โครงการลินุกซ์นั้นที่จริงแล้วเป็นผู้ดูแลตัวเคอร์เนลเป็นหลัก และเมื่อวานนี้เคอร์เนลรุ่น 3.2 ก็ออกมาแล้ว โดยมีฟีเจอร์สำคัญๆ หลายอย่าง
- Ext4 เพิ่มขนาดบล็อคสูงสุด: แต่เดิม Ext4 จะรองรับขนาดบล็อคสูงสุดที่ 4KB ทำให้เสียเวลาจองพื้นที่ขนาดใหญ่ๆ ค่อนข้างมาก ค่าสูงสุดถูกปรับให้ไปได้ถึง 1MB แล้วในรุ่นนี้
- กำหนดโควต้าซีพียูให้กับโปรเซส: แม้ลินุกซ์จะมีความสามารถในการกำหนดความสำคัญ ในการประมวลผลได้เสมอมา (ผ่าน nice) แต่ไม่สามารถกำหนดเพดานการใช้งานซีพียูได้ มารอบนี้จะสามารถกำหนดการใช้งานว่าจะใช้เป็นเวลาเท่าใหร่ในช่วงเวลาที่กำหนด ฟีเจอร์นี้น่าจะมีประโยชน์มากกับบริการเว็บโฮสต์บางที่ที่แยกโปรเซสของเว็บเซิร์ฟเวอร์ให้แต่ละเว็บ ที่จะสามารถบีบการใช้งานของแต่ละเว็บตามโควต้าได้แล้ว
- TCP Proportional Rate Reduction: ถ้าใครเรียนวิชาเน็ตเวิร์คมาในมหาวิทยาลัย กระบวนการดันความเร็วของ TCP นั้นคือการส่งข้อมูลเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งแพ็กเก็ตเริ่มหาย (RFC2988) ซึ่งมีข้อเสียคือการเข้าสู่จุดที่ความเร็วพอดีนั้นทำได้ช้า แต่ข้อเสนอใหม่จากกูเกิลที่ตั้งชื่ออัลกอลิธึ่มว่า "Proportional Rate Reduction" เพิ่งได้รับการเสนอเข้า IETF เมื่อกลางปีที่แล้ว และตอนนี้ลินุกซ์ก็รองรับแล้ว
- Cross memory attach: เพิ่มช่องทางการเขียนเมมโมรีข้ามโปรเซสโดยตรง โดยไม่ต้องเขียนผ่าน shared memory อีกต่อไป กระบวนการนี้จะทำให้งานที่ต้องการสื่อสารข้ามโปรเซสทำงานได้เร็วขึ้น
ฟีเจอร์เต็มๆ และรายการแก้บั๊กอื่นๆ อยู่ในที่มา ส่วนถ้าใครอยากลอง เร็วๆ นี้น่าจะเริ่มมีดิสโทรต่างๆ คอมไพล์รุ่นทดสอบมาให้ลองกันในไม่กี่วันนี้
ที่มา - Kernel Newbies
on
เมื่อกลางปีท่ี่ คำว่า "ที่"
hisoft Mon, 09/01/2012 - 11:24
คำว่า "ที่" มีไม้เอกเกินอยู่ใต้สระอีด้วยครับ
โห...EXT4 ได้ 1MB เลย NTFS
chollathee Mon, 09/01/2012 - 12:01
โห...EXT4 ได้ 1MB เลย NTFS ยังทำได้แค่ 64KB เอง
Copy ไฟล์ใหญ่ๆ นะ อิ อิ
ไม่เข้าใจครับ
deaw Mon, 09/01/2012 - 12:09
In reply to โห...EXT4 ได้ 1MB เลย NTFS by chollathee
ไม่เข้าใจครับ
Block Size
PiKO Mon, 09/01/2012 - 13:02
In reply to ไม่เข้าใจครับ by deaw
Block Size คือขนาดที่ใช้จองเวลาต้องการอ่าน หรือเขียน ข้อมูลลงใน File System
ถ้า Block ขนาดเล็ก เวลาเขียนไฟล์ขนาดใหญ่ก็ต้องมาเขียนหลายๆ Block ถ้าให้ Block Size ใหญ่ขึ้นก็จะเขียนเร็วขึ้น ในทางกลับกัน ถ้าต้องการเขียนไฟล์เล็กๆ ก็ต้องเสียเวลาเขียน Block ขนาดใหญ่เกินความจำเป็น
ป.ล. นี่คือที่ผมเข้าใจ อาจไม่เป๊ะนะครับ (จำไม่ค่อยได้แล้ว = =')
คนละอันกับ cluster size
Architec Mon, 09/01/2012 - 13:43
In reply to Block Size by PiKO
คนละอันกับ cluster size ใช่ไหมครับ? รบกวนอธิบายหน่อยครับ
อันเดียวกันครับ
lancaster Mon, 09/01/2012 - 14:00
In reply to คนละอันกับ cluster size by Architec
อันเดียวกันครับ
แล้วการประหยัดพลังงานล่ะ ใช้
GooEng Mon, 09/01/2012 - 13:30
แล้วการประหยัดพลังงานล่ะ ใช้ Linux OS ไม่ว่าค่ายไหน Notebook ร้อนเกือบไหม้แหนะ
น่าจะเป็นปัญหาจาก Desktop
b98se Mon, 09/01/2012 - 14:14
In reply to แล้วการประหยัดพลังงานล่ะ ใช้ by GooEng
น่าจะเป็นปัญหาจาก Desktop environment มากกว่ามั้งครับ
เข้าใจว่า ACPI Driver ของ
ipats Mon, 09/01/2012 - 15:14
In reply to น่าจะเป็นปัญหาจาก Desktop by b98se
เข้าใจว่า ACPI Driver ของ Linux มันห่วยครับ
1 MB
bitworld Mon, 09/01/2012 - 18:19
1 MB นี่ไม่อยากนึกถึงพื้นที่เสียเปล่าแฮะ แต่ถ้าในพาร์ติชันเก็บแต่ไฟล์วิดีโอหรือไฟล์ภาพขนาดใหญ่มันก็น่าสนอยู่นะ คงเร็วดีพิลึก
ผมมองประเด็นนี้อยู่เหมือนกัน
shadow Mon, 09/01/2012 - 22:59
In reply to 1 MB by bitworld
ผมมองประเด็นนี้อยู่เหมือนกัน เรียนผ่านมามานานแล้วเลยไม่กระจ่างนัก ว่าส่วนที่เหลือของบล็อกกรณีเขียนไฟล์ขนาดเล็กกว่าแล้วเหลือจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ไหม ผู้ใดทราบ?
ก็เอามาทำอะไรไม่ได้อยู่ดีแหล่
bitworld Wed, 11/01/2012 - 02:47
In reply to ผมมองประเด็นนี้อยู่เหมือนกัน by shadow
ก็เอามาทำอะไรไม่ได้อยู่ดีแหล่ะครับเพราะเราจองเอาไว้ล่วงหน้าไปแล้วสำหรับการเก็บเนื้อที่ มันก็ไม่ได้ต่างกับ cluster size เลยสักนิด เอามาเก็บไฟล์ยิบย่อยคงไม่ไหวล่ะครับ
อัลกอลิธึ่ม => อัลกอริทึม
nullzer0 Mon, 09/01/2012 - 21:05
อัลกอลิธึ่ม => อัลกอริทึม
ปกติข่าว Linux จะอ่านผ่านๆ
coolmilk Mon, 09/01/2012 - 21:18
ปกติข่าว Linux จะอ่านผ่านๆ เพราะไม่ได้ใช้ พอเจอข่าวนี้ดีใจจัง แสดงว่าน้อยดรอยเราจะได้รับอานิสงค์ความแรง ฮูเร่