Apple

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าบริษัท TSMC จากไต้หวันได้ถูกรับเลือกเป็นผู้ทดลองผลิตชิป A6 ของแอปเปิลแล้ว โดยแหล่งข่าวบอกว่าแอปเปิลกำลังจะทยอยย้ายฐานผลิตชิป จากเดิมที่ผลิตโดยซัมซุง มาเป็นผู้ผลิตรายอื่นแทน

ส่วนสาเหตุที่ TSMC ยังเป็นเพียงแค่ผู้ "ทดลองผลิต" เนื่องจาก yield rate ที่ยังค่อนข้างต่ำอยู่ในขณะนี้ เมื่อ TSMC สามารถที่จะเดินสายผลิตเต็มที่ได้ตามที่แอปเปิลต้องการแล้ว บริษัทจึงจะได้รับคำสั่งจากแอปเปิลให้เป็นผู้ผลิตอย่างเต็มตัวในภายหลัง

TSMC ได้ทุ่มเงินประมาณ 7.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อที่อัพเกรดเทคโนโลยีสำหรับการผลิตชิป ARM ซึ่งผู้ผลิตอุปกรณ์พกพาหลายรายได้เลือกใช้ในระยะหลัง ๆ นี้ ในขณะที่ปัจจัยหลักที่แอปเปิลเลือกที่จะเปลี่ยนผู้ผลิตอาจจะมาจากการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นในตลาด และการต่อสู้ทางด้านกฎหมายระหว่างซัมซุงกับแอปเปิล

ที่มา - Reuters

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

TSMC นี่ทีเด็ดเลยเรื่อง yield rate ทำให้ NVIDIA ผลิต GeForce 470,480, Tegra 2 ไม่ทันความต้องการในช่วงแรก และทำให้ทั้ง NVIDIA และ AMD ต้องเลื่อนการออก GPU รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 28nm จากแผนการเดิมคือ Q4 2011 เป็น Q1 2012

หวังว่าถ้า Apple มาสั่งให้ผลิตเยอะๆ TSMC คงจะมีงบลงทุนทำให้สามารถผลิตชิปได้เทียบเท่า Intel นะ เพราะตอนนี้เทคโนโลยีการผลิตช้ากว่า Intel ประมาณปีกว่าเลย

หากแอปเปิลเจอแบบนี้ จะเป็นไง สินค้าแอปเปิลมันฮอตขนาดนี้ แล้วทำไมแอปเปิลไม่จ้างอินเทลผลิตให้สิ้นเรื่องสิ้นราวไปเลยครับ คุ้น ๆ ว่าอินเทลก็มีแผนรับจ้างผลิดชิป ARM หรือว่าโรงงานยังไม่เสร็จ

โรงงานที่ผลิต 22 nm ได้ กำลังถูกเตรียม หรือ อาจจะกำลังผลิต ivy bridge อยู่ซึ่งคงไม่มีกำลังมากพอจะไปรับ order จากคนอื่นได้อีก

ถ้า iOS รันบน x86 ได้ป่านนี้คงได้เห็นแล้วครับ

แอบเดาว่า ระหว่างที่ Apple กำลังเจรจาขอให้ Intel ผลิตให้ Intel ก็กำลังพยายามหว่านล้อมให้ Apple ใช้ x86

เท่าที่รู้ Kernel เป็นตัวเดียวกัน ทีม Kernel ของแอปเปิลพัฒนาทั้ง x86/Power/ARM มานานแล้วครับ (ไม่รู้ว่าทิ้ง Power ไปรึยัง)

ปัญหาหลักคงเป็นเรื่อง App ที่ต้องล้างไพ่ใหม่แล้วคอมไพล์ใหม่หมด งานนี้ไม่สนุกแน่ๆ

รอสัก 2-3 ปีก่อน ถ้า Intel ทำชิป x86 ให้มีประสิทธิภาพการใช้พลังงานเทียบเท่า Arm ได้มีหวังเห็น Apple ใช้แน่ๆ เพราะ Apple กับ Intel เค้าสนิทกันจะตาย

Risc vs. CISC ถ้ามันมีการเปลี่ยนตระกูลซีพียู จะต้อง compile โปรแกรมที่อยู่ใน iOS ทั้งหมดหรือเปล่า? หรือจะมี vm ครอบอีกชั้นหนึ่ง? วุ่นวายขนาดนี้ ผมว่าการเปลี่ยนแปลงน่าจะเกิดไม่ง่ายนักนะครับ

แต่เห็นมีคนบอก intel จะเปิดโรงงานทำชิพ Arm (เหรอ??) แบบนี้น่าจะไวกว่าไหม

jp Sat, 16/07/2011 - 10:31

In reply to by nidku53

ผมว่าทาง intel ไม่้ต้องเปิดโรงงานหรอกครับจ้างผลิตก็ได้ เขาเคยผลิต StrongARM(ARMv4) ที่สืบทอดมาจาก DEC(ไม่แน่ใจว่าสืบต่อ หรือเคยเกี่ยวข้องกับโครงการ Alpha ด้วย หรือเปล่า)ที่ใช้ใน PDA, iPAQ(HP) แล้วพัฒนาต่อเป็น XScale(ARMv5) แถมขายบางส่วนให้ Marvell จุดประสงค์หลักที่เป็นแบบนี้น่าจะเป็นการขยายอาณาจักร x86 ที่ตัวเองมากว่ามีสิทธิบัตรแถมควบคุมทิศทางการพัฒนาได้ด้วย(ใส่ MMX หรืออื่นๆสารพัดได้ตามสบาย)

เอ่ยถึง Risc vs. CISC เลยนึกถึง Universal binary แต่อุปกรณ์ที่ iOS มีพื้นที่เก็บข้อมูลค่อนข้างจำกัด ถ้าขนาดไฟล์มันไม่โตก็คงเกิดได้ละ

อย่าลืมว่า Apple เป็นคนคุม App Store ทั้งหมดนะครับ ถ้าเกิดมี 2 version จริง ก็บังคับให้ Dev Compile มา 2 versions ซะก็หมดเรื่องแล้วครับ แล้วให้ App Store ไปจัดการเลือกเองว่าจะโหลดตัวไหนมา

เห็นด้วย(กับ rep บน) เพราะตามสไตล์ Apple เค้าจะควบคุมทุกอย่างด้วยตัวเองทำให้จัดการพวกเรื่องจุกจิกได้ง่ายมาก แต่ปัญหาคือ Intel จะสามารถออก SoC ที่เทียบเท่า ARM ได้หรือเปล่า เพราะสถาปัตยกรรมมันเริ่มต้นคนละขั้วเลย ผมว่าอย่างมาก Intel อาจจะทำให้ประหยัดพลังงานน้อยกว่า ARM นิดหน่อย แต่นั้นก็ไม่ใช่เหตุผลที่ Apple ต้องเปลี่ยน ยกเว้น Intel จะยัดเงินให้เปลี่ยนก็อีกเรื่องหนึ่ง หรือไม่ Apple อาจจะใช้ MacOS แทน iOS โดยรันบน Intel ไปเลย ซึ่งอีกสัก 2-3 ปีข้อจำกัดต่างๆ น่าจะเริ่มหมดไป เช่นพวกความจุ,แบต,ความเร็ว เป็นต้น

จีนผลิตไม่ได้ครับ ยังไม่มีเทคโนโลยีระดับ 28 นาโนเมตร

เทคโนโลยี semiconductor ขั้นสูงๆ นี่รัฐบาลใต้หวันห้ามส่งออกครับ เช่นเทคโนโลยีการผลิตความละเอียดสูงๆ (น่าจะต่ำกว่า 32nm) หรือเทคโนโลยีผลิตเวเฟอร์ขนาดใหญ่ๆ พวกนี้โรงงานต้องอยู่บนเกาะหมดครับ ส่งไปจีนได้เฉพาะเทคโนโลยีที่ต่ำกว่า

ขอบคุณมากครับ

ผมเข้าใจว่ามันผลิตที่จีนซะอีก แบบนี้แสดงว่าเทคโนโลยีของไต้หวันก็น่ากลัวพอสมควร

ถ้าจำไม่ผิด HTC ก็ไต้หวันนะนี่

บ้านเราชอบก้าวกระโดด แต่ฐานไม่ค่อยแน่นแล้วไม่ชอบพัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไป(และเห็นการทำแบบมีความร่วมมือกันจริงๆค่อนข้างน้อย)

ถ้าหากไทยไม่เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งช่วงปี 40-41 ประเทศไทยอาจจะมีโรงงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่โตแถวฉะเชิงเทราครับ เป็นของกลุ่มบริษัทอัลฟ่าเทค ของนายชาญ อัศวโชค ซึ่งตอนนั้นอาณาจักรอัลฟ่าเทคกำลังจะเติบโต มีการวางแผนตั้งโรงงานผลิตเวเฟอร์แฟบที่ทันสมัยที่สุดในอาเซียน แต่เจ๊งทันทีที่เกิดการลดค่าเงินบาทเมื่อเกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง

ให้ผมวิเคราะห์โดยไม่เอาปัจจัยเกี่ยวกับการเมืองมาคุยนะครับ

กลุ่มชิน มีพื้นฐานที่ดีมาก ๆ อยู่แล้วครับ เงินสดเยอะ ในขณะที่หลาย ๆ บริษัทในขณะนั้น รวมถึงอัลฟ่าเทคของชาญ อัศวโชค ทำธุรกิจแบบกู้เงินแบงก์และระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ พอลดค่าเงินทุกอย่างพังหมดครับ เมื่อก่อนชาญ อัศวโชคก็ถือว่ามาแรงมากในยุคฟองสบู่ อาณาจักรอัลฟ่าเทคใหญ่โตเชียวแหล่ะ จนได้รับสมญานามว่ามิสเตอร์ชิพ

ไม่ยากหรอกครับ โอนหุ้นเราก็เห็นกระบวนการมาแล้ว แค่เคยเป็น Insider(คนวงใน) อย่างระดับ รองนายกรัฐมนตรี ใน ครม. บิ๊กจิ๋ว(ชวลิต ยงใจยุทธ) คงไม่ยากที่จะเก็งกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน(แล้วไปไว้ที่อื่นคล้ายแอมเพิลริช)ก่อนประกาศลอยตัวค่าเงินบาท(ลอยซะจนค่าเงินร่วง) ด้วยข้อมูลจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง(ทนง พิทยะ) ก็ได้ แล้วก็ตอนแทนด้วยตำแหน่ง(อย่างปัจจุบันก็เห็นรูปแบบนี้ได้) ดำเนินการโจมตีโดยตั้งฝ่ายตรงข้ามสักอย่างแบบการตลาดมาเป็นจุดขาย(เช่น พรรคประชาธิปปัตย์ ฯลฯ ตามช่วงเวลา)ว่าเป็นผู้ที่ทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจ ฯลฯ ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นมีหลาย ครม. หลังจาก(สุจินดา คราประยูร) ฯลฯ จะเจ้งได้ก็ให้รู้ไปสิครับ

jp Fri, 15/07/2011 - 18:12

แล้ว GlobalFoundries เป็นไรบ้างละ เงียบกริบไม่มีเอี่ยวกับเขาบ้างเลย

หมายถึงเอี่ยว "ผลิตชิป A6" นะ

ป.ล. ตราแรด...? คิดอยู่พักหนึ่ง อ๋อ ชื่อรหัส(codename) Bulldozer เห็นมีแต่(ชื่อเมืองกับชื่อตระกูลแมว) น่าจะเป็น Llano(ไม่ใช่ Rhino)

กว่า GF จะผลิตแบบ 28nm ได้ก็ครึ่งแรกของปี 2013 แล้วครับ
TSMC เป็นบริษัทใหญ่มากซึ่งมีทุนในการพัฒนามากกว่าได้เปรียบมาก

หลังๆสถานการณ์จะแย่กว่านี้อีก เพราะใครเข้ายุค 15nm(20nm) และ 8nm ได้ก่อนนี่ คู่แข่งแทบจะปิดประตูแพ้ไปได้เลย

pines Sat, 16/07/2011 - 01:16

ยอดสั่งขนาดนี้ โรงงานไหนก็พร้อมสู้ครับ ส่วนตัวเชื่อว่า intel ยังไม่สามารถทำชิปที่ประหยัดพลังงานมากระดับ ARM ได้ เป็นโจทย์หนักของ intel เหมือนกัน น่าเสียดายยอดสั่งขนาดนี้

ผลิตหน่ะผลิตได้ครับ แค่ทำตามแปลน เทตโนโลยีการผลิตพร้อมอยู่แล้ว โรงงานของ Intel ในปัจจุบันเหนือกว่าโรงงานของสาย ARM อยู่แล้วครับ ลองหา Roadmap สายการผลิตดูได้ว่า Intel หน่ะพร้อมผลิตที่ 22nm แล้ว แต่สาย ARM เกือบทั้งหมดยังอยู่ที่ 32nm อยู่ แม้ ARM จะมีขายแปลนแบบ 28nm มา แต่ก็มีโรงงานไม่กี่รายที่นำไปใช้ได้ TSMC จึงถูกเลือกจาก Apple เนื่อยจากมีความพร้อมสำหรับ 28nm มากกว่าเจ้าอื่น

ที่ไม่สามารถทำได้ ผมว่าคุณจับคู่ผิด เพราะมันไม่ใช่ transister vs transister แต่เป็นเพราะสถาปัตยกรรม ARM vs x86 มากกว่า เพราะโรงงานแต่ละโรงจะผลิต CPU แบบใดก็ได้

ความคาดการณ์ที่โรงงานผลิตสาย ARM หลักๆส่วนมากจะย้ายมา 28nm จะอยู่ที่ครึ่งแรกของปี 2012 ส่วน Intel ก็จะหนีไปอีก (22nm>15nm) ในปี 2013 ครับ

Samsung ประกาศว่าพร้อมผลิต 32,28nm เมื่อต้นเดือน พค ที่ผ่านมาครับ คาดว่ากำลังผลิต 32,28nm ของ Samsung น่าจะน้อยกว่า 45nm ที่ใช้ในปัจจุบันมาก และรู้สึกว่ายังไม่มีบริษัทใดเลือกผลิตด้วยกย่างเป็นทางการครับ โดยในหน้าเว็ปก็ยังเป็น 90/65/45 อยู่ http://www.samsung.com/global/business/semiconductor/products/strategicfoundry/Products_45nmTechnology.html

อย่างไรก็ตาม Samsung จะเริ่มการทดสอบการผลิตที่ 20nm ในปลายปีนี้ครับ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการผลิตจริงแต่อย่างใด

ผมหมายถึงทำ x86 น่ะครับ และถึงแม้จะทำได้เอาตอนนี้ก็อาจจะสายไปอย่างที่ข้างบนว่าเพราะ App กว่าครึ่งล้านมันวิ่งบน ARM แล้ว ส่วนตัวคิดว่าจุดหมายของ intel ไม่ได้อยู่ที่ iOS แต่ต้องการผลักดันชิป x86 ของตัวเองเพื่อใช้ใน Android/ WP ซึ่งก็แน่นอนเพราะปริมาณยอดมันสูงกว่ากันเห็น ๆ และ App ก็ยังไม่มากโอกาส switch มีสูง

ครับผม น่าเสียดายที่ Intel ปรับตลาด mobile/tablet ช้าไปมาก Ivy Bridge 22nm สำหรับ pc จะมาปลายปี 11/ต้นปี 12 แต่สำหรับตัว Atom ที่เด่นๆก็ตั้งปี 2013 นู่นเลย ถ้าหาก CPU ที่ TSMC ผลิตให้ Apple เป็น A6 จริง และเป็น Cortex-A15@28nm งานนี้ตลาด tablet แทบจะไม่มีที่ให้ Atom ยืนเลย ยังไม่รวมถึงตลาด server ที่ ARM กินตลาดเรื่อยๆด้วย

ยิ่ง MS นำ Windows 8 ลงมาเล่น ARM ด้วยแล้วยิ่งน่ากลัวเข้าไปใหญ่

ปลายปีนี้กับปีหน้าทั้งปี ผมคาดว่าเราจะเห็นอะไรเด็ดๆและดุเดือดมากกว่า iOS vs Android vs WP แน่ครับ(คิดว่าสงครามในปัจจุบันค่อนข้างอิ่มๆแล้วทางตลาด มีแต่ทางกฎหมายนี่แหละ) อาจจะเกิดการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีอีกรอบก็ได้ ดีไม่ดี AMD อาจจะกลายเป็นบริษัทที่เอาดีแต่ GPU อย่างเดียวด้วย(เห็นผลงานของ LIano แล้วเอาอะไรไปสู้ไม่ได้จริงๆ)

AMD อย่าเพิ่งรีบหายไปไหนนะ

น่าคิดเหมือนกันว่าถ้า AMD มีโรงงานผลิตพร้อมเทคโนโลยีระดับเดียวกันกับ Intel วงการซีพียูน่าจะแข่งกันสนุกกว่านี้มาก