ไอบีเอ็มควักกระเป๋าลงทุน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในบริษัทซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลโอเพนซอร์ส EnterpriseDB ที่พัฒนาซอฟต์แวร์จาก PostgreSQL เพื่อเพิ่มความเข้ากันได้กับเบอร์หนึ่งอย่าง Oracle เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าของ Oracle ย้ายมาใช้ซอฟต์แวร์ของ EnterpriseDB ได้ง่ายขึ้น
ไอบีเอ็มเองนั้นเป็นเจ้าของซอฟต์แวร์ฐานข้อมูล DB2 อยู่เช่นกัน
ในแง่ของสินค้า บริษัท EnterpriseDB นั้นวางซอฟต์แวร์ของตนไว้ตรงกลางระหว่างซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สและซอฟต์แวร์ระดับองค์กร โดยนอกจากจะต้องแข่งขันกับ Oracle แล้วอีกด้านหนึ่ง EnterpriseDB ก็ต้องแข่งขันกับ MySQL ด้วยการออกซอฟต์แวร์ช่วยในการย้ายฐานข้อมูล
แต่ล่าสุดพันธมิตรรายใหญ่ที่สุดของ EnterpriseDB คือ Sun นั้นก็ไปซื้อ MySQL เข้ามาและให้ Marten Mickos อดีตประฐานกรรมการของ MySQL เข้ามาดูแลกิจการด้านฐานข้อมูลทั้งหมดของ Sun
ที่มา - Internet News
on
ไม่รู้ว่า
omni_kh Wed, 26/03/2008 - 23:08
ไม่รู้ว่าผมเข้าใจผิดหรือเปล่า
แต่ใน Internet News บอกว่า EnterpriseDB เนี่ยเป็นบริษัทที่รับซัพพอร์ต PostgreSQL ไม่ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลใหม่
PostgreSQL เนี่ยเป็นคู่แข่งกับทั้ง MySQL และ Oracle เจ้า Oracle นี่ยักษ์ใหญ่ยืนเองได้ ส่วนเจ้า MySQL เนี่ยก็มีซันรับทำซัพพอร์ต ซันยังรับซัพพอร์ตทั้ง PostgreSQL และ MySQL แต่พอคุณ Mickos ที่เป็นประธานเก่าของ MySQL เข้ามาดูแลแทนทำให้คนอื่นเริ่มไม่แน่ใจในอนาคตการซัพพอร์ตของ PostgreSQL ของซันเอง
การที่ไอบีเอ็มเข้ามาร่วมทุนทำให้มีแรงเงินมาลงที่บริการซัพพอร์ต PostgreSQL มากขึ้น ทำให้สนามแข่งขันนี้น่าสนใจยิ่งขึ้น
ที่บอกว่าเพิ่มความเข้ากันได้กับ Oracle นั้นเข้าใจว่าบริการของ EnterpriseDB ที่มีชื่อว่า Postgres Plus Advanced Server เนี่ยจะเพิ่มซอฟต์แวร์ที่ทำให้ PostgreSQL ติดต่อกับฐานข้อมูล Oracle ได้ดีขึ้น คิดว่าไม่เกี่ยวกับการย้ายฐานข้อมูลแต่อย่างใดครับ
ลองอ่าน
ThaiBuddy Wed, 26/03/2008 - 23:35
In reply to ไม่รู้ว่า by omni_kh
ลองอ่าน feature ของ EnterpriseDB ข้อ 1 และ 2 จะรู้คำตอบแล้วครับ(ว่าเป็นคู่แข่งที่ต้องการเทียบชั้นกับ Oracle)
ข้อมูลเพิ่มเติมครับ Sony Replaces Oracle with EnterpriseDB และ EnterpriseDB: Oracle compatibility, only cheaper อันนี่แหละที่สาเหตุที่เป็นหนึ่งในข่าว 20 บริษัทโอเพนซอร์สที่น่าจับตาในปี 2008
http://www.ThaiBuddy.com
ฟรี T<->E dictionary แค่ชี้ mouse
ไม่ใช่การ
lew Wed, 26/03/2008 - 23:50
In reply to ไม่รู้ว่า by omni_kh
ไม่ใช่การพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ ทั้งหมด ครับ แต่ EnterpriseDB ก็มีความต่างจาก PostgreSQL อย่างมีนัยสำคัญมาก
เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ EnterpriseDB นั้นรองรับ PL/SQL ของออราเคิล ทำให้เราสามารถนำแอพลิเคชั่นที่พัฒนาบนออราเคิลมารันได้ทันที ไม่ใช่แค่การย้ายฐานข้อมูลแต่อย่างใด
LewCPE
อา
omni_kh Thu, 27/03/2008 - 15:26
In reply to ไม่ใช่การ by lew
อา เข้าใจแล้วครับ โลกของ Enterprise database นี่ก็น่าสนใจดีแฮะ
อ่าน Comment
NgOrXz Thu, 27/03/2008 - 09:19
อ่าน Comment ได้ได้ความรู้เพิ่มอีกเพียบเลยดีจัง
© NgOrXz ™ ®
แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เก่งที่สุดในโลก
เห็นด้วย
demon69gt Thu, 27/03/2008 - 14:29
In reply to อ่าน Comment by NgOrXz
เห็นด้วย ดีกว่าพวกสะกดคำผิดเยอะ