ากู้นี่แพงโขอยู่ครับ คิดตามปริมาณข้อมูล ยิ่งเยอะยิ่งแพง
ข้อมูลสัก 100 GB นี่อย่างต่ำๆก็หลายพันแล้ว ถ้าระดับ TB นี่เกินหมื่น
เกิดความเสียหายขนาดนี้
cero5558 Tue, 03/12/2013 - 07:10
เกิดความเสียหายขนาดนี้ "ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ"
แก๊สโซฮอล์
Aoun Tue, 03/12/2013 - 08:50
In reply to เกิดความเสียหายขนาดนี้ by cero5558
แก๊สโซฮอล์ ผิด
ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นมีใครรับผิดซักเรื่อง ตอนนี้อ้างรักชาติก็ไม่ผิดแล้ว
แต่เมื่อเช้าฟังข่าวแล้วสุเทพบ
PaPaSEK Tue, 03/12/2013 - 09:06
In reply to แก๊สโซฮอล์ by Aoun
แต่เมื่อเช้าฟังข่าวแล้วสุเทพบอกว่าไม่ว่าจะเป็นกรณีไปบุก free TV หรือ CAT หรือ TOT สุเทพก็ขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียวนะครับ
"รับผิด" จะหมายถึง "รับผิดชอบ" ด้วยรึเปล่าอันนี้ไม่แน่ใจครับ
ที่ผ่านมาเห็นหลายครั้งที่พูด
btxxxx Tue, 03/12/2013 - 09:54
In reply to แต่เมื่อเช้าฟังข่าวแล้วสุเทพบ by PaPaSEK
ที่ผ่านมาเห็นหลายครั้งที่พูด (เหมือนจะ) ดี แต่ถึงเวลาไม่ทำจริงอย่างที่พูด (อย่างน้อยถ้าทำอย่างที่พูดได้จริงคงไม่เจอหน้าคุณสุเทพและเรื่องคงจบแล้ว) ครั้งนี้ที่บอกว่ารับเองก็แค่เพื่อเบี่ยงเบนให้ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคตัวเองเท่านั้นแหล่ะครับ
ขนาดในข่าวติดกัน ข่าวแรกบอก ผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่มีการปะทะกัน มีเสียงคล้ายปื่น มียิงหนังสติ๊ก ระเบิดเพลิง (พร้อมภาพในข่าวประกอบว่ามีจริง) ฯลฯ ข่าวต่อมา เราชุมนุมด้วยความสงบ ปราศจากอาวุธใด ๆ ฯลฯ เอ่อ... พูดๆไปเนี่ยละอายใจบ้างไหม
เฮ้อ ... จะว่าไปก็คิดๆ
PaPaSEK Tue, 03/12/2013 - 10:03
In reply to ที่ผ่านมาเห็นหลายครั้งที่พูด by btxxxx
เฮ้อ ... จะว่าไปก็คิดๆ อยู่นะครับว่าใครสักคนคงจะมีสแตนด์ Made in heaven ที่ทำให้บ้านเมืองเข้ามาอยู่ในรูปแบบเดิมๆ วนซ้ำไป ซ้ำมาอยู่แบบนี้
ก็เข้าใจแหละว่าบางทีพูดเพื่อเรียกมวลชน แต่บางอย่างมันไม่ได้ทำจริง/ทำไม่ได้จริงแต่มวลชนก็ดันไปเชื่อนี่สิ
เฮ้อ .... ยาวๆ
ระหว่างข่าว
touchie Tue, 03/12/2013 - 11:33
In reply to ที่ผ่านมาเห็นหลายครั้งที่พูด by btxxxx
ระหว่างข่าว ฝ่ายป้ายสี
ผู้ชุมนุมกับ จนท. มีการปะทะกันดุเดือด พร้อมด้วยอาวุธสงครามพร้อมรบ
กับข่าวปกติ
ผู้ชุมนุม กับ จนท. มีการปะทะกัน ในขณะที่ผู้ชุมนุมมีเพียงนกหวีด และ จนท.มีแก๊สน้ำตา
คุณเชื่อข่าวไหนครับ
By:
btxxxx Tue, 03/12/2013 - 12:23
In reply to ระหว่างข่าว by touchie
เผอิญผมเชื่อสิ่งที่ตาผมเห็นน่ะครับ ถ้าจะให้เชื่อยิ่งกว่านี้คงต้องเอามือคลำแล้วล่ะ ข่าวโทรทัศน์เป็นภาพเคลื่อนไหว เห็นสถานการณ์จริง ไม่ใช่ฟังวิทยุแบบสมัยก่อนแล้วนะครับ ลองอ่านข้อความข้างบนที่ผมพิมพ์อีกทีจะเห็นว่าข้อความที่คุณถามผมมาน่ะ
1.ดิสเครดิตข้อความผม โดยการขยายความให้เกินจริง เพราะสิ่งที่ผมพิมพ์ไปคุณเห็นได้ในข่าวทางทีวีทั้งวัน ไม่มีประโยคไหนที่พูดเกินเลยถึงอาวุธสงครามพร้อมรบ 2. เสริมความดูดีให้ฝั่งตัวเองโดยการระบุว่าผู้ชุมนุมมีแค่นกหวีด (จริงบางส่วน แต่ไม่ทั้งหมด ดูได้จากข้อแรก)+จนท.มีแก็สน้ำตา (มีจริง ๆ และยิงจริงด้วย) แล้วเอามาให้ผมเลือกกับข้อแรก
ตัวเลือกแบบนี้ผมเลือกไม่ได้หรอกครับ เพราะมันผิดทั้งคู่ อันนึงเว่อร์ กับอันนึงจริงบางส่วน
รับผิดแต่ต้องไปฟ้องศาลเอาเองน
Go-Kung Tue, 03/12/2013 - 11:32
In reply to แต่เมื่อเช้าฟังข่าวแล้วสุเทพบ by PaPaSEK
รับผิดแต่ต้องไปฟ้องศาลเอาเองนะ
ผมว่าคงมาอีหรอบนี้
แกมีปัญญารับผิดชอบอะไรเหรอครั
nuclearlab Tue, 03/12/2013 - 14:07
In reply to แต่เมื่อเช้าฟังข่าวแล้วสุเทพบ by PaPaSEK
แกมีปัญญารับผิดชอบอะไรเหรอครับ จะให้คนที่เซิร์ฟพังไปฟ้องร้องแกเหรอ
ผมว่าเรื่องนี้มันเดจาวู
LazarusSP1 Wed, 04/12/2013 - 18:42
In reply to แต่เมื่อเช้าฟังข่าวแล้วสุเทพบ by PaPaSEK
ผมว่าเรื่องนี้มันเดจาวู เหมือนสุกรีเคยกล่าวไว้ว่า "อยากได้ก็ไปฟ้องเอา"
หวังว่าจะเห็นผลการสอบสวน
Fourpoint Tue, 03/12/2013 - 07:55
หวังว่าจะเห็นผลการสอบสวน ไม่เป็นแบบรัฐวิสาหกิจบางเจ้า ที่สหภาพคอยอุ้มคนทำผิดนะครับ