Financial Report

นินเทนโดแถลงผลประกอบการประจำปีงบประมาณล่าสุด (นับถึงสิ้นเดือนมีนาคม) ปรากฏว่าขาดทุนถึง 43.2 พันล้านเยน และถือเป็นผลประกอบการขาดทุนเป็นครั้งแรกของบริษัทเสียด้วย (ปีที่แล้วกำไร 77.6 พันล้านเยน แต่ปีนี้อาการก็ไม่ดีตั้งแต่ไตรมาสก่อน)

นินเทนโดให้เหตุผลของการขาดทุนว่า เกิดจากค่าเงินเยนแข็ง และยอดขายเครื่องเกมคอนโซลทั้ง Wii/3DS ไม่เข้าเป้า โดย Wii ขายได้เพียง 9.84 ล้านเครื่อง ลดฮวบจากปีก่อนที่ขายได้ 15 ล้านเครื่อง (นินเทนโดตั้งเป้าว่าปีนี้จะขาย Wii ได้ 13 ล้านเครื่อง ซึ่งก็พลาดเป้าไปเยอะ) ส่วน 3DS ขายได้ 13.53 ล้านเครื่อง พลาดจากเป้า 14 ล้านเครื่องไปเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม นินเทนโดยังมั่นใจว่าปีงบประมาณหน้า (นับถึงมีนาคม 2013) จะกลับมาทำกำไรได้อีกครั้งจาก Wii U โดยยอดประเมินคือมีกำไร 20 พันล้านเยน

ที่มา - CBS, CNET, PC World, VentureBeat

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ยังมองว่านินเทนโดเริ่มมีปัญหาระดับฐานรากแล้ว เพราะการแข่งขันในตลาดคอนโซลมีสูงมาก และเกมดังๆ ช่วงหลังนิยมไปลง Xbox 360 กันเป็นส่วนใหญ่ แถมนินเทนโดยังเริ่มถูกกินตลาดโดยเกมบนสมาร์ทโฟนไปอีกส่วนหนึ่ง ถึงแม้ว่าผู้บริหารของนินเทนโดจะยังไม่ยอมรับในเรื่องนี้ และมุ่งหน้าต่อไปด้วยยุทธศาสตร์ Wii U เหมือนเดิมก็ตาม

ที่มา - Reuters

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

plawanja Thu, 26/04/2012 - 22:47

Wii เป็นเครื่องเกมคอนโซลที่น่าตื่นเต้น แต่เล่นไม่สนุก ผมเคยซื้อมาเพราะเห็นคนเล่นดูน่าสนุก แต่เล่นแล้วไม่รู้สึกอะไรเลยนอกจากเมื่อยอย่างเดียว..
คิดว่า Wii น่าจะเหมาะกับคนมาเล่นร่วมกันจำนวนมากๆ เล่นแป๊บๆ เหมือนเป็นกิจกรรมเสริมฆ่าเวลามากกว่าจะเล่นแบบเอาจริงเอาจังคนเดียว

เกมดังเทไปลง xbox 360 มาตั้งนานแล้วครับ เดี๋ยวนี้เกมที่เคย Exclusive ก็ไม่จริงแล้ว อย่าง FF XIII ยังลงทั้งสองเครื่องเลย xbox360 & PS3 แต่ดันไม่ทำลง Wii เมื่อไม่มีเกม Ex (นอกจากของค่ายนินเอง) และยังเกิดกรณีเกมดังไปลงเครื่องคู่แข่งแต่ไม่ลงเครื่องตัวเองก็ย่อมต้องถดถอยเป็นธรรมดา เคยมีข่าวด้วยว่าคนเล่น Wii จะซื้อเกมไม่เยอะ อย่างมากก็มีแค่ Wii Sport เอาไว้ติดบ้านเท่านั้น ก็อาจจะทำให้ผู้พัฒนาเกมถอดใจด้วย

ส่วนเกมบน Smartphone ส่วนมากเป็นเกมแนว puzzle บางคนก็ว่าเป็นพวก cassual เหมือนว่าเล่นแป๊บๆ เล่นๆ เลิกๆ เดี๋ยวมาเล่นต่อ อาจจะไปทับไลน์เกมของ NDS/3DS อันนี้พูดยากเพราะเกมดีๆ โดยเฉพาะของค่ายยุ่นก็ยังมีอีกหลายตระกูลที่ไม่ได้ทำลงมือถือนะครับ

พูดแบบนี้ก็ไม่ถูกนะครับ

ยอดขายวี จะร่วงแบบนี้ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะตอนนี้มันเป็นช่วงเกือบหมดยุคของวีแล้ว
ทั้งซอฟท์ ที่ในรอบปีที่ผ่านมานี่ ออกน้อยมาก (ไม่น่าเกิน 10 เกมในรอบปีที่ผ่านมา)
แถมการที่นินเทนโดเอง ก็ประกาศข่าวของ วียู ไปแล้วอีกด้วย

ถ้าให้พูดคือ วี มันเป็นคอนโซลเจนปัจจุบันที่ออกมาก่อนเพื่อนเขา และก็ผ่านยุครุ่งเรื่องสุดๆ ไปแล้ว ตอนนี้เป็นขาลง รอวียูอย่างเดียว

ฉนั้น จะพูดว่าเกมวี ไม่สนุก เล่นแป๊ปๆ ก็ไม่ถูกนัก จะพูดให้ถูก ต้องพูดว่า คนมันมีวีกันหมดแล้ว (และเล่นจนเบื่อไปแล้ว) มากกว่า

แนวทางของ Wii มันแตกต่างกับเครื่องเกมร่วมยุคครับ เหมือนกับเน้นที่รูปแบบการเล่นมากกว่ากราฟฟิกทำให้จำกัดโอกาสตัวเองที่จะรองรับเกม HardCore ที่กำลังเห่อเทคโนโลยี Hidef แบบสมจริง แถมยังวาง position เอาไว้ว่าเป็นเครื่องเกมสำหรับครอบครัวอีกด้วยก็ยิ่งจำกัดตัวเกมที่จะเอามาลงมากขึ้นไปอีก

Wii U ก็เป็น Wii ที่ upgrade ระบบ Hidef ชึ้นมา แต่ถ้ายังคงแนวทางเดิมเหมือน Wii เก่า ก็คงมีชะตากรรมไม่แตกต่างกัน

เค้าทำแบบนี้อ่าครับถูกแล้วเค้ามี จุดยืนเป็นของตัวเอง ดูค่ายเค้าสิครับ มาริโอ ซิลดา ดองกี้คอง เค้าไม่ได้แน้น HardCore เค้ามีจุดยืนแบบนี้ครับคือความสนุกสนานแล้วครอบครับ มีแต่เราๆนี้แหละที่พอโตขึ้นไปแล้วโหยหา เทคโนโลยี แต่กลับมองข้ามความสนุกไป ถ้าลองนึกเล่น god of war เปลียนพระเองเป็นมาริโอ ลุงหนวดชั่งท่อหน้าาจะออกมายังไง

paween_a Thu, 26/04/2012 - 23:08

In reply to by plawanja

เกมดี ๆ บน Wii มีเยอะนะครับ เพียงแต่ว่าจุดเสียที่เห็นได้ชัดของ Wii คือ มีเกมดี ๆ ของ 3rd party น้อยมาก
เกมดี ๆ กว่าครึ่งมาจากทางนินเทนโดเองเท่านั้น และปัญหาอีกอย่างคนซื้อ Wii ส่วนใหญ่ ก็ไม่ใช่เกมเมอร์จ๋า ทำให้ซื้อเกมอยู่ไม่กี่เกม เพื่อเล่นสนุก ๆ เพลิน ๆ เท่านั้นเอง

Wii เกมส่วนมากจะเน้น Family ครับ ถ้าเราสาย HardCore Xbox กับ PS คงเหมาะมากกว่าแต่ Wii ก็มีเกม HardCore อยู่เหมือนกัน ส่วน 3DS ถึงจะขายได้เยอะ แต่ราคาที่ขายเป็นราคาที่ทาง nintendo หั่นราคาลงมามาก เพราะถ้าเอาราคาเต็มๆผมว่าก็คงใกล้เคียงคู่ปรับ PSvita รอดูต่อไปทั้ง Sony และ nintendo ^_^ ส่วนตัวผมเป็น FC Sony แต่ก็ชอบเล่นเกม Nintendo ด้วยโดยเฉพาะ Pokemon อิอิ

ในความคิดผม (แฟนบอยนินเทนโด)

นินเทนโดในโลกของเกม มีสถานะคล้ายแอบเปิ้ลในโลกคอมพิวเตอร์ คือเป็นคนผลักดันนวัตกรรมไปข้างหน้า และมักมีของใหม่ๆ หรือของเก่ามาเล่าใหม่ ให้ wow! อยู่เสมอๆ

นั่นแหละปัญหาใหญ่

ช่วงนี้ market cap ของ nintendo ลดลงมาก จากเดิมใหญ่กว่า sony ราวๆ 2-3 เท่า ตอนนี้ลดลงจนเท่าหรือน้อยกว่าแล้ว เรียกได้ว่า microsoft มีเงินมากพอซื้อทั้ง 2 บริษัทเลยทีเดียว

เรื่อง monopoly/oligopoly นี้ก็น่าสงสัยว่า ทางการ US/EU ยอมให้มีการควบรวมกิจการในธุระกิจสื่อได้อย่างไร บริษัท movie studio/music studio เหลืออยู่แค่ไม่กี่กลุ่ม ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ music studio ที่ล่าสุด ก็ยอมให้ sony ซื้อธุระกิจ music publishing ของ EMI ไป ส่วน music record ก็ตกไปอยู่่กับ universal music ของ vivendy ที่เดิมก็เป็น music studio ที่ใหญ่ที่สุดอยู่แล้ว

จริงๆ ถ้านินเทนโดขาย 3DS แบบมีกำไร (เหมือนเครื่องอื่นๆ ของนินเทนโดเอง) ก็คงไม่ขาดทุน

ปกติแล้วนินเทนโดไม่เคยขายเครื่องเกมขาดทุน (แบบที่ sony, microsoft ทำ) แต่สถานการณ์ช่วงแรกของ 3DS มันจำเป็นทำให้ต้องทำการลดราคาแบบบ้าคลั่ง

ได้แต่หวังว่านินเทนโดจะลดต้นทุนเครื่องได้เร็วๆ