nVidia ได้จ่ายเงินจำนวน 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับเทคโนโลยีต่างๆ จาก Transmeta ซึ่งได้แก่เทคโนโลยีประหยัดพลังงานสำหรับ CPU - LongRun และ LongRun 2 อีกทั้งเทคโนโลยีด้านการประมวลผลอื่นๆ ของ Transmeta ด้วย
ปัจจุบัน Transmeta นั้นเป็นบริษัทที่ค้นคว้าเทคโนโลยีเพื่อการประหยัดพลังงานและขายเทคโนโลยีเหล่านั้นแก่บริษัทอื่นๆ Transmeta เคยออกผลิตภัณฑ์สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้พลังงานต่ำในชื่อ Crusoe และ Efficeon ซึ่งสามารถรันโปรแกรมบนสถาปัตยกรรม x86 ผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า code-morphing โดยชิปทั้งสองตัวใช้สถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Very Long Instruction Word (VLIW) ครับ
การตัดสินใจครั้งนี้ของ nVidia ไม่แน่ว่า เราอาจจะได้เห็น nVidia เข้าสู่สมรภูมิ x86 อีกรายก็เป็นได้ หรืออย่างน้อยๆ เราอาจจะได้เห็นชิป GeForce ที่เย็นและประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม
ที่มา - X-bit labs
ผมชอบแนวค
shikima Fri, 08/08/2008 - 10:15
ผมชอบแนวคิดของ Transmeta ในเรื่องทำ Instruction set ของตัวเองให้ทำงานกับ x86 โดยประสิทธิภาพไม่ลดลง แถมประหยัดพลังงานกันสุดๆ (ในสมัยนั้น)
แต่อย่างว่า ปลาใหญ่ กินปลาเล็กเสมอ
CMDEVHUB
เขียนเอามันส์ ลองเข้าไปดูความมันส์ได้ครับ
ผมจำได้ว่
lew Fri, 08/08/2008 - 12:27
In reply to ผมชอบแนวค by shikima
ผมจำได้ว่าสมัย Crusoe นั้นคนบ่นกันเยอะเลยครับเรื่องของ Delay Time ที่มากกว่าปรกติมาก เพราะเสียเวลามาทำ Code-Morphing อยู่ ตรงนี้ก็นับว่าเป็นเหตุผลหนึ่งด้วยที่ Transmeta ไปไม่รอด
LewCPE
ผมว่าถ้าส
polaromonas Fri, 08/08/2008 - 12:54
In reply to ผมจำได้ว่ by lew
ผมว่าถ้าสามารถเอา code-morphing มารันบน Geforce ได้จริงๆ นี่คงไม่น่าจะมี Delay เยอะมังครับ เพราตัวการ์ดก็แรงมากอยู่แล้ว ปัญหาคือ มันแรงพอที่จะคุ้มกับค่าไฟที่เสียไปกับ Geforce รึเปล่า
ดีแล้วครั
Slimy Fri, 08/08/2008 - 14:08
ดีแล้วครับที่หันไปหาพัฒนาเรื่องพลังงานหลังๆ มานี้การ์ดระดับ Hi-end ตัวยาวเกือบจะเท่าศอกอยู่แล้ว แถมใช้ไฟ 6 พินสองตัวอีก PSU อย่างน้อยๆ ต้อง 700 วัตต์แท้ขึ้นไป แค่เห็นก็เหนื่อยแล้ว
เสียดาย AMD
Jessy Fri, 08/08/2008 - 10:01
เสียดาย AMD ไม่ได้ซื้อ ถ้าเทคโนโลยีที่เป็นจุดขายของ Transmeta ขายราคาแค่นี้ แหมทีมพัฒนาแต่ละคนก็ระดับสุดๆ ของปัจจุบันอยู่แล้ว ทำไม AMD ไม่เห็นจุดนี้ ทีมของ Transmeta ไม่สนใจจะติดต่อ AMD เลยหรือ
หรือว่ามีวาระซ่อนเร้น เรื่องผลประโยชน์พ่วงท้ายจากการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้
AMD
polaromonas Fri, 08/08/2008 - 13:03
In reply to เสียดาย AMD by Jessy
AMD เองก็เพิ่งซื้อเทคโนโลยี PowerPro CG จาก Calypto Design System ครับ เกี่ยวกับการลดการใช้พลังงานในซีพียูเช่นกัน ผทอ่านแล้วงงเลยไม่ได้เอามาเขียนในนี้
ตามไปอ่านได้ที่นี่ครับ
จำได้ว่า AMD
DoraeMew Fri, 08/08/2008 - 18:46
In reply to เสียดาย AMD by Jessy
จำได้ว่า AMD ก็มีหุ้นใน Transmeta นะ ลองเปิดกุ๊กกู๋ดูจะเห็นว่าปี 2007 AMD นี่แหละเอาเงินไปลงทุนในช่วงที่ Transmeta กำลังแย่
และจำได้ว่า Athlon64 นี่เหมือนจะมีเทคโนโลยีบางอย่างมาจาก Transmeta เหมือนกันนะ แต่จำแหล่งข้อมูลไม่ได้แล้ว - -"
ผมยังมี laptop
cwt Fri, 08/08/2008 - 11:56
ผมยังมี laptop ที่ใช้ Crusoe อยู่ที่บ้านเลยนะ ยังใช้ได้ดีด้วย
ของผมก็ยั
gab Fri, 08/08/2008 - 13:40
In reply to ผมยังมี laptop by cwt
ของผมก็ยังใช้ได้อยู่คับ แต่ใช้เครื่องเร็วๆแล้วมาใช้มัน มันก็ดูช้าไม่ทันใจวัยรุ่นเลย 555
Crusoe CPU
Jessy Fri, 08/08/2008 - 12:23
Crusoe CPU เท่าที่จำได้ตอนนั้นรู้สึกจะมีใน Fujitsu Laptop ราคา 60k+ เห็นจะได้ CPU น่าจะราวๆ ประมาณ 600-850MHz ความไวเป็นอย่างไรบ้างครับ
ประสิทธิภาพเป็นไงบ้างครับคุณ CWT ถ้าให้เทียบกับปัจจุบัน ประสิทธิภาพ ใกล้เคียงกับ eeePC ไหมครับ หรือไวกว่า
เร็วพอเล่
tomazzu Fri, 08/08/2008 - 13:04
In reply to Crusoe CPU by Jessy
เร็วพอเล่น winxp และพิมพ์งาน เล่น net ได้ครับ
แต่กิน batt น้อยมากกกกกกก
http://tomazzu.exteen.com
ลง gentoo ปรับ
cwt Fri, 08/08/2008 - 13:32
In reply to Crusoe CPU by Jessy
ลง gentoo ปรับ optimize สุดๆ (สำหรับ Crusoe) เร็วมากๆ ครับ eee ยังไม่ได้ลอง กำลังอยากได้อยู่เหมือนกัน
โอว์
adamy Fri, 08/08/2008 - 16:52
โอว์ Transmeta
ขอบคุณครับ สวัสดีครับ
:: Take minimum, Give Maximum ::
อยากรู้ที
phziaz Sat, 09/08/2008 - 23:01
อยากรู้ที่ว่ากินน้อยนี่ กี่ Watt ครับ??
มันหละ
azx Mon, 16/08/2010 - 01:34
มันหละ