รายงานจากบริษัท Bill Monitor ผู้ให้บริการเลือกโปรโมชั่นโทรศัพท์ไร้สายได้ออกรายงานการศึกษาพฤติกรรมการเลือกซื้อโปรโมชั่นต่อการใช้จริง โดยพฤติกรรมของผู้ใช้ในอังกฤษนั้นจะคล้ายกับสหรัฐฯ คือซื้อโทรศัพท์ในราคาถูกกว่าปรกติ และเลือกโปรโมชั่นพร้อมการซื้อโทรศัพท์ จากนั้นจึงใช้โปรโมชั่นเดิมไปเป็นเวลาสองปี ตัวเลขที่น่าสนคือผู้ใช้จำนวนมากมักเลือกโปรโมชั่นไม่ตรงกับความต้องการจริง รวมเป็นมูลค่า 4,899 ล้านปอนด์ หรือ 242,000 ล้านบาท แยกรายละเอียดเป็น
- 76% ของผู้ใช้ทั้งหมดเลือกโปรโมชั่นเกินความต้องการ คิดเป็นส่วนต่างที่ไม่ได้ใช้งานคนละ 194.71 ปอนนด์ หรือ 9,600 บาทต่อปี
- 52% ของผู้ใช้งาน เลือกโปรโมชั่นเกินความต้องการไปมาก มีการใช้งานโดยเฉลี่ยเพียงหนึ่งในสี่ของโปรโมชั่นเท่านั้น
- 29% กลับกันคือเลือกโปรโมชั่นน้อยกว่าการใช้งาน ทำให้เสียค่าโทรส่วนเกินราคาแพง
- 19% ไม่ได้ใช้บริการอื่นๆ เช่น อินเทอร์เน็ต และการส่งข้อความที่มากับโปรโมชั่น
บริษัท Bill Monitor เป็นบริษัทที่ให้บริการปรับโปรโมชั่นให้คุ้มค่าสูงสุดกับความต้องการ ดังนั้นรายงานฉบับนี้จึงดูจะเน้นย้ำปัญหามากสักหน่อย อย่างไรก็ตาม รายงานฉบับนี้ก็แสดงให้เห็นผลของพฤติกรรมการจ่ายค่าใช้งานแบบรายเดือนตายตัวเพื่อแลกกับเครื่องราคาถูกแบบฝั่งยุโรปได้เป็นอย่างดี เพราะแม้การจ่ายค่าโทรแบบติดสัญญาดูจะให้ราคาที่คุ้มค่า แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นการยากมากที่ผู้ใช้จะสามารถใช้งานโปรโมชั่นเหล่านี้ได้อย่างคุ้มค่า และทำให้บริษัทผู้ให้บริการสามารถทำกำไรจากส่วนต่างเหล่านี้จนคุ้มค่าที่จะนำมาสนับสนุนค่าเครื่องให้มีราคาถูก
บ้านเราเห็นมีหลายคนชอบโปรโมชั่นเครื่องถูก ถ้าอยากให้คุ้มจริงๆ อาจจะต้องฝึกกระบวนท่าในการใช้งานให้คุ้มตามโปรโมชั่นที่มีให้เลือกกันสักหน่อย
ที่มา - Bill Monitor
on
หัวข้ออ่านแล้วแปลกๆ
rukia Tue, 12/04/2011 - 02:22
หัวข้ออ่านแล้วแปลกๆ ไม่น่ามีคำว่าใช้ "คนอังกฤษใช้สูญ"
คนอังกฤษใช้สูญเงินไปกับการใช้โปรโมชั่นไม่ตรงความต้องการปีละ 4,899 ล้านปอนด์
ส่วนใหญ่ผมมองเป็นเรื่องปกติน่
BreMen Tue, 12/04/2011 - 02:28
ส่วนใหญ่ผมมองเป็นเรื่องปกติน่ะครับ เราต้องเลือกให้ 'เผื่อ' มากกว่าเลือก 'พอดี'
ขึ้นอยู่กับว่า เกินมาก เกินน้อยแค่ไหน
ผมเมาค่า Data ตลอดเวลา
i_heatie Tue, 12/04/2011 - 07:51
ผมเมาค่า Data ตลอดเวลา มันมาจากไหนกัน
+1
ch1wat Tue, 12/04/2011 - 08:08
In reply to ผมเมาค่า Data ตลอดเวลา by i_heatie
+1
สบท
Iterator Tue, 12/04/2011 - 23:39
สบท มีวิเคราะห์แบบนี้หรือเปล่า อยากเห็นตัวเลขของไทยบ้าง
เติมเงินครองโลก
razhluk Wed, 27/04/2011 - 03:09
เติมเงินครองโลก