Apple

แอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการรุ่นถัดไปของเครื่องแมค ใช้ชื่อ OS X Mountain Lion โดยคุณสมบัติใหม่ๆ ในรุ่นนี้จะเป็นการนำเอาความสามารถที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้วใน iOS มาเป็นแอพบนแมค เช่น iCloud, Messages, Reminder, Game Center, AirPlay Mirroring และ Notification Center โดยบางแอพนั้นจะสามารถเชื่อมโยงกับบน iOS ได้ด้วย

นักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดรุ่นพรีวิวได้แล้ววันนี้ สำหรับรุ่นจริงจะออกวางขายช่วงฤดูร้อนนี้ พอดีกับที่รุ่นปัจจุบันจะมีอายุครบ 1 ปีในเดือนกรกฎาคม

รายละเอียดของความสามารถต่างๆ, Screenshot, วิดีโอ และแอพ Messages (Beta) ที่สามารถลองดาวน์โหลดไปเล่นได้แล้ววันนี้ คลิกที่มาเลยครับ

ที่มา - OS X Mountain Lion

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

Ishmael Thu, 16/02/2012 - 23:56

สิงโตภูเขา แสดงว่าสมบุกสมบันกว่าสิงโตธรรมดา แถมตัวเล็กปราดเปรียวกว่า

Apple พัฒนา Desktop ให้เหมือน Mobile (พูดภาษาชาวบ้านทำเครื่องMacให้ใช้ได้เหมือน iPhone หรือ iPad) เป็นรุ่นที่สองแล้ว ราคาก็ถูกกว่า Windows ด้วย ส่วน Microsoft ก็ยังมีปัญหากับ Windows 8 ยังเป็น Beta อยู่เลย ส่วน Windows mobile 7 ก็เพิ่งจะขาย คิดว่า่ตัวเองเป็นสิทธิ์เก่าที่คนนิยมใช้กันจะออกมาช้าแต่ก็มีคนรอ แล้วเมื่อไหร่ Windows 8 จะเหมือน Windows mobile 7 ซักที่ เพราะน่าจะออก Windows 8 มาเพื่อจะทำให้คล้ายกับ Mac OS X Lion แต่ก็...อยู่ดี ขนาดพี่จ๊อบตายแล้วยังตามไม่ทันเลย

ผมมองว่ามันเป็นราคา "อัพเกรด" นะครับ ซึ่งก็พอ ๆ กับการอัพเกรดวินโดวส์น่ะแหละ

คือ เครื่องที่จะติดตั้ง Mac OSX ได้จะต้องเป็นเครื่องที่มากับ Mac OSX อยู่แล้วจากโรงงาน (ถ้าไม่แสดงว่าทำผิด EULA) ซึ่งไอ้ค่าไลเซนส์ของ OSX จริง ๆ แล้วมันก็รวมอยู่กับไอ้ราคาเครื่องนั่นแหละ เราไม่มีทางรู้ว่าไอ้ค่าไลเซนส์ตัวนี้มีราคาเท่าไหร่ เพราะ Apple ไม่ขายแยก (ตัวพี่เปิ้ลเองก็ไม่รู้ด้วยซ้ำแหละ)

ผมยังรัก Windows ก็ตรงนี้แหล่ะ Upgrade ในรุ่นฟรี (SP1 SP2 SP3) แถมลง Visual Studio ยังลงที่ Windows ที่ Version เป็น 10 ปีที่แล้วได้ ในขณะที่ XCode ตัวล่าสุดไม่ได้ลง เพราะมัน Want ที่ 10.7

ผมมองตรงนั้นว่าเป็น Patch Update นะ ส่วนของ XP จะมองว่า SP แต่ละตัวมันก็เป็น Patch เหมือนกัน แต่ผมเทียบเคียงกับอายุของ OS ที่ยาวนานกว่า...
ผมว่า ผมอาจจะสื่อสารพลาดก็ได้

Software lifecycle ของสองค่ายนี้ค่อนข้างต่างกันครับ อาจจะเทียบกันยากนิดนึง

สำหรับ Windows เนี่ย major upgrade มันจะออกมาประมาณ 2-3 ปีครั้ง ส่วน OS X มาแทบทุกปี ส่วน minor update เนี่ย Windows มาประมาณปีละครั้ง ส่วน OS X มาเป็นรายเดือน - สองสามเดือน

แต่ Windows มี patch เฉพาะบั๊กย่อย ๆ ออกมาตลอดเวลา แทบจะรายวัน แต่ OS X ไม่มีตรงนี้ครับ จะไปรวมกับ minor update ไปเลยทีเดียว

บางคนอาจจะบอกว่า Windows มีปัญหาเยอะก็เลยต้องออก patch ถี่ ในขณะที่อีกหลายคนบอกว่า MS มีความรับผิดชอบมากกว่าโดยการออก patch ให้อัพเดตเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ระยะเวลาที่ช่องโหว่นั้นเปิดอยู่ยาวจนเกินไป อันนี้แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนน่ะนะครับ

จะแพทช์อัพเดทหรือ SP จริงๆ แล้วก็คือการปรับปรุง (ที่เน้นไปทางแก้ไขปัญหามากกว่าเพ่ิมคุณสมบัติ) สำหรับผมมองว่าไม่ต่างกันนักแค่แก้ไขเล็กน้อยหรือชุดใหญ่

ในส่วนของวินโดส์ที่มีปัญหาเกิดขึ้นมากจึงมีการแก้ไขออกมามากแต่สำหรับผมก็ไม่ได้มองว่ามันแย่เหมือนกัน เพราะส่วนดีคือการซัพพอร์ตลูกค้าอยู่ตลอดเวลา และการที่อีกระบบจะมีการแก้ไขออกมาน้อยก็ใช่ว่าจะไม่ใส่ใจ ทั้งนี้เพราะฝั่งวินโดส์ต้องทำงานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายว่าปัญหาที่ไม่คาดคิดก็มีโอกาสเกิดได้มากกว่า

ประเด็นของเครื่องมือพัฒนาที่ต่างกันของทั้งสองค่ายผมก็เห็นด้วยตามข้างบนครับ คงต้องถือเป็น "ข้อจำกัดที่ต้องจำใจยอมรับ" ซึ่งหลายๆ อย่างในฝั่งแอปเปิลก็เป็นอย่างนี้อยู่แล้ว (เช่นถ้ามีจ่ายเงินสมัคร Dev โปรแกรมก็ไม่สามารถอ่านบอร์ดนักพัฒนาได้) แต่สรุปก็คงต้องเลือกตามความเหมาะสมของงานผมเองก็เพิ่งเปลี่ยนมาใช้แมคแบบเต็มตัวไม่นาน xcode ยังประสบการณ์น้อยมากจึงไม่ขอออกความเห็นมากดีกว่า ^^

เขาไม่คิดมาก เพราะ สามารถทำายได้จากทางอื่นเพิ่มได้อีกหนิครับ
แต่กำลังรอเลย การรวมร่างของ iOS. + osx

คิดว่าแมคมีการทำการวิจัยและพัฒนามาโดยตลอดและต่อยอดทางเทคโนโลยีโดยไม่ขาด ทำให้เกิดการตอบสนองต่อผู้บริโภคได้ทันกับสถานการณ์ ไม่ว่าจะชื่ออะไรคงไม่สำคัญไปกว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ผู้บริโภคได้ใช้ตรงนี้น่าจะเป็นสาระสำคัญมากกว่า อยากให้ Windows 8 ออกมาเร็ว ๆ ก็อยากจะลองใช้อยู่

สิงโตภูเขาจริง ๆ มันจัดเป็นแมว(ยักษ์)ครับ
เพราะมันคำรามไม่ได้

ลองไปหาในยูทูปดูก็ได้ครับ เสียงมันไม่เข้ากับตัวเลย

บน Lion ช่วยแก้บั๊ก Internet Sharing ทาง WiFi ก่อนได้มั้ย อัพเดตเป็น Lion แล้วฟังชั่นนี้เดี้ยงไปเลย

เห็นมีคนบ่นกันเยอะ แต่ Apple ไม่แก้สักที

Fortinblass Fri, 17/02/2012 - 12:28

ฮา เพิ่งถอยสิงมายังไม่ถึงอาทิตย์เลย

jarujit Fri, 17/02/2012 - 14:58

ถ้า Xcode, iBooks Author, เกมบางตัวใน App Store ไม่บังคับให้ลงบน Lion ก็ไม่เคยคิดจะซื้อเลย