Nikon

มีข่าวลือว่านิคอนกำลังซุ่มทำกล้อง DSLR ที่ใช้เซนเซอร์ขนาดฟูลเฟรม (FX-format) รุ่นราคาถูกในชื่อ D600 มาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่มีหลักฐานใดๆ มายืนยันเสียที แต่แล้ววันนี้ก็มีภาพบอดี้ของกล้องรุ่นดังกล่าวหลุดออกมาจากฟอรัมภาษาจีนชื่อว่า xitex กะด้วยตาแล้วตัวเครื่องเล็กกว่า D800 เล็กน้อย

สำหรับสเปคที่ลือกันมายาวนาน คัดเฉพาะเด่นๆ คือใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรมความละเอียด 24.7 ล้านพิกเซล จอด้านหลังขนาด 3.2" ความละเอียด 921,000 พิกเซล ถ่ายวิดีโอได้สูงสุด FullHD 30 เฟรมต่อวินาที ปรับ ISO ได้ตั้งแต่ 100-6400 (มี Lo-1 ที่ 50 และ Hi-2 ที่ 25,600) จุดโฟกัส 39 จุดเป็นแบบกากบาท 9 จุด

ภาพตัวเครื่องดูได้ท้ายข่าว ดูหลายๆ มุมได้จากที่มาครับ

ที่มา - Nikon Rumors 1, 2

สำหรับราคานั้นเดาๆ กันไว้ว่าน่าจะต่ำกว่าตอนเปิดตัว D700 มากอยู่ ส่วนตัวผมเดาว่าน่าจะอยู่ประมาณ 70,000-80,000 นะ

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

จากใจคนใช้มือหมุน... นิคเป็นกล้องที่ดีมากแต่น่าเสียดายที่ใช้กับเลนส์มือหมุนนอกค่ายลำบากไป อแดปเตอร์ตัวแปลงไม่หลากหลายเท่าหนอน

เป็นข้อจำกัดเรื่องระยะจากแปลนเมาท์ถึงระนาบเซนเซอร์น่ะครับ

F mount นี่ระยะเยอะเกือบที่สุดจากบรรดา mount ทั้งหมดแล้ว

ที่ใส่ด้วยกันได้เห็นมีแต่ Leica R Mount (บางตัวใส่ได้ แต่เลนส์ชิ้นท้ายยื่นเกินก็ติดกระจกอีก)

ถ้าออกมาแทนช่วงราคาของ D300S ก็น่าสนใจนะครับ เพราะอย่างว่า พอ D7000 เกือบจะชนกะ D300s ไปแล้ว D800 ก็ออกไปแนวกล้องสตู ก็คงต้องออก D600 ออกมาก็ไม่รู้จะทำอะไรนอกจากหนีไป FX เพราะไม่งั้นก็หนี D7000 ไม่ค่อยออกอยู่ดี

ผมคิดว่าราคาน่าจะอยู่ราวๆ 59xxx หรือ 69xxx ครับ เพราะ D800 มันค้ำที่ 99xxx อยู่ ถ้าออกมา 79xx คนก็น่าจะหนีไป D800 เลยมากกว่า เพิ่มอีกหน่อยเดียว

แต่ก็ไม่แน่ Nikon ชอบฆ่า Product ตัวเองอยู่เรื่อย (ตอน D7000 ออกก็มาฆ่า D300s) ถ้าเป็นจริงเปิดราคามา 49xxx ผมคนนึงรูดบัตรแบบไม่คิดอะไรเลย

อันนั้นนานาจิตตังครับ ผมมีเลนส์ Nikon เต็มบ้าน ผมก็ไม่มีความจำเป็นต้องไปใช้ 5DMkII

อีกอย่างอย่าเอากล้องใหม่ที่ยังไม่ออก กับกล้องที่ออกมาแล้ว 3 ปี มาเทียบกันเลยครับ ^_^

คุณไม่ได้ใช้ ไม่ได้แปลว่า Professional Protographer อีกนับล้านคนทั่วโลกไม่ต้องการนะครับ

SLR กับ Mirrorless ตลาดมันต่างกันชัดเจนอยู่แล้วครับ

ปัญหาคือมันเป็นรุ่นราคาถูกไงครับ ถ้าเป็น Pro photographer จริงๆก็มี FullFrame กันอยู่แล้ว เช่น D800

มี 36Mpx จะลดตัวลงมาซื้อ 24Mpx กันทำไมครับ

ดังนั้นกลุ่มเป้าหมาย ไม่ใช่กลุ่ม Pro แต่เป็น semi-pro ผมถึงบอกว่ามันมีปัญหาครับ

ในขณะที่ X-pro เป็นกล้องตัวที่สองของกลุ่มโปร ในฐาณะกล้องพกพาคุณภาพสูง และเป็นได้ทั้งกล้องจบของ semi-pro

ประเด็นคือ คุณเพิ่มอีกสองหมื่นก็ได้บอดี้ D800 แล้วครับราคานี้ ..

โปรดอธิบายข้อดีของ Fuji X-pro1 พอสังเขป โดยเปรียบเทียบกับ D600 ให้สักหน่อยครับ ว่ามีเหตุผลอะไรที่คนจะไปเลือก X-pro1 แทน D600

ขอเป็น fact จับต้องได้ชัดเจนนะครับ หรือถ้าเป็นข้อมูลเชิง Qualitative ควรมีหลักฐานประกอบเช่นตัวอย่างภาพที่ 100% (อนุญาตให้ crop มาได้)

ประเด็นคือ Mirrorless เซนเซอร์ชนาด APS-C มันคนละเรื่องกับกล้อง DSLR เซนเซอร์ขนาด APS เลย ทั้งตำแหน่งในตลาด, กลุ่มเป้าหมาย, คุณภาพของภาพ, ความรวดเร็วในการคอนโทรลกล้อง, การจัดวางปุ่มต่างๆให้ใช้งานได้รวดเร็ว

และอีกอย่าง... X-pro1 มันไม่ใช่กล้องโปรของ Fuji ครับ กล้องโปรของฟูจิคือ DSLR ตระกูล S pro (S3, S5 pro)

คุณเข้าใจอะไรผิดไปเยอะเลยครับ

pixel ในงานบางสาย ไม่ได้มีความสำคัญเลย ดูอย่าง D4 ตัวท๊อป ยังแค่ 16 ล้าน

D600 มีสิ่งหนึ่งที่ D800 ให้ไม่ได้คือ Frame rate per second ครับ spec ยังไม่ออก แต่ยังไงก็น่าจะมากกว่า 4 fps ของ D800 แน่นอน

และอีกเหมือนกัน ช่างภาพ Wedding อีกหลายล้านคนทั่วโลก จะเอา 36mp ไปทำอะไรครับ ในเมื่อมันมีกล้อง 24mp ที่ราคาถูกกว่า คล่องตัวกว่า ไฟล์ต่อการ์ดมากกว่า ไว้รับงานได้เหมือนกัน

การที่คุณเอา XPro มาเทียบ มันเหมือนเอารถกะบะขับสี่ มาเทียบกับรถเก๋ง compact เลย (เปรียบเปรยนะครับ)

นี่ยังไม่พูดถึงระบบโฟกัส ระบบวัดแสง อุปกรณ่เสริม ช่วงเลนส์ต่างๆนะ กล้องมันออกแบบคนละงานอยู่แล้ว หรือจะมีใครซื้อ Ducati มาขับวินมั่งครับ :-)

ขี้เกียจเถียงกับคุณแล้วครับ คิดผิดจริงๆ ที่พยายามแชร์ประสบการณ์ สวัสดีครับ

ปล. ผมใช้ D70 ถ่าย Ad ติดทางด่วนมาแล้ว ไม่รู้ว่า 24mp จะพอรึเปล่าเน๊อะ ?

แหม 24M นี่ถึงกับใช้คำว่าลดตัวเลยเหรอครับ

EOS-1DX ตัวเทพของปีที่แล้วราคาสองแสนกว่า นี่ไม่เรียกว่าเป็นขยะเลยเหรอครับเพราะแค่ 18M

D4 ราคาสองแสนได้แค่ 16M นี่คงเรียกได้ว่ายิ่งกว่าขยะ

ข่าววงในแว่วๆมาว่า ประมาณ 55,000 นะครับ ได้ยินมาอย่างนั้น บอดี้เล็กกว่า D700-800 แต่ใหญ่กว่า D7000 หน่อย ถ้าคนไม่เกี่ยงเรื่องบอดี้เล็กจัดเลยครับคุณภาพไฟล์ล้นเหลือๆ จริงๆนะ

แต่สำหรับผมเคยจับบอดี้ใหญ่อย่าง D700 มา ก็คงไปเล่น D800 อยู่แล้วครับ ส่วน D600 ที่จะออกนี่คงไว้เป็นบอดี้ที่ 2 ชัวร์ครับ

ทางฝั่ง Canon ก็มีข่าวว่า 70D ตัวใหม่จะมาแทนที่ 60D อาจจะกลายเป็นตัว Top ของ APS-C และ 7D ตัวใหม่จะเป็น Full Frame 0

รอผมใช้ 600D จนพัง ตัวหน้าผมของ Full Frame ถูกๆนะครับ >v<

source: PetaPixel

รูปที่หลุดมา รู้สึกจะมาจากโรงงานประเทศไทยนี่แหล่ะครับ ลองกดเข้าไปดูที่แหล่งข่าวมา

ถ้าจะดูเรื่องคุณภาพของภาพของกล้องที่มีเกือบทั้งหมดของโลก หนึ่งใน Web ที่หลายๆคนนิยมดูก่อน (สำหรับคนที่รักค่ายของตัวเองอยู่แล้วในนี้ก็เทียบให้ครับว่าในค่ายตัวเองตัวไหนดี และมีเปรียบเทียบ Lens ให้ด้วยครับ)

http://www.dxomark.com/index.php/Cameras/Camera-Sensor-Ratings/List-view

ส่วน D600 นั้นยังไม่ได้เข้ามาทดสอบ รอลุ้นกันครับ กล้องราคาแพงแต่เอามาทดสอบจาก Sensor และ RAW File แล้วอาจจะได้อันดับน้อยกว่ากล้องที่ถูกกว่าก็ได้ครับ

ลองเลื่อลงมาดูตาม Link มาดูที่ผมให้นะรับ มันจะแยกเรื่ององประกอบต่างๆให้แล้วนะครับ และได้อธิบายถึงวิธ๊การทดสอบไว้แล้วด้วย เมื่อดูแล้ว ก็จะรู้ว่าคุณภาพของภาพ ระหว่าง DSLR กับ ตัวอื่นๆมันแตกต่างกันยังไง

http://www.dxomark.com/index.php/Cameras/Camera-Sensor-Ratings/List-view

ในนี้เมื่อหลายปีก่อน และเมื่อไม่นานมานี้ กล้องที่ได้อันดับ 1 คือ Phase ซึ่งราคาล้านกว่า มี HDR ที่สูงมาก และ Pixel ของมันใหญ่โตมากมาย เหมาะกับงานป้ายโฆษณา แต่เรื่อง ISO ที่ใช้ไนการเดินถ่ายมันเทียบไม่ได้กับกล้องหลายๆตัว

แต่ ณ ปัจจุบัน การพัฒนาของกล้องมีการแข่งขันสูง จริงๆสัญญาณเริ่มมาเมื่อ 4 ปีหรือ 5 ปีที่แล้วๆครับ โดย D90 ได้เป็นตัวที่ทำให้ตลาดกล้องต้องเปลี่ยนแปลงและเริ่มแข่งขันกันสูงมาก ดังนั้นกล้องเก่าที่จะเอามาเทียบกับกล้องให่ อาจจะต้องหาข้อมูลกันก่อนครับ ^_^ ดังนั้นถ้าจะเลือกคุณภาพเราอาจจะต้องเปืดกว้า เพราะผมก็เคยเจอเพื่อนบางคนอยู่บางค่าย ก็จะไม่รู้ข้อมูลอีกฝ่ายและก็บอกว่าทำไม่ไม่เล่นตัวโน้นหละตัวนี้หละ มันเป็นอันดับ 1 ของในตอนนี้นะ อะไรประมาณนั้น ซึ่งจะต่างจาก WEB ต่างประเทศที่เค้าทำ LAB ดังที่ผมส่งมาให้ดู

ดังนั้น รอกันต่อไปครับ ว่า D600 จะเข้ามาอยู่อันดับที่เท่าไร เงินในกระเป๋าพอมั๊ยที่จะเล่นอะไร เพราะใน WEb นี้ก็บอกราคาไว้ด้วย