Facebook แจ้งกับ Ars Technica ว่า ระบบจัดเก็บรูปภาพตัวใหม่ใช้การได้อย่างสมบูรณ์แล้ว ทำให้ภาพที่ผู้ใช้สั่งลบออกจากระบบนั้น "ถูกลบ" ออกจากระบบอย่างถาวรเสียที หลังจากที่ระบบเดิมไม่สามารถลบภาพออกจากระบบได้อย่างถาวร
โฆษกของ Facebook เปิดเผยว่า ผู้ใช้จะไม่สามารถเข้าถึงภาพที่ถูกสั่งลบได้อีกต่อไปในทันที ส่วนไฟล์ภาพจริงๆ บนระบบนั้นอาจถูกลบออกไปอย่างรวดเร็วหรือหากถูกแคชไว้ก็จะถูกลบอย่างถาวรภายใน 30 วัน (แต่เขาก็ไม่ได้บอกว่าปัจจัยอะไรบ้างทำให้ภาพถูกลบออกไปจากระบบอย่างรวดเร็ว) ทาง Ars Technica ก็ได้ทดสอบลบภาพบน Facebook แล้วพบว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2 วันกว่าภาพที่ถูกลบจะไม่สามารถเข้าถึงได้โดยใช้ลิงก์ตรง (direct link)
เมื่อสามปีก่อน Ars Technica ได้ทดสอบลบภาพออกจาก Facebook, MySpace, Flickr และ Twitter โดยก่อนลบจะเก็บลิงก์ตรงเข้าสู่ภาพที่ใช้ทดสอบไว้ และพบว่า Flickr และ Twitter ใช้เวลาไม่เกิน 2 วินาทีลิงก์ตรงเข้าสู่ภาพดังกล่าวก็ใช้การไม่ได้แล้ว ส่วน MySpace นั้นใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะลิงก์ภาพที่ใช้สอบจะใช้การไม่ได้ ส่วน Facebook นั้นใช้เวลามากกว่า 1 ปี แต่ผู้ใช้หลายรายก็แจ้งกับ Ars Technica ว่าหลังจากลบภาพไปกว่า 3 ปีแล้วก็ยังเข้าถึงได้อยู่
ณ เวลานั้น Facebook เคยกล่าวว่าเหตุการณ์ที่ผู้ใช้จะเก็บลิงก์ตรงเข้าสู่ภาพที่ถูกลบออกไปแล้วนั้นมีไม่มาก และภาพดังกล่าวก็จะยังเข้าถึงได้ในช่วงเวลาอันจำกัด แต่ต่อมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Facebook ก็ออกมายอมรับว่าภาพบางส่วนไม่ได้ถูกลบออกไปอย่างถาวรภายในช่วงเวลาอันสมควร และกล่าวว่าบริษัทกำลังย้ายรูปภาพไปอยู่ในระบบจัดเก็บรูปภาพตัวใหม่เพื่อให้ภาพที่ผู้ใช้สั่งลบนั้นถูกลบออกจากระบบอย่างถาวร
เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Ars Technica ยังได้ทดสอบลบภาพสองภาพออกจาก Instagram และพบว่าภาพแรกยังถูกเข้าถึงได้จนถึงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ภาพที่สองเข้าถึงไม่ได้อีกต่อไปแทบจะในทันทีทันใด ทีมงานจึงได้สอบถามกับ Instagram และได้รับคำตอบว่า ระบบจะสั่งให้ลบภาพบน Amazon S3 ทันทีที่ผู้ใช้สั่ง แต่เป็นไปได้ที่ภาพอาจถูกแคชอยู่ในระบบประมาณ 24 ชั่วโมง กระนั่นบริษัทก็ยอมรับว่าเคยมีเหตุการณ์ที่ภาพไม่ถูกลบออกจากระบบเช่นกัน แต่ได้แก้ไขปัญหานั้นไปแล้ว
ที่มา: Ars Technica
on
แค่ลบไฟล์ออกจาก server
Meow-Meow Mon, 20/08/2012 - 09:28
แค่ลบไฟล์ออกจาก server มันยากเย็นมากเลยหรือไง
เก็บไว้ดูก่อนแล้วค่อยบลัสทิ้ง
Architec Mon, 20/08/2012 - 10:09
In reply to แค่ลบไฟล์ออกจาก server by Meow-Meow
เก็บไว้ดูก่อนแล้วค่อยบลัสทิ้ง...... (เจ้าของเว็บในตำนาน)
เข้าใจว่าเป็น background
non Mon, 20/08/2012 - 10:35
In reply to แค่ลบไฟล์ออกจาก server by Meow-Meow
เข้าใจว่าเป็น background worker
ปัญหาคือ facebook ไม่ได้ใช้
AK Mon, 20/08/2012 - 10:56
In reply to แค่ลบไฟล์ออกจาก server by Meow-Meow
ปัญหาคือ facebook ไม่ได้ใช้ server ตัวเองในการเก็บภาพเท่านั้นครับ
มันยังถูก cache อยู่ใน server akamai ทั่วโลกด้วย
เซิร์ฟเวอร์ เอกมัย
Mr.PizadSura Mon, 20/08/2012 - 12:51
In reply to ปัญหาคือ facebook ไม่ได้ใช้ by AK
เซิร์ฟเวอร์ เอกมัย
อ้าว Server เก็บรูปของ
Meow-Meow Mon, 20/08/2012 - 14:33
In reply to เซิร์ฟเวอร์ เอกมัย by Mr.PizadSura
อ้าว Server เก็บรูปของ Facebook อยู่ในไทยนี่เอง
มิน่าถึงได้ยากเย็นนัก
ขนาด Nasa ยังมาไม่ได้ แล้ว Facebook จะเข้าได้ยังไง
ที่ดองไว้เป็นปีๆเพราะกว่าจะเข
ENIX Mon, 20/08/2012 - 17:11
In reply to อ้าว Server เก็บรูปของ by Meow-Meow
ที่ดองไว้เป็นปีๆเพราะกว่าจะเข้าใด้ต้องทำเรื่องครับ ลบแปปเดียวแต่ขออนุญาตินาน :p
ดีครับ
Be1con Mon, 20/08/2012 - 10:01
ดีครับ ทีนี้จะได้ปล่อยภาพหลุดได้สบายเสียที #ห๊ะ
ไหนๆ เปลี่ยนแล้ว ขอไฟล์ชัดๆ
iStyle Mon, 20/08/2012 - 11:59
ไหนๆ เปลี่ยนแล้ว ขอไฟล์ชัดๆ ซักทีได้มั้ย ระบบย่อรูปห่วยมาก
จริง ๆ
mr_tawan Mon, 20/08/2012 - 14:50
จริง ๆ แล้วแค่ย้ายที่หรือเปล่า :P
ถ้ารูปเดียวกัน up 2 รอบ
wichate Mon, 20/08/2012 - 19:08
ถ้ารูปเดียวกัน up 2 รอบ มันจะเก็บกี่รูปหว่า