สำหรับลูกค้าอเมริกา สามารถเลือกสั่งซื้อเครื่องคินเดิลแต่ละโมเดลมีสองแบบ แบบรุ่นธรรมดาและรุ่นคินเดิลรุ่นพิเศษ (with Special Offers) ซึ่งอย่างหลังจะมีราคาถูกลงไปยี่สิบถึงยี่สิบห้าเปอร์เซนต์แล้วแต่โมเดล ซึ่งสิ่งที่จะติดมาคือมันจะมาพร้อมกับโฆษณาหรือโปรโมชันกับสินค้าที่ร่วมรายการ เช่น โอเลย์, วีซ่า, อเมริกันเอ็กเพรส ฯลฯ หรือโฆษณาแจ้งส่วนลดบริการต่างๆของอเมซอนเอง เช่น ซื้อหนังสือคินเดิลได้ในราคาเล่มละเหรียญ, ซื้อกิฟท์การ์ดในราคาลดครึ่งหนึ่ง เป็นต้น
โฆษณาพวกนี้จะปรากฎในหน้าโฮมสกรีนและในหน้าสกรีนเซิร์ฟเวอร์ (แทนที่รูปภาพของนักเขียนหรือภาพงานศิลปะ) และจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อย ซึ่งในบางครั้งพบว่าส่วนลดที่ได้มาคุ้มค่าจนเรียกได้ว่าเหมือนได้เครื่องฟรี สร้างความอิฉฉาสำหรับลูกค้าที่ไม่ได้ร่วมโครงการ
ปัจจุบันลูกค้า(อเมริกา)ที่ไม่ซื้อเครื่องรุ่นพิเศษดังกล่าว สามารถเลือกให้ตัวเองรับโฆษณาดังกล่าวได้ด้วยตัวเองผ่านหน้าเว็บบริการจัดการเครื่องคินเดิล ในส่วน Manage Your Devices เรียกว่าถ้าเจอโปรโมชันอะไรที่น่าสนใจ จะได้ร่วมแจมด้วย
อันนี้น่าจะเป็นแนวทางหนึ่งของอเมซอนที่ทำให้เจาะโฆษณาไปถึงลูกค้ากลุ่มดั่งเดิมที่ไม่ได้ซื้อเครื่อง KSO มา ซึ่งสำหรับอเมซอนไม่มีอะไรเสียมีแต่ได้กับได้ในการเพิ่มฟีเจอร์นี้เข้าไปในคินเดิลรุ่นปกติ แถมสามารถเพิ่มการสั่งซื้อสินค้าและบริการจากลูกค้ากลุ่มนี้ได้อีกด้วย
ปล. แม้ว่าในต้นฉบับไม่ได้ระบุรุ่น แต่น่าเป็นรุ่น Kindle 3 เป็นต้นไป และสำหรับลูกค้านอกประเทศอเมริกาอย่างเราๆ ก็ไม่มีสิทธิ์
ที่มา: BlogKindle
on
Kindle ทำตลาดขายดีมากเลยนะ
xenogew Tue, 06/12/2011 - 17:00
Kindle ทำตลาดขายดีมากเลยนะ แต่เค้าไม่มี Global Target
จะมีบริษัทไหนในบ้านเรา เอาโมเดลนี้มาใช้ทำการตลาด ทำ Tablet ขายในไทยมั่งหรือเปล่าหนอ
อยากทราบว่า ถ้าไปซื้อ kindle
Tilox Tue, 06/12/2011 - 18:24
อยากทราบว่า ถ้าไปซื้อ kindle with Special Offers มาจากอเมริกา แ้ล้ว Login ด้วย ID ไทย
จะสามารถใช้ได้หรือป่าวครับ หรือต้องเป็น ID ของอเมริกาเท่านั้น?
ในทางปฏิบัติสามารถล็อกอินด้วย
tekkasit Tue, 06/12/2011 - 22:08
In reply to อยากทราบว่า ถ้าไปซื้อ kindle by Tilox
ในทางปฏิบัติสามารถล็อกอินด้วยไอดีไทยได้ครับ
แต่ทางทฤษฎีแล้วอเมซอนมีสิทธิ์ระงับยับยั้งการใช้งาน เพราะถือว่าลูกค้าละเมิดข้อตกลงการใช้งาน
เคยอ่านเจอคนที่บ่นในในเว็บบอร์ดต่างประเทศกรณีเครื่องรุ่นก่อนหน้าที่จำหน่ายในอเมริกาเท่านั้นแต่ใช้งานในโซนอื่นๆ พนักงานอเมซอนอาจจะส่งอีเมล์มาสอบถามหรือขอหลักฐานการมีตัวตนในสหรัฐอเมริกา เช่นบัตรประจำตัวประชาชน, ใบขับขี่, ซองจดหมายจ่าหน้าที่อยู่จริงๆที่อเมริกา ถ้าดูน่าเชื่อถือก็อาจจะโดนเตือนว่าใช้ในอเมริกานะจ๊ะ ถ้าเป็นพวกอพยพ ย้ายรกรากก็แนะนำให้ไปซื้อรุ่นอินเตอร์ฯ และ/หรือโดนบล็อกไม่ให้ใช้เน็ตเลยนอกจากบริการของอเมซอนกับวิกิพีเดีย ซึ่งกรณีที่เลวร้ายที่สุด เค้าสามารถแบนเครื่องนี้ไม่ให้ใช้ 3G/GPRS/EDGE อีกเลย ต้องโหลดผ่าน USB เท่านั้นครับ (ตอนนั้นยังไม่มีเครื่องที่เล่นผ่าน WiFi ได้ เลยไม่รู้ว่าจะโดนแบน WiFi ด้วยรึเปล่า) ซึ่งก็ไม่ทราบว่าอเมซอนใช้เงื่อนไขใดในการหาผู้โชคดี ซึ่งปกติอเมซอนที่แบกค่าใช้จ่าย data roaming อยู่ (ไม่มีเน็ตฟรีจริงๆหรอกครับ มันต้องมีใครสักคนรับค่าใช้จ่ายตรงนี้ไป) อาจจะเลือกดูเฉพาะพวกถ้าออนไลน์ผิดปกติมากๆ เพื่อตัดค่าใช้จ่าย
ส่วนใหญ่คนที่ใช้เครื่องอเมริกาก็จะไม่อยากเสี่ยง ออนไลน์ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อเลี่ยงปัญหาครับ
แต่ว่าในรุ่นใหม่ๆนี่ยังไม่ทราบครับ
เอ่อ ไม่โดนแน่นอนครับ
hisoft Tue, 06/12/2011 - 22:41
In reply to ในทางปฏิบัติสามารถล็อกอินด้วย by tekkasit
เอ่อ ไม่โดนแน่นอนครับ ผมใช้อยู่ เคลมเครื่องใหม่มาแล้วเครื่องมาเป็น Special Offer เฉยเลย ผมเลยลองดูหลาย ๆ จุดเพราะคงหาโอกาสจับเครื่องแบบนี้ในไทยได้ยากอยู่พักนึง ดูโฆษณา ฯลฯ ก่อนเปิด chat ไปคุยกับ Amazon แค่ 2-3 นาที เครื่องก็กลายเป็นเครื่องธรรมดาไปเรียบร้อยครับ สุด ๆ จริง ๆ
น่าจะเป็นกรณีตั้งแต่สมัยแรกๆ
Kazu Tue, 06/12/2011 - 23:18
In reply to ในทางปฏิบัติสามารถล็อกอินด้วย by tekkasit
น่าจะเป็นกรณีตั้งแต่สมัยแรกๆ ที่ยังไม่ขายนอกเมกานะครับ แต่ตอนนี้ขายนอกเมกาแล้ว แถมกดสั่งได้จากหน้า amazon us ได้เลย ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่อง zone แล้ว
กำลังรอ kindle fire อยู่ครับ
suwat82 Tue, 06/12/2011 - 22:05
กำลังรอ kindle fire อยู่ครับ