Indiegogo

มีคนส่วนหนึ่งที่ก่อนจะทานอาหารใดๆ ก็ตาม เป็นต้องเช็คว่ามีส่วนประกอบทำจากอะไรบ้าง? ให้พลังงานเท่าไหร่? ซึ่งบางทีมันก็ง่ายแค่พลิกดูฉลากบรรจุอาหาร หรือบางทีก็ต้องยอมต่อเน็ตเพื่อหาคำตอบ แต่ขณะนี้มีโครงการสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่กำลังระดมทุนอยู่ชื่อว่า TellSpec ซึ่งมันอาจจะมาช่วยให้การตรวจสอบอาหารทำได้ง่ายขึ้น

TellSpec เป็นอุปกรณ์พกพาขนาดใกล้เคียงกับเม้าส์คอมพิวเตอร์อันเล็กๆ มีปุ่มกดในขณะใช้งานอยู่ 1 ปุ่ม ผู้ใช้เพียงแค่กดปุ่มดังกล่าวและนำมันไปจ่อใกล้ๆ กับอาหารที่ต้องการตรวจสอบ พร้อมทั้งเคลื่อนตัว TellSpec ไปมาเพื่อทำการสแกนหาข้อมูลองค์ประกอบของอาหารที่อยู่ตรงหน้า ผลการตรวจสอบที่ได้จะไปปรากฏอยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานควบคู่กัน

ข้อมูลที่ TellSpec ตรวจสอบนั้นจะมีหลายอย่าง เป็นต้นว่า การมีอยู่ของสารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือแร่, การมีอยู่ของสารที่ผู้คนอาจมีอาการแพ้ (เช่น กลูเตน), สารถนอมอาหาร, สารปรุงแต่งกลิ่นและสี, ปริมาณน้ำตาล, ไขมันประเภทต่างๆ รวมทั้งปริมาณพลังงานที่จะได้รับจากการกินอาหารนั้นๆ ด้วย

หลักการทำงานของ TellSpec นั้นก็คือการแปลค่าของ Spectrometer กล่าวคือภายในตัว TellSpec จะมีชุดยิงลำแสงเลเซอร์ไปยังอาหารที่ต้องการตรวจสอบ จากนั้นตัวเครื่อง TellSpec จะตรวจสอบสัญญาณแสงที่ตัวอาหารปล่อยกลับออกมา โดยใช้การกรองสัญญาณเพื่อแยกสเปกตรัมของคลื่นแสงตามความถี่ต่างๆ ซึ่งองค์ประกอบทางเคมีที่แตกต่างกันก็จะให้ผลตอบสนองต่อแสงเลเซอร์ในลักษณะที่แตกต่างกัน (การทำงานของ Spectrometer นี้ก็เป็นเช่นเดียวกับเครื่องมือตรวจสอบอัญมณี หรือตามที่ผู้ผลิตรังนกยี่ห้อหนึ่งเคยโฆษณาและอ้างอิงถึงนั่นเอง)

TellSpec กำลังระดมทุนผ่าน Indiegogo โดยตั้งเป้าไว้ที่ 650,000 ดอลลาร์ โดยตอนนี้เพิ่งระดมทุนไปได้ราว 27,000 ดอลลาร์ ในขณะที่ยังเหลือเวลาอีกเดือนครึ่งก่อนปิดรับการสนับสนุน

ที่มา - Engadget

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

น่าไปลงที่ Jusci ด้วยนะครับ

น่าสนใจว่าความถูกต้องมันระดับไหน ถ้าดีจริงและไม่แพงมากก็น่าซื้อติดตัวซักอันนะเนี่ย

ร้านคงไม่ลงทุนหรอก ร้านรู้รายละเอียดอาหารอยู่แล้ว แค่ทำเอกสารประกอบวางที่โต๊ะ ง่ายกว่า ถูกกว่า ดูดีกว่าอีก

อย่างมากขโมยส่วนประกอบทางเคมี (หรือสูตรทางเคมี) แต่จะให้อร่อยยังมีปัจจัยอีกเยอะนะครับ ระยะเวลาแต่ละขั้นตอน ความแรงของไฟที่ใช้ในการทำอาหร ฯลฯ

ถ้าเป็นคนทั่วไปแบบเราๆสั่งอาหารมาแล้วก็ต้องกินละนะเสียดายตังแล้วค่อยย้ายร้าน คนที่ใช้ได้ผลดีคงต้องรวยไม่น้อยสามารถเลือกกินได้

แสกน ปุบ ไขมันมากไป โยนทิ้ง
แสกน ปุบ น้ำตาลมากไป โยนทิ้ง
แสกน ปุบ เกลือมากไป โยนทิ้ง

คิดว่ากว่าจะเจอคงต้องลองอีกหลายเมนู
แต่ในความเป็นจริงพอกลับบ้านคงเหนือ่ยมากจนไม่อยากเลือกละนะ

ไม่ถึงกะโยนทิ้งมั้งครับ ก่อนซื้อเราน่าจะพอทราบคร่าวๆ อยู่แล้วว่าอาหารมันไขมันมาก หรือน้ำตาลมาก แค่ได้เครื่องนี้มาเช็คแบบละเอียดมากขึ้น ผมว่าถ้าทำได้จริงมันสะดวกมากๆ เพราะนอกจากขนม หรืออาหารกระป๋องแล้ว พวกอาหารจานๆ เราแทบไม่รู้ข้อมูลทางโภชนาการเลย

เราสามารถรู้สารประกอบของวัตถุโดยวัดแค่คลื่นความถี่แสงที่สะท้อนจากวัตถุได้จริง ๆ เหรอครับ (นี่ยังไม่นับพวกปริมาณไขมัน น้ำตาล พลังงานนะ)

แล้วทีดวงดาวที่อยู่ห่างไกลหลายปีแสง ทำไมนักดาราศาสตร์ถึงรู้หล่ะครับ ว่าดาวดวงนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง เป็นจำนวนเท่าไหร่ๆ อันนั้นดูโม้กว่านี้อีก

ก็จริงครับ ลืมนึกถึงไป แต่ก็นึกไม่ออกอยู่ดีว่าเราจะแยกช็อกโกแล็ตสีน้ำตาลออกจากดิน ไม้ หรือพลาสติกสีเดียวกัน ความแข็งคล้าย ๆ กัน พื้นผิวเดียวกัน ที่ทำมาเลียนแบบขนาดตาคนยังแยกไม่ออกได้ยังไง