Yahoo!

ขออนุญาตขุดข่าวเก่ามาเล่าสู่กันฟังครับ

แหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยกับ Business Insider ว่า เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ซีอีโอของยาฮู Marissa Mayer ได้เรียกประชุมพนักงานบริษัท และได้ประกาศแผนการทำงานของยาฮู ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการตัดสินใจว่าผลิตภัณฑ์ใดควรออกสู่ตลาด โดยเธอกล่าวว่า หากผลิตภัณฑ์ใดไม่สามารถเปิดตัวได้ภายใน 6 เดือน และไม่มีทางได้ผู้ใช้ 100 ล้านบัญชีผู้ใช้หรือไม่มีทางทำรายได้ถึง 100 ล้านดอลลาร์ บริษัทก็จะไม่สนับสนุนผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

Business Insider เสริมว่า อดีตพนักงานยาฮูบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าหนึ่งในสามปัญหาคือบริษัทดำเนินงานช้าเกินไป และเรื่องนี้ Mayer คงรับรู้แล้วหลังจากทำงานกับยาฮูได้ไม่กี่เดือน เธอจึงได้ตั้งกฏนี้เพื่อให้พนักงานมีความรับผิดชอบ และทำงานหนักขึ้นและยาวนานขึ้น

จากรายงานก่อนหน้านี้ Mayer เริ่มนำวัฒนธรรมแบบกูเกิลมาใช้กับยาฮูตั้งแต่สองสัปดาห์แรกของการทำงาน

ที่มา: Business Insider

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

nutmos Mon, 08/10/2012 - 08:29

Marissa Mayer: ผลิตภัณฑ์ใดเปิดตัวไม่ได้ใน 6 เดือน ไม่มีทางได้ผู้ใช้ 100 ล้านบัญชีหรือทำรายได้ 100 ล้านดอลลาร์ ไม่ต้องพูดกัน

ถ้าอ่านหัวข้อโดยไม่ได้อ่านข่าว ผมตีความได้ว่า "ผลิตภัณฑ์ใดเปิดตัวไม่ได้ใน 6 เดือน ผลิตภัณฑ์นั้นจะไม่มีทางได้ผู้ใช้ 100 ล้านบัญชี และผลิตภัณฑ์นั้นไม่ทำรายได้ 100 ล้านดอลลาร์"

ซึ่งหนึ่งในนั่น

ซึ่งหนึ่งในนั้น

เมื่อวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา ซีอีโอของยาฮู Marissa Mayer ได้เรียกประชุมพนักงานบริษัท

ข่าววันที่ 27 บอกว่าประชุมวันอังคาร -> วันที่ 25

ผมคิดว่าเธอฟุ้ง เกินไป เพราะถ้ามันมีไอเดียอะไรที่ผ่านกฎเหล็กสามข้อนี้ มันคงเข้าที่ประชุมไปแล้วแหละ..
และว่ากันตามจริง ถ้าบริหารงานแบบนี้ ใครก็ทำได้... (ออกกฎ, สั่ง, บังคับ) สิ่งสำคัญมันน่าจะอยู่ที่เธอมองเห็นว่าอนาคต
คนควรจะใช้อะไร แล้วสั่งทำมากกว่า จะได้สมกับเงินเดือน อีกอย่าง ไอเดียจากลูกน้อง มันไม่ค่อยมีหรอกครับ
ประเภทที่ว่าบรรเจิดสุดๆมาตั้งแรก ส่วนใหญ่มันต้องพึ่งการมองเห็น(สิ่งที่ยังไม่เห็น ว่ามันน่าจะมา) ของคนที่มีอำนาจตัดสินใจทั้งนั้น..

เลขมันก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้นนะครับ ถึงกูเกิ้ลจะกลบรัศมีมาตลอดแต่ยาฮูก็ไม่ได้เล็กนะครับ.

เพราะถ้ามันมีไอเดียอะไรที่ผ่านกฎเหล็กสามข้อนี้ มันคงเข้าที่ประชุมไปแล้วแหละ..

- ถ้ามันมีไอเดียแบบนั้นจริง แล้วทำไมเขาต้องเอามาปล่าวประกาศให้ชาวบ้านรู้ก่อนโปรเจคจะเป็นตัวเป็นตนอะครับ?

และว่ากันตามจริง ถ้าบริหารงานแบบนี้ ใครก็ทำได้... (ออกกฎ, สั่ง, บังคับ) สิ่งสำคัญมันน่าจะอยู่ที่เธอมองเห็นว่าอนาคต

- แค่ข่าวๆเดียวคุณคิดว่าเธอทำได้แค่นี้หรือครับ?

เข้ามาใหม่ๆต้องสะสางปัญหาเก่าก่อนครับ ไม่ใช่มาถึงก็มากำหนด Vision กันอย่างเดียว ก่อนจะเดินหน้าต้องก้มลงดูเท้าก่อนว่าพร้อมจะก้าวเดินรึยัง

การมองปัญหาเก่าให้ขาด และมี Power พอที่จะสั่งแก้ปัญหานี่ก็สำคัญมาก เพราะว่าบางคนบอกง่ายๆว่ามีปัญหาคืออะไร แต่สั่งแล้วพนักงานไม่ทำตาม หรือพนักงานร่วมหัวกันลาออก แบบนี้ลำบากครับ จะสั่งแบบเฉียบขาดแล้วพนักงานทำตามได้ต้องมี Power อย่างเคสนี้คือผมว่าพนักงานคงจะเชื่อเพราะว่ามาจาก Google

ผมว่าเขากำลังเปลื่ยนวัฒนธรรม Yahoo นะครับ เลยสร้างกฏมาเป็นจุด โฟกัส ว่าเราควรจะทำหรือไม่ทำอะไร แถมกำหนดเงื่อนไขเวลา เพื่อให้ทุกคนที่ต้องการให้ Project ตัวเองยังอยู่ดิ้นรนเอาตัวรอดมากขึ้น เธอเองอาจจะไม่ต้องการแตกหักในทันทีก็ได้ แบบยังให้โอกาสอยู่นะ แต่ถึงเวลาก็ตัด Project เพราะให้โอกาสแล้วแต่ทำไม่ได้เอง

ผมเห็นด้วยกับการที่ CEO ควรกำหนดไปเลยว่าจะทำอะไรหรือไม่ทำอะไร มันแสดงวิสัยทัศน์ของ CEO และบ่งบอกว่า CEO รู้เรื่องเกี่ยวกับธุรกิจของตนเองมากแค่ไหน แถมเวลา 6 เดือนที่เป็นกำหนดเวลา Yahoo จะยังไม่มีอะไรแน่นอน เพราะ CEO ยังไม่รู้เลยว่าควรจะทำอะไร คงต้องรออีก 2-3 เดือนแน่ๆ

การบริหารบริษัทใหญ่อย่าง Yahoo ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่นับถือที่ นำ Google มาไกลเช่นกัน

"สิ่งสำคัญมันน่าจะอยู่ที่เธอมองเห็นว่าอนาคต คนควรจะใช้อะไร แล้วสั่งทำมากกว่า จะได้สมกับเงินเดือน"

ถ้ามองจากมุมบริหาร คนที่คิดผลิตภัณฑ์ก็ต้องเป็นพนักงานอื่นๆ ครับ ถ้ามองว่าเธอต้องมาคิดเอง แล้วสั่ง แล้วทำ ก็จะมีคนมองว่า แล้วทำไมเธอไม่ทำเอง ทำไมไม่ขายเอง ทำไม่ออกแบบเอง ทำไมไม่จัดการระบบเอง ทำไมไม่วางระบบเอง ทำไมไม่ทำลายฮาร์ดดิสก์เอง ทำไมไม่กวาดพื้นเอง ทำไมไม่สร้างตึกเอง ฯลฯ

นายกฯ น่าจะลำบากครับ เพราะเงินเดือนน่าจะมากสุดใน ครม.

หน้าที่บริหารมีหน้าที่กำหนดยุทธศาสตร์ และวางแนวทางของบริษัทมากกว่าครับ เพียงแต่กรณียาฮูมันยากหน่อยที่ว่า ยาฮูเป็นบริษัทที่ขาดนวัตกรรมมานานมาก

ผมเป็นพวกอ่านครั้งแรกจะอ่านเร็วๆผ่านๆก่อน แล้วจะมาอ่านเก็บรายละเอียดอีกทีน่ะครับ

ครั้งแรกที่อ่าน ผมเห็นเป็น "อารมณ์ประมาณว่า ถ้าเทอทำไม่ได้ตามเป้า ก็กลับไปขายเต้า..."

ข่าวถัดไป: Yahoo! ฉลองครบรอบสิบปีที่ไม่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใดเลย :p

jackz08 Mon, 08/10/2012 - 16:43

ในความคิดผม ผมว่าเธอทำถูกต้องแล้ว ในสถานการณ์แบบคู่แข่งรอบตัว ต้องเริ่มชิงตลาดในส่วนที่ตัวเองได้เปรียบอยู่ คือผลิตภัณฑ์ที่มีผู้ใช้เพียงพอต่อการสร้างรายได้ ประมาณ 100 ล้านบัญชี 100 ล้านดอลล่าร์

akira Mon, 08/10/2012 - 20:36

Focus ​ซะ อันไหนไม่กำไรก็กำจัดมันทิ้ง เธอคงอยากบอกอย่างนั้น แต่เธอคิดวิธีการให้เสร็จเลย ผมว่ามันก็อธิบายชัดเจนอยู่แล้วนะ ดีนะเธอไม่บอกว่า ถ้าทำไม่ได้ก็ลาออกไปเหอะ เพราะถ้ายังทำไม่ได้ คาดว่ารอบถัดไปคงแรงกว่านี้